Tin tức
4 Cách nấu cơm đơn giản, cơm dẻo ngon, không khô nhão, cháy xén

4 Cách nấu cơm đơn giản, cơm dẻo ngon, không khô nhão, cháy xén

Thời gian cập nhật: Tháng mười 23, 2023
5/5 - (2 bình chọn)

Đối với người Việt ta, cơm là món ăn không thể thiếu hằng ngày. Thậm chí, chúng còn được ưu ái gọi là “bữa cơm” thay vì “bữa ăn”. Bạn có thể nấu cơm bằng nhiều dụng cụ khác nhau. Như nồi cơm điện, xoong, lò vi sóng, tủ công nghiệp, … Hôm nay, hãy cùng Quang Huy đi tìm hiểu các cách nấu cơm đơn giản đó nhé!

Cách nấu cơm đơn giản bằng nồi cơm điện 

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Gạo: 160 gram
  • Nước sạch: 280 ml
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Giấm ăn: 1/2 thìa cà phê

***Dụng cụ: Nồi cơm điện thông dụng.

Chuẩn bị gạo ngon để nấu, gạo nấu cơm
Chuẩn bị gạo ngon để nấu

Chi tiết cách làm

Bước 1: Đong gạo 

Bạn dùng cốc đi kèm với nồi cơm điện để đong gạo. Lấy 1 cốc đó sẽ khoảng 160 gram gạo, đủ cho 2 bát cơm.

Đong gạo vừa đủ, đong gạo
Đong gạo vừa đủ

Bước 2: Vo gạo 

Đổ gạo vào nồi cơm, sau đó cho nước vào, dùng tay nhẹ nhàng vo sạch, chắt nước. Có thể khuấy lên để cát bụi, vỏ trấu sót lại khi xay sát sẽ theo đường nước trôi đi.

***Lưu ý: Không vo gạo quá nhiều lần, chỉ nên thực hiện từ 2 – 3 lần để không làm mất chất dinh dưỡng ở lớp vỏ ngoài.

Bước 3: Đong nước

Tùy vào loại gạo gia đình bạn sử dụng, sở thích ăn cơm khô, cơm nát mà đong nước cho phù hợp. Bạn có thể dựa vào những vạch chia bên trong lòng nồi để thực hiện chính xác. 

Thêm nước theo vạch có sẵn, đong nước
Thêm nước theo vạch có sẵn

Tham khảo thông tin tỉ lệ gạo và nước nấu cơm ngon, đạt chuẩn. 

Loại gạo  Tỉ lệ gạo:nước
Gạo trắng, hạt dài  1:1,75
Gạo trắng, hạt vừa 1:1,5
Gạo trắng, hạt ngắn 1:1,25
Gạo lứt, hạt dài  1:2,25
Gạo đồ 1:2

Bước 4: Thêm một số nguyên liệu khác

Để cơm được ngon hơn, sau khi đong nước, bạn hãy thêm 1 số nguyên liệu khác vào nhé! Cụ thể, hãy thêm 1 thìa cafe muối, nửa thìa cafe giấm hoặc 2 – 3 giọt dầu oliu, dầu mè vào gạo, trộn đều. 

***Lưu ý: Muối ăn có tác dụng diệt khuẩn còn giấm có tính axit, kết hợp với tính kiềm của gạo sẽ làm thành phẩm dẻo, mềm, thơm ngon hơn. Việc nhỏ thêm vài giọt dầu sẽ khiến cơm có màu đẹp, vàng óng và hạn chế dính tại đáy.

Bước 5: Nấu cơm 

Dùng khăn khô lau sạch bên ngoài ruột nồi, gạt toàn bộ hạt gạo xuống bên dưới mực nước. Sau đó cho đặt ruột vào nồi cơm điện, đậy nắp, cắm dây điện và đừng quên bấm nút nấu nhé!

***Lưu ý: Nếu muốn rút ngắn thời gian nấu có thể thay thế nước lạnh bằng nước nóng.

Bật nút nồi cơm điện nấu cơm, nấu cơm bằng nồi cơm điện
Bật nút nồi cơm điện nấu cơm

Bước 6: Ủ cơm 

Khi cơm chín, đèn chuyển sang nút giữ ấm. Lúc này, bạn hãy để nồi như vậy chừng 10 – 15 phút để ủ. Từ đó giúp cơm khô hơn, chín đều và những hạt cơm không bị dính vào nồi.

Kế đến, dùng đũa hoặc muỗng xới tơi thành phẩm lên, cho ra bát thưởng thức

Cách nấu cơm bằng bếp ga tại nhà siêu ngon

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Gạo tẻ: 2 bát
  • Nước: 2 chén

***Dụng cụ: Xoong (nồi) sử dụng được với bếp ga.

Chuẩn bị gạo nấu cơm bằng xoong, đong gạo nấu cơm
Chuẩn bị gạo nấu cơm bằng xoong

Chi tiết cách làm

Bước 1: Vo gạo 

Với lượng gạo đã đong, bạn đổ vào chậu tiến hành vo sạch. Tuy nhiên, không nên chà sát quá mạnh, hoặc làm quá nhiều lần nước. Vì sẽ khiến gạo bị phá vỡ kết cấu, mất chất dinh dưỡng.

Vo sạch gạo loại bỏ bụi bẩn, vo gạo
Vo sạch gạo loại bỏ bụi bẩn

Bước 2: Cho gạo vào nồi 

Tiếp theo, bạn đổ gạo vào nồi (xoong), thêm nước sôi theo tỉ lệ 1 bát gạo, 2 bát nước. Sau đó, đóng nắp xoong lại, đặt lên bếp gas.

Bước 3: Nấu cơm 

Bạn vặn chỉnh nhiệt độ ở mức vừa, đến khi thấy nước sôi, nắp nồi nhấp nhô thì chuyển lửa nhỏ. Mở vung, tiếp tục nấu trong vòng 10 – 15 phút thì tắt hẳn bếp.

Bắc nồi xuống, đậy vung lại để ủ 10 phút. Kế đến, bạn mở vung và xới cơm tơi lên, trộn đều.

Nấu cơm bằng xoong trên bếp gas, nấu cơm
Nấu cơm bằng xoong trên bếp gas

Bước 4: Thành phẩm

Cơm nấu bằng nồi (xoong) bếp gas sẽ vẫn ngon không kém gì nồi cơm điện. Từng hạt cơm chín đều, mềm dẻo, đồng thời không cháy mà cũng không nhão.

Xới tơi cơm thành phẩm, Cách nấu cơm đơn giản
Xới tơi cơm thành phẩm

Cách nấu cơm bình thường với lò vi sóng

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Gạo
  • Nước 

***Dụng cụ: Nồi hoặc bát chuyên dùng cho lò vi sóng.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu cơm, gạo nấu cơm
Chuẩn bị nguyên liệu nấu cơm

Chi tiết cách làm

Bước 1: Đong, vo gạo 

Bạn đong 1 bát gạo cho vào nồi, sau đó thêm nhiều nước để vo thật sạch. Chú ý nên vo ít nhất 2 lần để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn, sạn cát nhé.

Sau mỗi lần vo xong, bạn nhẹ nhàng đổ nước ra ngoài, hãy thao tác cẩn thận để không làm gạo đổ.

Vo gạo và chắt nước bẩn, vo gạo
Vo gạo và chắt nước bẩn

Bước 2: Thêm nước 

Tiếp theo, bạn cho nước vào nồi, lượng vừa đủ theo tỉ lệ 1:1,5. Sau đó, đậy nắp lại và đặt nhẹ nhàng vào trong lò vi sóng.

Bước 3: Nấu cơm bằng lò vi sóng tại nhà

Khi đã cho nồi chứa gạo vào lò, bạn đặt nhiệt độ khoảng 100 độ C, nấu trong vòng 15 phút.

Kết thúc thời gian, bạn tắt lò vi sóng, mở cửa sẽ thấy nước cơm tràn ra. Lúc này hãy lấy khăn khô lau cho sạch rồi để lại vào lò ủ thêm 5 phút.

Cho nồi vào lò vi sóng nấu, Cách nấu cơm đơn giản
Cho nồi vào lò vi sóng nấu

Bước 4: Hoàn thành 

Cuối cùng, bạn lấy nồi ra, mở nắp và xới cơm lên thật tơi. Kế đến, dùng muôi múc cơm ra bát và bắt đầu thưởng thức.

Thành phẩm cơm trắng thơm ngon, hoàn thành
Thành phẩm cơm trắng thơm ngon

Cách nấu cơm số lượng lớn bằng tủ cơm công nghiệp

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Gạo (trọng lượng tùy theo loại tủ sử dụng).
  • Nước

***Dụng cụ: Tủ nấu cơm công nghiệp (dùng điện/gas).

Chi tiết cách làm

Bước 1: Kiểm tra lại thiết bị 

Đối với thiết bị tủ cơm chuyên dụng, trước khi dùng, bạn cần phải kiểm tra toàn bộ các chi tiết, bộ phận, đường dây dẫn. Như vậy mới đảm bảo sản phẩm vận hành hiệu quả, nấu cơm ngon. 

Nếu quá trình kiểm tra phát hiện dấu hiệu bất thường thì phải khắc phục ngay lập tức. Tuyệt đối không cố tình sử dụng vì thậm chí sẽ gây nguy hiểm.

Kiểm tra lại thiết bị trước khi dùng, kiểm tra tủ cơm
Kiểm tra lại thiết bị trước khi dùng

Bước 2: Kết nối nguồn nước 

Sau khi đã chắc chắn thiết bị vận hành ổn định. Bạn tiến hành cấp nước cho buồng chứa. Chú ý, sau khi nước đầy, hệ thống phao cơ sẽ tự động ngắt, bạn không cần phải thao tác khóa. 

Bước 3: Chuẩn bị nguyên liệu và đưa vào tủ 

Bạn vo sạch lượng gạo cần nấu, sau đó đổ vào khay, cũng thêm nước theo tỉ lệ 1:1,5. Kế đến, xếp lần lượt các khay vào trong khoang hấp nấu của tủ và đóng cửa. 

***Lưu ý: Tối đa mỗi khay chỉ đổ 3kg gạo để trong quá trình nấu, gạo có không gian nở, chín đều.

Đong thêm nước vào các khay, đong nước nấu cơm
Đong thêm nước vào các khay

Bước 4: Cấp nhiên liệu và nấu cơm 

Với tủ nấu cơm công nghiệp, bạn có thể sử dụng nhiên liệu điện hoặc gas tùy nhu cầu. Như vậy: 

  • Trong trường hợp dùng gas: Bạn mở khóa van ở bình, vặn bộ phận đánh lửa magneto mức cao nhất. 
  • Trong trường hợp dùng điện: Bạn cắm dây nguồn, xoay núm chỉnh nhiệt độ tại bảng điều khiển hoặc hộp tủ. 

Như vậy là quá trình chế biến đã bắt đầu rồi đó. Việc của bạn bây giờ chỉ là chờ đợi mà thôi!

Bước 5: Hoàn thành

Sau chừng 40 – 50 phút, thành phẩm đã có. Bạn đeo bao tay chống nhiệt, mở cửa tủ và lấy lần lượt các khay ra. Dùng muôi hoặc đũa cả đảo đều rồi xới cơm ra phục vụ thực khách.

Đóng cửa tủ bắt đầu nấu, cách sử dụng tủ cơm
Mở cánh cửa lấy thành phẩm

***Lưu ý: Mỗi mẻ như vậy có thể phục vụ được hàng trăm suất ăn cùng lúc. Chính vì thế, để kinh doanh thành công, chắc chắn bạn phải sắm ngay thiết bị này. Hiện chúng đang được bán tại Quang Huy với mức giá chỉ từ 6.000.000 VNĐ. Nếu quan tâm, quý khách vui lòng gọi đến 0379.377.888 để được tư vấn và ĐẶT HÀNG – RINH QUÀ.

Hàng ngàn quà tặng khuyến mãi hấp dẫn tại Quang Huy, Quà tặng cho tủ cơm
Hàng ngàn quà tặng khuyến mãi hấp dẫn tại Quang Huy

Một số lưu ý quan trọng để nấu cơm dẻo mềm, thơm ngon hấp dẫn

Cách nấu cơm đơn giản tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý thêm 1 số vấn đề sau để đảm bảo thành phẩm ngon nhất. 

  • Chọn gạo ngon: Hãy ưu tiên mua loại gạo sạch, chất lượng, mới thu hoạch 1 năm trở lại. Quan sát từng hạt thấy tròn, bóng và có màu trắng đục. Tuyệt đối không mua gạo cũ, ẩm mốc, bị đen và có mùi lạ vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến món ăn. 
  • Đối với cách nấu bằng nồi ga: Chỉ để lửa vừa, như vậy lượng nước sẽ bốc hơi ít, cơm chín từ từ.
  • Tốt nhất khi nấu cơm nên đong nước nóng, bởi sẽ giúp cho lượng vitamin B1 trong gạo được giữ lại nhiều hơn 30% so với nấu bằng nước lạnh.
Tốt nhất nên thêm nước nóng nấu cơm, Cách nấu cơm đơn giản
Tốt nhất nên thêm nước nóng nấu cơm
  • Có thể nhỏ vài giọt dầu oliu, mỡ vào cơm trước khi nấu để thành phẩm thơm, tơi, nhừ và đặc biệt là hạn chế việc tạo cháy cơm.
  • Khi nấu cơm bằng tủ công nghiệp, bạn nên để ủ cơm thêm 10 phút sau khi hoàn thành. Thời gian này vừa làm cơm ngon hơn, vừa giúp cân bằng áp suất đảm bảo an toàn, chống bỏng khi mở ra đột ngột.

Trên đây là 4 cách nấu cơm đơn giản nhất, ngon nhất. Hi vọng quý vị đã có thông tin hữu ích, thực hiện nấu thành công vượt mong đợi!

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn