5 Cách nấu cơm dừa đơn giản, thơm ngon cho cả nhà thích mê
Cơm dừa là một món ngon độc đáo, xuất phát từ miền Tây Nam Bộ nước ta. Chúng được chế biến khá đơn giản những hương vị mang lại thì cực kỳ lạ miệng, cuốn hút. Khiến níu chân không biết bao nhiêu du khách ghé qua miền đất này. Hôm nay, hãy cùng Quang Huy học cách nấu cơm dừa mà ai cũng phải mê nhé!
Ăn cơm dừa có tốt không?
Cơm dừa có nguyên liệu chính là gạo và cùi dừa. Trong đó, lớp thịt dừa này vừa giòn giòn, vừa béo béo mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Như:
- Bảo vệ tim mạch: Trong dừa có chứa 1 lượng dầu nhất định, chúng làm tăng cholesterol có lợi HDL và giảm cholesterol có hại LDL. Chính vì thế, người dùng sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
-
Hỗ trợ giảm cân: Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng chất béo triglyceride trong cùi dừa có thể giúp bạn thấy no hơn, từ đó tránh được việc ăn quá nhiều. Bên cạnh đó, loại chất béo này còn giúp đốt cháy calo và chất béo khác.
- Cải thiện hệ tiêu hóa: Cùi dừa có nhiều chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa. Hơn nữa, nó cũng chứa nhiều chất béo giúp cơ thể bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng hòa tan như vitamin A, D, E và K.
- Cải thiện khả năng miễn dịch: Mangan và các chất chống oxy hóa trong thịt dừa sẽ giúp bạn tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm viêm nhiễm. Nhất là, các chất béo triglyceride có các đặc tính chống virus, kháng nấm và ức chế khối u.
Hướng dẫn cách nấu cơm dừa với nước cốt đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo trắng: 2 bát
- Nước cốt dừa: nửa bát
- Dừa sấy khô: 1 thìa
- Nước: 2 bát
- Muối canh
Các bước thực hiện
- Bước 1: Vo gạo
Đầu tiên, đổ 2 bát gạo đã chuẩn bị vào chậu, vo gạo khoảng 2 – 3 lần nước cho sạch. Kế đến vớt ra để ráo nước trước khi nấu.
- Bước 2: Cho các nguyên liệu vào nồi cơm điện
Cho gạo đã vo vào trong nồi cơm điện, tiếp tục đổ 2 bát nước, 1/2 bát nước cốt dừa và 1 thìa dừa nạo vào cùng. Sau đó, dùng muôi trộn đều lên, bạn đóng nắp nồi lại và bật chế độ nấu như bình thường.
- Bước 3: Nấu cơm
Sau khi nồi đã nấu xong, nó sẽ tự chuyển sang chế độ “warm” (ủ nóng). Lúc này bạn để cơm thêm khoảng 15 – 20 phút nữa cơm sẽ chín đều và dẻo hơn. Cuối cùng, khi đã nấu xong thì bạn dùng muỗng đảo đều cơm lại lần nữa để hạt cơm tơi.
- Bước 4: Thành phẩm
Cơm dừa thành phẩm sẽ có mùi thơm và vị ngọt tự nhiên của dừa. Khi ăn, cảm nhận từng hạt cơm mềm và chín đều, vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể dùng chung với rau thịt bò, thịt gà, tôm hoặc các loại thực phẩm khác đều rất ngon.
Hướng dẫn cách làm cơm với dừa khô
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước cốt dừa: 1 cốc
- Gạo thái ngon: 2 bát
- Dừa vụn khô: 1 thìa lớn
- Khác: Muối, nước, …
Các bước thực hiện
- Bước 1: Vo gạo
Gạo sau khi đong thì các bạn đem vo sơ với nước rồi để ráo bên ngoài. Chú ý chỉ nên vo qua, không nên chà xát quá kĩ vì sẽ mất chất dinh dưỡng. Việc loại bỏ chất bẩn ở bước này sẽ khiến cơm trắng, dẻo ngon hơn.
- Bước 2: Nấu cơm
Bạn cho hết phần gạo đã vo vào nồi cơm điện, đổ thêm 1 cốc nước cốt dừa, dừa vụn vào cùng. Nếu thấy nước chưa đủ thì bạn có thể thêm chút nước lạnh vào.
- Bước 3: Xới tơi cơm ủ
Dùng đũa đảo qua để lớp gạo ngấm với nước cốt dừa cho có mùi thơm đặc trưng. Nếu bạn không khuấy thì có thể gạo cũng thấp nhưng không đều, chỗ thơm, chỗ không. Sau đó, bật nồi cơm điện ở chế độ nấu như mình nấu cơm bình thường.
- Bước 4: Hoàn thành cơm dừa
Hết thời gian nấu cơm, bạn mở nồi ra thấy phần cơm chín thì bạn đảo thêm một lần nữa. Cuối cùng, xới cơm ra đĩa rồi thưởng thức cùng với các món ăn kèm. Món cơm dừa này nên thưởng thức ngay khi còn nóng để đảm bảo hương vị thơm ngon nhé.
Hướng dẫn cách làm cơm với dừa tươi
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước dừa tươi: 180ml
- Gạo tẻ: 400 gram
- Nước hầm gà: 500ml
- Bơ: 30 gram
- Dừa tươi thái mỏng: 1 thìa
- Hành cắt nhỏ và tỏi
Các bước thực hiện
- Bước 1: Vo gạo trước khi nấu
Gạo mua về bạn đem nhặt bỏ hạt sạn, trấu còn sót lại đi. Tiếp theo, cho gạo vào nồi vo sơ để chúng được sạch hơn, thành phẩm nấu xong trắng và ngon hơn.
- Bước 2: Nấu cơm dừa bằng bếp gas
Đầu tiên, quét 1 ít bơ vào trong nồi (xoong). Bạn bắc lên bếp, vặn lửa nhỏ để bơ tan chảy ra hết rồi đổ tỏi đã bóc vỏ, đập dập vào phi thơm. Cuối cùng, đổ nốt phần gạo bạn đã vo vào trong nồi đảo đều khoảng 2 phút đến khi gạo và bơ hòa quyện với nhau.
Kế đến, bạn đổ phần nước dừa, nước hầm gà và nước lạnh vào trong nồi. Sau đó, đậy nắp lại cho kín để gạo được nấu chín kĩ, đun đến khi phần nước trong nồi cạn hết đi. Tiếp theo, bạn vặn lửa liu riu tầm 12 phút đến khi cơm chín đều thì dùng đũa đảo qua một lần nữa cho cơm tơi.
- Bước 3: Hoàn thành
Cuối cùng, bạn dùng muôi múc cơm ra đĩa rồi thưởng thức cùng các món ăn kèm. Mùi hương tự nhiên của dừa lan tỏa, cực kỳ thơm, chắc chắn sẽ khiến chiếc bụng của bạn reo lớn.
Hướng dẫn cách làm cơm dừa với nho khô
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo thơm: 370 gram
- Đường trắng: 20 gram
- Nước lọc: 475ml
- Nho khô không hạt: 80 gram
- Cốt dừa trắng: 1 lon
- Dừa khô: 40 gram
- Muối
Các bước thực hiện
- Bước 1: Vo (rửa) sạch gạo
Trước tiên, bạn đem gạo đi vo kĩ với nước trước khi nấu để loại bỏ những phần sạn trong gạo, như vậy thành phẩm sẽ ngon hơn.
- Bước 2: Cho gạo và nguyên liệu vào nồi nấu
Cho gạo vào nồi cùng với nước cốt dừa, đường, chút muối và nước lọc. Sau đó, đậy vung lại rồi nấu, đợi đến khi cơm sôi thì vặn nhỏ lửa rồi để cơm tiếp tục sôi đến khi thấy bốc hơi gần hết.
- Bước 3: Nấu cơm chín kỹ
Giảm lửa ở mức thấp nhất rồi đậy nắp kín cho hạt cơm được mềm. Sau đó, thêm nho khô bạn đã chuẩn bị vào cùng. Nên dùng 1 đôi đũa để đảo đều cơm lên. Tiếp đến, bạn để ủ tầm 5 phút đến khi thấy nho khô nở to lên là được.
- Bước 4: Hoàn thành
Sau khi bạn thấy cơm đã chín đều thì có thể tắt bếp, lấy phần cơm ra đĩa, thêm ít dừa khô lên trên bề mặt cơm. Ngoài ra, rắc thêm vài cọng mùi vào cùng sẽ làm cơm nhìn hấp dẫn hơn đó.
Cách nấu cơm trái dừa thơm ngon, độc lạ
Chuẩn bị nguyên liệu
- Dừa già: 1 quả
- Gạo nếp thơm: 200 gram (phụ thuộc vào kích thước của quả dừa, sao cho cơm bằng nửa quả là được).
Các bước thực hiện
- Bước 1: Khía dừa
Đầu tiên, bạn đem quả dừa vừa mua ra khía hoặc bổ một góc có hình tam giác lên trên. Chú ý vì quả dừa khá cứng nên bạn phải thực hiện cẩn thận. Nếu không làm được có thể nhờ người khác hoặc người bán dừa luôn. Nước dừa sau khi được bổ ra thì bạn đổ ra âu lớn để lát dùng nấu.
- Bước 2: Ngâm gạo và đổ vào dừa
Tiếp theo, đem 1 nửa phần nước dừa vừa lấy đi ngâm với gạo nếp cho ngấm, thơm ngon. Thời gian ngâm tốt nhất là khoảng 3 tiếng.
Sau đó, lấy 1 cái bát hoặc cái âu để đỡ quả dừa dựng đứng lên. Kế đến, bạn dùng thìa và đũa đổ gạo đã ngâm vào bên trong, sao cho phủ kín 4/5 quả và bịt kín miệng lại.
- Bước 4: Hấp cơm dừa
Lấy quả dừa vừa làm cho vào trong nồi hấp từ 3 – 4 tiếng. Đồng thời, trong quá trình hấp bạn phải đậy kín nồi và đổ đủ nước. Sau khi hấp xong, bạn dùng dao loại bỏ lớp vỏ bên ngoài, để lộ lớp cùi dừa trắng bên trong ra rồi dùng nước đun sôi để nguội rửa sạch bề mặt. Cuối cùng chia cắt cùi dừa ra thành những phần bằng nhau. Bạn có thể thoa thêm chút dầu trên dao để việc bổ dừa thuận lợi, không lo dính cơm.
- Bước 5: Thành phẩm
Nấu cơm dừa bằng cách này vô cùng độc đáo. Từng miếng cơm thành phẩm cực kỳ thơm dẻo hòa cùng vị ngọt từ cơm cho tới cùi dừa sẽ khiến bạn muốn ăn mãi. Món cơm này hấp dẫn không kém gì so với món cơm Lam, ăn là nghiện luôn đấy.
Trên đây là tổng hợp 5 cách nấu cơm dừa siêu đơn giản, siêu thơm ngon. Chúc các bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng cùng gia đình và bạn bè!