Hướng dẫn cách bảo quản mực tươi giòn, ngọt, ĐÚNG CÁCH
Mực món hải sản được khá nhiều gia đình Việt yêu thích bởi hương vị thơm ngon cũng như giá trị dinh dưỡng trong đó. Chế biến các món ăn từ mực khá đơn giản với chị em nội trợ. Tuy nhiên, cách bảo quản mực tươi đúng cách, không hỏng thì không phải ai cũng biết. Cùng vào bếp với Quang Huy thực hiện ngay 4 cách bảo quản mực tươi luôn tươi ngon, ngọt thịt và không bị hôi nhé!
1. Cách nhận biết mực tươi ngon
Mực phải tươi ngon thì mới có thể bảo quản được dài hạn cũng như giữ được hương vị, thịt ngọt, dai tự nhiên được. Nếu ngay cả nguyên liệu của bạn không tươi ngon thì bảo quản đúng cách cũng không thể đảm bảo chất lượng.
Khi chọn mua mực nhớ điểm danh những đặc điểm sau đây để chọn mua được mực tươi ngon:
- Chọn mực lá thì chọn con có mình dày, những con to, da cứng và thịt săn chắc.
- Quan sát phần mình của mực có màu nâu đỏ tự nhiên chứ không trắng bạch sẽ là mực đã tẩm ướp hóa chất tẩy trắng.
- Dùng tay sờ vào mình con mực sẽ cảm nhận được thịt rất săn chắc, đàn hồi lại tốt, không nhão.
- Mực chết, mực ươn phần mắt sẽ lồi hẳn ra ngoài. Còn mực tươi thì mắt mực trong, không có dịch chảy ra.
- Phần đầu, xúc tu, râu sẽ không bị long ra khỏi thân. Mực ươn thì phần đầu, râu, xúc tu rất lỏng lẻo, nhũn và tách ra khi nâng lên đặt xuống nhiều.
2. Cách bảo quản mực tươi khi không có tủ lạnh
Mực tươi bảo quản khi không có tủ lạnh sẽ cầu kì và tốn công hơn so với các loại hải sản khác. Tuy nhiên, với cách bảo quản này bạn sẽ giữ mực tươi ngon, giòn ngọt trong 8 – 10h mà không cần dùng đến tủ lạnh.
Chuẩn bị: thùng xốp, đá viên, mực tươi cần bảo quản.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Bạn rửa nhẹ nhàng những con mực tươi để sạch hết chất bẩn, cát bám xung quanh mực. Sau đó để ráo nước.
Bước 2: Lấy 1 chiếc thùng xốp, dùng dao chọc 1 – 2 lỗ ở đáy thùng để nước đá tan chảy có thể dễ dàng thoát ra ngoài, không đọng lại trong thùng ảnh hưởng đến chất lượng mực.
Bước 3: Rải 1 lớp đá lạnh phía dưới cùng, kế đến là xếp lần lượt mực tươi lên trên. Lần lượt 1 lớp đá, 1 lớp mực tươi. Cuối cùng là lớp đá phủ kín khắp mặt. Đậy kín nắp thùng xốp lại không để không khí lọt vào.
3. Cách bảo quản mực tươi bằng ngăn mát tủ lạnh
Khi có tủ lạnh thì bạn có thể dễ dàng bảo quản mực tươi và lâu hơn so với cách bảo quản thông thường không có tủ lạnh. Tuy nhiên, khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì thời gian giữ cho mực tươi ngon nhất chỉ 2 – 3 ngày là bạn phải chế biến rồi.
Để quá thời gian bảo quản trên mực rất dễ bị ươn, không còn vị ngọt tự nhiên nữa.Thực hiện theo các bảo quản dưới đây:
Chuẩn bị: Mực tươi cần bảo quản, túi hoặc hộp đựng thực phẩm, muối hạt
Các bước thực hiện:
Bước 1: Khéo léo lấy túi mực ra khỏi thân của mực. Bóp nhẹ với 1 thìa cafe muối để loại bỏ hết chất bẩn trong mực. Sau đó, rửa sạch với nước.
Bước 2: Xếp lần lượt mực tươi đã được sơ chế vào túi hoặc hộp đựng thực phẩm. Đóng chặt miệng túi lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn bạn chỉ cần rửa sạch với nước và chế biến.
4. Hướng dẫn cách bảo quản mực ống tươi bằng ngăn đông
Bảo quản hải sản – mực tươi bằng ngăn đông giúp người dùng có thể bảo quản trong thời gian dài hạn hơn. Ngăn đông thường có nhiệt độ – 18 độ C giúp mực tươi được bảo quản tối đa từ 3 – 6 tháng.
Chuẩn bị: Mực tươi cần bảo quản, hộp thực phẩm hoặc túi đựng, khay đựng thực phẩm.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Bạn làm sạch bọng mực và rửa sạch với nước. Sau đó, để ráo nước trước khi bảo quản trong ngăn đông.
Bước 2: Xếp lần lượt mực tươi đã sơ chế vào khay đựng thực phẩm và cho vào túi nilong. Hoặc bạn cho vào hộp đựng thực phẩm và đóng kín lại. Khi nào cần chế biến bạn đem ra rã đông tự nhiên và rửa sạch rồi chế biến.
5. Đóng gói hút chân không mực tươi và bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh
Hút chân không bảo quản mực tươi là một trong những cách bảo quản hữu hiệu nhất. Bởi: kéo dài thời gian bảo quản 6 – 12 tháng, tiết kiệm diện tích tủ bảo quản, dễ dàng vận chuyển…
Chuẩn bị: túi hút chân không, khay đựng thực phẩm, mực tươi cần bảo quản.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế sạch túi đen của mực và rửa lại với nước. Sau đó để ráo trước khi hút chân không và cấp đông.
Bước 2: Xếp lần lượt các con mực đã sơ chế sạch vào khay đựng thực phẩm. Bọc túi hút chân không bên ngoài và tiến hành hút chân không, hàn miệng túi kín lại.
Bước 3: Cho các khay mực đã hút chân không vào tủ đông cần bảo quản. Khi chế biến bạn rã đông tự nhiên, rửa sạch và chế biến như mực tươi thông thường.
Phương pháp hút chân không để bảo quản mực được nhiều người lựa chọn bởi đóng gói nhanh, thời gian bảo quản lâu dài.
Sở hữu 1 chiếc máy hút chân không giúp bạn đóng gói và bảo quản thực phẩm, hải sản dễ dàng hơn. Ghé qua gian hàng MÁY HÚT CHÂN KHÔNG để có thể tham khảo nhiều mẫu mã đa dạng và lựa chọn loại máy phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình nhé! Cần tư vấn thêm mời gọi hotline 0379.377.888.
Hi vọng với 4 cách bảo quản mực tươi được chia sẻ trên giúp bạn dễ dàng bảo quản được mực tươi ngon, lâu dài. Giúp gia đình luôn có những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến từ mực tươi.