5 Cách nấu cơm nếp với khoai lang bằng nồi cơm điện| DẺO THƠM, ĐẸP MẮT, CỰC DỄ
Cơm nếp là 1 món ăn quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Nó mềm mịn, béo ngậy, thơm mùi gạo khiến bất kỳ ai thử qua đều không thể cưỡng lại được. Nếu bạn là “tín đồ” của món này vậy thì đừng bỏ qua 5 cách nấu cơm nếp với khoai lang dưới đây của Quang Huy, KÉO XUỐNG THAM KHẢO NGAY!
5 Cách nấu cơm nếp với khoai lang bằng nồi cơm điện
Nồi cơm điện là dụng cụ thông dụng, bất kể gia đình nào cũng có. Và hôm nay, Quang Huy sẽ hướng dẫn các bạn 5 cách nấu cơm nếp với khoai lang bằng nồi cơm điện đơn giản nhất.
-
Cơm nếp khoai lang tươi
Cơm nếp khoai lang tươi là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, các bạn có thể tiến hành chế biến cùng gạo nếp như sau.
Nguyên liệu nấu cơm nếp với khoai lang
- Khoai lang tươi: 500 gram
- Gạo nếp: 1 kg
- Hành lá, hành phi: Mỗi thứ 5 nhánh
- Đậu phộng rang: 4 thìa
- Dầu ăn và muối
Hướng dẫn chi tiết
- Bước 1: Vo và ngâm gạo nếp
Cho phần gạo nếp đã chuẩn bị vào chậu, ngâm với nước nấm trong vòng 6 giờ để nếp mềm ngon và dẻo hơn khi chín. Sau đó, bạn vo sạch với nước, nhớ vo nhẹ để tránh mất các vitamin, vo vài lần đến khi thấy nước trong hơn thì dừng lại.
- Bước 2: Sơ chế khoai lang sạch nhựa
Khoai lang nạo sạch vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng rồi thái miếng vuông nhỏ. Kế đến, bạn vớt gạo nếp đã ngân vào bát, để ráo, đổ vào đó 1 thìa muối và toàn bộ khoai lang đã cắt vào trộn đều. Tiếp theo, cho toàn bộ hỗn hợp vào nồi cơm điện, đậy nắp và bật nút nấu cho đến khi cơm chín mềm.
- Bước 3: Làm mỡ hành
Hành lá bạn đem rửa sach, cắt nhỏ cho vào bát để riêng. Sau đó, đun nóng 3 thìa dầu ăn rồi cho vào bát hành lá và trộn đều.
- Bước 4: Hoàn thành món cơm nếp nấu với khoai lang
Khi cơm nếp đã chín mềm, lúc này bạn mở nắp và dùng đũa đảo nhẹ cho cơm tơi ra. Tiếp đến, xới cơm cho ra đĩa hoặc bát, rưới thêm 1 ít mỡ hành, hành phi lên trên bề mặt.
Như vậy là bạn đã hoàn thành món cơm khoai lang vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Mùi thơm của hành phi hòa cùng mùi thơm của mỡ hành sẽ kích thích vị giác của cả gia đình bạn. Đặc biệt, ăn vào cảm nhận được nếp rất mềm, không bị ướt, khoai lang thì ngọt, bùi thật tuyệt vời.
-
Xôi khoai lang khô
Nếu gia đình bạn có khoai lang khô chưa dùng hết, còn bảo quản vậy thì có nấu xôi khoai lang khô theo cách dưới đây!
Nguyên liệu nấu cơm nếp khoai lang khô
- Khoai khô: 500 gram
- Gạo nếp: 200 gram
- Đậu phộng: 100 gram
- Đậu đen: 150 gram
- Đường: 100 gram
Hướng dẫn chi tiết
- Bước 1: Sơ chế toàn bộ nguyên liệu
Khoai khô mua về bạn rửa sơ qua 1 – 2 lần với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn rồi để ráo. Đậu đen, đậu phộng loại bỏ những hạt sâu, hỏng. Sau đó, lấy đậu vo với nước sạch rồi vớt ra, để ráo. Còn gạo nếp bạn vo sạch từ 2 – 3 lần nước, rồi cũng để ráo.
- Bước 2: Nấu khoai và đậu
Đổ toàn bộ phần khoai khô, đậu phộng và đậu đen vào nồi (xoong). Nhớ thêm nước ngập nửa nồi và đun lửa vừa chừng 15 phút đến khi các nguyên liệu chín sơ.
- Bước 3: Nấu cơm cùng hỗn hợp khoai đậu
Đổ gạo vào nồi cơm điện, sau đó cho toàn bộ khoai và đậu vừa nấu vào. Đảo đều để chúng được trộn lẫn với nhau, bấm nút “cook” bắt đầu nấu. Đến khi thiết bị chuyển sáng nút “warm” thì bạn mở nắp cho 100 gram đường vào, đảo đều để đường quyện lẫn các nguyên liệu.
- Bước 4: Ủ và xới tơi hỗn hợp
Tiếp theo, bạn đậy nắp nồi và ủ cơm tiếp trong khoảng 10 phút để khoai được dẻo và thấm đường. Cuối cùng, mở nắp nồi, dùng đũa đánh tơi cơm nếp khoai lang để món ăn không bị vón cục.
- Bước 5: Thành phẩm
Trình bày thành phẩm ra đĩa, trang trí hoặc tạo hình sao cho bắt mắt. Cơm nếp nấu với khoai lang khô sẽ dậy mùi thơm cực kì hấp dẫn từ gạo nếp và đậu phộng. Khi ăn cảm nhận được gạo nếp dẻo, khoai bùi hòa quyện cùng chút vị béo của đậu phộng và ngọt thanh của đậu đen. Mới nghe thôi đã cảm thấy “chảy cả nước miếng” rồi!
-
Cơm nếp khoai lang tím
Khoai lang tím có màu sắc đặc biệt, chính vì thế dùng để chế biến món cơm nếp sẽ vô cùng bắt mắt, hấp dẫn. Cùng tham khảo chi tiết cách làm món cơm này tại đây!
Nguyên liệu làm cơm nếp khoai lang tím
- Khoai lang tím: 150 gram
- Gạo nếp: 250 gram
- Nước cốt dừa: 250 ml
- Lá dứa (lá thơm), dừa nạo, đậu phộng rang
- Bột nếp, bột năng
- Bơ thực vật, vani, đường và muối
Hướng dẫn chi tiết
- Bước 1: Sơ chế toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị theo danh sách
Đầu tiên, gạo nếp cho vào chậu vo sạch với nước rồi để ngâm chừng 5 giờ, sau đó vớt ra để ráo. Khoai lang thì rửa sạch, nạo bỏ vỏ, rửa sạch lại, để ráo rồi cắt khúc nhỏ. Còn lá dứa tươi rửa sạch, cắt khúc dài chừng 1 ngón tay.
- Bước 2: Trộn nếp và nấu cơm
Cho gạo nếp vào nồi cơm điện trộn đều cùng 1 thìa muối. Sau đó, đổ vào 150ml nước cốt dừa, 50 gram cơm dừa đã nạo phủ lên trên. Sau cùng, bạn cho lá dứa vào, đậy nắp và cắm điện, bật công tắc nấu như bình thường.
- Bước 3: Hấp và nấu khoai lang tím cùng cốt dừa
Khoai lang tím bạn đem hấp cách thủy chừng 20 phút. Đến khi khoai chín, bạn lấy ra dùng thìa tán nhuyễn, rồi cho 100ml nước cốt dừa vào trộn đều. Thêm 4 thìa đường, 2 thìa bột nếp, 1 thìa bột năng, 1 ống vani vào tiếp tục trộn đều. Kế đến, bạn bắc nồi (xoong) lên bếp gas, vặn lửa nhỏ, thêm hỗn hợp khoai lang vào, vừa nấu vừa khuấy đều tay trong vòng 7 – 10 phút đến khi hỗn hợp sền sệt là được.
- Bước 4: Hoàn thành
Sau khi cơm trong nồi đã chín thì bạn bỏ phần lá dứa đi rồi xới tơi cơm. Tiếp theo, cho 2 thìa đường vào trộn đều lên.
Đun chảy 1 thìa bơ thực vật, dùng cọ quét đều 1 lớp lên khuôn rồi cho cơm vào, dàn đều. Kế đến, đổ 1 lít nước vào nồi, bắc lên bếp, bật lửa vừa đun sôi nước rồi đặt xửng hấp lên. Khi thấy xửng có hơi nước bốc lên thì bạn cho khay cơm vào rồi đổ hỗn hợp khoai lang tím, nước cốt dừa lên trên bề mặt. Cuối cùng, đậy nắp lại và hấp cơm khoảng 15 phút nữa là được.
Cơm sau khi hấp xong, bạn để cho bớt nóng rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Có thể cho thêm chút đậu phộng rang lên cho tăng vị bùi bùi.
- Bước 5: Thành phẩm
Cơm nếp khoai lang tím sau khi hoàn thành vô cùng dẻo thơm, vị ngọt vừa ăn quyện cùng nước cốt dừa beo béo. Còn lớp khoai lang tím thì dẻo bùi, thơm nhẹ mùi vani và lá dứa vô cùng hấp dẫn.
-
Cơm nếp khoai lang mè đen
Mè đen hay còn được gọi là vừng đen, đây là loại hạt chứa nhiều vitamin, các khoáng chất tự nhiên và các hợp chất hữu cơ khác. Vậy tại sao chúng ta không thực hiện chế biến cùng gạo nếp theo hướng dẫn sau đây!
Chuẩn bị nguyên liệu nấu cơm nếp khoai lang
- Khoai lang: 500 gram
- Nếp: 1kg
- Mè rang: 4 thìa
- Lạc rang sẵn
- Dầu ăn, muối
Hướng dẫn chi tiết
- Bước 1: Vo gạo và sơ chế khoai lang
Cho 1kg nếp vào chậu lớn, ngâm khoảng 3 giờ để gạo mềm hơn, lúc nấu nhanh chín. Sau khi ngâm, bạn vo sơ 1 – 2 lần để loại bỏ bụi bẩn, sạn, trấu còn sót lại.
Khoai lang thường có bùn đất dính bên ngoài nên bạn phải rửa sạch trước khi gọt vỏ. Sau đó lại rửa lại với nước muối để loại bỏ nhựa, tiếp đến cắt thành những miếng vuông nhỏ.
- Bước 2: Nấu cơm nếp
Vớt gạo đã ngâm ra, trộn vào đó 1 thìa muối, toàn bộ khoai lang đã cắt. Sau đó cho vào nồi cơm điện, đậy kín nắp và bật nút nấu như bình thường.
- Bước 3: Hoàn thành
Khi cơm đã chín mềm, đèn sáng nút ủ thì bạn mở nắp và đảo đều cho cơm tơi lên. Kế đến, múc ra đĩa, rắc mè rang lên trên bề mặt. Vậy là đã hoàn thành xong món cơm khoai lang muối mè vô cùng thơm ngon và bắt mắt rồi.
-
Cơm nếp khoai lang nước cốt dừa
Món cơm nếp khoai lang nước cốt dừa được rất nhiều người yêu thích bởi hương thơm cuốn hút, béo ngậy cùng vị ngon đặc trưng. Hãy cùng tham khảo chi tiết cách chế biến món ăn này tại đây!
Chuẩn bị nguyên liệu làm cơm nếp khoai lang cốt dừa
- Gạo nếp: 500 gram
- Khoai lang: 200 gram
- Dừa: 1 quả
- Cơm dừa: 1 thìa
- Đường cát trắng
Hướng dẫn chi tiết
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu chuẩn bị trên
Trước tiên, gạo nếp cho vào một bát to. Tiếp theo, đổ váo đó nước dừa sao cho xâm xấp nước với gạo và ngâm trong 1 giờ để gạo ngấm nước dừa vào trong từng hạt. Sau đó, vớt ra trộn cùng phần cơm dừa. Khoai lang tươi cắt thành từng miếng vuông nhỏ.
- Bước 2: Nấu cơm nếp khoai lang cốt dừa
Tiếp theo, bạn trộn gạo và khoai lại với nhau, đem nấu bằng nồi cơm điện từ 30 – 35 phút là cơm chín dẻo. Khi thành phẩm đã hoàn thành thì bạn thêm 1 thìa đường và nhẹ nhàng trộn thật đều và nấu tiếp 5 phút. Như vậy là đã xong món cơm nếp khoai lang nước cốt dừa hấp dẫn lạ miệng.
- Bước 3: Thành phẩm
Cách nấu cơm nếp với khoai lang này sẽ cho thành phẩm vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Bạn sẽ ngửi thấy mùi nếp thơm hòa quyện cùng mùi béo ngậy của dừa cực kỳ cuốn. Nếu có thời gian hãy thử cách làm này để chiêu đãi gia đình nhé!
Mẹo nấu cơm nếp khoai lang đẹp, dẻo ngon
- Chuẩn bị nguyên liệu ngon đạt chuẩn: Gạo nếp phải mẩy, là loại mới thu hoạch. Vỏ ngoài căng bóng, hạt đều, không có mùi hôi hoặc màu vàng lạ. Còn khoai lang thì chọn củ vừa phải, lành lặn, không bị nứt.
-
Bạn có thể thêm đường hoặc không tùy vào chế độ ăn. Tuy nhiên, đường sẽ giúp cơm nếp có thêm vị ngọt, ăn ngon hơn.
-
Khoai lang trước khi trộn vào cơm, bạn có thể hấp chín sơ trước để giảm thời gian chế biến. Đồng thời, không nên hấp kỹ quá sẽ làm khoai mềm, nát không ngon và không đẹp mắt.
-
Cơm khoai lang cũng như các loại cơm khác, bạn nên ăn khi còn nóng để cảm nhận được trọn vẹn hương vị thơm ngon.
- Nếu bạn cần nấu cơm số lượng lớn để kinh doanh, vậy nhất định phải dùng tủ cơm công nghiệp. Thiết bị này có thể đáp ứng hàng trăm suất ăn chỉ trong vòng 40 phút. Click vào https://noiphodien123.vn/ để tham khảo thêm hoặc gọi đến 0379.377.888 24/7.
Có thể thấy, chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món cơm nếp khoai lang thơm dẻo, ngon miệng rồi. Hi vọng 5 cách nấu cơm nếp với khoai lang trên có ích và chúc bạn thực hiện thành công!