Cách làm thịt rán ngũ vị hương cực hấp dẫn đổi bữa cho cả nhà
Nếu hôm nay bạn chưa biết nấu món gì cho bữa tối, thì làm món thịt lợn rán ngũ vị cũng là một gợi ý không tồi. Cách làm món này khá đơn giản, mà thành phẩm lại vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Chỉ cần bạn thực hiện đúng theo công thức, đảm bảo sẽ thành công. Đừng chần chừ thêm nữa, học ngay cách làm thịt rán ngũ vị hương đặc sắc dưới đây nhé!
1. Thịt rán ngũ vị hương – Món ngon dễ làm giàu dinh dưỡng
Thịt lợn là loại thực phẩm phổ biến và có thể chế biến thành vô số món ăn ngon khác nhau. Trong đó, không thể không nhắc đến món thịt rán ngũ vị hương. Món này có hương vị đậm đà, thơm thơm, béo ngậy. Bên ngoài là lớp bì vàng ươm và giòn rụm. Bên trong là phần thịt nạc lẫn với chút mỡ ăn vừa mềm vừa ngọt, không bị khô quá, mà cũng không ngấy quá.
Làm món thịt rán ngũ vị hương ăn vào những ngày mưa, hay khi tiết trời se se lạnh là chuẩn bài nhất. Ăn với cơm nóng đã ngon, cuộn thêm chút rau sống rồi chấm với nước mắm chua ngọt thì càng hấp dẫn hơn nữa. Ăn nhiều cũng không ngán mà chỉ thấy no. Bạn chỉ cần nấu món này một lần, đảm bảo cả nhà ghiền luôn đó ạ!
2. Nguyên liệu làm món thịt rán ngũ vị hương
Nguyên liệu để làm món thịt rán ngũ vị hương khá đơn giản. Bạn có thể tìm mua ở bất cứ khu chợ hoặc siêu thị nào gần nhà. Dưới đây là lượng nguyên liệu đủ để nấu cho gia đình gồm 3 – 4 người ăn.
- Thịt ba chỉ có bì: 400g
- Sả tươi: 2 củ
- Hành khô: 2 củ
- Ớt tươi: 1 quả
- Lá mắc mật: Tùy thích
- Ngũ vị hương: 1 gói
Các gia vị khác: Hạt nêm, nước nắm, mì chính, dầu ăn…
3. Mẹo chọn mua thịt ba chỉ ngon
Để làm được món thịt rán ngũ vị hương ngon, thì đầu tiên bạn phải chọn được một miếng thịt ba chỉ hảo hạng.
Bạn hãy chọn những miếng thịt có màu sắc hồng hào, tươi sáng. Không chọn những miếng đã bị chảy nước, màu nhợt nhạt.
Tiếp theo, bạn hãy quan sát tỷ lệ thịt và mỡ xem có vừa vặn không nhé! Một miếng ba chỉ ngon sẽ có phần thịt nạc và mỡ xen kẽ nhau. Tuy nhiên, thịt phải nhiều hơn mỡ, mỡ phải trắng và mỏng chứ không phải mỡ hột. Như vậy, khi rán lên sẽ không bị quá khô hoặc quá béo.
Bạn cũng có thể dùng tay để kiểm tra chất lượng của miếng thịt. Nếu ấn tay vào thấy săn chắc và có độ đàn hồi tốt thì đó là thịt ngon và còn tươi mới. Nếu thấy mềm nhũn hoặc nhớt tay thì có thể là thịt đã để lâu ngày. Tuyệt đối không mua thịt có mùi tanh hôi khác lạ, hoặc có những nốt sần bất thường.
4. Cách làm món thịt rang ngũ vị hương
4.1 Sơ chế thịt
Bước 1: Thịt ba chỉ mua về bạn đem rửa sạch bằng nước muối. Sau đó, dùng dao sắc cạo hết những sợi lông còn sót lại. Tiếp theo, rửa lại một lần nữa với nước lạnh rồi đem luộc qua với nước sôi cho tái bì và khử mùi hôi của thịt.
Bước 2: Dùng tăm nhọn chọc nhiều lỗ trên lớp bì, giúp bì thấm đều gia vị và nhanh giòn hơn.
Bước 3: Cắt miếng thịt thành những thớ dài, bề ngang khoảng 4 – 5cm là vừa ăn. Đồng thời giúp thịt nhanh chín và chín đều từ ngoài vào trong.
4.2 Tẩm ướp thịt
Sả tươi bạn bóc lớp vỏ già, bỏ phần gốc rồi đem rửa sạch và giã nát.
Lá móc mật vứt bỏ phần cuống già, chỉ lấy lá. Đem lá đi rửa sạch, vảy cho ráo nước rồi thải chỉ nhỏ.
Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt tươi bỏ cuống và bỏ hạt rồi thái lát.
Cuối cùng, bỏ thịt vào một chiếc bát tô. Sau đó, cho 1 gói ngũ vị hương, sả và lá móc mật đã chuẩn bị vào. Tiếp theo, nêm thêm một chút nước mắm, dầu ăn, ớt và hành khô vào để ướp thịt. Đợi khoảng 30 phút cho thịt thấm đều là có thể mang chế biến.
4.3 Rán thịt
Bắc chảo lên bếp, rồi cho sâu dầu ăn. Đợi cho dầu nóng già thì giảm lửa nhỏ xuống rồi mới thả từng miếng thịt vào. Làm như vậy thì dầu sẽ không bị bắn tung tóe ra ngoài.
Trong quá trình rán cần liên tục lật qua lật lại các mặt của miếng thịt để chín đều hơn.
Khi thịt đã chín vàng, bì đủ độ giòn rồi thì bạn hãy gắp ra đĩa cho nguội. Nhớ lót thêm một lớp giấy thấm dầu để hút bớt mỡ trong miếng thịt bạn nhé!
Khi thịt đã nguội thì thái thành những miếng vừa ăn. Sau đó bày ra đĩa sao cho đẹp mắt là được.
4.4 Pha nước chấm thịt rán ngũ vị hương
Thịt rán ngũ vị hương mà cuộn chung với rau sống, rồi chấm với nước mắm chua ngọt là tuyệt cú mèo. Cách pha khá đơn giản và nhanh gọn, bạn thử làm theo công thức dưới đây nhé!
Bước 1: Hòa tan 5 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê mì chính với 3 muỗng canh nước lọc.
Bước 2: Cho thêm 2 muỗng canh nước mắm ngon với 2 thìa cà phê nước cốt chanh vào khuấy đều.
Bước 3: Cuối cùng, bỏ thêm tỏi băm và ớt thái lát vào để tăng hương vị và giúp bát nước chấm đẹp mắt hơn. Lượng ớt bạn bỏ tùy thích, nếu không ăn được cay thì không bỏ cũng được nhé!
4.5 Thành phẩm và những cách thưởng thức ngon nhất
Thịt rán ngũ vị hương sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng nâu đẹp mắt. Mùi thơm nồng dễ chịu của sả quyện với lá móc mật vô cùng hấp dẫn. Mùi ngũ vị hương thì càng đặc trưng, không thể nào nhẫm lẫn. Làm món này là thơm từ trong bếp ra đến phòng khách luôn đó ạ!
Bữa cơm tối của gia đình mà có thêm món thịt ba chỉ rán ngũ vị hương, đảm bảo ai cũng mê tít. Với cách làm khá đơn giản nhưng thành phẩm lại thơm ngon, khó cưỡng, bạn hãy thử áp dụng ngay hôm nay nhé!
Việc sử dụng nhiều dầu mỡ sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Bạn có thể thay thế việc chiên rán thông thường bằng cách sử dụng bếp chiên tách dầu. Vẫn đảm bảo được hương vị và độ giòn ngon của món ăn, mà lại hạn chế tối đa lượng dầu mỡ đưa vào cơ thể. Đồng thời, giúp công việc nấu nướng của các bà nội trợ trở nên nhẹ nhàng và đơn giản hơn bao giờ hết.