Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

Chia sẻ 2 cách nấu bún mắm chay ngon, thơm phức, đơn giản tại nhà

Bún mắm là một món ăn đặc sản ở cả 3 miền nước ta. Và để phục vụ cho những người ăn “healthy”, ăn chay thì món bún mắm chay siêu ngon đã ra đời. Chúng hấp dẫn người ăn không chỉ bởi những đồ ăn kèm mà còn ở hương vị nước dùng rất lạ miệng. Hôm nay, Quang Huy sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu bún mắm chay đơn giản tại nhà nhé!

Bún mắm chay bao nhiêu calo? Người ăn kiêng có ăn được không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng 200 gram bún tươi chứa khoảng 220 calo. 200 gram rau củ quả chứa từ 50 -100 calo, 1 thìa dầu ăn 120 calo. Như vậy trung bình mỗi suất bún mắm chay chứa khoảng 440 calo.

Bún mắm chay - Món ăn thơm ngon cho người ăn kiêng, bún mắm chay
Bún mắm chay – Món ăn thơm ngon cho người ăn kiêng

Như đã nói ở trên, lượng calo có trong bún mắm chay chỉ khoảng 440 calo. Hơn nữa, đây còn là một món chay nên rất lành mạnh và đạt hiệu quả cao để ăn kiêng. Có thể nói, bún mắm chay là một sự lựa chọn hoàn hảo cho quá trình ăn kiêng của bạn. Ngoài ra, nó còn mang lại nhiều lợi ích khác như bổ sung chất xơ hỗ trợ tiêu hóa tốt, ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch, giảm lượng cholesterol, tốt cho người bệnh tiểu đường, …

Cách nấu bún mắm chay đơn giản nhất tại nhà

Nguyên liệu nấu bún mắm chay

Nguyên liệu Định lượng
Bún tươi 1 kg
Chả chay 20 gram
Bắp cải thảo 1/2 cái
Nấm đùi gà 4 cái
Cà rốt 1 củ
Cải trắng 1 củ
Cà tím 1 trái
Nấm hương 30 gram
Bắp cải 1/2 cái
Nước dừa 2 lít
Rau ăn kèm   
Hành hoa, tương bột, chao trắng, sả băm  
Gia vị  
Nguyên liệu nấu bún mắm chay tại nhà, nguyên liệu nấu bún mắm
Nguyên liệu nấu bún mắm chay tại nhà

Cách làm bún mắm chay 

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu đã mua theo trên

  • Cà rốt, củ cải trắng mang về, gọt vỏ, rửa sạch. Sau đó cắt thành các khoanh dày chừng 2cm.
  • Cà tím rửa sạch cắt khúc, chẻ đôi thành từng miếng vừa ăn. Sau đó cho ngay vào chậu nước lạnh có vắt một ít chanh.
  • Nấm đùi gà bạn cắt khúc dày khoảng 1 cm.
  • Còn với 20 gram hành hoa mang băm nhuyễn. Phần còn lại các bạn cắt khúc dài.
  • Cải thảo – bắp cải mua về bạn mang đi cắt nhỏ thành những miếng vừa ăn rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo.
  • Nấm hương ngâm trong nước sạch khoảng 30 phút để nấm nở mềm. Sau đó cắt bỏ cuống, chẻ đôi và để nấm ráo nước.
  • Bông súng rửa sạch, tướt bỏ vỏ, sau đó cắt khúc, chẻ nhỏ cho vào một bát nước đá có vắt tắc. Ngâm trong vòng 20 phút rồi vớt ra vắt ráo nước.
Sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị trên, chế biến nguyên liệu
Sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị trên

***Lưu ý:

Cà tím sau khi cắt bạn nên ngâm ngay vào chậu nước có vắt chanh để cho cà ra bớt nhựa và không bị thâm đen.

Bên cạnh đó, khi ngâm nấm hương bạn hãy dùng tay chà xát nhẹ nhàng cho hết chất bẩn rồi rửa lại sạch là có thể chế biến ngay.

Bước 2: Hầm rau củ nấu nước lèo

Bắc 1 chiếc nồi lên bếp và cho toàn bộ lượng cải thảo, bắp cải, cà rốt, củ cải trắng và hành cắt khúc vào. Cho tiếp 2 lít nước dừa cùng 3 lít nước lọc vào nồi vào nồi. Đậy nắp và hầm rau củ trong 45 phút – 1 giờ để nước dùng được ngon ngọt.

Hầm rau củ nấu nước lèo, hầm rau củ
Hầm rau củ nấu nước lèo

Bước 3: Làm mắm chay

  • Trong thời gian chờ nấu nước dùng, các bạn chuẩn bị luôn phần mắm chay. Cho 100 gram tương hột, 30 gram chao, 1/2 lượng sả băm đã chuẩn bị vào máy xay nhuyễn, sau đó cho ra bát.
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 thìa dầu ăn vào. Thêm tiếp 20 gram hành hoa băm nhuyễn và toàn bộ lượng sả băm còn lại vào phi cho thơm.
  • Sau khi hỗn hợp hành và sả đã vàng đều và dậy mùi, cho toàn bộ phần mắm chay vào đảo đều 1 phút thì tắt bếp.
Làm mắm chay ăn cùng bún, chế biến mắm chay
Làm mắm chay ăn cùng bún

***Lưu ý: Bạn nên phi mắm chay trước khi cho vào nồi nước dùng. Như vậy hương vị sẽ được thơm ngon, đậm đà hơn.

Bước 4: Nấu nước lèo ăn bún mắm chay

  • Phần nước dùng sau khi đã hầm đủ thời gian, bạn tiến hành vớt toàn bộ lượng ra củ ra ngoài.
  • Cho toàn bộ phần mắm chay đã phi thơm vào trong nồi. Thêm tiếp vào đó 1/2 thìa muối, 1/2 thìa hạt nêm chay, 1 thìa đường. Khuấy đều để cho phần mắm chay hòa tan hoàn toàn.
  • Thêm tiếp vào nồi phần nấm đùi gà và cà tím vào. Nấu đến khi nước lèo sôi lên, sau đó nêm nếm lại lần nữa cho vừa ăn. Để nước lèo sôi liu riu thêm chừng 3 phút nữa thì tắt bếp.
Nấu nước dùng ăn bún mắm chay, nấu nước lèo
Nấu nước dùng ăn bún mắm chay

Bước 5: Hoàn thành và thành phẩm bún mắm chay

Đầu tiên bạn cho bún ra bát, sắp lên trên chả chay, rau sống, rắc thêm ngò gai cắt nhuyễn và chan nước dùng vào bát là hoàn thành.

Bún mắm chay thành phẩm sẽ có nước dùng ngọt thanh, đậm đà hương vị đặc trưng từ tương đậu và hành phi thơm. Hòa cùng với rau củ, nấm dai giòn. Thưởng thức ngay khi còn nóng kèm với các loại rau sống thì quả quá tuyệt!

Hoàn thành món bún mắm chay, bún mắm chay
Hoàn thành món bún mắm chay

Cách làm bún mắm nêm chay thơm ngon, khó cưỡng 

Nguyên liệu 

Nguyên liệu Định lượng
Tương bần  200 gram
Chao 100 gram
Mắm đậu 200 gram
Ớt 5 quả
Sả 5 cây
Thơm 1/3 quả
Đường 300 gram
Nguyên liệu nấu bún mắm nêm chay, nguyên liệu chế biến
Nguyên liệu nấu bún mắm nêm chay

Hướng dẫn cách nấu bún mắm ăn bún chuẩn vị 

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, thơm mua về bạn đem đi rửa sạch, dùng dao cắt dao thành những những khối nhỏ. Sả đập dập, băm nhuyễn còn ớt rửa sạch, bỏ cuống và băm nhỏ.

Cắt dứa (thơm) thành từng miếng nhỏ, Cách nấu bún nêm chay
Cắt dứa (thơm) thành từng miếng nhỏ
  • Bước 2: Xay mắm

Kế tiếp, cho vào máy xay sinh tố 200 gram tương bần, 100 gram chao, 200 gram mắm đậu và 200 ml nước. Bật máy và xay thật nhuyễn hỗn hợp đó.

Xay mắm nêm chay, xay mắm
Xay mắm nêm chay
  • Bước 3: Xào mắm

Cho dầu ăn vào chảo, đun ở lửa vừa và đổ thơm vào và xào sôi lên. Khi thơm sôi, lại cho thêm hỗn hợp sả ớt vào xào cùng. Xào chừng 2 – 3 phút cho hỗn hợp dậy mùi thơm là được. Sau đó, bạn cho hỗn hợp mắm xay và 300 gram đường vào chế biến cùng. Đến khi hỗn hợp sôi thì mắm đã chín, tắt bếp và cho ra bát để thưởng thức thành phẩm.

Xào mắm nêm chay , xào mắm nêm
Xào mắm nêm chay
  • Bước 4: Thành phẩm

Mắm nêm chay là sự kết hợp hài hòa từ vị ngọt từ dứa, vị béo của chao, vị cay cay của ớt cùng mùi thơm đặc trưng từ sả và mắm. Khi ăn thưởng thức cùng với bún thì quả là không thể quên.

Món bún mắm nêm chay thơm ngon, hoàn thành món bún mắm nêm chay
Món bún mắm nêm chay thơm ngon

Mẹo nấu bún mắm chay ngon để bán với nồi nấu phở

Cách nấu bún mắm chay thơm ngon dành cho cả gia đình vô cùng đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chế biến để ăn tiệc, cỗ hoặc kinh doanh thì không hề dễ dàng. Công đoạn khó khăn nhất chính là làm sao để nấu nước lèo được thơm ngon, hấp dẫn, tròn vị. Và hôm nay Quang Huy sẽ giới thiệu đến bạn 1 giải pháp tuyệt vời. Đó chính là dùng nồi nấu phở bằng điện.

Đây là 1 thiết bị nhà bếp chuyên dụng, đang rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Không chỉ có vẻ ngoài sáng bóng, thẩm mỹ bởi inox 304. Mà nồi còn được thiết kế vô cùng nhỏ gọn, tích hợp nhiều tiện ích kèm theo. Sử dụng sản phẩm, bạn chắc chắn sẽ nhận được những lợi ích sau. 

  • Chế biến nước dùng thơm ngon, đậm đà hấp dẫn mọi người ăn. 
  • Thời gian đun nấu nhanh chóng, không tốn nhiều thời gian và công sức. 
  • Tiết điệm điện năng tiêu thụ nhờ quá trình chế biến nhanh và lớp vỏ nồi 3 lớp cách nhiệt. 
  • Đảm bảo an toàn trong suốt quá trình sử dụng cho bạn. 

Hiện nay, công ty Quang Huy đang là cơ sở độc quyền phân phối nồi điện nấu phở cả nước. Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng cao nhưng với giá tại GỐC, tận xưởng. Ngoài ra, nếu mua nồi nấu phở ngay hôm nay, quý khách còn nhận được nhiều quà tặng mang tổng giá trị lên đến gần 1 triệu đồng. Còn chần chờ gì mà không gọi ngay đến hotline 09666.23.666 để ĐẶT MUA nhanh nhất nhé!

Quà tặng cho mọi khách hàng tại Quang Huy, chương trình khuyến mãi
Quà tặng cho mọi khách hàng tại Quang Huy

Thông qua cách nấu bún mắm chay ở trên, Quang Huy hy vọng đã giúp các bạn chế biến thành công và có những phút giây ấm áp bên gia đình!

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này