Mở cửa: 7h30 đến 17h30 từ Thứ 2 - Chủ Nhật

Hướng dẫn cách nấu bún riêu ghẹ siêu ngon đậm đà không bị tanh

Bún riêu ghẹ là món ăn dễ học, dễ làm tuy nhiên phần trọng tâm có lẽ thuộc về quá trình sơ chế và căn chỉnh làm sao để làm bật dậy hương thơm ngon ngọt, hấp dẫn của thịt ghẹ. Đó cũng là lí do rất nhiều người sợ vào bếp nấu món này bởi không cẩn thận là tanh ngay!

Cách nấu bún riêu ghẹ

Để có một bữa sáng đủ chất dinh dưỡng hay cuối tuần ấm cúng bên những người yêu thương, việc vào bếp nấu ngay món bún riêu ghẹ chính là lời gợi ý hoàn hảo. Vừa đơn giản mà lại phù hợp với tất cả thành viên trong gia đình từ người già đến trẻ con. Bạn lưu ý phần nguyên liệu cần chuẩn bị hoàn toàn có thể gia giảm tùy vào khẩu vị và sức ăn của tổng số lượng người dùng.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1.5 kg ghẹ
  • 500 gr thịt heo
  • 02 quả trứng gà
  • 02 quả trứng vịt
  • 15 quả trứng cút
  • 05 quả cà chua
  • 06 miếng đậu hũ chiên
  • 04 miếng đậu hũ trắng
  • 03 củ hành tây
  • 100 gr hành tím
  • Vài nhánh hành lá
  • Rau sống ăn kèm
  • 1 kg bún tươi
  • Nước lọc
  • Gia vị: mắm tôm, bột nêm, nước mắm, ớt bột, tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn…
Thành phần nguyên liệu
Thành phần nguyên liệu

Món bún riêu ghẹ phù hợp với những bữa sáng dinh dưỡng

Cách nấu nước lèo

Nước lèo nghe qua có vẻ dễ dàng thực hiện nhưng thực tế đó không đơn thuần là việc nêm nếm gia vị cho một nồi nước. Mà ngược lại, nồi nước dùng ấy phải thật sự mang hương vị đặc trưng bằng cách kết hợp các loại nguyên liệu tương ứng, sao cho khi người ăn thưởng thức phải nhận ra ngay “Đây chính là nước lèo của món bún riêu ghẹ”.

Đầu tiên, bạn bắc nồi lên bếp, cho 04 muỗng canh dầu vào. Phi thơm hành tím xay nhuyễn và cà chua cắt lát cùng nhau. Khi hỗn hợp đã dậy lên mùi thơm thì cho thêm nước ghẹ đã chế biến trước đó. 

Lần lượt nêm nếm các loại gia vị như bột nêm, muối, đường, mắm tôm, bột ngọt rồi đổ một lượng nước dùng tương ứng với số lượng người ăn vào nấu sôi. Khuấy đều hỗn hợp, giữ ở mức lửa vừa và cho thêm thịt viên vào. 

Nấu nước dùng ngon
Nấu nước dùng ngon

Khoảng 10 phút sau, bạn cho thêm các nguyên liệu như đậu hũ, trứng cút, thịt cắt lát… rồi đun sôi hỗn hợp lần nữa để đảm bảo riêu sẽ chín, an toàn thực phẩm cho mọi người. Lúc này, bạn có thể nếm lại nước dùng và cho thêm gia vị nếu nước vẫn còn nhạt hơn so với khẩu vị mọi người. Trong trường hợp nước dùng lỡ mặn hơn, bạn hãy cho thêm nước lọc và đừng quên đun sôi hỗn hợp trước khi hoàn thành nồi nước lèo nhé.

Nước lèo riêu cua không bị tanh là yếu tố quan trọng giúp món ăn ngon hơn

Cách làm riêu cua

Đây chính là bước quyết định sự ngon ngọt của món ăn cũng như tránh tối đa trường hợp phần riêu cua bị tanh, gây khó chịu khi thưởng thức. Cách làm riêu cua đơn giản sau đây có thể giúp bạn trổ tài nấu món ngon với cả nhà đấy.

Đầu tiên, bạn cần biết cách lựa chọn những con ghẹ tươi ngon nhất, hãy để ý một số chi tiết dưới đây:

  • Ghẹ nhất định phải còn sống, thường ghẹ xanh sẽ ngon hơn ghẹ đỏ hay ghẹ hoa.
  • Ghẹ cầm lên chắc tay sẽ có được lượng thịt ngọt, bạn đừng lầm tưởng ghẹ to sẽ chắc thịt, chúng ta cần dùng tay để biết rõ. 
  • Ghẹ tươi sống sẽ có phần ngực đầy đặn (không bị lõm xuống), bạn có thể ấn thử để kiểm tra yếu tố này.
  • Giới tính ghẹ cũng giúp bạn lựa chọn ghẹ ngon. Theo đó, ghẹ có yếm nhỏ là con đực, yếm lớn là con cái. Thông thường, những con ghẹ đực sẽ có lượng thịt nhiều và chắc hơn. Ngược lại, những con ghẹ cái sẽ có phần gạch nhiều hơn. Ngoài ra, khi nhận thấy yếm khít với phần thân cũng là dấu hiệu con ghẹ đó chưa sinh sản vì vậy sẽ có phần thịt ngon ngọt. 
Làm riêu cua
Làm riêu cua
  • Với khoảng 1.5 kg ghẹ lựa được, bạn rửa sạch với nước, loại bỏ phần mai và phần yếm. Dùng kéo cắt thành từng mảnh nhỏ để xay nhuyễn dễ dàng. Chuẩn bị một cái máy xay, cho toàn bộ ghẹ và 300 ml nước lọc xay nhuyễn. Sau đó, lọc qua rây sẽ thu được nước cốt ghẹ. Phần nước này để riêng làm chả. Tiếp theo, trộn phần xác ghẹ với 500 ml nước lọc, khuấy tan và tiếp tục lọc qua rây 02 lần để lấy nước ghẹ nấu bún riêu.

Lọc nước ghẹ để nấu bún riêu

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo chia làm 02 phần, một nửa luộc chín, một nửa bằm nhuyễn, để riêng ở 02 tô.

Khuấy riêng trứng gà và trứng vịt. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.

Cà chua và hành tây rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn. Riêng hành tây giã nhuyễn với hành tím và ớt bột.

Đậu hũ chiên cắt miếng vừa ăn (như món đậu chiên ăn kèm cơm trong bữa ăn hàng ngày). Đậu hũ trắng bóp nhuyễn.

Rau sống ăn kèm rửa sạch, loại bỏ những lá hư hỏng. Hành lá sau khi rửa thì cắt khúc nhỏ.

Bước 2: Làm chả riêu

Chuẩn bị một cái tô lớn, cho vào đó nước ghẹ đã xay đặc ban đầu cùng trứng gà, trứng vịt, một ít đậu trắng, hành lá và các gia vị đường, bột nêm, bột ngọt… (mỗi loại khoảng ½ muỗng canh cà phê) rồi khuấy đều. Hấp hỗn hợp trong khoảng 30 phút rồi lấy ra và cắt khúc vừa ăn.

Làm món chả riêu
Làm món chả riêu

Bước 3: Ướp thịt heo và làm thịt viên

Lấy phần thịt heo đã luộc chín cắt ra những lát vừa ăn. Phần thịt heo băm nhuyễn còn lại trộn đều cùng hành tím, đậu trắng bóp nhuyễn, đường, muối, bột nêm, bột ngọt rồi trộn đều. Dùng tay vo khối tròn để tạo thịt viên. 

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Như vậy, chúng ta đã có đầy đủ các nguyên liệu để thưởng thức một tô bún riêu chính hiệu. Bây giờ bạn lần lượt trình bày tô bún riêu theo cách: bỏ bún tươi vào tô trước, sau đó bỏ lên trên chả ghẹ, cà chua, thịt viên, trứng cút, thịt lát, hành tây, hành lá rồi chan nước đều khắp. Luộc rau sống hoặc để rau sống tươi ăn kèm tùy nhu cầu người dùng. Bạn có thể cho chung rau vào để ăn trực tiếp hay để riêng rau ra dĩa để mọi người có thể dễ dàng thưởng thức. 

Thành phẩm bún riêu cua thơm ngon khó cưỡng

Lưu ý khi thực hiện cách nấu bún riêu ghẹ

Để món bún riêu ghẹ không bị tanh, ngon như ngoài hàng, bạn hãy để ý một số lưu ý dưới đây, tuy nho nhỏ nhưng chỉ cần để tâm bạn sẽ cực thành công với món ăn này đấy:

Luôn để nước dùng có cua giữ được độ nóng bằng cách để lửa vừa, tránh trường hợp bị tanh.

Đậu phụ sau khi chiên có thể cho luôn vào nồi nước dùng, đậu sẽ ngấm đều gia vị hơn (mẹo này có thể áp dụng đối với người dùng ưa món ăn đậm vị).

Lưu ý khi nấu
Lưu ý khi nấu

Không để sợi bún quá dài gây vướng víu khi ăn, sợi bún chuẩn có độ dài 05-08 cm là vừa phải.

Giã bằng tay hoặc xay bằng máy sao cho tạo được váng cua thật mịn, đây chính là yếu tố chủ chốt giúp món bún riêu cua ngon đúng chuẩn.

Để tránh trường hợp ghẹ bị khét sau khi làm, bạn có thể cho vào thau nước lạnh sau khi sơ chế ghẹ.

Sơ chế ghẹ cẩn thận là lưu ý quan trọng khi nấu bún riêu cua

Mở quán bún riêu ghẹ lãi tiền triệu mỗi ngày

Để kinh doanh món bún riêu ghẹ thành công, vừa đáp ứng chất lượng món ăn cho khách hàng lẫn việc lãi tiền triệu mỗi ngày, các chủ đầu tư kinh doanh phải rất đắn đo trong quá trình nghiên cứu thị trường. Cụ thể, phải làm sao để giữa hàng ngàn quán bún riêu ghẹ ngoài kia, khách hàng vẫn nhớ đến quán mình. 

Mở quán bún riêu
Mở quán bún riêu

Theo đó, khi mở quán kinh doanh bún riêu ghẹ, bạn phải đối mặt với số lượng lớn bán ra mỗi ngày, điều đó không hề đơn giản như khi chúng ta trổ tài nấu tại căn bếp gia đình. Khi đó, sử dụng nồi nấu chuyên dụng là lựa chọn không thể bỏ qua. Nồi nấu phở điện Quang Huy tự hào là đơn vị luôn đồng hành cùng các chủ đầu tư kinh doanh quán ăn trong rất nhiều năm qua. Trong đó, loại nồi nấu phở điện 3 ngăn là một lựa chọn được rất nhiều khách hàng quan tâm, bởi:

Chính sách ưu đãi: tặng phiếu mua hàng trị giá 200.000VNĐ, tặng kèm thanh nhiệt (>50 lít), tư vấn tận tình và hỗ trợ xuyên suốt thời gian sử dụng sản phẩm. 

Chất lượng sản phẩm mang lại: gói gọn toàn bộ quy trình nấu và chế biến, tiết kiệm chi phí cho quán ăn, cho ra nước dùng trong và bắt mắt, năng suất chế biến cao, nồi hoạt động ổn định, tuổi thọ cao, cấu trúc tân tiến và an toàn. 

Đặc biệt: giá rẻ hơn từ 15% so với giá gốc trên thị trường, nhận đặt theo yêu cầu, chế độ bảo hành cực “sốc” (bảo hành inox 06 năm, bảo hành điện 01 năm, lỗi 1 đổi 1).

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này