Tin tức
Cách nấu cơm gà Hội An – món ngon đặc trưng xứ Quảng

Cách nấu cơm gà Hội An – món ngon đặc trưng xứ Quảng

Thời gian cập nhật: Tháng sáu 14, 2023
5/5 - (1 bình chọn)

Đổi vị với cách nấu cơm gà Hội An đơn giản ngay tại nhà đã được nhiều người thử nghiệm thành công. Bạn cũng mê mẩn sau khi thưởng thức món này mà chưa biết kiếm công thức nấu cơm gà Hội An ở đâu? Cùng theo chân Quang Huy đi tìm hiểu các bước chế biến cụ thể làm nên sức hút của món ăn này ngay sau đây!

1. Nguyên liệu chính làm cơm gà Hội An

  • Gà ta
  • Gạo tẻ
  • Hành tím
  • Hành tây
  • Cà rốt
  • Đu đủ
  • Tỏi
  • Chanh
  • Gừng
  • Gia vị: dầu ăn, muối, mắm, bột nêm,…

nguyên liệu nấu cơm gà

2. Cách nấu cơm gà Hội An chuẩn vị, ngon mê ly

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Khi mua gà về, bạn rửa gà với nước và thêm muối vào xát đều phần da để làm sạch.
  • Phần lòng gà bạn lọc sạch bẩn, thêm muối, chanh để rửa sạch rồi mới thái nhỏ.
  • Bạn vo gạo thật sạch qua 2 lần nước sau đó đổi vào nồi.
  • Tiếp theo, bạn bỏ vỏ hành tím, hành tây, gừng, cà rốt và thái nhỏ.
  • Chuẩn bị thêm nước cốt chanh.
  • Bạn giã nghệ bằng cối sau đó ép lấy nước nghệ tươi.

sơ chế sạch gà

Bước 2: Tẩm ướp gia vị gà

Sau khi để gà ráo nước, bạn hãy trộn đều hỗn hợp gồm nước chanh, muối, bã nghệ. Bạn xát phần gia vị vừa làm xong lên cả con gà. Đây là mẹo làm cơm gà Hội An được vàng đều và đẹp mắt.

ướp gia vị gà

Bước 3: Luộc gà và lọc thịt

  • Bạn lưu ý sau khi tẩm gia vị khoảng 30p thì mới tiến hành bước tiếp theo. Bạn cho gà vào nồi sau đó đổ nước ngập cả con gà. Tiếp tục nêm nếm gia vị với công thức nước mắm, hành tím, hành tây và gừng lát.
  • Việc thêm gia vị vào trong quá trình luộc gà giúp thịt gà mềm, ngọt và không bị nát.
  • Khi bếp sôi, bạn đợi thêm khoảng 20p cho gà chín hẳn thì mới vớt ra đĩa và đợi gà nguội.
  • Gà chín sẽ có mùi thơm, vị ngọt của nhiều hương vị đi kèm.
  • Bước tiếp theo, bạn xé phần thịt thành những miếng nhỏ. Nếu xé thịt thành sợi được là tốt nhất. Còn phần da gà bạn cũng đem cắt nhỏ và để vào bát.

lọc thịt gà đã luộc

Bước 4: Chế biến lòng gà

  • Điều làm nên sự đặc biệt của món ăn này là kết hợp thịt gà, cơm với lòng gà. Bạn ướp gia vị cho lòng bằng chút muối, mắm, tiêu rồi đợi khoảng nửa tiếng cho món ăn ngấm vị.
  • Sau thời gian đợi, bạn đổ hành tây, hành tím và 1 thìa dầu ăn vào đảo đều tới khi các nguyên liệu này dậy mùi thơm ngào ngạt.
  • Tiếp theo, bạn đổ lòng vào xào đến khi chín thì thêm 1 thìa nước luộc gà vào đun cùng.
  • Khi lòng gà sôi, bạn đổ riêng lòng ra đĩa còn nước vừa đun xong để ăn kèm với cơm.

xào lòng gà

Bước 5: Nấu cơm

  • Cách làm món cơm gà Hội An khác với những món ăn thông thường ở khâu nấu cơm.
  • Không đơn giản là cho gạo vào nồi nấu mà bạn cần rang gạo cùng với nước nghệ tươi trước để tăng hương vị, tính thẩm mỹ cho món ngon này.
  • Khi đã rang xong, bạn đổ gạo vào nồi cơm điện cùng nước luộc gà đã chuẩn bị bên trên.

nấu cơm gà hội an

Bước 6: Làm gỏi

  • Bạn thái các nguyên liệu như đu đủ, cà rốt, hành tây thành dạng sợi nhỏ để làm gỏi. Nếu muốn món ăn giòn và cuốn hơn thì sau khi thái xong bạn hãy ngâm trong nước lạnh khoảng nửa tiếng.
  • Sau đó, bạn vớt thành phần trên ra bát to rồi trộn với muối, tiêu, mì chính và thêm chút ớt để kích thích vị giác. Bạn đảo đều hỗn hợp trên để ngấm vị và nhẹ tay để không làm gỏi nát.

làm gỏi đu đủ cà rốt

Bước 7: Hoàn thiện món ăn

Cơm gà Hội An khi chín sẽ toả hương thơm nồng của gà ta quyện cùng gia vị đi kèm. Để thưởng thức món ngon này, bạn hãy xới cơm ra bát, thêm thịt gà xé miếng, gỏi đu đủ, cà rốt là hoàn thành.

món cơm gà hội an thành phẩm

3. Chia sẻ một số mẹo trong cách nấu cơm gà Hội An

Cơm gà Hội An là một trong những món ăn “nức tiếng” tạo nên nét đẹp trong văn hoá ẩm thực xứ Quảng. Nhờ vị ngòn ngọt của cơm cùng với mùi thơm của gà và vị cay cay của gỏi làm gợi nhớ về những năm tháng bình yên, mộc mạc của người Miền Trung.

mẹo làm cơm gà hội an ngon

Để tự tay làm được món cơm gà Hội An vàng ngon, bắt mắt thì bạn có thể tham khảo một số mẹo nhỏ sau đây:

  • Cách chọn gà: gà là nguyên liệu chính của món ngon này nên bạn hãy chọn gà tơ, gà ta hoặc gà thả vườn vì thịt chúng rất săn và ngọt.
  • Cách chọn gạo: bạn nên chọn các loại gạo như gạo tám thơm để nấu cơm. Bởi vì gạo này sau khi nấu lên sẽ thơm, dẻo và rất mềm.
  • Khi luộc gà: bạn đừng xát quá nhiều nghệ vì chúng dễ làm át mùi và hương vị của gà.
  • Cách nấu cơm: để cơm ngon và ngậy vị hơn bạn nên cho thêm phần mỡ gà vào nấu cùng. Khi nấu cũng cần chú ý lượng nước vừa phải để cơm không bị nát hãy nhão.

4. Tổng kết

Bên cạnh việc tự “trổ tài” với cách làm cơm gà Hội An trên đây thì bạn còn có thể kinh doanh món ăn này nhờ trợ thủ đắc lực là chiếc tủ cơm công nghiệp. Hiện nay, không khó để tìm được một đơn vị cung cấp thiết bị nhà bếp. Mặc dù vậy, không phải địa chỉ nào cũng uy tín và chất lượng. Do đó, bạn có thể tham khảo sản phẩm này ngay tại Quang Huy.

Tủ nấu cơm gà Hội An tiện dụng tại Quang Huy

Chúng tôi là đơn vị luôn đi đầu trong ngành với nhiều sản phẩm tủ cơm công nghiệp đa dạng có thể đáp ứng được tối đa nhu cầu của khách hàng. Nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để được hưởng mức giá hời với nhiều ƯU ĐÃI nhất nhé.

Cơm gà Hội An sẽ khiến cả gia đình phải xuýt xoa mãi không thôi nhờ công thức chế biến đơn giản trên. Nếu bạn còn biết cách nấu cơm gà Hội An nào khác thì đừng quên chia sẻ với Quang Huy nhé.

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn