Tin tức
[Mẹo nhỏ] 4 cách bảo quản tôm tươi không đen, không long đầu

[Mẹo nhỏ] 4 cách bảo quản tôm tươi không đen, không long đầu

Thời gian cập nhật: Tháng Mười 23, 2023
Đánh giá

Tôm một trong những loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao được nhiều người yêu thích. Sử dụng tôm tươi để chế biến món ăn không chỉ giúp thành phẩm thịt ngọt, dai và lượng canxi được lưu giữ tối đa. Tuy nhiên, nếu mua quá nhiều tôm tươi 1 lúc mà không biết cách bảo quản sẽ khiến tôm bị đen, long đầu. Cùng tìm hiểu ngay 4 cách bảo quản tôm tươi luôn ngon, không bị long đầu qua bài viết sau đây nhé! Chắc chắn bạn sẽ có nhiều thông tin hữu ích dành cho bạn. 

Cách bảo quản tôm tươi
Cách bảo quản tôm tươi

1. Bảo quản tôm với nước và cấp đông 

Có rất nhiều cách để bảo quản tôm được tươi ngon và cách được nhiều người chọn lựa đó là bảo quản tôm với nước và cấp đông trong tủ với nhiệt độ – 18 độ C. 

Chuẩn bị

  • Tôm tươi
  • Nước
  • Hộp đựng thực phẩm có nắp đóng kín 

Các bước thực hiện 

Bước 1: Rửa sạch tôm và để ráo nước. Sau đó, chia tôm thành các phần có khối lượng vừa đủ 1 bữa ăn của gia đình. 

Bước 2: Cho tôm vào trong hộp đựng thực phẩm. Đổ từ từ nước sạch cách mặt tôm 1cm. Sau đó đóng nắp lại. 

Bảo quản với nước
Cho nước vòa hộp tôm

Bước 3: Cho hộp tôm đã đổ nước vào ngăn đông có nhiệt độ – 18 độ C. 

Thành phẩm 

Tôm được bảo quản lạnh, cấp đông từ từ nên tránh được tình trạng “số nhiệt” do làm lạnh đột ngột. Nếu bạn làm lạnh đột ngột sẽ rất dễ khiến tôm đen và long đầu. 

Khi cần chế biến bạn bỏ tôm ra rã đông tự nhiên. Không nên ngâm trực tiếp tôm vào nước sẽ khiến tôm bị đen và long đầu. 

Rã đông khi chế biến
Rã đông khi chế biến

2. Bảo quản tôm với đá 

Tôm ướp đá cũng là 1 trong những cách bảo quản tôm được tươi, thịt được ngọt ngon và không làm mất tính thẩm mĩ của loại hải sản này. 

Chuẩn bị

  • Tôm tươi 
  • Đá lạnh 
  • Hộp đựng thực phẩm hoặc túi zip

Các bước thực hiện 

Bước 1: Bạn rửa sạch tôm và để cho ráo nước. Sau đó cho tôm tươi vào trong hộp đựng thực phẩm. 

Bước 2: Cho đá lạnh phủ kín từng lớp tôm. Đến khi đá bao hết tôm là được. 

Cho đá vào
Cho đá vào

Bước 3: Đặt tôm vào ngăn đông và cấp đông tôm. 

Thành phẩm 

Với cách bảo quản tôm trong ngăn đông bạn có thể giữ được tôm tười ngon trong thời gian 1 tháng. Khi nấu bạn bỏ ra và rã đông tự nhiên để tôm luôn giữ được nước và vị ngọt trong đó. 

3. Ướp muối để bảo quản tôm

Cách ướp muối để bảo quản tôm thường là cách người dân biển thực hiện để bảo quản tôm. Những chuyến đi biển dài ngày thì muối chính là nguyên liệu “cứu cánh” giúp tôm tươi, ngọt ngon và không bị mất nước. 

Chuẩn bị

  • Tôm tươi
  • Muối biển: 1 thìa cafe 
  • Hộp đựng thực phẩm 

Các bước thực hiện 

Bước 1: Bạn rửa sạch tôm và để cho ráo hết nước. Sau đó, cho tôm vào hộp bảo quản thực phẩm. 

Bước 2: Cho thêm 1 thìa cafe muối vào trong hộp tôm. Đậy kín nắp và lắc nhẹ để muối ngấm đều vào tôm. 

Ướp muối tôm
Ướp muối tôm

Bước 3: Cho vào ngăn đông để bảo quản. 

Thành phẩm 

Với cách bảo quản này đảm bảo sau thời gian 2 tuần thịt tôm của bạn vẫn ngọt, ngon như lúc còn tươi. Khi chế biến bạn chỉ cần rã đông tự nhiên là được. 

4. Hút chân không tôm và cấp đông

Hút chân không thực phẩm và bảo quản cấp đông là 1 trong những cách làm hiện đại được nhiều người lựa chọn. Hút chân không tôm tươi và cấp đông không những giúp bạn bảo quản tôm được tươi ngon, không đen, long đầu. Mà còn kéo dài thời gian sử dụng của tôm. 

Chuẩn bị 

  • Tôm tươi 
  • Máy hút chân không
  • Túi hút chân không

Các bước thực hiện 

Bước 1: Rửa sạch tôm và để ráo nước. Sau đó xếp ngay ngắn tôm vào khay đựng và bọc túi hút chân không bao quanh. 

Bước 2: Dùng máy hút chân không hút kiệt không khí bên trong túi hút ra ngoài. Sau đó đặt tôm vào trong ngăn đông để bảo quản tôm được dài hạn.

Hút chân không tôm
Hút chân không tôm

Thành phẩm 

Tôm được bảo quản bằng cách hút chân không được thời gian 3 – 6 tháng. Khi ăn bạn cắt miệng túi hút chân không và rã đông tự nhiên để tôm ngọt, ngon không bị bã. 

5. Lưu ý khi bảo quản tôm tươi 

Trong quá trình sơ chế và bảo quản tôm tươi bạn cần lưu ý 1 vài điểm sau để có thành phẩm tôm không bị hỏng, mất nước và để được lâu nhất có thể nhé! 

  • Khi sơ chế tôm bạn có thể cho thêm 1/2 thìa cafe muối vào để giữ vị ngọt của thịt tôm. Sau đó mới tiến hành cho vào hộp và bảo quản đông lạnh. 
  • Không nên cắt đầu và gai tôm đi. Vì như vậy sẽ khiến nước ngọt trong tôm chảy ra mất. 
  • Khi lấy tôm ra bạn nên rã đông tự nhiên, rửa qua với nước, không nên ngâm trong nước sẽ khiến tôm bị long đầu, nhão thịt. 
Rửa với nước
Rửa với nước

Những phương pháp trên khá là tiện dụng để bảo quản và giữ tôm được tươi ngon. Với những gia đình, xưởng sản xuất chuyên dụng thì việc sử dụng máy hút chân không đóng gói và bảo quản tôm là cách làm tối ưu nhất. 

Vì trong môi trường chân không vi khuẩn không xâm nhập vào được giúp tôm không bị mất nước, thời gian bảo quản lâu hơn. Mặt khác, cách bảo quản này giúp tiết kiệm diện tích tủ lạnh để bảo quản thực phẩm. 

Mời bạn ghé quan gian hàng máy hút chân không Quang Huy để tham quan và mua sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình. Hoặc liên hệ hotline 0379.377.888 để được tư vấn thêm. 

Với 4 cách bảo quản tôm tươi trên chắc hẳn đã giúp bạn biết cách bảo quản tôm đúng cách, dài lâu và thành phẩm tôm không bị long đầu rồi phải không nào? Bảo quản thực phẩm không chỉ giúp thực phẩm được tươi ngon mà còn lưu giữ giá trị dinh dưỡng tối đa.

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn