7 Cách bảo quản thực phẩm an toàn, đúng cách, lâu hỏng
Bạn đã biết cách bảo quản thực phẩm an toàn, đúng cách, lâu hỏng và giữ được giá trị dinh dưỡng nhất có thể chưa? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé! Sẽ có 6 cách bảo quản thực phẩm hữu hiệu, tối ưu nhất cho bạn.
1. Sấy khô thực phẩm
Sấy khô thực phẩm bằng nhiệt độ cao hoặc hong khô thực phẩm dưới ánh nắng mặt trời là cách làm giảm nước có trong thực phẩm. Nhờ vậy ngăn chặn được việc vi khuẩn làm hỏng thực phẩm.
Hoặc với các loại củ quả sấy khô như: mít, dừa, chuối, xoài. Hoặc bảo quản các loại ngũ cốc, hạt: đậu, lúc mạch, lúc mì, thóc – gạo… Hoặc chè xanh được sấy khô và bảo quản trong túi hút chân không.
2. Đóng trong hộp hoặc lọ
Hộp hoặc chai lọ cũng là phương pháp được nhiều người sử dụng để bảo quản thực phẩm. Trước khi bảo quản thực phẩm bằng hộp, chai lọ bạn cần tiệt trùng để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn. Bạn có thể tráng nước sôi, luộc.
Với những loại họ đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu tương bạn có thể phơi khô và cho vào lọ khô rồi đóng nắp kín. Với cách này bạn sẽ bảo quản này bạn có thể đựng được từ 6 – 12 tháng.
3. Hút chân không
Thực phẩm được bảo quản trong môi trường chân không sẽ đảm bảo được giá trị dinh dưỡng tối đa nhất. Cũng như kéo dài thời gian sử dụng gấp 3 – 5 lần so với thực phẩm thông thường.
Môi trường chân không không có vi khuẩn xâm nhập. Mặt khác, nước trong thực phẩm không bị bay hơi đi. Vì vậy, khi sử dụng vẫn đảm bảo độ tươi ngon.
Phương pháp này đang là một trong những phương pháp được nhiều người lựa chọn để bảo quản thực phẩm.
4. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
Thực phẩm được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh chỉ có thời gian bảo quản ngắn hạn so với việc bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh.
- Với thực phẩm tươi sống như thịt cá bạn cần sơ chế, rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, cho vào hộp đựng chuyên dụng đóng kín nắp hoặc túi nilong buộc chặt miệng túi. Với nhiệt độ từ 0 – 2 độ C thì thực phẩm tươi để được 2 – 3 ngày.
- Rau củ quả tươi bạn không cần sơ chế và rửa sạch mà cần để khô nước hoàn toàn. Sau đó cho vào túi đựng thực phẩm có lỗ thoát khí. Với nhiệt độ từ 3 – 5 độ C bạn sẽ bảo quản rau củ quả tươi trong 4 – 5 ngày.
5. Đóng gói và bảo quản trong ngăn đông
Ngăn đá hay ngăn đông là nơi có nhiệt độ lý tưởng – 18 độ C giúp bảo quản thực phẩm hữu hiệu nhất. Với cách bảo quản này bạn có thể kéo dài thời gian sử dụng từ 3 – 6 tháng – 1 năm tùy từng loại thực phẩm.
Với thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản bạn cần sơ chế trước. Sau đó, chia theo khối lượng thực phẩm cần cho 1 bữa ăn của gia đình. Đựng thực phẩm trong túi nilong hoặc hộp chuyên dụng.
6. Hun khói
Các loại thịt được sấy khô sẽ bảo quản được thời gian lâu hơn. Như thịt lợn được treo gác bếp và sấy khô bằng nhiệt của bếp lửa mỗi ngày. Đây là cách bảo quản thịt của đồng bào vùng cao.
7. Muối chua hoặc lên men
Một số loại thực phẩm như rau củ được bảo quản bằng cách lên men hoặc muối chua. Với cách này bạn sẽ chế biến ra một món ăn mới cho cả gia đình thưởng thức. Cũng như giúp thực phẩm được bảo quản dài hơn so với cách bảo quản thực phẩm thông thường.
Mặt khác, với thực phẩm được lên men hay muối chua tạo ra các vi khuẩn rất có lợi cho hệ tiêu hóa và dạ dày: sữa chua, dưa chua, dưa chuột muối, đậu nành lên men…
8. Lưu ý khi bảo quản thực phẩm an toàn, lâu hỏng
Trong quá trình bảo quản thực phẩm bạn cần lưu ý 1 vài điểm sau để thực phẩm luôn được bảo đảm an toàn, lâu hỏng và giữ được giá trị dinh dưỡng nhé!
- Một số thực phẩm chỉ cần bảo quản trong môi trường tự nhiên như: cà chua, khoai tây, hành tây…
- Giá trị dinh dưỡng chỉ được lưu giữ trong thực phẩm với thời gian nhất định. Nên khi bảo quản thực phẩm bạn cần ghi ngày – tháng vào để có kế hoạch sử dụng phù hợp. Để quá lâu sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm hay thâm trí sản sinh ra các chất độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.
- Thực phẩm không nên đóng gói và bảo quản bằng túi màu. Bởi phẩm màu trong túi nilong ngấm ngược lại thực phẩm gây hại cho người dùng.
- Hộp kín hoặc túi zip là 2 loại vật dụng được dùng để bảo quản thực phẩm. Tránh tình trạng ám mùi trong tủ lạnh hoặc tránh tình trạng lây lan vi khuẩn giữa thực phẩm chín với thực phẩm tươi sống.
Ngày nay, với cách đóng gói và bảo quản thực phẩm trong túi hút chân không là cách được nhiều người sử dụng bảo quản thực phẩm an toàn, lâu hỏng. Bởi môi trường chân không vi khuẩn, nấm mốc không thể sinh sôi và phát triển được.
Mặt khác, túi chân không bịt kín nên nước trong thực phẩm không bị thất thoát ra ngoài. Vì vậy, 100% giá trị dinh dưỡng sẽ được lưu giữ lại. Sắm ngay 1 chiếc máy hút chân không tiện dụng giúp gia đình bạn bảo quản thực phẩm dễ dàng và luôn được thưởng thức thực phẩm tươi ngon.
Quang Huy địa chỉ bán máy hút chân không uy tín, đa dạng mẫu mã và giá tốt nhất. Liên hệ với Quang Huy để biết thêm thông tin về máy hút chân không và lựa chọn máy phù hợp nhé! Hotline 0379.377.888.
Trên đây là 7 cách bảo quản thực phẩm an toàn giúp thực phẩm lâu hỏng, giữ được giá trị dinh dưỡng tối ưu. Lựa chọn cách bảo quản phù hợp với gia đình mình nhé!