Chia sẻ cách làm chả huế “ngon quên lối về”
Chả Huế khi ăn kết hợp cùng bún và bánh mì thì ngon tuyệt đỉnh. Vậy bạn đã biết cách làm chả huế dai ngon chuẩn vị chưa? Theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để bỏ túi bí kíp gia truyền có một không hai này nhé!
1. Chả Huế – món ăn đặc sản mang đậm hương vị đất Huế
Cố đô Huế là vùng đất nổi tiếng với rất nhiều món ăn ngon, trong đó phải kể tới: cơm hến, bún bò huế, mắm tôm chua,…và đặc biệt là chả Huế. Nếu một lần được đặt chân tới đất Huế thì bạn nên thưởng thức món ăn đặc sản này.
Chả Huế gây kích thích vị giác mọi người bởi hương vị đậm đà thơm ngon, càng ăn càng mê. Những chiếc chả Huế với hình trụ dài, đường kính nhỏ, được gói ghém trong lá chuối, ăn kèm cùng bún bò thì ngon phải biết.
Được chế biến từ thịt xay nhuyễn tươi ngon – bổ dưỡng, giờ đây nếu thích bạn có thể tự làm chả huế ngay tại nhà bằng công thức được bật mí ở dưới đây.
2. Nguyên liệu chuẩn bị chế biến món Chả Huế
- Những thành phần nguyên liệu sử dụng để làm món chả huế rất dễ mua và đơn giản, gồm có:
+ 1kg thịt xay nhuyễn
+ Hành tím và tỏi
+Các gia vị thông dụng: hạt nêm, muối, bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu, đường, bột bắp, nước lọc,…
- Mẹo chọn thịt tươi rói, chất lượng:
+ Trước hết bạn cần quan sát màu sắc bên ngoài của miếng thịt. Chỉ chọn mua những phần thịt có màu hồng hoặc đỏ nhạt ở phần nạc, và màu trắng ngà đối với phần mỡ.
- Khi sờ vào miếng thịt phải săn chắc, ấn nhẹ cảm nhận được độ hồi tốt, bề mặt thịt khô ráo sạch sẽ.
- Tuyệt đối loại bỏ ngay những phần thịt có màu thâm tím sẫm lại, có mùi hôi và chảy nước.
- Cách sơ chế nguyên liệu: Thịt bạn rửa sạch và cắt thành từng khúc nhỏ cho vào túi đựng thực phẩm. Sau đó để trong tủ lạnh ở ngăn đông tầm 45 phút là được.
>>> Giới thiệu tới bạn cách làm chả chiên ngon như nhà hàng: Hướng dẫn cách làm chả chiên ngon tuyệt như nhà hàng
3. Cách làm Chả Huế bằng lá chuối cực dễ
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu nói trên thì chúng ta bắt tay vào chế biến món ăn hấp dẫn này ngay thôi nào!
3.1. Tiến hành pha trộn gia vị
- Bạn lấy một cái bát tô và cho các gia vị gồm: muối, bột bắp, hạt tiêu xay theo tỷ lệ 1 muỗng cà phê; 3 muỗng canh đường; nước mắm 2 muỗng canh; 1/2 muỗng cà phê hạt nêm; 1/3 muỗng cà phê bột ngọt và một chén nước lọc.
- Thao tác khuấy đều để chúng tan vào nhau. Sau đó cho thêm bột nở khoảng 1 muỗng cà phê vào để trộn cùng. Tiếp tục khuấy mạnh tay và cho hỗn hợp vào ngăn đông tủ lạnh.
3.2. Phi hành và tỏi
Hành và tỏi sau khi bóc vỏ thì bạn băm nhỏ. Sau đó lấy cái xoong cho ít dầu vào, đợi khi dầu sôi nóng thì bạn đổ hành tỏi vào đảo đều. Bạn phi đến khi nào hành tỏi ngả vàng, thấy có mùi thơm nức thì tắt bếp.
3.3. Thực hiện xay và quết hỗn hợp chả Huế
- Thịt sau khi để trong tủ lạnh tầm 45 phút đã đạt được độ đông dẻo nhất định thì bạn tiến hành xay.
- Bạn hãy chuẩn bị một chiếc máy xay rồi cho từng phần thịt vào. Xay đến khi thấy thịt dẻo mịn thì dừng lại và vớt ra ngoài.
- Hỗn hợp chả sau khi xay xong có màu hồng nhạt và độ dẻo mịn. Kế tiếp bạn lấy cái chậu để đựng chả rồi cho nguyên liệu hành và tỏi đã phi thơm vào cùng.
- Sử dụng chày để tiến hành quết thịt xay cho đến khi nó mềm dẻo là đạt yêu cầu.
Một số lưu ý khi xay:
+ Cứ xay tầm mấy chục giây thì bạn tắt máy, sau đó thao tác trộn đều hỗn hợp lên và xay tiếp. Mục đích là để cho máy nghỉ ngơi, tránh hoạt động liên tục sẽ làm máy nhanh nóng và hỏng.
+ Trong quá trình xay bạn nhớ kiểm tra xem thịt có còn lạnh nữa không. Trường hợp thịt không còn lạnh nữa thì bạn ngừng xay và cho vào ngăn mát tủ lạnh, sau đó lấy ra xay tiếp. Việc làm này sẽ giúp giữ được độ dai ngon cho món chả huế sau khi chế biến xong.
>>> Nếu một ngày bạn chán các món ăn dầu mỡ thì hãy thử ngay cách làm chả chay đổi vị tại đây: Mách bạn 5 cách làm chả chay cực ngon, dễ dàng ngay tại nhà
3.4. Gói và hấp chả Huế
Đây là những bước cuối cùng hoàn tất quá trình chế biến chả huế ngon miệng. Đầu tiên bạn lấy túi bóng nilon và cho vào đó một ít dầu ăn thoa đều.
+ Tiếp theo là lấy muỗng múc một lượng chả cho vào túi, rồi lấy kéo cắt ở 1 góc.
+ Chuẩn bị chiếc mâm để trải lá chuối ra và nặn từng phần chả huế lên trên.
+ Thao tác chỉnh sửa và cuốn lá chuối lại, đến chỗ hai phần đầu thì bạn bẻ gập vào trong. Sau đó sử dụng dây thắt chặt là xong, tiếp tục thực hiện như thế với những cái còn lại.
+ Tiếp đến bạn cho những chiếc chả huế vào nồi hấp. Nấu một nồi nước đun sôi để hấp chín trong khoảng thời gian nửa tiếng.
+ Thao tác vớt ra ngoài và để ở nơi khô ráo, nguội dần.
3.5. Thành phẩm và hương vị
Món chả huế sau khi làm xong mang hương vị đặc biệt, rất riêng hoàn toàn không giống với các loại chả khác.
Cảm giác cắn từng miếng chả chắc thịt, dai giòn sần sật trong miệng quá đã. Sẽ là một sự kết hợp tuyệt vời khi thưởng thức chả huế cùng bún bò đậm đà, bún riêu nghi ngút khói.
>>> Mời bạn tham khảo thêm: Hướng dẫn cách làm chả cá rô phi chuẩn vị tại nhà
Ngoài ra bạn có thể cho chả huế vào bánh mì như một loại topping bên cạnh thịt, trứng, xúc xích,… để làm tăng thêm độ hấp dẫn, ngon miệng.
Chưa hết, bởi với chả huế khi ăn cùng bánh ướt cũng không kém phần thơm ngon nhức nách. Đảm bảo ăn một lần là nhớ đến suốt đời.
Vậy là giờ đây mỗi khi thèm chả huế bạn không cần phải cất công đặt ship về nhà nữa. Thay vào đó với bí kíp chia sẻ ở trên, bạn cũng có thể tự tay vào bếp trổ tài món ăn này dễ dàng.
Quá trình chế biến chả huế sẽ trở nên đơn giản hơn khi có sự hỗ trợ của máy xay giò chả. Bởi đây là sản phẩm gia dụng hỗ trợ đắc lực, giúp bạn xay nhuần nhuyễn các nguyên liệu. Liên hệ ngay tới số hotline 0379.377.888 để đặt mua máy xay giò chả chính hãng với giá cực ưu đãi.
Với cách làm chả huế mà Quang Huy trình bày ở trên hy vọng sẽ giúp bạn tạo ra món chả huế thành công ngay từ lần đầu. Cuối tuần rủ các thành viên trong gia đình vào bếp cùng trổ tài nấu nướng bạn nhé!