Tin tức
[BÍ QUYẾT] 3 Cách bảo quản tôm đã luộc ngọt thịt, dai ngon

[BÍ QUYẾT] 3 Cách bảo quản tôm đã luộc ngọt thịt, dai ngon

Thời gian cập nhật: Tháng Mười 23, 2023
5/5 - (1 bình chọn)

Mỗi loại thực phẩm sẽ có cách bảo quản riêng để lưu giữ được độ tươi ngon cũng như giá trị dinh dưỡng trong đó. Bảo quản tôm cũng vậy, ngoài cách bảo quản tôm tươi với đá lạnh và cấp đông. Vậy tôm đã luộc rồi thì bảo quản như thế nào? Cùng với Quang Huy tìm hiểu 3 cách bảo quản tôm đã luộc ngọt thịt, dai ngon nhé!

1. Bảo quản tôm đã luộc khác gì bảo quản tôm tươi?

Tôm đã luộc có cách bảo quản tương tự như cách bảo quản tôm tươi. Thường sẽ là đựng trong hộp, túi nilong và đông lạnh chúng.  Tuy nhiên, với tôm đã luộc thì thời gian bảo quản không được dài hạn như tôm tươi. Nếu bảo quản tôm luộc quá lâu thời gian thịt tôm sẽ bị rã nhạt thịt và không còn nhiều giá trị dinh dưỡng. 

Tôm luộc bảo quản thời gian ngắn hạn so với tôm tươi
Tôm luộc bảo quản thời gian ngắn hạn so với tôm tươi

2. Tôm đã luộc bảo quản trong thời gian bao lâu? 

Nếu như tôm tươi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 2 – 4 ngày hay 3 – 6 tháng nếu cấp đông. Sau thời gian đó bạn đem ra sơ chế thì tôm vẫn ngọt thịt và tươi ngon. 
Tuy nhiên, với tôm đã luộc thì tốt nhất thời gian bảo quản trong ngăn mát là 2 – 4 ngày, ngăn đông là 3 – 4 tháng. Nếu quá thời gian này khi bỏ ra ăn bạn sẽ thấy tôm bị rã thịt, nhạt và không còn được dai ngọt như ban đầu. 

Tôm luộc bảo quản trong hộp, đông đá sẽ có thời gian sử dugnj 3 - 4 tháng
Tôm luộc bảo quản trong hộp, đông đá sẽ có thời gian sử dugnj 3 – 4 tháng

3. Cách bảo quản tôm đã luộc luôn ngọt thịt, dai ngon 

Nếu bạn mua tôm về luộc mà không ăn hết thì bạn có thể bảo quản theo các cách sau để luôn giữ được chất lượng tôm cũng như kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm này nhé! 

3.1 Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Với tôm đã luộc bạn muốn bảo quản ngắn hạn thì bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh. Với nhiệt độ từ 1 – 3 độ C thì tôm luộc sẽ được bảo quản tốt nhất từ 1 – 2 ngày. 

Chuẩn bị 

 • Tôm đã luộc 
 • Hộp đựng thực phẩm có nắp đậy 
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị

Các bước thực hiện 

Bước 1: Bạn cho tôm đã luộc xếp lần lượt vào hộp kín. Sau đó, đậy nắp lại. 

Bước 2: Bạn cho hộp tôm vào trong ngăn mát tủ lạnh. Không nên để hộp tôm luộc cạnh thực phẩm tươi sống sẽ dễ nhiễm khuẩn và làm tôm nhanh hỏng.

Cho vào hộp để ngăn mát
Cho vào hộp để ngăn mát

 

3.2 Cấp đông và bảo quản 

Với cách cấp đông tôm đã luộc và tiến hành bảo quản thì thời gian bảo quản tốt nhất từ 3 – 4 tháng. Tuy nhiên, với tôm đã luộc bạn không nên bảo quản quá lâu sẽ khiến thịt tôm không được ngọt, bị rã và ăn cảm giác sạn sạn. 

Chuẩn bị 

 • Tôm đã luộc 
 • Hộp đựng thực phẩm hoặc túi zip 
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị

Các bước thực hiện 

Bước 1: Bạn cho tôm đã luộc (để nguội) vào hộp đựng thực phẩm hoặc túi zip. Sau đó đóng nắp hoặc buộc kín miệng lại. 

Bước 2: Cho hộp tôm vào ngăn đông với nhiệt độ âm từ – 16 đến – 18 độ C. Khi ăn bạn chỉ cần bỏ tôm ra và rã đông tự nhiên, đem đi luộc lại là có thể sử dụng được. 

Cho vào hộp và để ngăn đông
Cho vào hộp và để ngăn đông

3.3 Hút chân không và cho ngăn đông 

Bảo quản thực phẩm bằng hút chân không là cách bảo quản tối ưu nhất hiện nay. Vừa tránh được vi khuẩn xâm nhập, thời gian bảo quản dài lâu. Mà lại tiết kiệm diện tích tủ bảo quản. 

Chuẩn bị 

 • Tôm đã luộc 
 • Máy hút chân không
 • Túi hút chân không 
 • Khay xốp đựng thực phẩm 
Nguyên liệu cần chuẩn bị để bảo quản tôm trong môi trường chân không
Nguyên liệu cần chuẩn bị để bảo quản tôm trong môi trường chân không

Các bước thực hiện 

Bước 1: Bạn bóc vỏ tôm đã luộc chỉ lấy phần nõn và xếp lần lượt vào khay đựng thực phẩm. Bọc túi hút chân không bên ngoài. 

Bước 2: Tiến hành hút chân không nõn tôm. Sau đó, xếp lần lượt vào trong ngăn đông. Khi ăn bạn bỏ xuống ngăn mát hoặc bỏ ra ngoài và rã đông tự nhiên là được.

Bóc nõn và hút chân không
Bóc nõn và hút chân không

4. Lưu ý khi bảo quản tôm đã luộc

Trong quá trình bảo quản tôm đã luộc bạn cần lưu ý một vài điểm sau để tôm được bảo quản tốt nhất, ngọt dai và không bị hỏng thịt dù bảo quản thời gian dài. 

 • Khi luộc bạn luộc với 1 chút nước thêm 1 thìa cafe muối vào. Muối giúp thịt tôm được ngọt đậm đà, không tanh và không bị rã sau khi bảo quản. 
 • Tôm đã luộc không nên bảo quản quá lâu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tôm. Thường thì sau khi chế biến 2 – 4 ngày bạn nên sử dụng hết tôm đã luộc. Nếu lượng tôm nhiều thì tiến hành bảo quản tươi sống sẽ được lâu hơn và thịt tôm cũng ngon hơn. 
Tôm luộc không nên bảo quản quá lâu sẽ hết vị ngon, ngọt của tôm
Tôm luộc không nên bảo quản quá lâu sẽ hết vị ngon, ngọt của tôm
 • Khi bóc nõn tôm và hút chân không bảo quản trong tủ lạnh bạn không nên xếp chồng quá nhiều khay tôm lên nhau. Điều này sẽ làm biến dạng tôm và làm thịt của chúng rã ra rất nhanh. 

Với những gia đình, xưởng sản xuất, nhà hàng chế biến và cần bảo quản số lượng lớn tôm. Thay vì bảo quản theo cách thông thường là đóng hộp vào đông lạnh sẽ tốn diện tích của tủ bảo quản. Thì việc đóng khay tôm và hút chân không sẽ là cách làm hữu hiệu. 

Một chiếc máy hút chân không đa năng giúp bạn dễ dàng đóng gói tôm, bảo quản thực phẩm dài hạn mà lại tiết kiệm được diện tích bảo quản. Ghé qua website của Quang Huy: https://noiphodien123.vn để biết thêm chi tiết máy hút chân không đa năng, tiện dụng nhé! Cần tư vấn thêm thông tin chi tiết mời liên hệ hotline Quang Huy 0379.377.888

Hi vọng với cách bảo quản tôm đã luộc được chia sẻ trên giúp bạn có thể dễ dàng bảo quản tôm cũng như giữ được độ ngọt, ngon trong đó. 

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn