Tin tức
Hướng dẫn cách bảo quản mực khô thơm, ngọt, KHÔNG MỌT dài hạn

Hướng dẫn cách bảo quản mực khô thơm, ngọt, KHÔNG MỌT dài hạn

Thời gian cập nhật: Tháng Mười 23, 2023
Đánh giá

Một đĩa mực khô nướng được phơi khô và bảo quản đúng cách sẽ có vị dai dai, ngọt ngọt tự nhiên khác hoàn toàn với mực bảo quản, ngâm tẩm qua khóa chất. Cùng vào bếp với Quang Huy thực hiện ngay cách bảo quản mực khô thơm, ngọt, không bị mọt dù để trong bao lâu đi nữa nhé! 

1. Bảo quản bằng giấy báo khi không có tủ lạnh

Thị trường hiện nay cung cấp 2 dòng mực khô: mực khô 1 nắng, mực khô. Mực khô 1 nắng là loại mực tươi được làm sạch và phơi dưới trời nắng chỉ 1 ngày. Còn mực khô sẽ được phơi đi phơi lại nhiều ngày dưới trời nắng to để mực khô kiệt nước.

Vì vậy, với mực 1 nắng nếu không có tủ lạnh sẽ tốn công bảo quản và bảo quản trong thời gian ngắn hạn hơn so với mực khô. 

 • Bảo quản mực khô 1 nắng khi không có tủ lạnh 

Chuẩn bị: mực khô 1 nắng, giấy báo, túi nilong 

Chuẩn bị các nguyên liệu
Chuẩnbị nguyên liệu và vật dụng

Các bước thực hiện: 

Bước 1: Bạn cho mực 1 nắng xếp lần lượt vào trong giấy báo lớn. 

Bước 2: Cuộn chặt 3 – 4 lớp báo xung quanh mực khô 1 nắng cần bảo quản. Sau đó, cho vào túi nilong và để vào chỗ thoáng mát, tránh nước, ẩm. 

Với cách bảo quản mực khô không cần tủ lạnh thì bạn có thể bảo quản trong thời gian từ 2 – 3 ngày mà thôi. Nếu để thời gian lâu hơn, mực 1 nắng sẽ có mùi khắm. Khi chế biến và sử dụng sẽ bị nhạt thịt, thịt không còn độ dai ngọt tự nhiên. 

Đóng kĩ mực lại và để chỗ thoáng mát
Đóng kĩ mực lại và để chỗ thoáng mát
 • Bảo quản mực khô khi không có tủ lạnh 

Chuẩn bị: mực khô cần bảo quản, giấy báo, túi nilong hoặc túi hút chân không. 

Các bước thực hiện

Bước 1: Xếp lần lượt mực khô cần bảo quản vào giấy báo. Gói chặt mực với 4 – 5 lớp báo để hương thơm của mực k bay ra ngoài. Cũng như nấm mốc vi khuẩn khó xâm nhập vào được. 

Bước 2: Cho mực khô đã gói giấy báo vào túi nilong hoặc túi hút chân không đóng chặt miệng. Để vào chỗ khô ráo, thoáng mát, trực diện với ánh nắng mặt trời càng tốt. Nhằm giúp hạn chế vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập vào gây mốc, hỏng mực. 

Với cách bảo quản này bạn sẽ giữ mực ngọt, ngon, không mốc trong thời gian 5 – 7 ngày. Khi chế biến chỉ cần bỏ mực ra, sơ chế và chế biến mà thôi. 

Xếp mực khô trong giấy báo
Xếp mực khô trong giấy báo và gói kĩ lại

2. Bảo quản mực khô bằng ngăn mát tủ lạnh

Với ngăn mát tủ lạnh nhiệt độ từ 1 – 5 độ C bạn sẽ bảo quản mực khô/mực 1 nắng với thời gian lâu hơn từ 15 ngày – 1 tháng so với cách bảo quản thông thường không có tủ lạnh.

Chuẩn bị: mực khô cần bảo quản, giấy báo, hộp đựng thực phẩm hoặc túi nilong bảo quản. 

Chuẩn bị nguyên liệu và vật dụng
Chuẩn bị nguyên liệu và vật dụng

Các bước thực hiện: 

Bước 1: Bạn bọc kín mực cần bảo quản vào giấy báo sau đó gói lại. Nhằm giúp hương thơm của mực không bay ra ngoài cũng như mùi của các loại thức ăn khác không ám vào mực. 

Bước 2: Cho mực đã gói 4 – 5 lớp giấy báo vào túi nilong hoặc túi đựng thực phẩm. Sau đó, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Không nên để lẫn mực cần bảo quản với các thức ăn chín hoặc thực phẩm hoặc rau củ khác. 

Cho vào ngăn mát tủ lạnh
Cho vào ngăn mát tủ lạnh

3. Cách bảo quản mực khô bằng ngăn đông tủ lạnh

Ngăn đông tủ lạnh với nhiệt độ – 18 độ C giúp người dùng có thể bảo quản dài hạn mực khô giữ được độ dai, ngọt cũng như hương vị tự nhiên của mực. Tuy nhiên, bạn cần bảo quản đúng cách để mực không bị cứng, mất vị. Thời gian bảo quản tốt nhất từ 3 – 6 tháng. 

Chuẩn bị: mực cần bảo quản, giấy báo, túi nilong hoặc hộp đựng thực phẩm. 

Các bước thực hiện: 

Bước 1: Bọc mực cần bảo quản trong 3 – 4 lớp giấy báo. Sau đó, gói kĩ mực để tránh việc hương vị mực bị bay hơi ra ngoài. 

Bước 2: Cho mực đã gói giấy báo vào túi nilong hoặc hộp đựng thực phẩm và cho vào ngăn đông tủ lạnh. Khi ăn cần rã đông tự nhiên và nướng, chiên mực như thường. 

Đóng bọc mực khô và cho vào ngăn đông
Đóng bọc mực khô và cho vào ngăn đông

4. Hút chân không để bảo quản mực khô dài hạn 

Hút chân không đang là cách bảo quản mực khô nói riêng và thực phẩm nói chung lưu giữ được hương vị, độ dinh dưỡng tối đa nhất. Với việc hút chân không bạn bảo quản trong ngăn mát hay ngăn đông cũng được lâu thời gian hơn so với cách bảo quản thường. 

Chuẩn bị: mực cần bảo quản, túi hút chân không, máy hút chân không 

Nguyên liệu, vật dụng cho việc bảo quản mực bằng cách hút chân không
Nguyên liệu, vật dụng cho việc bảo quản mực bằng cách hút chân không

Các bước thực hiện: 

Bước 1: Cho mực xếp lần lượt vào trong túi hút chân không. Sau đó, cho vào máy hút chân không để hút kiệt không khí và hàn kín miệng túi. 

Bước 2: Cho túi mực đã hút chân không vào ngăn mát hoặc ngăn đông để bảo quản. Khi ăn bạn chỉ cần bỏ ra, cắt miệng túi, rã đông tự nhiên và chế biến là được. 

Hút chân không và bảo quản mực thời gian dài hơn
Hút chân không và bảo quản mực thời gian dài hơn

5. Lưu ý khi bảo quản mực khô 

Trong quá trình bảo quản mực khô bạn cần chú ý tới 1 vài điểm sau để mực luôn giữ được độ dai, ngọt tự nhiên. Và không bị nấm mốc, vi khuẩn xâm nhập vào ảnh hưởng tới chất lượng. 

 • Luôn dùng giấy báo để bảo quản mực khô. Bởi, giấy báo bọc kín sẽ giúp hương vị mực không bị bay hơi, các mùi vị của thức ăn khác cũng không ám mùi vào mực khô được. 
 • Khi bảo quản mực khô trong tủ lạnh bạn không nên để cùng thực phẩm tươi sống. Vì thực phẩm tươi sống có lượng vi khuẩn nhiều sẽ xâm lấn và làm mực khô mốc, hỏng nhanh chóng. 
 • Thường xuyên kiểm tra mực khô khi bảo quản. Nếu thấy trên thân mực có vết nấm mốc trắng, xanh thì cần rửa sạch, phơ khô và tiến hành bảo quản lại.
  Thường xuyên phơi nắng để mực khô không bị mốc
  Thường xuyên phơi nắng để mực khô không bị mốc
 • Nên rã đông tự nhiên mực để giữ được độ dai, ngọt tự nhiên của mực. Nếu bạn ngâm nước mực sẽ ngậm nước nhiều và nướng, chiên sẽ không còn vị dai ngon như thường.

6. Mách nhỏ cách xử lý mực khô bị hỏng 

Một số trường hợp dù bạn đã bảo quản kĩ mực như mực vẫn có dấu hiệu bị nấm mốc hay cứng lại sau thời gian bảo quản. Đừng lo lắng, bạn có thể xử lý theo các trường hợp sau: 

6.1 Mực bị cứng 

Mực sau thời gian bảo quản nếu không đúng cách sẽ khiến mực mất nước và cứng lại, không còn độ dai, mềm ngọt như ban đầu. 

Bạn có thể khắc phục theo các cách sau: 

 • Ngâm túi, hộp mực vào trong nước từ 20 – 25 phút. Không ngâm trực tiếp mực mà ngâm qua túi bóng hoặc hộp đựng. 
 • Để rã đông tự nhiên mực đông đá từ 2 – 3h sau đó hãy chế biến. 
 • Nếu để ngăn mát bạn cho mực ra môi trường tự nhiên 10 – 15 phút. Sau đó, dùng chày đập nhẹ vào thân mực để mềm lại trước khi chế biến. 
Rã đông tự nhiên mực trước khi chế biến để mực bớt cứng
Rã đông tự nhiên mực trước khi chế biến để mực bớt cứng

6.2 Mực khô bị nấm mốc 

Những chấm trắng, đen, xanh xuất hiện trên thân mực là dấu hiệu cảnh báo rằng mực của bạn đã bị hỏng. Nếu những đốm mốc xanh đen đó nhiều bạn nên bỏ đi luôn vì không thể chế biến được. 

Mực bị nấm mốc đen, trắng không nên sử dụng
Mực bị nấm mốc đen, trắng không nên sử dụng

Còn nếu đốm nhỏ li ti bạn có thể xử lý theo các cách sau: 

 • Cắt bỏ những vết đốm li ti trên thân đó. Sau đó, rửa qua với nước và chế biến. 
 • Ngâm vào nước ấm trong thời gian 15 – 20 phút. Sau đó, đem sấy khô và chế biến luôn. 
 • Dùng giấm ăn thấm vào khăn sạch sau đó lau vào vết nấm mốc, đem hong khô và chế biến. 

Nếu bạn muốn bảo quản mực khô, hải sản khô với thời gian dài nhất, hạn chế nấm mốc, vi khuẩn xâm nhập thì việc đóng gói, hút chân không, để trong tủ lạnh là cách làm tối ưu nhất. 

Sở hữu ngay 1 chiếc máy hút chân không giúp bạn có thể dễ dàng đóng gói những con mực không mà không cần đóng bọc giấy báo. Liên hệ với Quang Huy để được tư vấn về máy hút chân không phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. Hotline 0379.377.888. Rất nhiều phần quà ưu đãi đang chờ đón bạn. 

Cách bảo quản mực khô dai, ngọt, không bị mọt là cả 1 “nghệ thuật” sự khéo léo, tỉ mỉ của người dùng. Hi vọng những thông tin chia sẻ trên giúp bạn có thể bảo quản mực khô dễ dàng, giữ được hương vị tươi ngon của mực dài lâu nhất. 

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn