Hướng dẫn cách bảo quản hạt điều tươi ngon, để lâu không bị mốc
Hạt điều loại hạt giàu các dưỡng chất như magie, đồng, kali, chất béo không bão hòa rất tốt cho người tim mạch, mẹ bầu. Từ hạt điều bạn có thể chế biến được rất nhiều hương vị khác nhau như hạt điều rang muối, hạt điều rang, gỏi hạt điều, sữa hạt điều…Tuy nhiên, bảo quản hạt này không đúng cách rất dễ bị mốc. Cùng Quang Huy tìm hiểu cách bảo quản hạt điều tươi ngon, để bao lâu cũng không bị mốc, mọt.
1. Hướng dẫn bảo quản hạt điều tươi
Hạt điều tươi, hạt điều đã sấy khô hay tách nhân sẽ có cách bảo quản khác nhau. Với hạt điều tươi bạn có thể áp dụng các cách sau để bảo quản.
1.1 Phơi khô
Phơi hạt điều tươi dưới ánh nắng mặt trời là cách giúp rút bớt nước trong đó và giúp hạn chế tối đa nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi.
Sau khi đã phơi khô hạt điều bạn cho vào bao, buộc chặt miệng và để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Không nên để bao hạt điều sát đất sẽ tiếp xúc với hơi đất và khiến hạt điều bị ẩm mốc trở lại.
1.2 Sấy khô
Sử dụng máy sấy chuyên dụng để sấy khô hạt điều sẽ giúp hạt điều khô nhanh hơn. Và ngay cả những ngày mưa bạn cũng “hô biến” hạt điều tươi thành hạt điều khô được.
Bạn rửa sạch hạt điều cần sấy khô, để ráo nước. Chú ý rửa nhẹ nhàng để lớp vỏ lụa bên ngoài không bị bong tróc ra. Xếp lần lượt các hạt điều vào khay và sấy khô.
1.3 Bảo quản ngăn mát tủ lạnh
Bảo quản hạt điều tươi trong ngăn mát tủ lạnh với khối lượng ít và bạn sẽ chế biến sau 1 – 2 tuần nếu không sẽ mất đi vị tươi ngon của hạt điều.
Bạn cho hạt điều tươi vào trong túi zip khóa kín miệng túi hoặc hộp đựng thực phẩm đóng kín hộp. Để vào trong ngăn chứa rau củ tươi.
1.4 Hút chân không bảo quản tủ đông
Thời gian bảo quản hạt điều tươi sẽ dài hạn hơn so với cách bảo quản trong ngăn mát nếu bạn hút chân không.
Rửa sạch hạt điều tươi cần bảo quản. Sau đó, để ráo nước và cho vào trong túi hút chân không. Thực hiện thao tác hút chân không để hút kiệt không khí ra ngoài và hàn kín miệng túi.
Với cách bảo quản này bạn cần cho liền hạt điều tươi vào ngăn đông. Thời gian bảo quản tối đa 1 – 2 tháng. Khi ăn, bạn cho vào nước ngâm để rã đông và chế biến.
2. Bảo quản hạt điều sau khi tách nhân
Hạt nhiều đã tách lấy nhân thì việc đầu tiên trước khi bảo quản là bạn phải sơ chế chúng đã. Bởi khi tách nhân mà không sơ chế dù bạn bảo quản cẩn thận thế nào thì nhựa hạt điều ngấm vào nhân cũng sẽ khiến thành phẩm có vị đắng.
2.1 Sấy khô
Sau khi đã tách lấy nhân hạt điều bạn đem đi sấy ở nhiệt độ khoảng 70 – 80 độ C trong thời gian 23h. Đến khi nhân hạt điều chuyển màu trắng đục hơi ngà ngà là được.
Sau khi đã sấy chín bạn cho vào túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Với nhân hạt điều sấy khô bạn có thể làm sữa, bánh, làm các món ăn vặt, ngũ cốc…
2.2 Rang muối
Vị mặn mặn của muối hòa cùng vị bùi bùi của hạt điều sẽ tạo nên đồ ăn vặt thơm ngon bổ dưỡng.
Đem hạt điều kết hợp với muối rang khô trên chảo với mức lửa vừa. Đủ để lớp muối áo 1 lớp quanh hạt điều đã tách nhân là được.
Hoặc bạn có thể thêm 1 chút ớt xay nữa mix với hạt điều và muối để tạo ra món hạt điều rang muối ớt cũng rất thơm ngon.
3. Cách bảo quản hạt điều khô
So với cách bảo quản hạt điều tươi thì hạt điều khô sẽ dễ dàng bảo quản hơn và thời gian bảo quản sẽ lâu hơn nữa.
Hạt điều khô tức là hạt điều đã được sơ chế bằng cách sấy khô, độ ẩm trong đó < 11%. Khi nước đã được giảm đến 90% trong hạt điều thì chúng ta tiến hành bảo quản.
3.1 Dùng hộp, lọ
Sử dụng lọ, hộp bằng nhựa hoặc thủy tinh để bảo quản hạt điều là cách mà đại đa số người dùng thực hiện để bảo quản hạt điều khô.
Cho hạt điều đã sấy khô vào trong lọ hoặc hộp có nắp đậy kín lại. Nếu thường xuyên sử dụng thì bạn chỉ nên bảo quản trong 2 tuần để hạt điều được giòn, ngon.
Còn nếu bạn bảo quản hạt điều lâu hơn thì bạn có thể đóng màng nilong phía trên nắp hộp, lọ để không khí không lọt vào. Sau đó, đậy nắp thật chặt. Với cách này dù 1 – 2 tháng hạt điều vẫn giòn, ngon.
3.2 Dùng túi zip
Nếu hạt điều sấy khô là món ăn vặt hàng ngày của bạn thì bạn nên bảo quản trong túi zip tráng bạc là hữu hiệu nhất. Với phần khóa kéo đóng mở tiện dụng giúp bạn có thể dễ dàng đóng mở lấy hạt mà không làm giảm độ giòn, ngon của sản phẩm.
Cho hạt điều vào túi zip, kéo khóa lại. Để hạt điều vào chỗ thoáng mát, khô ráo, độ ẩm thấp.
3.3 Hút chân không
Hút chân không để bảo quản hạt điều khô là cách làm chuyên nghiệp được nhiều cơ sở sản xuất và chế biến hạt điều sử dụng.
Xếp lần lượt hạt điều vào túi hút chân không. Sau đó, tiến hành hút kiệt không khí bên trong ra ngoài, hàn miệng túi lại. Với cách bảo quản này bạn sẽ giữ được độ giòn ngon của sản phẩm 3 – 6 tháng mà không bị mối mọt, ẩm mốc.
Với cách bảo quản này vừa tiết kiệm diện tích bảo quả mà lại giúp người dùng dễ dàng vận chuyển. Bởi kích thước sản phẩm đã thu hẹp đến 70% so với việc chỉ đóng hạt điều vào túi zip mà không hút chân không.
4. Lưu ý khi bảo quản hạt điều
Trong quá trính sơ chế và bảo quản hạt điều bạn cần lưu ý 1 vài vấn đề sau để đảm bảo hạt điều được bảo quản dài hạn và giòn ngon, không nấm mốc nhé!
- Tránh bảo quản hạt điều ở những nơi ẩm mốc, độ ẩm không khí cao. Nên để nơi thoáng mát, nhiệt độ luôn khô ráo để hạt điều không bị nấm mốc.
- Nếu bảo quản bằng túi zip, hộp đựng thực phẩm, hộp, lọ thì cần đậy kín nắp lại để không khí không lọt vào và làm ỉu hạt điều được.
- Hạt điều đã chế biến như hạt điều rang muối, hạt điều rang bơ rất dễ hút ẩm. Nếu đặt cạnh các hộp thực phẩm khác có mùi nặng sẽ rất dễ bị bám mùi.
Ngày nay, hút chân không bảo quản hạt điều là cách bảo quản hữu hiệu nhất được nhiều người dùng lựa chọn. Bởi, cách bảo quản này giúp thời gian bảo quản được lâu hơn, tiết kiệm diện tích bảo quản mà lại dễ vận chuyển đi xa.
Với những cơ sở chế biến hạt điều chuyên dụng tại sao không sở hữu ngay 1 chiếc máy hút chân không chuyên dụng? Thiết bị sẽ giúp đóng gói vào bảo quản hạt điều nhanh chóng hơn.
Liên hệ ngay với Quang Huy để được tư vấn về máy hút chân không phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn với giá tốt nhất thị trường nhé! Hotline 0379.377.888.
Với các cách bảo quản hạt điều được hướng dẫn trên chắc hẳn bạn đã dễ dàng bảo quản hạt điều tươi và hạt điều khô rồi phải không nào? Chúc bạn thành công.