Cách làm giò sống không cần máy xay chuyên dụng
Muốn làm giò sống được ngon nhất, số lượng nhiều thì nhất định phải có những chiếc máy xay giò chả chuyên dụng. Tuy nhiên, cách làm giò sống không cần máy này sẽ giúp mọi người tự chế biến được món ăn ngon đó tại nhà. Mặc dù theo cách làm truyền thống nhưng vẫn cực ngon.
Có thể làm giò sống không cần máy không?
Chúng ta đều biết, hiện nay có những sản phẩm máy xay chuyên biệt dành cho người làm chả, giò. Thiết kế của máy hỗ trợ rất tốt cho quá trình chế biến làm nhuyễn thịt tuyệt đối. Tuy nhiên, nếu không có điều kiện mua máy, chúng ta vẫn có thể tự làm giò sống bằng cách khác.
Chắc chắn, cách làm giò sống không cần máy này sẽ khá mất thời gian và đòi hỏi sự kiên trì. Thay vì dùng máy xay giò chả chuyên nghiệp như hiện nay, chúng ta dùng máy xay thịt thông thường ở nhà.
Hướng dẫn cách làm giò sống không cần máy
Để làm giò sống không cần máy ngon nhất phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu. Đặc biệt là với khâu chọn thịt phải thật cẩn trọng.
Nguyên liệu
Nguyên liệu cơ bản để làm giò sống không cần máy cho 4 người ăn như sau:
- 5 lạng thịt heo được xay nhuyễn.
- 1 thìa tinh bột khoai tây.
- 1,5 thìa nước mắm nguyên chất.
- Nửa thìa hạt nêm.
- 1 thìa đường.
- 2 thìa nhỏ dầu ăn thực vật.
- 3 đến 5 viên đá lạnh nhỏ.
>>> Để chế biến ra một miếng chả giò giòn không phải ai cũng biết. Mách bạn cách làm tại đây: Chỉ bạn cách làm chả giò giòn lâu không phải ai cũng biết
Sơ chế nguyên liệu
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cần thiết để làm giò sống thì cần phải chế biến nguyên liệu. Phần thịt và mỡ được thái nhỏ như hạt lựu. Cho vào trong tủ đá từ 30 đến 45 phút để cho vào máy xay. Để thịt vào tủ lạnh trước khi xay để cho thịt có được độ kết dính cao nhất và sẽ dễ nhuyễn hơn.
Phần da lợn cần tách riêng và luộc chín. Sau khi luộc chín da lợn sẽ thái ra thành từng phần nhỏ như hạt lựu. Sử dụng da lợn sẽ giúp cho giò sống có độ ngậy và dẻo riêng biệt.
Cách làm giò sống không cần máy dai, ngon
Các bước cơ bản để làm giò sống ngon, dai mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện:
Cách thức xay thịt lần đầu
Hướng dẫn cách làm giò sống thơm ngon tại gia đình không cần máy chuyên dụng khá dễ. Bạn có thể sử dụng máy xay để sơ chế thịt làm giò sống. Sau đây là một số cách thức để xay thịt làm giò sống ngon nhất.
Khi đã chọn được miếng thịt ngon và phù hợp để làm giò, bạn rửa sạch và thái nhỏ như hạt lựu. Sau đó để vào trong ngăn đá của tủ lạnh trong khoảng từ 30 phút đến 1 tiếng cho đông xốp lại. Sau đó cho thêm vào máy xay tất cả phần thịt cùng với các loại gia vị khác như: 1,5 thìa nước mắm nguyên chất, nửa thìa hạt nêm, 1 thìa đường.
Sau đó tiến hành xay thịt trong cường độ cao nhất. Trong quá trình xay, bạn cần dừng lại 1 đến 2 lần để đảo thịt đều. Việc đó đảm bảo quá trình xay thịt được nhuyễn và mềm nhất có thể.
Nếu như muốn thuận tiện hơn giúp cho chất lượng giò sống ở mức tối ưu, các bạn có thể tham khảo sản phẩm máy xay giò chả của Quang Huy. Khách hàng liên hệ với Quang Huy thông qua số điện thoại 0379.377.888 để được tư vấn lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng.
Cách ướp thịt
Sử dụng 1 thìa tinh bột khoai tây và 1 thìa bột nở cho vào lượng nước tương đương với 5 thìa ăn cơm. Các bạn hòa tan hỗn hợp tinh bột và bột nở thật đều trong nước lạnh. Cho tất cả phần gia vị, da lợn và hỗn hợp bột khoai tây vào thịt và trộn thật đều. Chúng ta sẽ có được hỗn hợp thịt tương đối mịn và dẻo. Sau đó, cho hỗn hợp thịt này vào túi nilon hoặc hộp nhựa có nắp đậy và cho vào ngăn đá tủ lạnh ít nhất 2 tiếng đồng hồ.
Xay thịt lần hai
Điều đầu tiên bạn cần thực hiện đó chính là lấy ra 2 viên đá lạnh và dùng chày đập nhỏ và cho xay chung với hỗn hợp thịt. Trước khi xay, cho thêm vào hỗn hợp này khoảng 2 muỗng dầu ăn hoặc 20 gam mỡ heo để lạnh. Thêm vào 1 thìa tinh bột khoai tây, không có tinh bột khoai tây có thể dùng tinh bột ngô.
Lưu ý khi xay thịt lần 2:
- Khi thêm đá vào trong quá trình xay thịt sẽ giúp cho thịt luôn ở trạng thái nhiệt độ ổn định. Điều này giúp thịt có độ xốp và luôn giữ cho thịt tươi ngon.
- Thêm mỡ hoặc dầu ăn để món giò bùi và ngon hơn.
- Trong quá trình xay thịt, nên điều chỉnh chế độ xay ở mức cao nhất trong vòng 5 phút. Sau đó dừng lại khoảng 2 đến 3 lần để đảo đều thịt, đảm bảo thịt luôn được nhuyễn.
>>> Bạn đã chán với việc ăn ngoài hàng và muốn làm món chả cá chiên tại nhà. Cùng tham khảo bài viết sau nhé! Cách làm chả cá chiên tại nhà ngon hơn cả ngoài hàng
Kinh nghiệm chọn nguyên liệu làm giò sống
Chuẩn bị thịt tươi ngon để làm giò sống chuẩn nhất:
- Nếu không có thời gian sơ chế thịt, bạn có thể mua thịt đã được xay sẵn về. Thế nhưng tự xay theo hướng dẫn sẽ giúp cho món giò sống ngon hơn.
- Khi chọn thịt heo, cần chọn phần thịt còn tươi, có màu hồng tự nhiên, không có mùi lạ, mùi hôi. Không nên chọn phần thịt có màu nhợt nhạt và mùi hôi bốc lên.
- Bạn hãy trực tiếp ấn tay vào miến thịt, nếu thịt đàn hồi tự nhiên thì thịt vẫn còn tươi. Thịt phải ở trạng thái khô ráo, không được quá dính vào tay mới chứng tỏ thịt tươi ngon.
- Quan sát thớ thịt đều, săn chắc và không chảy, rỉ nước nhớt.
- Khi chọn mua thị, bạn cần hướng dẫn người bán cắt phần thịt dọc theo thớ. Không nên chọn thịt có bọc trắng xen lẫn trong thớ thịt vì đây là dị tật của lợn bệnh. Khi ăn vào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.
Hướng dẫn bảo quản giò sống
Giò sống là nguyên liệu để làm được rất nhiều món ăn khác nhau. Quy trình của cách làm giò sống không cần máy cũng khá mất thời gian. Thế nên, nhiều người chọn cách làm một số lượng lớn và cất đi ăn dần. Sau đây là hướng dẫn bảo quản giò sống đúng cách mà bạn nên tham khảo.
Nếu muốn bảo quản giò sống trong ngăn đá của tủ lạnh thì nên bọc bằng 2 đến 3 lớp lá chuối. Sau đó gói thật kỹ lại bằng túi ni lông để luôn giữ được độ tươi của giò sống. Nếu có điều kiện thì bạn nên bọc kín và cho vào hộp đựng riêng biệt. Điều này giúp hạn chế tối đa sự xâm nhập của vi khuẩn vào trong và làm biến chất giò sống.
Nếu sử dụng giò sống trong khoảng 3 đến 5 ngày thì bạn có thể để trong ngăn mát của tủ lạnh. Còn nếu từ 5 ngày trở lên thì bạn nên cố gắng để trong ngăn đá của tủ lạnh. Cố gắng chế biến hết giò sống và tránh tình trạng để trong tủ đông quá lâu. Như vậy sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng cũng như không giữ được độ tươi ngon của giò sống.
>>> Mách bạn cách làm món chả chiên ngon tuyệt tại gia: Hướng dẫn cách làm chả chiên ngon tuyệt như nhà hàng
Cách sử dụng giò sống khi đã bảo quản trong tủ lạnh
Khi bảo quản giò sống trong tủ lạnh và bạn muốn lấy ra để chế biến cần phải rã đông đúng cách. Lấy giò sống từ trong tủ đá ra và để ở nhiệt độ bình thường trong khoảng 4 tiếng đồng hồ. Bạn cũng có thể để trong ngăn mát 8 tiếng trước khi chế biến. Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể ngâm trong nước bình thường khoảng 1 tiếng đồng hồ. Khi ngâm nước để rã đông, bạn cần bọc thật kỹ để tránh nước tiếp xúc với giò làm biến chất.
Trong quá trình bảo quản giò sống trong tủ đông, không nên để quá nhiều thực phẩm. Nhiệt độ của một số vị trí trong tủ lạnh không được ổn định dễ làm hỏng thức ăn. Nếu phát hiện giò sống có mùi lạ thì nên bỏ đi. Ngoài ra với cách làm giò sống không cần máy đơn giản như vậy thì bạn có thể sử dụng ngay trong ngày.
Kết luận
Trên đây Quang Huy đã giới thiệu cho bạn cách làm giò sống không cần máy chuyên dụng. Chỉ với một chiếc máy xay thịt đơn giản tại nhà, bạn đã có thể chế biến được món ăn chất lượng cho cả gia đình cùng thưởng thức. Các bạn hãy cố gắng lựa chọn và chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon để có món giò sống thơm ngon nhất.