Tin tức
Cách làm chả ốc lá lốt tuyệt ngon, dễ làm tại nhà

Cách làm chả ốc lá lốt tuyệt ngon, dễ làm tại nhà

Thời gian cập nhật: Tháng Mười 23, 2023
5/5 - (2 bình chọn)

Những cách làm chả ốc lá lốt luôn được chị em nội trợ quan tâm vì mang đến hương vị rất đặc biệt. Món ăn không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn có hương thơm đặc trưng . Xem ngay cách làm dưới đây.

Chả ốc lá lốt món ăn đặc biệt hấp dẫn

Món chả ốc lá lốt không chỉ được sử dụng như một món ăn vặt mà còn là món ăn thích hợp cho bữa cơm gia đình. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể chế biến chả ốc và lá lốt để phục vụ cho các bữa tiệc, bữa nhậu vô cùng thích hợp.

Chả ốc lá lốt có vị thơm dễ chịu, khi ăn thấy ngọt và rất đậm đà. Sự hòa quyện của cá nguyên liệu khiến món ăn càng thêm độc đáo, hấp dẫn vô cùng.

Chả ốc lá lốt ngon
Chả ốc lá lốt ngon

Cách làm chả ốc lá lốt tía tô hấp

Chả ốc cuốn lá lốt nguyên liệu dễ kiếm, cách chế biến đơn giản. Sau đây là cách làm chả ốc lá lốt tía tô đúng chuẩn thơm ngon.

Nguyên liệu chuẩn bị

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây để đủ làm chả ốc lá lốt tía tô hấp cho từ 2 đến 4 người ăn:

  • Ốc nhồi: Khoảng 1kg.
  • Giò sống heo: 100 gam.
  • Thịt nạc xay: 100 gam.
  • Nấm hương: 50 gam.
  • Lá lốt và tía tô: Mỗi loại 100 gam.
  • Các loại gia vị như: hành củ, tỏi, tiêu, hành lá, củ sả, ớt, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, bột ngọt.
Nguyên liệu làm chả ốc tía tô
Nguyên liệu làm chả ốc tía tô

>>> Gợi ý cho bạn cách làm chả huế dai ngon chuẩn vị tại đây: Chia sẻ cách làm chả huế “ngon quên lối về”

Cách thức chế biến

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách làm chả ốc lá lốt theo đúng những bước sau đây:

Bước 1: Chế biến nguyên liệu làm chả ốc lá lốt

Ốc sau khi mua về, rửa và chà sát thật sạch qua nhiều lần nước. Sau đó ngâm ốc trong nước gạo trắng hoặc nước giấm được pha loãng. Chúng ta ngâm như vậy từ 6 đến 12 tiếng để ốc nhả hết tất cả những chất bẩn có bên trong ra ngoài. Sau đó cho củ sả đập dập vào nồi, cho ốc và cho một lượng nước vừa đủ để hấp ốc. Khi ốc đã chính, bỏ ra ngoài và khều phần thịt ốc. Khi đã khều hết thịt ốc thì đem đi rửa sạch cho hết nhớt và thái thành từng miếng nhỏ.

Sơ chế ốc
Sơ chế ốc

Các nguyên liệu như hành, tỏi, ớt, tía tô, lá lốt sẽ được rửa sạch và băm nhỏ. Nấm hương cũng được rửa sạch, ngâm trong nước ấm và loại bỏ gốc sau đó băm nhỏ.

Bước 2: Tiến hành làm chả ốc

Trộn hỗn hợp gồm thịt ốc, giò sống, thịt nạc băm, nấm hương vào một chiếc tô. Sau đó thêm các loại gia vị theo tỷ lệ: 1 thìa sả băm, 1 thìa hành tím băm, 1 thìa tỏi băm, ớt 1/4 thìa, nửa thìa tiêu, nửa thìa hạt nêm, 1 thìa lá lốt, tía tô băm. Sau đó trộn đều hỗn hợp này lại với nhau. 

Trộn nguyên liệu làm chả ốc
Trộn nguyên liệu làm chả ốc

Bước 3: Cuộn chả ốc lá lốt

Bạn lấy khoảng 2 thìa hỗn hợp chả ốc và vo thành hình tròn. Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị. Điều cần lưu ý khi tạo hình cho miếng chả ốc lá lốt là cần đảm bảo kích thương và hình dạng tương đồng nhau.

Gói chả lá lốt tía tô
Gói chả lá lốt tía tô

Bước 4: Hấp chả ốc lá lốt

Bước cuối cùng là chúng ta sẽ đem chả ốc lá lốt đi hấp. Cần phải chuẩn bị nồi hấp chuyên dụng sau đó xếp từng cái chả ốc lá lốt lên khay. Chú ý xếp đều và so lo để nhiệt được lan tỏa trong phần khay hấp. Sau đó bạn cho lên nồi và hấp trong khoảng 30 phút. Sau đó chúng ta bỏ chả ốc lá lốt hấp ra đĩa.

Thành phẩm chả ốc lá lốt, tía tô hấp

Sau khi đã hấp chả ốc lá lốt tía tô hấp sẽ có mùi thơm nhẹ từ lá tía tô, lá lốt. Miếng chả ốc chắc chắn không bị bở. Khi ăn vào sẽ có vị ngọt từ thịt, giòn của ốc và hương thơm từ lá lốt và tía tô. Bạn có thể chấm cùng tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt.

Thành phẩm chá ốc lá lốt tía tô
Thành phẩm chá ốc lá lốt tía tô

>>> Bạn đã biết cách làm bún chả – đặc sản Hà Nội chưa. Nếu chưa hãy tham khảo tại đây: Cách làm bún chả Hà Nội thơm ngon chuẩn vị tại nhà

Cách làm chả ốc lá lốt nướng giấy bạc

Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm chả ốc lá lốt nướng giấy bạc dai giòn, vị thơm hấp dẫn.

Nguyên liệu chuẩn bị

Bạn sẽ chuẩn bị những nguyên liệu sau đây để làm chả ốc lá lốt nướng giấy bạc cho 3 người ăn.

  • Thịt lợn xay nhuyễn: 250 gam.
  •  Thịt ốc nhồi: 250 gam khoảng 1 kg ốc còn sống.
  • Mỡ lợn: 50 gam.
  • Nấm hương và mộc nhĩ mỗi loại 50 gam.
  • Hành lá, lá chanh, mỗi loại 1 ít vừa đủ.
  • 5 cây sả.
  • Ớt băm, hành, tỏi băm mỗi loại 1 thìa.
  • Hạt tiêu xay, bột nghệ: 1 thìa nhỏ.
  • Ngoài ra các loại gia vị như dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường…
Nguyên liệu làm chả ốc nướng giấy bạc
Nguyên liệu làm chả ốc nướng giấy bạc

Cách thức chế biến

Sau đây là các bước để chế biến chả ốc lá lốt nướng trong giấy bạc:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước đầu tiên bạn cần thực hiện là phải sơ chế nguyên liệu làm chả ốc nướng giấy bạc. Đối với ốc nhồi, bạn rửa sạch liên tục để hết bùn đất chất bẩn bên ngoài vỏ ốc. Sau đó ngâm ốc trong nước giấm loãng hoặc nước vo gạo trong khoảng từ 6 đến 12 tiếng. 

Như vậy sẽ đủ thời gian để ốc nhả hết tất cả những chất bẩn có bên trong ốc. Cho ốc vào trong nồi, thêm ít nước và 3 cây sả đập dập luộc trong 30 phút đến khi ốc chín. Sau đó khều thịt ốc, bỏ phần đuôi đem rửa sạch nhớt và thái nhỏ.

Sơ chế ốc
Sơ chế ốc

Mỡ heo cần rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ. Tương tự với hành lá và lá chanh cũng làm sạch sau đó thái sợi siêu nhỏ. Mộc nhĩ và nấm hương cần cho vào nước ấm để nở ra và loại bỏ chân nấm và chất bẩn. Sau đó bạn băm thật nhỏ.

Sơ chế các nguyên liệu
Sơ chế các nguyên liệu

Bước 2: Trộn nguyên liệu làm chả 

Cho các nguyên liệu đã được sơ chế bao gồm: thịt heo xay, mỡ heo, thịt ốc, nấm, mộc nhĩ, hành lá, lá chanh vào một cái tô. Cho thêm hành tỏi phi mỗi loại 1 thìa, sả băm, ớt băm mỗi loại 1 thìa. Thêm các loại gia vị như đường, hạt nêm, bột canh, bột ngọt, tiêu xay mỗi loại nửa thìa nhỏ. Trộn đều hỗn hợp chả ốc này cho ngấm hết gia vị.

Làm chả ốc
Làm chả ốc

Bước 3: Gói và nướng

Chuẩn bị một miếng giấy bạc khổ rộng, cho hỗn hợp chả ốc vào bên trong giấy bạc và lại cho thật kín. Sau đó bạn chuẩn bị nồi hấp cho phần chả ốc cuốn cho giấy bạc hấp trong khoảng 30 phút để cho chín.

Cuối cùng bạn lấy phần chả ốc trong giấy bạc ra, quyết lên 1 lớp dầu ăn và cho vào nồi chiên hoặc lò nướng với nhiệt độ 250 trong 20 phút. Như vậy chúng ta đã hoàn thành cách làm chả ốc lá lốt nướng giấy bạc.

Gói và nướng
Gói và nướng

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách làm chả ức gà vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng

Thành phẩm

Khi nướng xong, mùi thơm của chả ốc sẽ bốc ra vô cùng thơm ngon. Khi thưởng thức, bạn sẽ tận hưởng được phần thịt ốc dai giòn, cùng với đó là đậm đà hương thơm của các loại gia vị và nguyên liệu. Để thưởng thức chả ốc không bị ngán bạn có thể ăn kèm rau sống và nước chấm chua ngọt.

Chả ốc lá lốt nướng giấy bạc
Chả ốc lá lốt nướng giấy bạc

Cách bảo quản chả ốc được lâu

Chả ốc sau khi chế biến mà chưa thể sử dụng hết bạn nên cất vào một chiếc hộp có nắp đậy kín hoàn toàn. Tùy thời gian sử dụng mà bạn nên lựa chọn ngăn đông hay ngăn mát của tủ lạnh. Nếu sử dụng ngay trong 2 đến 3 ngày thì bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh. Còn để chả ốc từ 5 ngày trở lên thì nên để ngăn đông.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm chả ốc lá lốt thơm ngon. Nếu như bạn muốn trổ tài đứng bếp, có thể tham khảo thêm các món giò chả khác cũng vô cùng dễ thực hiện. Bạn chỉ cần trang bị một chiếc máy xay giò chả của Quang Huy để trổ tài mà thôi. Hãy liên hệ ngay số 0379.377.888 để được Quang Huy tư vấn sản phẩm thích hợp.

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn