Tin tức
Cách làm chả chay cơm tấm ngon tại nhà

Cách làm chả chay cơm tấm ngon tại nhà

Thời gian cập nhật: Tháng Mười 23, 2022
Chuyên mục: Kinh Nghiệm Làm Giò

Chả chay là một món ăn ngon có màu sắc đẹp mắt, hương vị hấp dẫn, thường được ăn cùng cơm tấm. Nguyên liệu để làm chả chay rất dễ kiếm, và cách chế biến cũng vô cùng đơn giản. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để có thể vào bếp làm ngay món chả chay cơm tấm cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Chả chay cơm tấm là món ngon dễ làm

Món chả chay sử dụng nguyên liệu chính là các loại rau củ. Nhưng bằng sự khéo léo và tinh tế, người nấu vẫn làm ra được món ăn ngon đậm đà hương vị, không thua gì các món mặn. Các bước làm chả chay cơm tấm không hề khó, ai cũng có thể thực hiện thành công.

Chả chay cơm tấm món ngon cho người ăn chay
Chả chay cơm tấm món ngon cho người ăn chay

Ăn nhiều thịt cá khiến cơ thể nặng nề, bộ máy tiêu hóa mệt mỏi. Thỉnh thoảng đổi bữa cho gia đình bằng món chả chay thanh đạm cũng là một ý kiến không tồi bạn nhé! Không cần thịt nạc, trứng gà hay trứng vịt như món chả trứng mặn truyền thống. Chả chay vẫn có độ ngon không thua kém “phiên bản gốc”, đảm bảo cả nhà đều thích mê.

>>> Cách làm giò bò chuẩn vị như thế nào? Hãy xem ngay: Cách Làm Giò Bò Ngon Chuẩn Vị Hà Nội Tại Nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm 1 suất chả chay đủ cho một bữa ăn của gia đình 4 người, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Đậu hũ trắng: 2 miếng
  • Lá tàu hũ ky: 350g
  • Nấm mèo: 50g
  • Bún tàu: 50g
  • Nấm hương: 30g
  • Bột gạo: 60g
  • Bột lion: 20g
  • Muối: ½ thìa cà phê 
  • Đường: ½ thìa cà phê 
  • Hạt nêm chay: 2 thìa cà phê
  • Dầu hạt điều: 2 thìa cà phê
  • Dụng cụ: Túi lọc, máy xay, khuôn hoặc khay thủy tinh
Nguyên liệu làm chả chay
Nguyên liệu làm chả chay

Sơ chế nguyên liệu

Nấm mèo, nấm hương và bún tàu bạn ngâm trong nước ấm cho nở ra. Cắt bỏ phần gốc rồi đem rửa thật sạch, bớt ra rổ thưa chờ ráo nước. Sau đó, bạn băm nấm mèo và nấm hương thật nhỏ, bún tàu cắt thành khúc ngắn vừa ăn.

Thái nhỏ nấm mèo
Thái nhỏ nấm mèo

Tàu hũ trắng và lá tàu hũ ky bạn cho vào nồi luộc sôi khoảng 7 – 10 phút, vớt ra đĩa để cho nguội bớt. 

Luộc tàu hũ và đậu phụ
Luộc tàu hũ và đậu phụ

Sau đó, bỏ lá tàu hũ ky vào túi lọc để vắt cho kiệt nước, rồi đem xay cùng 30g bột gạo và 30g bột năng. Xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn là được. Hỗn hợp này dùng để thay thế trứng, giúp kết dính các nguyên liệu và gia vị lại với nhau.

Riêng đậu hũ trắng, bạn bỏ vào tô rồi dùng tay bóp cho nát đều ra là được nhé!

Các bước làm nhân chả chay

Cho tàu hủ trắng, tàu hũ kỹ cùng với bột gạo và bột năng vào trộn đều. Tiếp đến nêm gia vị, cho 4 thìa hạt nêm chay, 45ml dầu điều khuấy đều lên

Xay bột gạo cùng tàu hũ
Xay bột gạo cùng tàu hũ

Bạn trộn chung tàu hũ trắng với 4 thìa hạt nêm chay, 45ml dầu điều cùng với hỗn hợp vừa xay.  Thêm chút đường, muối cho vừa ăn rồi đem xay lại một lần nữa để gia vị tan đều, không bị vón cục.

Cuối cùng, bạn cho nấm mèo, nấm hương và bún tàu vào trộn đều là hoàn thành phần nhân chả.

Trộn đều nguyên liệu với nhau
Trộn đều nguyên liệu với nhau

Hấp chả chay

Bạn nhớ phết một lớp dầu mỏng vào khuôn hoặc khay thủy tinh, sau đó đổ hỗn hợp nhân chả chay vào. Dùng muỗng dàn đều, hơi ấn nhẹ để định hình miếng chả. Hấp cách thủy khoảng 20 phút là vừa chín bạn nhé!

Cho nguyên liệu ra khuôn để hấp
Cho nguyên liệu ra khuôn để hấp

Trong thời gian chờ chả chín, bạn hòa tan 10g bột gạo với 20g bột lion để làm mặt chả. Bạn chờ khoảng 20 phút, lúc này chả sẽ chín, bạn đổ phần bột vừa trộn lên trên mặt chả rồi dàn mỏng đều ra.Đậy kín vung và hấp thêm 15 phút nữa. Sau đó, dùng tăm xiên vào giữa để kiểm tra độ chín. Nếu tăm không bị dính tức là chả đã chín hoàn toàn. 

Bạn tắt bếp, mở vung nồi hấp, đợi cho chả nguội hẳn thì cho vào ngăn mát tủ lạnh 2 – 3 tiếng. Rồi sau đó mới đem gỡ ra đĩa, cắt thành miếng vừa ăn. Làm như vậy thì chả sẽ kết dính tốt hơn, không bị rã khi cắt.

>>> Cách làm giò lụa truyền thống: 4 Cách làm giò lụa truyền thống thơm ngon, không hàn the, không bị bở

Thưởng thức và cách bảo quản chả chay cơm tấm

Chỉ với những bước thực hiện đơn giản trên, là bạn đã hoàn thành xong món chả chay ăn kèm với cơm tấm rồi đó! Nhìn rất ngon mắt và giống hệt phiên bản gốc luôn nha! Món này không những dễ làm mà còn rất tốt cho sức khỏe, người già hay trẻ nhỏ đều yêu thích.

Chả chay sau khi hấp thơm ngon
Chả chay sau khi hấp thơm ngon

Chả chay sau khi làm xong sẽ bảo quản được trong ngăn mát tủ lạnh từ 1-2 ngày. Không nên để quá lâu vì chả dễ bị chua và không giữ được hương vị ban đầu. Tốt nhất là làm bữa nào ăn hết luôn bữa đó, không làm nhiều rồi bỏ tủ để ăn dần! Chúc bạn sẽ thành công với món chả chay cơm tấm hấp dẫn này nhé!

Kết luận

Chả chay có lớp mặt vàng tươi, khi ăn sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của nấm hương. Vị dai dai, sần sật của bún tàu và nấm mèo, mềm mềm của đậu hũ. Gia vị được nêm rất vừa miệng, tạo nên một món ăn ngon thanh đạm nhưng cũng không kém phần hấp dẫn. 

Để thực đơn bữa cơm gia đình thêm phong phú và đa dạng. Ngoài món chả chay cơm tấm, bạn có thể học làm thêm nhiều món mới như chả cá, chả tôm, giò tai, giò bò,…

Đầu tư một chiếc máy xay giò chả chuyên dụng sẽ giúp công việc bếp núc của bạn nhẹ nhàng và hiệu quả hơn. Nếu bạn muốn những món giò, chả mình làm ngon như ngoài hàng thì việc sắm những thiết bị nhà bếp hiện đại là rất cần thiết. Liên hệ với Quang Huy qua hotline 0966.23.666 để được tư vấn và chọn mua sản phẩm phù hợp.

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Chat với chúng tôi
Hỗ trợ Zalo
0966623666