4 Cách làm giò lụa truyền thống thơm ngon, không hàn the, không bị bở
Làm sao để làm giò lụa truyền thống bằng máy xay giò chả thơm ngon, không hàn the, không bị bở hay nhão? Đây là câu hỏi thường gặp của các cơ sở sản xuất kinh doanh giò chả. Giò bị bở nhão không chỉ mất đi hương vị thơm ngon mà còn khó tiêu thụ, khiến doanh số kinh doanh cửa hàng giảm sút.
Trong bài viết dưới đây, Thiết bị Bếp Quang Huy sẽ mách bạn cách khắc phục hiệu quả tình trạng này cũng như 4 cách làm giò lụa truyền thống thơm ngon, khó cưỡng.
Điểm danh 4 “thủ phạm” khiến giò lụa hay bị bở, nhão
Có rất nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan khiến giò lụa bị bở nhão nhưng đa phần các cơ sở kinh doanh, nhất là người mới dễ gặp phải 4 sai lầm sau.
-
Chất lượng của thịt không đạt chuẩn
Thịt là một trong những yếu tố quan trọng quyết định tính thành hay bại ở sản phẩm. Thông thường, thịt lợn sau mổ 4 – 5 tiếng sẽ không có độ kết dính, dai nên khi làm sẽ rất dễ bị bở.
Chưa kể, hiện nay tình trạng heo bơm nước, heo tăng trọng không chỉ làm giảm chất lượng giò mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Để khắc phục lỗi này, bạn nên ưu tiên chọn lựa loại thịt đùi sau của heo mới mổ, thớ thịt đỏ còn tươi ngon. Nếu bạn không chọn được thịt heo mới mổ, bạn có thể chọn phần thịt mông.
Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý tuyệt đối không rửa thịt qua nước khi mới mua về. Hãy cắt thịt thành từng miếng mỏng và bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh.
-
Chất phụ gia
Vì thịt lợn tăng trọng khi làm giò sẽ rất bị bở, do đó nhiều cơ sở kinh doanh giò chả đã lạm dụng các chất phụ gia độc hại. Điển hình như hàn the giúp tăng độ dai giòn của giò đã được Bộ Y tế cấm sử dụng.
Hiện nay để giúp tăng giá trị thành phẩm mà vẫn đảm bảo an toàn sức khỏe người dùng, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra chất phụ gia Carrageenan (E407) giúp giò lụa có màu đẹp, mùi vị thơm ngon, dai giòn, độ kết cao. Bên cạnh Carrageenan, bạn có thể sử dụng các loại bột năng, bột nở hoặc bột bắp giúp ổn định cấu trúc giò.
-
Thời gian và nhiệt độ hấp
Việc hấp giò quá lâu sẽ khiến mỡ trong giò chảy hết ra ngoài khiến giò bị khô, ăn không ngon. Ngược lại, nếu hấp ở thời gian quá ngắn giò bị sống, khó bảo quản.
Chính vì vậy, khi kinh doanh giò chả bạn nên lưu ý đến vấn đề này. Khi luộc giò bạn hãy chờ nước thật sôi hãy thả vào, thường 1kg giò lụa luộc trong vòng 1 tiếng sẽ đủ chín.
Ngoài ra, Chúng tôi cũng sẽ mách thêm bạn mẹo luộc giò của người dân làng Ước Lễ. Người dân khi luộc giò thương thắp một nén hương có độ dài bằng chu vi khoanh giò, khi hương cháy hết cũng là lúc giò chín cần vớt ra.
-
Quy trình sản xuất giò lụa
Trong quá trình xay thịt sẽ tạo ra lực ma sát làm tăng nhiệt. Điều này đã vô tình khiến cấu trúc protein trong thịt bị biến đổi dẫn đến giò khi làm bị bở, nhão, kém giòn. Để tránh tình trạng này, bạn nên cho thịt vào ngăn đông ít nhất 3 tiếng. Khi xay thịt, bạn nên cho thêm chút nước đá để giảm bớt nhiệt, giảm tính ma sát của thịt.
>>> Bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm giò thủ qua bài viết:
Cách làm giò lụa truyền thống thơm ngon, không cần hàn the
Để giúp sản phẩm thơm ngon, thu hút cũng như đáp ứng nhu cầu khách hàng, bạn có thể tham khảo 4 cách làm chả lụa truyền thống dưới đây.
Lưu ý: Phần nguyên liệu dưới đây được hướng dẫn cho người làm phục vụ ăn uống gia đình, số lượng ít. Bạn hãy dựa theo số lượng bạn bán mỗi ngày để cân đối nguyên liệu, gia vị phù hợp.
-
Cách làm giò lụa chay từ nấm
Nguyên liệu:
- 400gr đậu xanh
- 400gr nấm hương
- 30gr lá mơ tam thể
- Dầu thực vật, nước tương chay
- Hạt tiêu, muối, bột nêm chay
Cách chế biến:
Bước 1: Bạn ngâm đậu xanh mềm trong khoảng 6 – 8 tiếng. Sau đó đãi sạch vỏ, cho vào máy xay sinh tố xay mịn rồi hòa với nước theo tỷ lệ 4:1.
Bước 2: Lá mơ rửa sạch thái chỉ, nấm hương khô ngâm nước nở mềm, cắt bỏ chân nấm, rửa sạch và thái nhỏ. Lá chuối tươi sạch, dùng khăn lau khô rồi hơ qua lửa.
Bước 3: Trộn đều đậu xanh, nấm hương, lá mơ rồi nêm vào hỗn hợp gia vị chay cho vừa miệng.
Bước 4: Lót lá chuối vào khuôn gói giò rồi cho hỗn hợp nhân vào. Gấp 2 đầu lá chuối lại, dùng lạt buộc xung quanh cho thật chặt.
Bước 5: Đun sôi nước trên bếp rồi cho giò vào luộc khoảng 60 phút, giảm lửa nhỏ để giò chín đều cả trong lẫn ngoài. Luộc xong bạn cho giò ra ngoài, nguội hẳn rồi mới bóc phần lá, cắt khoanh.
-
Cách làm giò lụa không dùng bột
Nguyên liệu:
- 300gr thịt heo (7 nạc, 3 mỡ)
- 1 quả trứng gà
- 50gr bột nếp
- 10gr gừng, 2 cây đầu hành
- Gia vị muối, tiêu, hạt nêm, đường trắng
Cách chế biến:
Bước 1: Thịt heo mua về cắt miếng nhỏ để tủ đông ít nhất 3 tiếng. Rửa sạch hành, gừng.
Bước 2: Chuẩn bị một tô lớn cho vào 50gr bột nếp, 1 quả trứng gà, 60ml nước trộn đều. Sau đó cho thịt cùng gia vị vào tô bột trộn đều. Đổ tất cả vào máy xay để đánh nhuyễn.
Bước 3: Gói giò vào lá chuối và luộc trong khoảng 60 phút rồi vớt ra.
>>> Bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm giò đông chay, giò thủ ngon ở nhà: TẠI ĐÂY
-
Cách làm giò lụa chay từ bột mì
Nếu bạn không thích những món giò chả thông thường thì có thể tham khảo cách làm chả lụa truyền thống tại nhà với nguyên liệu từ bột mì, thực phẩm chay.
Nguyên liệu:
- 100gr bột mì căn
- Vài lá chuối
- Gia vị nêm nếm: Bột tỏi, hạt nêm chay, tiêu
Cách chế biến:
Bước 1: Bạn trộn bột cùng 3 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng tiêu, 3 muỗng cà phê bột tỏi. Sau đó đổ khoảng 1,5 chén nước vào trộn đều, nhồi cho đến khi thấy bột kết thành một khối.
Bước 2: Chuẩn bị lá chuối và gói giò lụa như thông thường, cho vào nồi hấp trong khoảng 30 – 45 phút rồi bạn vớt ra.
-
Cách làm chả lụa truyền thống ngon không cần khuôn
Nguyên liệu:
- Thịt heo 500gr
- Bột bắp 30gr
- Bột nở 15gr
- Gia vị mắm, tiêu, đường, hạt nêm
- Nước đá
- Khuôn làm giò lụa, màng bọc thực phẩm
Cách chế biến:
Bước 1: Thịt heo cắt miếng nhỏ, rửa sạch và cho vào ngăn đông tủ lạnh ít nhất khoảng 3 – 5 tiếng. Sau đó cho bột bắp, bột nở, gia vị và xay trong khoảng 20 phút. Cho 10ml nước đá vào và tiếp tục xay trong khoảng 15s, lặp lại như vậy 10 lần.
Bước 2: Bạn dùng màng bọc thực phẩm lót vào khuôn, cho hỗn hợp bột vừa xay vào khuôn giò và hấp trong khoảng 45 phút là giò chín.
Mách bạn cách kinh doanh giò lụa luôn “đắt hàng như tôm tươi”
Có thể thấy, ngoài khâu lựa chọn nguyên liệu thì cách xay và hấp giò chính là hai yếu tố ảnh hưởng đến thành phẩm. Thực tế, để kinh doanh giò chả bạn không cần quá nhiều thiết bị cũng như mức chi phí máy móc cũng chỉ tầm 20tr đổ lại. Chính vì vậy để thu hút khách hàng, tăng doanh số bạn hãy đầu tư ngay 2 thiết bị hỗ trợ làm giò đó là máy xay giò chả công nghiệp và nồi hấp (tủ hấp).
Tại Thiết bị Bếp Quang Huy có rất nhiều mẫu máy xay giò chả và nồi hấp chất lượng tốt, hàng chính hãng công suất lớn đáp ứng mọi nhu cầu của chủ kinh doanh.
- Máy xay giò chả công nghiệp: Xay thịt siêu tốc chỉ từ 3 – 4 phút/ mẻ, Máy xay giò chả công nghiệp: Xay thịt siêu tốc chỉ từ 3 – 4 phút/ mẻ, năng, cấu thành từ chất liệu inox có độ bền cao cấp. Bạn có thể tham khảo thêm mẫu máy xay giò chả 2kg, nhanh chóng, tiện lợi. TẠI ĐÂY
- Nồi hấp giò (Tủ hấp): Có tủ hấp công nghiệp, bạn sẽ không còn phải lo lắng vấn đề giò không ngon nữa. Chưa kể, tủ có thiết kế hiện đại, bảng điều khiển dễ điều chỉnh mà lại còn tiết kiệm điện năng.
Lời kết
Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã biết được nguyên nhân, cách khắc phục và 4 cách làm giò lụa truyền thống thơm ngon, mới lạ, không cần hàn the, không lo bị bở. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để được chúng tôi tư vấn, hỗ trợ trả lời trong thời gian sớm nhất.