Cách Làm Cơm Rượu Nếp Cẩm Ngọt Ngon Không Bị Chua Tại Nhà
Thực hiện cách làm cơm rượu nếp cẩm hay tại nhà hoặc để bán sao cho đúng điệu và chuẩn hương vị nhất? Chẳng có quá nhiều bí quyết cho quy trình chế biến. Chỉ cần tham khảo một số bước làm sau đây cùng với nồi nấu rượu là các bạn đã có thể sở hữu một mẻ cơm rượu nếp cẩm ngon ngọt. Đảm bảo ai thưởng thức cũng mê cho xem.
Cơm rượu nếp cẩm hay còn có tên gọi khác là cơm rượu nếp than miền Bắc là món ăn được lên men từ rượu nếp. Với sự hòa quyện của các nguyên liệu như gạo và men. Nguyên liệu chủ yếu từ gạo nếp nấu chín sau đó ủ cùng men rượu trong 3 – 4 ngày để lên men. Món cơm rượu nếp cẩm có vị thơm của men rượu hòa cùng mùi nồng thơm đặc trưng do cơm tiết ra. Tương tự như cách nấu rượu truyền thống, làm cơm rượu nếp than cũng vô cùng đơn giản chỉ với khẩu chuẩn bị và thực hiện nhanh chóng.
7 Tác dụng tuyệt vời của cơm rượu nếp cẩm
Bạn sẽ hiếm khi quan tâm tới món đặc sản rượu dân giã bình dân này cho đến khi thực sự biết được những công dụng tuyệt vời của chúng sau đây:
- Có lợi cho quá trình nuôi dưỡng tim mạch
- Phòng ngừa hiệu quả căn bệnh tăng huyết áp
- Phương pháp tăng cân vô cùng hiệu quả cho người gầy
- Ăn rượu nếp cẩm tốt hơn cho hệ tiêu hóa
- Tốt cho phụ nữ sau sinh nở
- Đẹp da, đẹp dáng – là bài thuốc làm đẹp hiệu quả cho các chị em phụ nữ
Nguyên liệu chuẩn bị làm cơm rượu nếp cẩm
Cách làm cái rượu nếp cẩm tương đối đơn giản và dễ làm. Tất nhiên khâu chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng “thiếu trước hụt sau” trong quá trình chế biến. Sau đây hướng dẫn chi tiết nhất từ cách chọn nguyên liệu tới cách ủ rượu nếp cẩm đảm quy trình chế biến ngon và chuẩn vị nhất.
Lựa chọn loại gạo nếp than có màu tím tự nhiên cho cách làm cơm rượu nếp cơm ngon
Cần lựa chọn loại gạo nếp cẩm ( nếp than ) có màu tím thẫm đặc trưng bắt mắt. Hạt gạo mẩy, tròn thon. Màu sắc gạo đảm bảo tự nhiên không bị phẩm màu. Bên cạnh đó gạo cần có mùi thơm nhẹ và dễ chịu.
Không nên lựa chọn loại gạo mới thu hoạch mà nên chọn gạo đã được thu hoạch với khoảng thời gian là 3 tháng. Nguyên nhân là bởi gạo mới trong quá trình ủ men rượu sẽ không được đậm vị. Cách tốt nhất là các bạn nên cho vài hạt gạo vào miệng để nhai thử. Nếu cảm nhận vị gạo nếp than ngon sẽ có mùi ngọt nhẹ.
Lựa chọn loại men rượu thuốc bắc
Men rượu có đặc trưng là tính cay và nóng. Tuy nhiên chúng sẽ tốt hơn rất nhiều nếu được làm từ nhiều loại thảo dược khác nhau.
Trong men rượu có chứa vi sinh vật. Chúng có tác dụng phân hủy tinh bột thành đường và biến dịch đường thành rượu. Tại mỗi địa phương có những bí quyết làm men rượu khác nhau. Để đảm bảo an toàn bạn nên chọn loại được làm thủ công từ 32 vị thuốc bắc.
Lựa chọn loại men màu trắng, tròn và to bằng miệng cốc. Hơi phồng nhẹ. Bên cạnh đó các bạn nên chọn loại men mới đặc trưng mà không bị mốc. Không nên chọn men rượu Tàu vì dễ gây ngộ độc, nhức đầu.
>>> Đừng bỏ qua Các loại nồi nấu rượu mini đang phổ biến nhất hiện nay!
Hướng dẫn cách ủ làm cơm rượu nếp cẩm ngon ngọt
-
Bước 1: Cách nấu cơm rượu nếp cẩm tại nhà
Trước tiên các bạn cần vo sạch gạo, loại bỏ bụi bẩn, đầu mày. Ngâm gạo nếp cẩm vào trong nước lạnh trong vòng từ 4-6 tiếng. Việc này sẽ giúp cho gạo nhanh được mềm và gạo nở sẽ đều, mềm hơn.
Vo lại gạo cho sạch, đổ toàn bộ vào trong nồi cơm điện. Sau đó nấu cơm như bình thường. Các bạn lưu ý không nên cho quá nhiều nước, nếp sẽ nhão, cơm rượu không ngon.
Đối với những cơ sở chuyên làm rượu, để nấu cơm khối lượng lớn lên tới cả 100kg/mẻ thì người ta sử dụng tủ nấu cơm rượu thay cho nồi cơm điện.
Sau khi cơm chín hãy trải đều vào khay tránh bị vón cục. Chờ cho cơm nếp nguội bớt. Khi sờ tay vào thấy âm ấm thì rắc men rượu. Chú ý không rắc men khi cơm nóng sẽ khiến cho men bị chết.
-
Bước 2: Chuẩn bị men rượu cho cách làm cơm rượu nếp cẩm chuẩn vị
Thông thường với 100gr men rượu các bạn có thể chế biến với 10kg gạo. Vì thế các bạn có thể điều chỉnh lượng men sao cho phù hợp.
Cho men vào cối giã mịn. Rắc 1 nửa men vừa xay mịn lên trên khay cơm nếp cẩm còn đang ấm. Dùng tay trộn đều cơm nếp và men rượu. Nên thực hiện đều tay và nhẹ nhàng để cơm không bị nát.
-
Bước 3: Hướng dẫn cách ủ cơm rượu nếp cẩm chuẩn phương pháp làm truyền thống
Khi đã trộn men rượu và trong cơm nếp, bạn để toàn bộ cơm vào trong hũ để ủ. Hãy đậy thật kín nắp hũ và để ở nơi thoáng mát. Sau khoảng 3 – 4 ngày. Cơm rượu tự dậy nước, tỏa ra hương thơm rất đặc trưng. Khi cơm lên men sẽ ra nước cốt, mặt cơm hơi bóng ướt là đã có thể dùng được rồi.
Cho cơm rượu nếp cẩm vào trong ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Bạn có thể ăn kèm nếp cẩm với sữa chua cực ngon và giàu dinh dưỡng nhé. Bên cạnh đó các bạn có thể thực hiện các bước tương tự với cách làm rượu vắt nếp cẩm. Bổ sung thêm bước vắt rượu sau khi ủ ngâm từ 3 – 4 ngày.
>> Giới thiệu sản phẩm: Nồi nấu rượu 10 kg năng suất vượt trội
Cơm rượu nếp cẩm ăn với gì ngon nhất ?
Với món cơm rượu nếp cẩm các bạn có thể ăn kèm với sữa chua thanh mát vừa đẹp da lại làm thức quả giải khát ngon miệng. Hoặc có thể hạ thổ cùng với trứng gà ta để tạo ra mùi vị hấp dẫn và mới lạ. Bên cạnh đó các bạn có thể kết hợp ăn kèm với xôi xoài , cháo hạt diêm mạch hoặc xôi đõ cũng cực kì ngon!
Một số lưu ý khi làm cơm rượu nếp cẩm
- Để thực hiện cách làm cơm rượu nếp cẩm ngọt – ngon – chuẩn vị miền bắc và không bị chua. Các bạn cần lưu ý một số điều sau đây:
- Trong quá trình ủ men các bạn chỉ nên giã nhuyễn chung với cơm nếp khi cơm ngội để không làm chết con men.
- Bên cạnh đó trong quá trình ủ rượu các bạn nên ủ kín trong 1 lớp vải mỏng. Không nên bịt vải dày và quá kím
- Trong trường hợp muốn cơm rượu chua hơn đồng thời có độ cay nồng các bạn nên ủ từ 1 -2 ngày nữa. Tuy nhiên không nên ủ vượt quá 5 ngày khiến cho độ nồng của rượu tăng cao.
Chúc các bạn thực hiện thành công cách làm cơm rượu nếp cẩm tại nhà! Tại cửa hàng chúng tôi có bán nấu rượu bằng điện các bạn hãy truy cập ngay vào web noiphodien123.vn để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm.