Tin tức
Cách làm chả cá chiên tại nhà ngon hơn cả ngoài hàng

Cách làm chả cá chiên tại nhà ngon hơn cả ngoài hàng

Thời gian cập nhật: Tháng Mười 23, 2022
Chuyên mục: Kinh Nghiệm Làm Giò

Chả cá chiên là một món ăn ngon, giàu dinh dưỡng được rất nhiều người yêu thích. Vị ngọt, mùi thơm của cá hòa quyện với gia vị đậm đà tạo nên một hương vị đặc sắc không thể nào nhầm lẫn. Một đĩa chả cá vàng ươm, nóng hổi sẽ khiến bất cứ ai cũng khó lòng cưỡng nổi. Học ngay cách làm chả cá chiên dưới đây để có thể tự tin trổ tài chiêu đãi cả nhà món ngon này nhé!

Làm chả cá chiên tại nhà để đảm bảo vệ sinh và an toàn sức khỏe

Trên thị trường hiện nay, các loại chả cá làm sẵn được bày bán phổ biến ở khắp mọi nơi. Từ các hàng quán vỉa hè, đến các khu chợ, siêu thị, hay cửa hàng tiện lợi…Bất cứ khi nào thấy thèm, bạn cũng có thể mua được loại chả cá yêu thích. 

Chả cá thơm ngon
Chả cá thơm ngon

Tuy nhiên, không phải địa chỉ nào cũng bán đồ uy tín, và không phải chị em nào cũng thích mua đồ làm sẵn bên ngoài. Bởi vì, xác suất mua phải hàng kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là không hề nhỏ.

Nếu bạn muốn gia đình được ăn chả cá chiên ngon, sạch sẽ và tiết kiệm thì cách đơn giản nhất là học làm chả cá tại nhà. Vừa giữ được độ tươi của cá, lại hoàn toàn không có chất phụ gia, bảo quản, thơm ngon tới miếng cuối cùng. Giúp bữa cơm gia đình trở nên đa dạng và hấp dẫn hơn bao giờ hết.

>>> Chả chiên cần lưu ý gì để thành phẩm thơm ngon. Hãy xem cách hướng dẫn sau: Hướng dẫn cách làm chả chiên ngon tuyệt như nhà hàng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Trước khi vào bếp làm món chả cá chiên, bạn cần tìm mua các nguyên liệu sau:

  • 2kg cá tươi (bạn có thể mua cá rô phi, cá thu, cá lăng, cá basa, cá thác lác,…vì thịt những loại cá này dày, dai ngon)
  • 100g hành lá
  • 100g rau thì là
  • 100g hành tím
  • 75g bột năng
  • 4 củ tỏi
  • Gia vị: nước mắm, muối, mì chính, đường, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn,…
Nguyên liệu làm chả cá
Nguyên liệu làm chả cá

Mách nhỏ:

Bạn nên chọn mua những con cá còn sống, bơi khỏe, mắt trong, thân dày, không bị tróc vảy.

Nếu bạn không thuần thục trong khâu làm thịt và lọc thịt cá thì nên mua loại cá đã phi lê sẵn để tiết kiệm thời gian. Khi mua cần quan sát kỹ màu sắc của thịt cá có phải màu trắng hồng không. Dùng tay để kiểm tra độ đàn hồi xem thịt cá còn dai không? 

Không mua thịt cá quá nhiều nhớt, có mùi tanh lạ, hay tối màu vì cá này đã bị ươn.

Các bước làm chả cá chiên

Sơ chế cá

Sau khi mua cá đã phi lê về, bạn dùng dao tách bỏ phần da cá đi, chỉ giữ lại phần thịt để làm chả thôi nhé! Sau đó, bạn ngâm cá trong nước vo gạo, nước cốt chanh hoặc dấm ăn từ 5 – 10 phút để khử mùi tanh. Rửa lại một lần nữa bằng nước sạch  rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

Làm sạch ruột và rửa sạch cá trước khi chế biến
Làm sạch ruột và rửa sạch cá trước khi chế biến

Xong xuôi bạn thái cá thành những miếng nhỏ, cho toàn bộ thịt cá vào túi hoặc hộp nhựa đậy kín rồi để vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 tiếng. 

Lọc thịt cá
Lọc thịt cá riêng sau đó thái nhỏ thành từng miếng

Sơ chế các nguyên liệu khác

Trong thời gian đợi thịt cá đông lại, bạn đem tỏi và hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi xay nhuyễn.

Hành lá cắt bỏ gốc, rau thì là chỉ nhặt lấy phần lá, sau khi rửa sạch sẽ đem thái thật nhỏ.

Ớt tươi bỏ cuống, tách bỏ hạt, băm nhuyễn. 

Sơ chế các gia vị
Sơ chế các gia vị

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi dầu sôi già thì bỏ hành tím, tỏi cùng hành lá vào. Đảo đều tay cho đến khi có mùi thơm là được.

>>> Mách bạn cách làm chả chay cực ngon, hãy xem ngay: Mách bạn 5 cách làm chả chay cực ngon, dễ dàng ngay tại nhà

Xay thịt cá 

Thịt cá sau khi đông cứng thì bạn bỏ ra ngoài, đợi 5 – 10 phút cho thịt hơi mềm rồi cho toàn bộ vào máy xay. Bạn xay cho đến khi nhuyễn mịn là được. Bạn lưu ý không nên xay quá lâu sẽ làm thịt cá mất lạnh. Như vậy khi hoàn thành chả cá sẽ không thể dai ngon như ý được.

Xay nhuyễn thịt cá
Xay nhuyễn thịt cá

Sau khi xay xong, bạn đổ thịt cá ra tô, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho toàn bộ phần hành lá, rau thì là, ớt tươi đã băm nhuyễn vào. Tiếp theo bạn dùng thìa trộn đều hỗn hợp. Vừa trộn vừa quết mạnh tay trong khoảng 15 phút, khi hỗn hợp nguyên liệu đã hòa quyện và kết dính vào nhau, tạo thành một khối dẻo mịn.

Xay thành 1 khối dẻo mịn
Xay thành 1 khối dẻo mịn

Lưu ý: 

Bạn không bắt buộc phải quết chả cá bằng tay, vì công đoạn này khá tốn sức. Mà thay vào đó, bạn có thể để nguyên hỗn hợp thịt cá trong máy xay. Cho đầy đủ gia vị xong bấm nút xay khoảng 20 giây nữa là xong. Quá đơn giản phải không nào!

Tạo hình và chiên chả cá

Từ hỗn hợp chả cá vừa xay, bạn thoa một chút dầu ăn vào tay cho đỡ dính rồi lấy từng ít một vo tròn lại. Sau khi viên tròn, bạn dùng tay ấn nhẹ cho miếng chả dẹt xuống. Làm như vậy để khi rán chả chín đều và nhanh vàng hơn. Làm lần lượt như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.

Xếp lần lượt ra đĩa
Tạo hình chả cá và xếp lần lượt ra đĩa

Bạn bắc chảo lên bếp, cho sôi dầu ăn. Khi dầu nóng già thì thả từng miếng chả cá vào chiên cho đến khi vàng đều cả hai mặt. Tùy vào mức lửa mà bạn để ý lật chả sao cho vàng đều.

Chiên chả cá
Chiên chả cá

Mách nhỏ: Để kiểm tra dầu đã đủ độ nóng hay chưa? Bạn dùng một chiếc đũa cắm vào chảo, nếu thấy dầu sủi bọt quanh chiếc đũa là được.

Thưởng thức và cách bảo quản chả cá chiên

Chả cá khi đã chín vàng, bạn vớt ra đĩa, nhớ lót giấy thấm dầu xuống dưới để hút hết dầu thừa. Làm như vậy khi ăn sẽ ngon và đỡ bị ngấy hơn.

Nếu bạn thực hiện đúng theo các bước làm trên, thì chả cá sẽ có độ giòn dai vừa phải. Vị thơm nồng hấp dẫn, ngon không kém sản phẩm bán ngoài hàng mà lại đảm bảo vệ sinh. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của cá, vị đậm đà của các gia vị quyện vào nhau. Ăn cùng với cơm nóng, bún thì “ngon hết nấc”.

Thành phẩm
Thành phẩm

Chả cá chiên sau khi làm, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 2 – 3 ngày. Nếu bạn muốn trữ lâu hơn (khoảng 1 – 2 tuần) để ăn dần thì cho chả cá vào hộp đựng thực phẩm. Bỏ hộp chả cá lên ngăn đá tủ lạnh. Khi nào ăn sẽ lấy ra chiên lại. Như vậy sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng của chả.

>>> Tham khảo cách làm chả các rô phi đơn giản tại nhà: Hướng dẫn cách làm chả cá rô phi chuẩn vị tại nhà

Lưu ý giúp làm chả cá chiên ngon hơn

  • Chọn cá tươi ngon, thịt săn chắc, không bị tróc da
  • Sơ chế cá cẩn thận, khử hết mùi tanh và nhớt giúp miếng chả thơm hơn.
  • Sử dụng máy xay giò chả chuyên nghiệp để tốc độ xay nhanh hơn, thịt cá được nhuyễn mịn hơn.
  • Chả cá có dai ngon hay không phụ thuộc rất lớn vào độ lạnh của thịt cá. Trong quá trình làm, bạn phải đảm bảo thịt cá luôn được giữ lạnh ở mức nhiệt 0 – 5 độ C nhé!
  • Khi chiên, bạn nhớ để miếng chả cá ngập sâu trong dầu, để nhỏ lửa để chả chín từ từ.
  • Khi chả nổi lên trên mặt dầu thì phải vớt ra ngay, để lâu chả sẽ bị cháy

Kết luận:

Trên đây là cách làm chả cá chiên thơm ngon, đơn giản tại nhà. Hy vọng bạn sẽ thành công và thường xuyên trổ tài để cả gia đình có những bữa cơm ngon lành, ấm cúng.

Để món chả cá dai ngon đúng chuẩn, bạn cần chú trọng vào công đoạn xay thịt cá. Phải đảm bảo cá được xay thật nhuyễn, thời gian xay nhanh để không làm mất đi độ lạnh. 

Nếu bạn sử dụng máy xay thông thường sẽ rất khó để đáp ứng được cả hai tiêu chí trên. Vì vậy, hãy sử dụng các dòng máy xay giò chả gia đình chuyên dụng của Quang Huy, để có thêm một trợ thủ đắc lực mỗi khi vào bếp nhé!

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Chat với chúng tôi
Hỗ trợ Zalo
0966623666