Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

Hướng dẫn cách nấu bún ốc nguội ngon, đơn giản, dễ làm tại nhà

Bún ốc nguội là món ăn dân dã nhưng đã được nhà văn Vũ Bằng ca ngợi: “Đạt được cái đích nghệ thuật ăn ngon của người Hà Nội”. Bởi chúng mang hương vị đậm đà, dai giòn từ thịt ốc, hòa quyện cùng vị ngọt thanh nước dùng. Tất cả tạo nên 1 trải nghiệm khó quên cho người ăn. Hôm nay, Quang Huy sẽ chia sẻ cách nấu bún ốc nguội ngon để bạn tham khảo nhé!

Nguồn gốc của món bún ốc nguội nổi tiếng Hà Nội

Hà Nội nổi tiếng là kinh đô ẩm thực với nhiều món ăn truyền thống lâu đời. Không chỉ “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi” mà còn hấp dẫn thực khách qua năm tháng. Cũng giống như bún chả hay phở gánh, bún ốc nguội Hà Nội được xếp vào top những món ăn Hà Nội nổi tiếng mà bạn không thể bỏ qua.

Món bún ốc nguội - Đặc sản Hà Nội, bún ốc nguội
Món bún ốc nguội – Đặc sản Hà Nội

Không ai biết bún ốc nguội có từ bao giờ chỉ biết rằng từ đầu thế kỉ XIX, người ta đã thấy những gánh hàng rong bán bún ốc nguội trên khắp tuyến phố Hà Nội. Chính vì thế, từ lâu bún ốc nguội đã là món ăn đặc sản của vùng đất ngàn năm văn hiến.

Đặc biệt, nhà văn Vũ Bằng trong “Miếng ăn Hà Nội” đã dành cho bún ốc nguội những lời khen có cánh. “Đó là một thứ quà, có thể bảo là đã đạt được tới cái đích nghệ thuật ăn ngon người Hà Nội. Ờ, ta cứ thử ngồi mà nghĩ thì có thứ quà gì lại lạ lùng đến như thế bao giờ?”.

Hướng dẫn cách nấu bún ốc nguội thơm ngon, chuẩn vị 

Những nguyên liệu cần chuẩn bị 

Nguyên liệu Số/Khối lượng
Ốc nhồi hoặc ốc mít 1 kg
Bún hến 1 kg
Mỡ heo 90 gram
Hành tím băng nhỏ 1 thìa canh
Cà chua 200 gram
Ớt bột 100 gram
Giấm bỗng nếp 220 ml
Nước dùng 1 lít
Gia vị thông dụng  
Nguyên liệu cần thiết để nấu bún ốc nguội, Cách nấu bún ốc nguội
Nguyên liệu cần thiết để nấu bún ốc nguội

Cách chọn mua ốc tươi ngon nấu bún ốc nguội

Ốc là nguyên liệu chính trong món ốc nguội đặc sản. Vì vậy, bạn cần lựa chọn mua nguyên liệu thật cẩn thận, kỹ càng. Cách lựa chọn cụ thể như sau:

  • Khi chọn mua bạn chạm tay vào miệng ốc, nếu chúng thụt sâu vào bên trong tức là những con ốc còn sống, tươi, nêm mua.
  • Ốc béo là những con có mày nằm sát trên miệng ốc, còn ốc gầy ốm thì lớp mày đó thụt sau vào bên trong.
  • Không nên chọn mua những con ốc có mùi nặng, quan sát thấy lớp mày cứng của ốc thụt sâu vào bên trong. Như vậy chắc chắc là ốc đã chết. Khi thả vào trong chậu nước, ốc chết sẽ nổi với miệng quay xuống dưới.
Cách chọn ốc tươi ngon, ốc nhồi ngon nấu bún
Cách chọn ốc tươi ngon

Chi tiết cách nấu bún ốc nguội Hà Nội đơn giản

Bước 1: Rửa sạch và luộc ốc

  • Ốc mít mua về bạn ngâm trong nước vo gạo cùng vài lát ớt (hoặc giấm ăn pha loãng). Làm vậy để ốc nhả hết bùn đất, sau đó rửa sạch cho ra rổ để ráo.
Ngâm ốc với nước vo gạo để nhả bẩn, ngâm ốc
Ngâm ốc với nước vo gạo để nhả bẩn
  • Cho ốc cùng 2 lít nước, 1 thìa canh muối vào nồi, đậy nắp. Tiếp theo bắc lên bếp luộc lửa lớn. Khi nước sôi và ốc đã bung mài, cạn bớt còn khoảng 1.5 lít thì bạn tắt bếp và vớt ốc ra ngay. Bạn hãy giữ lại phần nước luộc ốc này và để nguyên cho lắng cặn.
Ốc luộc mang ra để nguội, ốc luộc
Ốc luộc mang ra để nguội

Bước 2: Nhể lấy thịt ốc

  • Ốc đã luộc chín vớt ra để nguội bớt rồi cầm dốc mạnh cho thịt ốc tuột ra.
  • Đối với những con ốc dốc không ra thịt thì bạn phải dùng kim để khuê vào lấy ốc ra nhé.
Khuê lấy thịt ốc để ra bát riêng, thịt ốc
Khuê lấy thịt ốc để ra bát riêng

***Chú ý: Ngắt bỏ phần đuôi, ruột ốc, chỉ lấy phần thịt săn, cho ra bát to.

Bước 3: Làm nước mắm ăn bún ốc

  • Bạn bắc chảo lên bếp lửa lớn để làm nóng. Khi chảo đã nóng, bạn cho vào 90 gram mỡ heo, đun chảy và hoà đều với 4 thìa canh dầu ăn.
  • Khi hỗn hợp sôi lớn, bạn cho vào 1 thìa canh hành tím băm phi vàng thơm. Khi hành đã chuyển màu vàng và dậy mùi, bạn cho 200 gram cà chua băm nhuyễn vào khuấy liên tục.
  • Khi hỗn hợp cà chua đã chín nhừ và sánh lại, đã rút bớt nước thì bạn cho vào 100 gram ớt bột rồi khuấy đều. Nêm nếm vào nước màu 2 thìa cà phê hạt nêm.
  • Hạ nhỏ lửa và đảo liên tục cho đến khi hỗn hợp cạn nước, sánh sệt lại thì tắt bếp, đổ nước màu ra bát.
Nước mắm ăn bún ốc nguội, nước mắm ớt
Nước mắm ăn bún ốc nguội

Bước 4: Nấu nước dùng 

  • Bắc nồi to lên bếp lửa lớn, hoà với 1.5 lít nước lộc ốc cùng 1 lít nước dùng. Đậy nắp và đun hỗn hợp sôi nhẹ, chú ý vớt hết phần váng mỡ nổi lên trên bề mặt nước dùng ra (nếu có).
  • Nêm nếm vào nồi nước dùng 2 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh bột ngọt, 3 thìa canh nước mắm và khuấy đều cho gia vị tan hết.
  • Cho 220ml giấm bỗng nếp vào nước dùng, khuấy đều, đun cho sôi lớn thì bạn vớt bọt lại lần nữa và nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Tắt bếp và để mở hờ nắp cho nước dùng nguội hẳn.
Nêm nếm gia vị vào nồi nước dùng, nêm gia vị
Nêm nếm gia vị vào nồi nước dùng

Bước 5: Hoàn thành nấu bún ốc

Khi ăn, bạn cho vài con ốc vào bát, chan nước dùng ốc nguội vào xâm xấp bề mặt. Xắp bún tươi ra đĩa phù hợp với khẩu phần ăn và múc một ít nước màu ra đĩa nhỏ. Vậy là phần bún ốc nguội thơm ngon đã hoàn thành và sẵn sàng thưởng thức rồi đó.

Bước 6: Thành phẩm món bún ốc nguội

Đúng với tên gọi là “bún ốc nguội”, vì khi dùng thì các thành phần đều đã nguội nhưng không vì thế mà mất đi hương vị thơm ngon. Chẳng những vậy đây còn trở thành nét đặc trưng hấp dẫn của món ăn này.

Món bún ốc nguội chuẩn vị Hà Nội, bún ốc nguội
Món bún ốc nguội chuẩn vị Hà Nội

Khi ăn bạn gắp một ít bún chấm vào nước dùng để nguội, rồi gắp thêm miếng ốc ăn kèm. Bạn còn có thể ăn với một ít rau sống hay vài lát ớt tươi để tăng hương vị thơm ngon. Ốc béo ngậy lại giòn dai hòa quyện cùng vị chua thanh của cà chua, cay cay của nước màu và vị thanh mát của nước dùng. Tất cả quyện vào nhau như xua đi cái nóng oi ả của mùa hè.

Những lưu ý quan trọng trong cách làm bún ốc nguội chuẩn vị

Để có được bát bún ốc nguội Hà Nội thơm ngon, chuẩn vị. Bạn cần “bỏ túi” thêm 1 số lưu ý quan trọng dưới đây.

  • Khi luộc và hấp ốc, bạn cần canh đủ chín tới sẽ giòn, thơm, béo. Không luộc lâu quá vì sẽ dai và bị đứt thân.
  • Dấm bỗng có vị chua thanh dịu, phảng phất hương rượu. Do vậy dùng để khử mùi tanh của ốc rất hiệu quả, giúp món ăn trở nên hoàn hảo, đúng vị.
  • Ốc mang tính hàn nên nếu ăn kèm với gia vị cay nóng của nước màu ớt tạo nên sự hài hòa.
  • Nếu bạn muốn kinh doanh, mở quán bún ốc nguội thì hãy trang bị thêm nồi nấu phở điện chuyên dụng. Đây là thiết bị làm từ inox 304 cao cấp, vừa mang tính thẩm mỹ, vừa giúp bạn chế biến nước dùng nhanh chóng. Đồng thời thành phẩm thơm ngon, giữ trọn vẹn nhiều giá trị dinh dưỡng. 
Nồi phở điện Quang Huy, nồi nấu phở bằng điện
Nồi phở điện Quang Huy

Hiện nay, sản phẩm đang được Quang Huy phân phối độc quyền Toàn quốc với mức giá ưu đãi. Bởi công ty sở hữu xưởng sản xuất và trực tiếp phân phối tới tay khách hàng. Đặc biệt, nếu mua hàng hôm nay, quý khách còn nhận được hàng ngàn quà tặng tổng giá trị lên đến 1 triệu đồng. HÃY NHANH TAY GỌI 09666.23.666 để MUA HÀNG – RINH QUÀ ngay nhé!

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách nấu bún ốc nguội. Quang Huy chúc quý khách thực hiện thành công và có những giây phút ấm áp bên mâm cơm gia đình!

 

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này