Tin tức
Cách làm món thịt ba chỉ rán húng lìu chuẩn vị Bắc vạn người mê

Cách làm món thịt ba chỉ rán húng lìu chuẩn vị Bắc vạn người mê

Thời gian cập nhật: Tháng Tư 26, 2023
4/5 - (1 bình chọn)

Thời tiết se se lạnh mà có đĩa thịt ba chỉ rán húng lìu để nhâm nhi là nhất luôn ạ! Ăn thịt khi còn nóng là ngon nhất, bạn sẽ cảm nhận được vị mềm ngọt của thịt, giòn giòn của bì. Đặc biệt, mùi thơm đặc trưng của húng lìu quyện với hành, tỏi vô cùng hấp dẫn. Chỉ mới ngửi thôi đã thấy rất kích thích, ăn rồi thì chỉ có ghiền luôn thôi ạ! Học ngay cách làm món thịt ba chỉ rán húng lìu để chiêu đãi cả nhà bạn nhé!

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Dưới đây là các nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị để làm món thịt ba chỉ rán húng lìu chuẩn vị Bắc.

  • Thịt ba chỉ: 1/2kg
  • Bột húng lìu: 1 thìa cà phê
  • Hành khô: 5 củ
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu xay, dầu điều, muối hạt
  • Rau sống ăn kèm: Xà lách, mùi ta, tỏi tươi, húng quế

Gợi ý mẹo chọn mua thịt ba chỉ ngon: Bạn hãy chọn những miếng thịt có màu sắc hồng hào, bì mỏng, mỡ trắng. Phần thịt và phần mỡ xen kẽ nhau, nhưng tỷ lệ thịt nạc phải nhiều hơn. Khi ấn tay vào thấy độ đàn hồi tốt, không nhờn, không dính tay. Tuyệt đối không mua thịt có màu sắc nhợt nhạt, bị chảy nước, ấn tay vào thấy mềm nhũn, và có mùi hôi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món thịt ba chỉ rán húng lìu
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món thịt ba chỉ rán húng lìu

2 . Sơ chế thịt: Cạo lông, làm sạch thịt

Để món ăn có độ ngon hoàn hảo nhất, bạn cần sơ chế nguyên liệu cẩn thận để đảm bảo vệ sinh nhé!

Thịt ba chỉ mua về bạn cạo sạch phần bì, nhổ hết những sợi lông còn sót lại trên bề mặt. Sau đó, đem rửa sạch lại với nước lạnh. Cuối cùng, luộc qua với nước sôi để khử hết mùi hôi. Bạn đừng quên cho thêm chút muối hạt nhé!

Khi thịt sôi được khoảng 2 phút thì tắt bếp rồi vớt ra. Dùng giấy thấm dầu để thấm cho khô miếng thịt. Bạn đừng luộc thịt lâu quá vì sẽ làm phần bì bị nhũn, khi rán sẽ không có độ giòn như mong muốn.

Luộc qua thịt trước khi tẩm ướp gia vị là bước không thể bỏ qua
Luộc qua thịt trước khi tẩm ướp gia vị là bước không thể bỏ qua

3. Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành khô, tỏi khô bạn đem bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

Tỏi tươi cắt bỏ phần rễ, lá vàng. Sau đó, đem rửa sạch, cắt khúc rồi chẻ nhỏ.

Các loại rau ăn kèm bạn nhặt hết lá úa, lá sâu, cuống già. Sau đó, rửa sạch bằng 2 – 3 lần nước lạnh. Tiếp theo, ngâm rau trong nước muối loãng khoảng 10 phút, rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

Rửa sạch các loại rau thơm ăn kèm cùng với thịt ba chỉ rán húng lìu
Rửa sạch các loại rau thơm ăn kèm cùng với thịt ba chỉ rán húng lìu

4. Tẩm ướp thịt chuẩn vị

Bước 1: Thịt sau khi đã được thấm khô, bạn dùng tăm nhọn để chọc nhiều lỗ trên phần bì. Làm như vậy sẽ giúp bì ngấm đều gia vị, và rán nhanh giòn hơn. Tuy nhiên, không xiên tăm quá sâu vào phần mỡ bạn nhé!

Bước 2: Dùng muối hạt chà xát nhẹ nhàng lên bì lợn.

Bước 3: Cho tỏi, hành băm vào bát tô. Cho tiếp nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu xay, bột húng lìu và dầu điều vào. Liều lượng bạn tự điều chỉnh để phù hợp với khẩu vị của gia đình. Sau đó, dùng thìa trộn đều lên để có được hỗn hợp gia vị sền sệt.

Bước 4: Cuối cùng, thả miếng thịt vào, dùng tay xoa bóp nhẹ nhàng để thịt ngấm đều gia vị. Đợi thêm khoảng 30 phút là có thể mang đi chế biến.

Tẩm ướp gia vị trước 30 phút trước khi đem thịt đi rán
Tẩm ướp gia vị trước 30 phút trước khi đem thịt đi rán

5. Rán thịt ba chỉ

Bạn cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo. Đợi cho dầu sôi già thì giảm lửa nhỏ xuống. Làm như vậy để khi cho thịt vào thì dầu không bị bắn ra ngoài.

Tiếp theo, thả nhẹ nhàng miếng thịt vào chảo. Thỉnh thoảng lật qua lại cả 2 mặt để thịt chín đều và vàng hơn.

Khi thịt đã chín thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Đợt một lát cho thịt nguội bớt rồi đem thái lát mỏng vừa ăn bạn nhé!

Lưu ý: Trong quá trình rán thịt không nên để lửa to. Tránh tình trạng bên ngoài cháy mà bên trong còn chưa chín hết.

Món thịt ba chỉ rán húng lìu chỉ mới ngửi thôi cũng đã thấy vô cùng hấp dẫn
Món thịt ba chỉ rán húng lìu chỉ mới ngửi thôi cũng đã thấy vô cùng hấp dẫn

6. Pha nước chấm

Để món thịt ba chỉ rán húng lìu thêm đậm đà, không thể thiếu được bát nước mắm chua ngọt. Cách pha như sau:

Bước 1: Hòa tan 3 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê mì chính với 1 muỗng canh nước lọc.

Bước 2: Cho thêm 1 muỗng canh nước mắm ngon và 2 thìa nước cốt chanh vào.

Bước 3: Bỏ tỏi băm và ớt tươi thái lát để làm tăng hương vị và giúp bát nước chấm trở nên hấp dẫn hơn.

Cách pha nước chấm chua ngọt chuẩn vị đơn giản mà ai cũng nên biết
Cách pha nước chấm chua ngọt chuẩn vị đơn giản mà ai cũng nên biết

7. Trình bày món ăn và thưởng thức

Bạn xếp một lớp rau xà lách bên dưới, rồi bày thịt đã thái miếng lên trên. Trừ một khoảng nhỏ để bỏ thêm các loại rau thơm ăn kèm khác trông sẽ đẹp mắt hơn.

Thịt ba chỉ rán húng lìu sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng sẫm, thơm nức mũi. Phần bì bên ngoài giòn tan, béo ngậy. Phần thịt bên trong mềm ngọt, không bị dai. Cuộn thịt với rau sống rồi chấm nước mắm chanh tỏi ớt là ngon bá cháy luôn ạ! Món này ăn thay cơm cũng không thấy ngán, đảm bảo ăn nhiều là bị ghiền.

Thành phẩm món thịt ba chỉ rán húng lìu cực hấp dẫn
Thành phẩm món thịt ba chỉ rán húng lìu cực hấp dẫn

Ngoài thịt rán húng lìu thì các món chiên khác cũng là khoái khẩu của rất nhiều người. Để hạn chế việc sử dụng dầu mỡ, cũng như giảm bớt thời gian đứng bếp, bạn có thể tham khảo các sản phẩm bếp chiên tách dầu. Thiết bị này sẽ hỗ trợ đắc lực cho bạn trong công việc nấu nướng. Giúp mang đến cho gia đình những bữa cơm ngon lành, mà bạn vẫn có thời gian để dành cho bản thân.

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn