Tin tức
Cách nấu bún bò mắm ruốc tự làm, thơm ngon đậm vị khó lòng cưỡng lại

Cách nấu bún bò mắm ruốc tự làm, thơm ngon đậm vị khó lòng cưỡng lại

Thời gian cập nhật: Tháng Mười 14, 2022
Chuyên mục: Kinh nghiệm Nấu Bún

Nếu phở là tinh túy của người Hà Nội thì bún bò mắm ruốc lại được biến đến như “nàng thơ” của dải đất miền Trung. Điểm đặc trưng riêng biệt của món ăn này nằm ở chính mắm ruốc thơm ngon. Chúng được làm từ chính loại thủy sản được thiên nhiên ban tặng. Hôm nay, hãy cùng Quang Huy đi khám phá cách nấu bún bò mắm ruốc thơm ngon chuẩn vị miền Trung nhé!

Hiện nay Quang Huy đang cung cấp các bộ nồi nấu phở có dung tích đa dạng từ 20L – 200L. Nếu bạn đang có nhu cầu kinh doanh cửa hàng bún phở hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0966623666 để được tư vấn hỗ trợ. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu Định lượng
Chân giò 1kg
Đuôi bò hoặc nạm bò 500gr
Bắp bò 300gr
Xương bò 1kg
Chả cua 150gr
Hành tây  1 – 2 củ
Hành hương (hành tím) 6 củ
Sả 6 củ
Dứa 1 quả
Mắm ruốc 3 – 4 thìa 
Sa tế 1 – 2 thìa
Mắm, muối, hạt nêm, tiêu, …  

Ngoài ra còn cần đến những nguyên liệu ăn kèm khác: Bún tươi, rau sống, ớt chưng, hành hoa, chanh, ớt tươi, …

Nguyên liệu nấu bún mắm ruốc, nguyên liệu nấu bún mắm
Nguyên liệu nấu bún mắm ruốc

Cách làm mắm ruốc nấu bún bò Huế chuẩn vị

  • Nguyên liệu: Con ruốc biển tươi ngon, muối hột.
  • Cách làm:

Ruốc biển đầu tiên mang đi rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, đem xào sơ cùng với muối rồi đem rải ra nia để phơi nắng trong vòng 1 tiếng.. 

Tiếp theo, đem ruốc vào giã cùng 1 chút muối hột, hoặc xay nhuyễn cùng với muối hột. Cuối cùng bạn cho tất cả hỗn hợp vào trong 1 cái hũ bằng sành. Nhớ rải lên trên 1 lớp muối hột nữa, đậy kín miệng hũ và ủ ruốc trong vòng 6 tháng là có thể đem ra sử dụng rồi. 

>>> Xem cách làm bún mắm nêm nổi tiếng: 3 Cách làm bún mắm nêm Huế ngon với chả cá, thịt heo quay và thịt luộc

Cách làm mắm ruốc miền Trung, mắm ruốc
Cách làm mắm ruốc miền Trung

Sau khi ruốc đạt tới độ chín thì trên bề mặt sẽ dềnh lên chút nước. Bạn chắt nước đó ra và sẽ có được nước mắm cốt ruốc. Còn lại phần ở dưới chính là mắm ruốc đặc.

Cách nấu bún bò mắm ruốc đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu 

  • Đầu tiên với chân giò, bạn hãy sơ chế bằng cách cạo sạch bỏ lông còn sót lại. Với đuôi bò thì lọc da, rửa sạch, chặt khúc cùng với xương. Cho tất cả vào rửa bằng rượu trắng, muối hạt và gừng giã. Chú ý hãy chà khắp các bề mặt để loại bỏ chất bẩn và khử mùi đặc trưng.
Rửa sạch và chặt khúc chân giò, sơ chế chân giò
Rửa sạch và chặt khúc chân giò
  • Tiếp theo, bạn pha 1 – 2 thìa mắm ruốc cùng với một chút nước sạch. Nhớ gạn lọc lấy phần nước cốt sau đó ướp vào chân giò, đuôi với bắp bò.
  • Hành hương, hành tây và sả, bạn giữ nguyên vỏ ngoài, rửa sạch, nướng sơ cho thơm. Kế đó, đập dập sả và bó lại thành búi, để riêng một ít băm nhỏ. Hành tây thì bóc vỏ rửa sạch, 1 nửa đem bổ múi, nửa còn lại thì bào mỏng ngâm với giấm đường.
  • Dứa bạn hãy gọt vỏ, bỏ mắt, bổ miếng dài.
  • Rau thơm nhặt bỏ lá già úa và gốc rễ sau đó rửa sạch và để ráo. Bắp chuối thái sợi mỏng ngâm cùng nước pha chanh/giấm.
  • Hành hoa thái nhỏ, ớt tươi thái lát và chanh cắt miếng vừa.
Sơ chế các nguyên liệu rau củ, sơ chế nguyên liệu
Sơ chế các nguyên liệu rau củ

Bước 2: Nấu nước dùng 

  • Cho xương, đuôi bò và giò heo cùng với dứa, hành hương, hành tây và sả bó vào nồi. Tiếp theo đổ nước xâm xấp, vặn lửa to để nấu cho đến khi sôi bùng thì hớt bỏ bọt rồi hạ lửa.
  • Cho chừng 1 – 2 thìa mắm ruốc hòa chúng với nửa lít nước. Nấu sôi hỗn hợp để lắng xuống rồi gạn lọc lấy nước cốt mắm. Cái này sẽ để rưới dần vào nước dùng khi ninh thịt.
  • Ninh nước dùng với lửa nhỏ chừng 40 – 50 phút. Sau đó rưới nước nóng từ từ cho đến khi giò heo và đuôi bò bắt đầu mềm. Lúc này bạn cho bắp bò vào ninh cùng đến khi các nguyên liệu đều chín mềm.
Nấu nước dùng chan bún mắm, nấu nước dùng
Nấu nước dùng chan bún mắm
  • Vớt bắp bò ra thái thành từng miếng mỏng. Giò và đuôi bò vớt ra để nguội, khi ăn thì bạn xếp vào bát rồi chan nước dùng.
  • Nắm chả cua thành viên nhỏ hoặc múc từng tảng thả vào nước dùng tùy thích.
  • Cuối cùng, nêm nếm gia vị và thêm vài lát ớt, chút sa tế sao cho vừa miệng là được.

>>> Bạn đã biết cách nấu bún bò mắm ruốc chưa? Xem ngay tại đây: Cách nấu bún bò mắm ruốc tự làm, thơm ngon đậm vị khó lòng cưỡng lại

Bước 3 Hoàn thành bún bò mắm ruốc

Hoàn thành các bước trên, bạn chỉ việc xếp bún (đã trụng), thịt, rau các thứ vào bát. Sau đó, chan nước dùng vào nữa là có thể thưởng thức ngay rồi! Nếu có hành tím ngâm chua bạn hãy mang lên ăn cùng bún cho đỡ ngấy nha.

Thành phẩm món bún mắm ruốc, bún mắm ruốc thơm ngon
Thành phẩm món bún mắm ruốc

Cách nấu bún bò Huế thơm ngon chuẩn vị với nồi nấu phở điện 

Món bún bò Huế cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn. Vậy tại sao chúng ta không thử kinh doanh món ăn này? 

Để tiến hành kinh doanh món bún bò mắm ruốc, bạn phải có ngay cho mình nồi điện nấu phở chuyên dụng. Thiết bị này được làm bằng inox 304 chất lượng cao, dáng hình trụ tròn vô cùng hiện đại. Đặc biệt, nồi phở điện còn có đa dạng dung tích từ 20 – 150L cho bạn dễ dàng lựa chọn cho phù hợp. Hơn nữa, nước dùng thành phẩm cho ra còn rất thơm ngon, đậm vị và hấp dẫn. Chắc chắn sẽ lấy lòng được tất cả các thực khách dù là khó tính đến đâu. 

Bộ 3 nồi nấu phở bằng điện, nồi phở điện
Bộ 3 nồi nấu phở bằng điện

Hiện nay, Quang Huy đang là công ty chuyên sản xuất và phân phối mồi nấu phở chính hãng, giá tốt. Cùng với đó là rất nhiều quà tặng hấp dẫn như: voucher giảm giá, tặng thanh nhiệt dự phòng, bảo hành 12 tháng, … Số lượng phần quà có hạn nên quý khách hãy nhanh tay GỌI ĐẾN 09666.23.666 để MUA HÀNG và RINH QUÀ ngay nhé!

Trên đây là toàn bộ công thức cách nấu bún bò mắm ruốc của Quang Huy. Chúc các bạn sẽ thành công chinh phục “bao tử” của cả gia đình mình!

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Chat với chúng tôi
Hỗ trợ Zalo
0966623666