Hướng dẫn 3 cách bảo quản thịt heo, thịt lợn lâu không hỏng
Thịt lợn (thịt heo) thực phẩm quá quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Chế biến món thịt này thì chắc hẳn ai cũng phải có đến 3 – 4 món tủ rồi phải không nào? Tuy nhiên, bảo quản thịt lợn cho đúng cách thì không phải ai cũng biết. Cùng theo dõi bài viết dưới đây, Quang Huy sẽ hướng dẫn 3 cách bảo quản thịt heo, thịt lợn tươi ngon, không bị hỏng nhé!
1. Thịt heo, thịt lợn nếu không bảo quản để được bao lâu?
Thịt lợn tươi sống nếu để ngoài môi trường tự nhiên thì rất khó bảo quản, kể cả trong thời tiết giá lạnh 10 – 15 độ C thì thịt vẫn bị ôi thiu như thường. Chưa kể đến những ngày trời hè oi nóng thịt chỉ để 3 – 4h đã có mùi hôi, thiu.
Khi thịt bị ôi thiu thì vi khuẩn, nấm mốc, vi sinh vật có hại khiến thịt phân rã rất nhanh. Nếu sử dụng loại thịt đã bị ôi thiu rất ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng. Nhẹ thì rối loạn tiêu hóa, nhiễm khuẩn. Nặng có thể khiến cơ thể bị tiêu chảy mất nước, ngộ độc thực phẩm…
Bởi vậy, thịt lợn dù là tươi sống hay chín cần bảo quản trong tủ lạnh mới có thể sử dụng dài lâu và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được.
2. Cách bảo quản thịt heo, thịt lợn tươi ngon, dài lâu
Bảo quản thịt lợn trong tủ lạnh là cách bảo quản hữu hiệu nhất. Bởi, với nhiệt độ thấp làm chậm khả năng sinh sản và phát triển của vi khuẩn. Giúp thực phẩm được tươi ngon và không thối rửa.
2.1 Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
Nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh từ 1 – 3 độ C bạn sẽ giữ cho thịt tươi ngon, không bị hỏng từ 3 – 5 ngày. Nếu nhiệt độ ở khoảng -5 độ C thì thịt sẽ được bảo quản dài lâu hơn khoảng 7 ngày.
Tuy nhiên, nếu thường xuyên đóng mở ngăn mát tủ lạnh thì vi khuẩn rất dễ xâm nhập khiến thịt có thể bị hỏng. Vì vậy, bạn cần rút ngắn thời gian bảo quản thịt lợn hơn để khi chế biến thịt thơm ngon.
Chuẩn bị
- Thịt lợn
- Hộp đựng thực phẩm hoặc khay đựng và màng bọc
Các bước thực hiện
Bước 1: Bạn cho thịt lợn vào trong khay đựng thực phẩm hoặc hộp đựng thực phẩm đóng kín miệng lại.
Bước 2: Cho hộp thịt vào ngăn mát tủ lạnh.
2.2 Đóng hộp bảo quản trong ngăn đông
Thịt lợn được bảo quản trong ngăn đông – 18 độ C sẽ có thời gian sử dụng từ 2 – 3 tháng. Khi bỏ ra sử dụng thịt vẫn ngọt ngon và không bị hỏng, nấm mốc. Tuy nhiên, nếu bảo quản sau thời gian đó giá trị dinh dưỡng trong thịt sẽ giảm khá đáng kể.
Mặt khác, tùy tình trạng thịt sẽ có thời gian bảo quản khác nhau. Chẳng hạn là thịt nguyên miếng, thịt xay, thịt lát. Thịt xay bảo quản tốt nhất trong thời gian 1 – 2 tháng mà thôi.
Chuẩn bị
- Thịt lợn tươi
- Hộp đựng thực phẩm hoặc túi zip
Các bước thực hiện
Bước 1: Bạn bỏ thịt vào trong hộp đựng thực phẩm và đóng kín nắp hột.
Bước 2: Xếp lần lượt vào trong ngăn đông của tủ lạnh.
2.3 Hút chân không và bảo quản trong ngăn đông
Hút chân không và bảo quản thịt trong ngăn đông sẽ giúp bạn kéo dai thời gian sử dụng thịt hơn từ 1 – 2 tháng so với cách bảo quản đóng hộp thịt và cho vào trong ngăn đông.
Bởi khi đã hút hết không khí ra bên ngoài, miệng túi được hàn kín thì vi khuẩn không thể lọt vào được. Lượng nước có trong thực phẩm không bị thất thoát ra ngoài. Vì vậy, dù thịt để 4 – 6 tháng vẫn đảm bảo tươi ngon.
Chuẩn bị
- Thịt cần cấp đông bảo quản
- Máy hút chân không
- Túi hút chân không
Các bước thực hiện
Bước 1: Cho thực phẩm cần bảo quản vào bên trong túi hút chân không.
Bước 2: Tiến hành hút chân không thịt lợn để bảo quản. Sau khi đã hút hết không khí ra bên ngoài và hàn kín miệng túi bạn xếp lần lượt các túi thịt vào tủ đông để bảo quản.
3. Lưu ý khi bảo quản thịt heo, thịt lợn
Trong quá trình bảo quản thịt lợn bạn cần lưu ý 1 vài điểm sau để giúp thịt bảo quản không bị nhạt màu, mất chất.
- Khác với cá, tôm, hải sản sẽ sơ chế sạch trước khi bảo quản. Còn với thịt lợn bạn không nên rửa với nước mà đóng hộp bảo quản luôn. Khi nào chế biến mình ra đông thịt và rửa sạch lại sau.
- Khi bảo quản thịt lợn bạn cần bọc kĩ để thịt không bị hở ra ngoài. Nếu để thịt hở ra ngoài sẽ làm mất đi lượng nước trong thịt. Khi chế biến khiến thịt khô và không được tươi ngon nữa.
- Hút chân không sẽ có thời gian bảo quản lâu hơn so với cách bảo quản thông thường. Tuy nhiên, bạn không nên bảo quản thịt quá lâu sẽ khiến thịt bị mất hết dinh dưỡng và nấm mốc, vi sinh vật phát triển làm hỏng thực phẩm.
Trong phạm vi gia đình thì cách bảo quản đóng hộp và cấp đông thực phẩm sẽ giúp bảo quản thịt hữu hiệu nhất và thường được chị em nội trợ lựa chọn. Tuy nhiên, nếu bảo quản nhiều thịt lợn sẽ rấn tốn hộp và tốn diện tích.
Vì vậy, sử dụng máy hút chân không để đóng gói và bảo quản thịt sẽ là cách bảo quản thông minh nhất giúp bạn tối ưu diện tích tủ bảo quản. Mặt khác, kéo dài thời gian bảo quản thịt gấp 2 -3 lần so với bảo quản thịt thông thường.
Bạn cần biết thêm thông tin về máy hút chân không có thể ghé quan gian hàng MÁY HÚT CHÂN KHÔNG trên website noiphodien123.vn. Hoặc liên hệ Quang Huy qua số hotline 0379.377.888 để biết thêm thông tin chi tiết nhé.