Tin tức
Học cách Nấu Bún Cá Ngừ Nha Trang Chuẩn Bếp Nhà Làm “Thơm Ngon Bổ Dưỡng”

Học cách Nấu Bún Cá Ngừ Nha Trang Chuẩn Bếp Nhà Làm “Thơm Ngon Bổ Dưỡng”

Thời gian cập nhật: Tháng Mười Một 17, 2022
Chuyên mục: Kinh nghiệm Nấu Bún

Bún cá ngừ có nguồn gốc từ miền Trung. Tuy nhiên từ lâu, người ta đã không còn quá quan tâm rằng món ăn này thực sự là đặc sản vùng miền nào. Bởi lẽ bún cá ngừ xuất hiện ở rất nhiều địa phương, thơm ngon, dễ ăn, dễ chế biến và đặc biệt có khả năng khiến người dùng ngán ít – thích nhiều! Sau đây Quang Huy xin chia sẻ về cách nấu bún cá Ngừ thơm ngon này. 

Vậy để thưởng thức một tô bún cá ngừ đúng chuẩn hương vị Nha Trang, bạn phải tìm hiểu và tổng hợp công thức chính xác. Điều đó được thể hiện qua từng khâu lựa chọn thành phần, sơ chế nguyên liệu, các bước thực hiện lẫn bỏ túi nhiều mẹo hay để đạt được chất lượng uy tín. Cùng thử ngay phương pháp đặc biệt dưới đây nhé!

Món bún cá ngừ thơm ngon chuẩn vị miền Trung
Món bún cá ngừ thơm ngon chuẩn vị miền Trung

1. Nguyên liệu

  • 500gr cá ngừ tươi
  • ½ trái dứa
  • 02 quả cà chua
  • Vài nhánh hành lá
  • Vài quả ớt
  • Một ít ngò
  • Nước lọc
  • 1kg bún tươi
  • Gia vị: đường, tiêu, mắm, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn…
Nguyên liệu chính làm bún cá ngừ
Nguyên liệu chính làm bún cá ngừ

2. Sơ chế cá ngừ để không bị tanh 

  • Sơ chế cá sống 

Cá ngừ là một trong những thực phẩm có nguồn dinh dưỡng dồi và nhiều vi chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cá ngừ là một trong những loại cá có mùi đặc tanh đặc trưng lớn. Nếu không sơ chế sạch mùi tanh thì sẽ làm món bún cá ngừ mất ngon. 

Bạn có thể áp dụng 1 vài cách mà Quang Huy tổng hợp dưới đây! Cũng khá hữu hiệu để khử mùi tanh của cá đấy nhé! 

Dùng muối

Pha loãng khoảng 1 – 2 thìa cafe muối với 1 cốc nước lọc, rồi rửa sơ qua thịt cá để hết nhớt bẩn bám trên da. Sau đó lại lấy 2 thìa cafe muối hột xát trực tiếp lên da để khử mùi tanh của cá hoàn toàn. Cuối cùng là rửa lại bằng nước sạch. 

Xát muối 1 - 2 phút
Xát muối 1 – 2 phút

Dùng nước cốt chanh hoặc giấm

Thịt cá ngừ sau khi đã được đánh vẩy bạn ngâm nhanh vào nước cốt chanh hoặc giấm trong vòng từ 2 – 3 phút rồi vớt ra và rửa sạch lại với nước. 

Hoặc bạn cũng có thể dùng nước cốt chanh, giấm thoa khắp phần thịt của á, sau đó lau khô lại bằng vải sạch. 

Sử dụng chan để khử mùi hôi của cá
Sử dụng chan để khử mùi hôi của cá

Dùng rượu trắng rửa cá

Với cá ngừ trước khi được cắt thành khúc bạn có thể rửa sạch với rượu trắng để khử hết mùi hôi tanh. Thêm 2 – 3 lát gừng nữa càng giúp khử mùi tanh hiệu quả hơn. Sau đó, rửa sạch cá với nước, cắt thành khúc nhỏ và chế biến. 

Hoặc khi chế biến, giai đoạn ướp gia vị bạn có thể cho 1 – 2 thìa cafe rượu vào ướp cùng thì mùi tanh của cá cũng sẽ được đánh bay.

Sử dụng rượu trắng khử mùi tanh cũng rất hiệu quả
Sử dụng rượu trắng khử mùi tanh cũng rất hiệu quả
  • Lưu ý khi nấu món bún cá ngừ

Món bún cá ngừ tuy dễ nấu nhưng nếu không nắm rõ quy trình chế biến hoặc để xảy ra những sơ xuất nhỏ thì sẽ để lại mùi tanh của cá, ảnh hưởng đến thành phẩm mà đặc biệt là nước dùng. Vậy cần lưu ý điều gì để chế biến món bún cá ngừ Nha Trang chuẩn vùng biển nhưng lại không bị hôi tanh?

Cá ngừ tươi ngon sẽ có phần mắt đầy đặn, trong veo, không bị hõm. Mang cá có màu đỏ tươi. Thịt cá có độ đàn hồi tốt (bạn có thể dùng tay để kiểm tra). Thông thường vào giữa tháng 11 âm lịch hàng năm được xem là mùa cá ngừ nên bạn sẽ có cơ hội chọn được những con cá ngừ thơm ngon nhất. Nếu không tiện đi chợ, bạn cũng có thể tham khảo dạng cá ngừ đông lạnh đạt tiêu chuẩn.

Lựa chọn cá ngừ tươi để món bún cá được tươi ngon
Lựa chọn cá ngừ tươi để món bún cá được tươi ngon

Để công đoạn cá ngừ thấm đều gia vị, bạn dùng bao tay chuyên dụng để thoa đều gia vị các mặt của lát cá.

Muốn giữ thịt cá trắng và mềm dai nhất định thì sau khi cắt khúc, bạn bỏ cá ngừ vào nước lạnh có pha muối khoảng 01 giờ đồng hồ rồi rửa lại với nước sạch.

Khi nấu nước dùng, chỉ bỏ cá vào nồi, không đổ cả phần ướp gia vị vào sẽ làm đục nước, kém bắt mắt và đôi khi còn làm nước dùng bị tanh.

Dùng một củ hành tím đã nướng thả vào nước dùng cũng giúp nước dậy mùi thơm đặc trưng hơn.

Món ăn sẽ ngon hơn khi thưởng thức nóng, kèm với rau sống tươi xanh.

Dùng thêm nước mắm ớt để đáp ứng người dùng có khẩu vị mặn 
Dùng thêm nước mắm ớt để đáp ứng người dùng có khẩu vị mặn

3. Cách nấu bún cá ngừ 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá ngừ bỏ hết nội tạng, rửa sạch bằng nước. Ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút để khử mùi và loại bỏ bụi bẩn. Cắt thành 03 khúc. 

Cà chua và thơm rửa sạch. Cà chua cắt múi cau, còn thơm cắt miếng vừa ăn (tương tự như khi bạn nấu canh trong những bữa cơm hàng ngày).

Tương tự với hành lá, ớt và ngò rí bạn cũng rửa sạch, để ráo. Riêng hành lá cắt khúc và giữ lại phần đầu hành.

Trụng bún qua nước sôi.

Sơ chế các nguyên liệu
Sơ chế các nguyên liệu

Bước 2: Ướp cá ngừ

Chuẩn bị sẵn một cái tô, cho những lát cá ngừ vào, bỏ thêm 01 muỗng cà phê muối, 01 muỗng cà phê bột ngọt, 02 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu, 01 muỗng cà phê nước mắm, vài lát ớt cắt nhỏ rồi ướp trong khoảng 15 phút.

Ướp cá
Ướp cá

Bước 3: Chiên cá ngừ

Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo và cho thêm vào một ít dầu ăn, trải dầu đều khắp chảo. Cho 03 lát cá đã ướp vào. Bạn lưu ý lật qua lại 02 mặt cá để cá chín đều.

Chiên cá
Chiên cá

Bước 4: Xào cà chua và thơm

Gắp phần cá đã chín ra để riêng. Giữ lại phần dầu còn trong chảo (cho thêm một ít nếu dầu còn lại quá ít) rồi tiếp tục cho cà chua và thơm vào xào. Chỉ xào sơ một chút cho đến khi các nguyên liệu chín tới thì tắt bếp ngay để thành phẩm không bị dập nát.

Xào cà chua và dứa
Xào cà chua và dứa

Bước 5: Nấu nước lèo

Đun sôi 01 lít nước lọc, nước sôi thì cho đồ xào vào trước, sau đó cho cá ngừ vào. Tiếp theo, bạn cho 02 muỗng cà phê hạt nêm, 02 muỗng cà phê nước mắm, 01 muỗng cà phê bột ngọt, 02 muỗng cà phê muối và 02 muỗng cà phê đường. Khối lượng gia vị hoàn toàn có thể gia giảm đều phù hợp với khẩu vị của người dùng. 

Nấu nước dùng
Nấu nước dùng

Bước 6: Thưởng thức 

Bây giờ, bạn chỉ cần cho bún vào tô sau đó chan nước dùng lên trên là có thể thưởng thức hương vị tươi ngon của món bún cá ngừ chuẩn bếp nhà làm rồi. Đối với những thành viên có khẩu vị mặn hơn bình thường, bạn có thể dùng nước mắm có vài lát ớt thái nhỏ chấm cùng cá ngừ nhé!

Thành phẩm bún cá ngừ ngon
Thành phẩm bún cá ngừ ngon

4. Làm sao để mở tiệm bún cá đông khách?

Để mở được một tiệm bún cá ngừ hút khách thực sự không đơn giản như cách chúng ta thưởng thức nhanh gọn một tô bún. Bản thân người chủ đầu tư phải đắn đo và kỹ lưỡng lựa chọn địa thế lẫn tìm hiểu nguồn hàng, chọn mua trang thiết bị nhằm đảm bảo xuyên suốt quá trình phục vụ thực khách. 

Một địa điểm siêu thị bếp công nghiệp mà bạn có thể ghé đến tham khảo đó là Quang Huy – đơn vị chuyên cung cấp các trang thiết bị công nghiệp chính hãng nhưng mức giá lại cạnh tranh, đặc biệt phù hợp với những doanh nghiệp vừa kinh doanh lần đầu. Đối với món bún cá ngừ, bạn hãy quan tâm đến nồi nấu điện đa năng: nấu bún, nấu phở, nấu bánh chưng, hầm xương… Đơn vị hiện đang sở hữu 16+ loại nồi nấu với nhiều kích cỡ, mẫu mã, giá thành, không chỉ mang lại sự tiện lợi trong quy trình chế biến mà còn đem đến lợi nhuận và năng suất tuyệt vời cho công việc kinh doanh của bạn.

Bộ bếp điện nấu bún phở 2 nồi 50 - 80 lít
Bộ bếp điện nấu bún phở 2 nồi 50 – 80 lít

Bên cạnh đó, Quang Huy còn cung cấp các phụ kiện nồi nấu phở đi kèm như: ống trụng phở, rơ-le nhiệt nồi phở, mâm nhiệt nồi phở điện, thanh nhiệt nồi nấu phở… hỗ trợ bạn tối đa trong kế hoạch kinh doanh ẩm thực.

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Chat với chúng tôi
Hỗ trợ Zalo
0966623666