Tin tức
Cách làm bún chả Hà Nội thơm ngon chuẩn vị tại nhà

Cách làm bún chả Hà Nội thơm ngon chuẩn vị tại nhà

Thời gian cập nhật: Tháng Mười 25, 2022
Chuyên mục: Kinh Nghiệm Làm Giò

Một trong những món ăn bạn nhất định phải thử khi đặt chân đến Hà Nội đó chính là bún chả. Một món ăn đặc sắc mang đầy đủ những nét tinh túy của nền ẩm thực đất kinh kỳ. Bạn rất mê món bún chả Hà Nội nhưng không phải lúc nào cũng có dịp để đến tận nơi thưởng thức. Vậy đơn giản nhất là bạn học cách làm bún chả Hà Nội tại nhà. Để bất cứ khi nào bạn cũng có thể tự chiêu đãi bản thân và cả gia đình món ăn hấp dẫn này nhé! 

Bún chả là món ăn đặc sắc của Hà Nội

Mỗi khi nhắc đến ẩm thực Hà Nội, người ta không thể không nhắc đến món bún chả trứ danh. Bên cạnh những đặc sản lâu đời như cốm làng Vòng, xôi Phú Thượng, chả cá Lã Vọng, bánh tôm Tây Hồ,…thì bún chả nướng cũng khiến cho mọi du khách gần xa đem lòng thương nhớ. 

Bún chả món ngon nổi tiếng Hà Nội
Bún chả món ngon nổi tiếng Hà Nội

Bún chả Hà Nội có hương vị thơm ngon đặc trưng không thể nào nhầm lẫn. Một suất bún sẽ bao gồm một đĩa bún rối, một đĩa chả nướng than hoa còn nóng hôi hổi thơm nức mũi. Một tô nước chấm chua ngọt với đầy đủ cà rốt và củ cải trắng muối chua. Cuối cùng là một rổ rau sống ăn kèm nữa là chuẩn bài. 

Gắp miếng bún chấm nước mắm đã pha. Kẹp thêm miếng chả với chút rau rồi thưởng thức thì không còn gì tuyệt vời hơn. Mọi hương vị của nhân gian dường như có hết ở đây, hòa quyện vào nhau hài hòa khiến thực khách không kiềm lòng nổi. Đảm bảo ăn một lần là nhớ mãi.

Thưởng thức món bún chả với
Thưởng thức món bún chả

Nguyên liệu làm bún chả

Để làm được 4 – 5 suất bún chả, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:

  • Thịt nạc vai: 500g
  • Thịt ba chỉ (ba rọi): 500g
  • Bún rối tươi: 1kg
  • Cà rốt: 1 củ
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Sả tươi: 3 củ
  • Tỏi khô: 2 củ
  • Đường phèn: 15g
  • Mật ong: 30ml
  • Nước lọc: Nửa lít
  • Gia vị: Xì dầu, ngũ vị hương, dầu hào, dầu mè, đường, muối, tiêu xay, giấm.
  • Rau sống ăn kèm: Tía tô, kinh giới, xà lách, rau mùi.
Nguyên liệu làm bún chả
Nguyên liệu làm bún chả

>>> Nếu bạn đang “bội thực” những bữa ăn quá nhiều dầu mỡ hoặc thịt, hải sản. Hãy thử cách làm giò nấm chay tại đây: 3 Cách làm giò nấm chay từ nấm hương nấm sò, nấm tuyết

Mẹo chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Thịt nạc vai bạn chọn mua miếng có màu sắc hồng hào, các thớ thịt đều, mỡ ít. Khi cầm lên tay thấy săn chắc, ấn vào thấy dai, độ đàn hồi tốt. Khi ngửi thấy có mùi thịt sống đặc trưng, đảm bảo là miếng thịt ngon.

Chọn thịt nạc vai tươi ngon
Chọn thịt nạc vai tươi ngon

Thịt ba chỉ ngon nhất là phần lóc ra từ xương sườn. Thịt và mỡ đan xen nhau với tỷ lệ đồng đều, ăn rất mềm và ngọt. Mặc dù có lẫn mỡ nhưng không hề có cảm giác ngấy. Không chọn những miếng thịt có mùi hôi, chảy nước, sờ vào thấy nhớt bạn nhé!

Củ cải nên mua củ căng tròn và vỏ nhẵn không có vết thâm hay bị dập nát. Cầm thấy chắc tay, phần cuống lá còn xanh, tua rễ đang còn thì đây chắc chắn là củ cải ngon, giòn và còn tươi mới. Tuyệt đối không chọn những củ có vỏ nhăn nheo, lá khô héo, thân mềm, có dấu hiệu dập úng.

Lựa củ cải, cà rốt tươi ngon
Lựa củ cải, cà rốt tươi ngon

Cách chọn cà rốt cũng tương tự như chọn củ cải bạn nhé!

Các bước làm bún chả chuẩn hương vị Hà Nội

  • Sơ chế nguyên liệu

Thịt nạc vai và thịt ba chỉ bạn đem rửa sạch với nước muối loãng để khử mùi hôi. Sau đó, thịt ba chỉ thì đem xay nhuyễn. Thịt nạc vai bọc kín rồi để vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 1 – 2 tiếng, đợi cho thịt hơi cứng lại thì lấy ra thái mỏng.

Củ cải và cà rốt nạo vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng. Nếu bạn khéo tay thì có thể tỉa hoa cho đẹp mắt nhé! Sau đó, ngâm cả hai loại củ vào nước muối cho hết mùi hăng. Rửa qua một lần giấm ăn giúp tăng độ giòn. Cuối cùng, rửa bằng nước lạnh cho thật sạch, rồi vớt ra rổ cho ráo.

Sơ chế các nguyên liệu
Sơ chế các nguyên liệu

Tỏi bóc vỏ, sả lột bỏ vỏ già. Ớt bỏ cuống, tách hạt. Đem cả 3 loại đi băm nhuyễn. Nhưng nhớ là để riêng ra từng bát bạn nhé!

Rau sống nhặt bỏ cuống già, lá úa, rửa với nước lạnh 2 lần. Tiếp theo ngâm với nước muối loãng 5 – 10 phút để loại bỏ trứng giun sán. Sau khi vớt ra rổ, rửa lại một lần nữa dưới vòi nước chảy, rồi đem vẩy cho ráo nước.

  • Ướp thịt

Bạn ướp thịt nạc vai bằng hạt nêm, mật ong, sả băm, hạt tiêu xay, ngũ vị hương, dầu hào, dầu mè và xì dầu. Tùy theo khẩu vị của gia đình mà bạn sẽ điều chỉnh liều lượng sao cho phù hợp. Sau đó dùng tay bóp đều và ướp trong vòng 15 – 20 phút cho thịt ngấm.

Thịt ba chỉ xay bạn cũng ướp tương tự với những gia vị trên. Sau khi trộn xong, đợi 15 – 20 phút.

Ướp thịt làm chả
Ướp thịt làm chả

>>> Ngoài bún chả bạn cũng có thể làm giò bò Hà Nội tại nhà theo hướng dẫn sau: Cách Làm Giò Bò Ngon Chuẩn Vị Hà Nội Tại Nhà

  • Nướng thịt

Chả nướng ngon nhất là nướng bằng than hoa, nhưng khá kỳ công và bất tiện. Vì vậy, bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu hoặc lò vi sóng cũng được nhé!

Đầu tiên bạn lót 1 lớp giấy bạc lên vỉ nướng. Nhớ chọc vài lỗ để khi nướng mỡ có thể chảy bớt ra ngoài. Sau đó xếp thịt ba chỉ vào, xen kẽ là những viên thịt băm tròn dẹt. Miễn sao các miếng thịt đừng xếp chồng lên nhau là được.

Chỉnh nhiệt độ lên 180 độ C và cài đặt giờ. Thời gian bao nhiêu thì còn tùy thuộc vào loại nồi mà bạn sử dụng. Vì vậy, bạn nên linh hoạt điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nướng cho phù hợp. Trung bình khoảng 10 – 15 phút là đủ chín một mặt. Tiếp tục lật miếng thịt lại và nướng thêm 10 – 12 phút ở cùng nhiệt độ 180 độ C là được.

Nướng thịt
Nướng thịt

Lượng thịt cần nướng khá nhiều nên bạn hãy nướng thành nhiều mẻ. Ở những lần nướng tiếp theo, vì nồi đã nóng sẵn nên bạn nhớ hạ nhiệt độ thấp hơn. Tránh để thịt bị cháy hoặc chín quá, ăn sẽ không ngon nữa. Ví dụ, lần đầu bạn chọn nhiệt độ 180 độ C, thì mỗi lần nướng sau sẽ chỉnh thấp hơn 10 độ là hợp lý.

Chả sau khi nướng xong gắp ra đĩa. Riêng chả miếng thì dùng kéo để cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn là hoàn thành. 

  • Làm nước chấm bún chả

Trong thời gian đợi chả chín, chúng ta sẽ tranh thủ làm nước chấm và đồ chua.

Đầu tiên, hòa tan 3 thìa đường, 3 thìa giấm ăn với một chút muối. Rồi cho củ cải và cà rốt đã cắt tỉa vào ngâm khoảng 15 – 20 phút để làm đồ chua.

Tiếp theo, hòa tan 15g đường phèn bằng nước ấm. Sau đó cho tiếp 4 thìa canh nước mắm ngon, 2 thìa cà phê nước cốt chanh. Cuối cùng, bỏ tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào tô là xong.

Nấu nước chấm bún chả
Nấu nước chấm bún chả

Khi ăn, bạn đun cho nước mắm ấm lên, sau đó cho thêm đồ chua vào để ăn cùng bún và chả nướng nhé!

  • Thưởng thức bún chả

Bún chả sau khi hoàn thành bạn trình bày sao cho đẹp mắt. Một bát nước chấm chua ngọt đầy ắp chả viên, chả miếng, thêm chút đồ chua màu sắc đẹp mắt. Bên cạnh là đĩa bún trắng và rổ rau sống tươi non. Mới nhìn thôi đã thấy vô cùng hấp dẫn rồi. Thưởng thức khi chả và nước chấm còn ấm nóng là ngon nhất bạn nhé!

Thành phẩm
Thành phẩm

>>> Có thể bạn quan tâm: 4 Cách làm giò lụa truyền thống thơm ngon, không hàn the, không bị bở

Một số lưu ý khi làm chả nướng

Nếu nướng thịt trên than hoa mà nhà lại không có sẵn vỉ nướng. Bạn có thể kẹp thịt vào các thanh tre.

Để thịt nướng đậm đà và mềm ngọt hơn. Khi ướp bạn nhớ cho thêm chút mắm tôm. Hãy yên tâm vì khi nướng, mùi nồng của mắm tôm sẽ hoàn toàn biến mất nhé!

Nếu muốn ăn bún chả vào buổi sáng. Bạn có thể ướp và nướng thịt sẵn từ tối hôm trước. Đến sáng hôm sau chỉ cần nướng qua lại là có thể ăn được luôn. Đỡ phải vội vàng và mất thời gian chờ đợi.

Quang Huy vừa giới thiệu đến các bạn cách làm bún chả Hà Nội thơm ngon, chuẩn vị tại nhà. Chúc các bạn sẽ thành công với công thức này, và thường xuyên vào bếp trổ tài để cả nhà cùng thưởng thức nhé! Đón đọc các bài viết tiếp theo của Quang Huy để học thêm nhiều món ăn mới đặc sắc TẠI ĐÂY

Ngoài ra, để có thể tự làm thêm các món giò, chả, hoặc xay thịt tại nhà. Bạn nên mua máy xay giò chả gia đình chuyên dụng để giúp nâng cao chất lượng món ăn. Liên hệ hotline 0966.23.666 để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh chóng nhé!

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Chat với chúng tôi
Hỗ trợ Zalo
0966623666