Tin tức
Cách nấu cơm gà Hội An siêu Ngon kinh doanh có lãi

Cách nấu cơm gà Hội An siêu Ngon kinh doanh có lãi

Thời gian cập nhật: Tháng Mười 25, 2022
Chuyên mục: Kinh nghiệm Nấu Cơm

Những miếng gà vàng ruộm mềm ngọt, béo ngậy kết hợp với bát cơm thơm ngon, dẻo mềm giúp hương vị của món cơm gà Hội An càng hấp dẫn thực khách hơn. Cùng vào bếp thực hiện cách nấu cơm gà Hội An siêu ngon để kinh doanh, chắc chắn lời cao. 

Đến Quảng Nam nhất định phải ăn cơm gà Hội An 

Hội An – Quảng Nam không chỉ nổi tiếng với món mì Quảng, cao lầu mà còn bởi món cơm gà mang đặc trưng rất riêng của con người miền Trung. 

Khởi thủy của món cơm gà là vào những năm 1950 ở vùng quê Tam Kỳ có thịt gà thơm ngon, mềm, ngậy. Dưới bàn tay khéo léo của người đầu bếp kết hợp với cơm để tạo ra món cơm gà ngon nức tiếng cả vùng. 

Cơm gà Hội An
Cơm gà Hội An

Thời xa xưa, trên những gánh hàng rong khắp hang cùng ngõ hẻm ở phố Hội đều có bán món cơm gà nổi tiếng này. Du khách trong và ngoài nước khi được thưởng thức món này đều tấm tắc khen ngon. 

Xuất cơm gà được thổi hồn của mảnh đất xứ Quảng vào đấy. Nguyên liệu chính của món cơm gà gồm: gà nuôi tự nhiên, gạo tám dẻo thơm ngon, nước sốt đặc biệt…Qua vài bước chế biến thành món cơm gà ngon để phục vụ khách hàng. 

Cơm gà Hội An - Quảng Nam xưa
Cơm gà Hội An – Quảng Nam xưa

Hướng dẫn cách nấu cơm gà Hội An chi tiết

Nếu 1 lần đến với phố Hội bạn nhớ thưởng thức món cơm gà để cảm nhận được hương vị riêng nhé! Món cơm gà Hội An cũng rất dễ chế biến, kinh doanh thì chắc chắn siêu lời. Công thức được chia sẻ ngay dưới đây, mời bạn đọc theo dõi. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món cơm gà Hội An: 

  • Gà mái ta: 1 con khoảng 1,2 – 1,5kg 
  • Gạo tám thơm: 300gr 
  • Đu đủ xanh: 1 quả 300gr 
  • Cà rốt: 1 củ 
  • Hành tây: 1 củ 
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ 
  • Hành tím: 5 củ 
  • Tỏi: 1 củ 
  • Chanh: 3 quả 
  • Gia vị cần thiết: rau răm, bột nghệ, dầu ăn, dầu màu điều
  • Gia vị thông dụng: muối, hạt nêm, đường, tiêu xay
Nguyên liệu nấu cơm gà Hội An
Nguyên liệu nấu cơm gà Hội An
Bí quyết để chọn nguyên liệu tươi ngon
  • Với gà bạn nên chọn gà mái vừa lứa thay vì gà trống. Vì sao vậy? 

Bởi gà mái đến lứa thịt sẽ mềm, ngon và ngậy hơn nhiều so với gà trống thịt săn chắc và có phần dai hơn. Đa phần người dùng sẽ thích thịt mềm, ngon. 

Chọn con gà có màu sắc da tươi, không bị tụ máu hay bầm tím ở cánh đùi. Bởi những con gà có vết bầm ở cánh, đùi rất có thể mới được tiêm phòng. 

  • Gạo nên chọn gạo tám mềm dẻo và có hương thơm. Khi chế biến những hạt cơm mềm dẻo sẽ kết dính vào nhau tạo thành 1 khối đẹp mắt. 

Mặt khác, người dùng có thể dễ dàng chế biến hơn. Không nên chọn gạo bị gãy, có mùi ôi hay rắn sẽ làm giảm độ thơm ngon của cơm gà.

>>> Bạn đã được thử cơm lam – đặc sản vùng Tây Bắc bao giờ chưa? Nếu chưa hãy tham khảo cách nấu cơm lam tại đây: Giới thiệu về cơm lam-đặc sản vùng Tây Bắc

Các bước thực hiện 

Thực hiện món cơm gà này cũng rất dễ dàng, cùng vào bếp với chúng tôi nhé! 

Bước 1: Sơ chế gà và luộc gà

  • Gà ta sau khi đã cắt tiết, làm sạch lông giờ tiến hành sơ chế để khử mùi hôi của gà. Bạn dùng muối chà sát vào toàn bộ phần da gà từ 2 – 3 lần nhẹ nhàng để làm sạch gà. Sau đó rửa lại với nước 2 – 3 lần cho sạch. 
Sơ chế gà sạch
Sơ chế gà sạch với muối và nước

  • Gà được rửa sạch, để ráo nước bạn ướp cùng với 1 thìa bột canh nghệ xoa đều các mặt trong khoảng 10 phút. Cách làm này giúp tạo màu gà cho đẹp. 
  • Sau khi đã ướp xong bạn cho gà vào nồi và tiến hành luộc. Nước luộc gà chỉ đổ qua mình gà cách 1cm. Thêm vào trong nước gà gồm 1 nhánh gừng làm sạch vỏ, đập hơi dập cùng 5 củ hành tím bóc vỏ, 1 thìa canh bột nghệ.

Bắc lên bếp đun với mức lửa cao. Khi gà sôi bạn đảo đều mặt còn lại nấu to lửa khoảng 5 phút nữa rồi dần dần hạ nhiệt xuống để nước sôi liu riu trong khoảng 10 phút. 

  • Thử phần đùi gà bằng tăm tre nếu thấy nước trắng chảy ra là gà đã chín. Bạn tắt bếp và ngâm gà khoảng 15 phút nữa để phần thịt, xương chín hoàn toàn, không bị đỏ. 
Lấy que nhọn kiểm tra xem gà đã chín hay chưa
Lấy que nhọn kiểm tra xem gà đã chín hay chưa
  • Sau khi ngâm xong bạn vớt ra để ráo nước và chặt thành miếng vừa ăn. 

Bước 2: Nấu cơm 

  • Gạo tám bạn vo thật sạch nước, đãi hết sạn bẩn và để ráo nước. 
  • Lấy 3 nhánh tỏi bóc vỏ, cắt thành lát và phi thơm với 1 thìa canh dầu ăn. Khi tỏi đã thơm bạn cho gạo tám đã vo sạch vào trong chảo đảo đều cho săn lại là được. Sau đỏ đổ gạo vào nồi cơm điện, thêm nước luộc gà và tiến hành nấu. 
Đổ nước luộc gà vào để nấu cơm
Đổ nước luộc gà vào để nấu cơm

Bước 3: Làm nước sốt ăn kèm 

Món cơm gà Hội An khá đặc biệt với nước sốt với nguyên liệu chính từ lòng gà. – Lòng gà sau khi đã làm sạch bạn rửa sạch lại lần nữa với nước muối pha loãng đem thái nhỏ. Đặt chảo lên bếp thêm vào 1 thìa canh dầu điều và đun nóng. 

Làm nước sốt với lòng gà
Làm nước sốt với lòng gà

Khi dầu đã nóng bạn thêm hành tím, tỏi băm vào xào cùng cho thơm. 

Hành và tỏi thơm bạn cho lòng gà vào đảo cùng thêm 2 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cafe tiêu, 1 thìa canh đường. Xào mức nhiệt lớn trong khoảng 5 phút. Sau đó bạn thêm 2 bát nhỏ nước vào đun cho sền sệt và nêm nếm lại gia vị lần cuối là được. 

>>> Chắc hẳn bạn đã được thưởng thức qua món cơm Hến – đặc sản nổi tiếng của Huế. Tuy nhiên, không phải lúc nào muốn ăn cũng có thể mua được, vậy hãy tham khảo cách nấu cơm Hến ngay tại đây: CƠM HẾN-MÓN NGON ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

Bước 4: Làm nộm đủ đủ ăn kèm 

Nộm đu đủ cà rốt giúp món ăn hấp dẫn hơn và cũng làm giảm đổ ngấy trong gà và cơm. 

  • Đủ đủ bào sợi bạn ngâm trong nước đá khoảng 15 phút. Thêm vào đó hành tây cắt sợi mỏng, cùng cá rốt đã bào sợi. 
Bào sợi đu đủ và cà rốt
Bào sợi đu đủ và cà rốt
  • Sau 15 phút ngâm xong bạn vớt ra vắt sạch nước và đảo đều với các gia vị gồm: 1 thìa cafe muối, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước cốt chanh. 
  • Để khoảng 15 phút để các loại rau củ ngấm đều gia vị. Thử thấy giòn giòn, ngọt ngọt, chua chua là được.
Nộm đu đủ
Nộm đu đủ

Bước 5: Trình bày 

Sau các công đoạn chế biến giờ thì tiến hành trình bày ra đĩa. 

  • Bạn xới cơm vào bát, ấn chặt sau đó úp ngược lại vào đĩa. 
  • Xếp lần lượt các miếng thịt gà xung quanh cùng với nộm đu đủ, rau ăn kèm. 
  • Múc nước sốt ra bát nhỏ để khi ăn thực khách có thể múc dễ dàng. 

Yêu cầu về thành phẩm 

Thưởng thức món cơm gà Hội An bạn sẽ cảm nhận được vị thơm mềm, béo ngậy của thịt gà cùng với cơm vàng dẻo, dậy mùi hương. Nước sốt đậm đà, sền sệt, giòn dai cùng với nộm đu đủ chua ngọt…

Tất cả tổng hòa lên làm nên món cơm gà Hội An thơm ngon, hấp dẫn. 

Thành phẩm
Thành phẩm

>>> Mời bạn tham khảo thêm: 5 Cách nấu cơm dừa đơn giản, thơm ngon cho cả nhà thích mê

Bí quyết nấu cơm gà Hội An ngon, bán lời cao

Món cơm gà Hội An ngon rất dễ thực hiện phải không nào? Nếu bạn đang có ý định lựa chọn món cơm này để kinh doanh thì nên lưu ý 1 vài mẹo nhỏ dưới đây để công việc kinh doanh hiệu quả hơn. 

  • Gà nên chọn loại gà đến lứa không quá gầy hoặc quá béo. Nên chọn gà mái thịt sẽ thơm, mềm không dai như gà trống. 
Gà ngon có mà da vàng tươi, thịt hồng, đàn hồi tốt
Gà ngon có mà da vàng tươi, thịt hồng, đàn hồi tốt
  • Bạn có thể chọn gạo tám thơm, tám xoan…để làm cơm. Tuy nhiên, gạo phải mềm, dẻo, ngon thì bán mới đông khách được.
Gạo ngon hạt đều, có mùi thơm thoang thoảng
Gạo ngon hạt đều, có mùi thơm thoang thoảng

Kinh doanh cơm gà Hội An siêu ngon với sự hỗ trợ của tủ nấu cơm công nghiệp. Sử dụng thiết bị giúp nấu cơm ngon, mềm dẻo mà không tốn thời gian nấu, người trông coi. Quý khách hàng cần tư vấn về sản phẩm mời liên hệ hotline 09666.23.666

Cách nấu cơm gà Hội An rất dễ thực hiện phải không nào các bạn ơi? Với các nguyên liệu tươi ngon cùng ít phút chế biến là bạn đã có món cơm gà ngon phục vụ khách hàng rồi. Chúc bạn thành công. 

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Chat với chúng tôi
Hỗ trợ Zalo
0966623666