3 Cách Nấu Phở Heo: Siêu nhanh, Đơn giản, Cực ngon
Cách nấu phở heo không khác các topping khác là bao nhưng vẫn cho hương vị độc đáo. Đây cũng là lựa chọn phù hợp cho những ai muốn hấp thụ protein nhưng không thích thịt bò.
1. Phở heo mang đến vị ngon khác lạ cho bữa cơm gia đình
Phở bò, phở gà thì mọc lên như vũ bão, ai ai cũng bán, ai ai cũng mê. Vậy phở thịt heo thì sao, liệu có ai bán không? Thực tế, món này rất nổi tiếng tại các phiên chợ vùng cao, hương vị cũng khác biệt đôi chút. Không còn mùi đặc trưng của bò hay gà, món phở heo này đã tạo dấu ấn như nào?
1.1 Nước dùng ngon ngọt
Nước dùng vẫn được tận dụng vị ngọt từ thịt và xương ống nên siêu đậm đà. Thế nhưng, nếu mua được xương và thịt nạc thì nước sẽ không bị nhiều váng mỡ. Hơn nữa, thịt heo không có mùi gây và hơi ngái như thịt bò nên dễ tiếp cận khách hàng hơn. Cách sơ chế cũng gọn lẹ nên được nhiều người chọn để nấu tại nhà.
1.2 Thịt heo giảm mức độ béo
Mặc dù ăn thịt heo sẽ bớt đi nỗi lo bị thừa chất, đỡ ngấy hơn. Tuy nhiên, dù xét về khía cạnh nào thì đây cũng là loại thịt đỏ, hàm lượng dinh dưỡng dồi dào.
✸✸✸ THAM KHẢO: Cách làm phở bò sốt vang
2. 2 cách nấu phở heo đơn giản, ngon lành tại nhà
2.1 Phở thịt heo truyền thống
Nấu kiểu cổ truyền chú trọng nhất là tận dụng độ ngọt từ xương ống, thịt thăn,… Do đó, khi nấu không thể thiếu sự hiện diện của 2 nguyên liệu này. Bên cạnh đó cần chút kỹ thuật trong việc xử lý xương, các hương liệu đi kèm. Không ít người đã nấu theo công thức nhưng lại làm ra vị nhạt nhẽo. Hãy cẩn thận và lần lượt tiến hành theo các bước, không lược bỏ thao tác nào.
Nguyên liệu
- Xương ống heo
- Thịt thăn, nạc vai, ba chỉ,… (tùy chọn)
- Hương liệu nấu phở: Hồi, quế, mùi,…
- Phở sợi
- Hành lá, mùi ta,
- Tỏi, ớt, giấm, tương ớt,…
Các bước tiến hành
- Làm giấm tỏi: Dự định nấu phở thì ngâm tỏi ớt trước 1-2 ngày. Lột vỏ tỏi thật sạch sẽ và thái thành lát (mỏng hay dày theo sở thích, có thể để nguyên củ). Trụng lọ thủy linh với nước sôi, sau đó để khô ráo bên trong. Cho 2 thành phần nào vào lọ, đổ ngập giấm gạo. Bịt thật kín miệng và đậy chặt nắp. Chờ 24h có thể ăn được ngay.
- Khử mùi xương ống: Nướng qua xương bằng than hoa (phải nướng trên lửa trực tiếp). Sau đó dùng rượu đổ trực tiếp vào xương, rửa thật sạch khoảng 3-5” trong dung môi đó.
- Nấu nước xương: Nếu ăn cùng thịt thì luộc chung ngay trong bước này. Tuy nhiên, sau 25-30” thì vớt thịt ra trước. Tiếp tục đậy nắp kín và hầm để lấy chất ngọt của xương.
- Chế nước lèo: Sau 60-90” thì nướng hành + gừng và thả vào nồi đun (nên để chung vào 1 túi lọc để tiện vớt ra ngoài). Làm tương tự với các loại hương liệu như quế, hồi,… (nướng thơm và cho vào túi lọc). Thêm thắt gia vị sao cho phù hợp khẩu vị (không cho nước mắm).
- Ra món: Khi trụng phở, nhớ đun 1 nồi nước độc lập, không nên trụng vào nước lèo. Cho phở ra bát to, thêm thịt thái miếng và các loại rau thơm cắt nhỏ. Kế đến chỉ cần chan nước dùng theo ý muốn, thêm quẩy, tương ớt, giấm tỏi và thưởng thức.
2.2 Phở giò heo
Kiểu này dành cho những ai “lười biếng” nhưng vẫn muốn nấu được món gì đó ngon lành. Nguyên liệu, các bước và thời gian đều được tối giản lại, không quá rườm rà. Nếu muốn nhanh chóng hơn nữa, chỉ cần thay các loại hương liệu khô bằng gia vị nấu phở.
Nguyên liệu
- Phở tươi
- Chân giò heo + chỉ buộc để tạo hình
- Hoa hồi, thanh quế, hạt mùi,…
- Rau thơm, hành lá
Các bước tiến hành
- Luộc thịt: Giò heo cần được xát muối từ trong ra ngoài và rửa sạch đến khi thấy nước trong. Sau đó bạn cuộn tròn lại, dùng chỉ để “bó” thịt lại thành hình tròn. Lấy que nhọn và xiên các lỗ xuyên qua tâm để thịt nhanh chín hơn. Thêm vài hạt muối và lát gừng để mùi hôi được khử nhanh chóng.
- Nêm nước dùng: Thịt luộc chỉ cần từ 15” là chín (tùy trọng lượng miếng thịt). Nêm nước dùng tương tự như cách nấu bên trên
- Bày trí món ăn: Tháo dây và thái thịt thành các miếng mỏng. Nếu thích dùng thêm chả, giò thì nhớ chuẩn bị trước. Chan nước lèo ngập nguyên liệu và ăn ngay khi còn nóng.
3. Mẹo nấu phở heo nước dùng trong ngọt không cần mì chính
3.1 Chọn lựa nguyên liệu tươi ngon
Chỉ cần nước lèo không có mùi hôi của xương hay mùi thịt ôi đã là 1 thành công. Do vậy, bước mua thực phẩm luôn chiếm tầm quan trọng tới 70% khi muốn nấu. Ngoài dùng thịt heo, xương ống, bạn có thể sử dụng củ cải, cà rốt,… để nước ngọt hơn. Khi mua thịt/xương, cần chú ý tới màu sắc, cảm nhận mùi hương của thịt.
- Mua xương ống với màu tươi sáng, không bị dính nhiều thịt mỡ. Khi nấu cần chặt đôi xương, để tủy dễ tiết chất ngọt ra hơn.
- Dù mua xương hay thịt cũng không nên mua hàng đông lạnh, cần xem rõ nguồn gốc. Dù đại hạ giá cũng không mua thịt đã bị chảy nhớt, đổi màu hồng sẫm.
3.2 Ninh nấu nước dùng bằng nồi phở điện
Nồi nấu phở điện có cơ chế hoạt động gần giống với nồi áp suất nên đun siêu nhanh. Là thiết bị được các quán phở đầu tư và tin dùng trong nhiều năm trở lại đây. Với công cụ này, bạn có thể set nhiệt chủ động hơn. Nước phở được chắt lọc, giữ lại sự tinh túy, hạn chế thất thoát nhất có thể.
Không chỉ vậy, hầm xương bằng cách này, chưa tới 60” đã done hàng chục lít nước dùng. Chủ quán tăng năng suất chế biến 1 cách đáng kể, mà chất lượng nước lèo còn được tăng lên. Xương nhừ nhanh hơn, thịt chín nhanh hơn nên ngay lượt đầu đã tạo ra được nước lèo ngọt thanh tinh túy.
3.3 Nêm nếm nước lèo khi gần hoàn thiện
Các gia vị mặn mà cho ngay từ ban đầu sẽ khiến nước hầm xương bị đục. Đặc biệt, nước mắm mà cho vào và đun sôi sẽ bị mất chất, làm chua nước về hậu vị. Muốn nêm nước mắm thì nấu nước nhạt 1 chút, khi ăn thì chế thêm sẽ cho vị ngon hơn.
Những cách nấu phở heo trên đây tuy chưa phải tất cả nhưng đều là những kiểu basic nhất. Yên tâm nếu lần 1 chưa thành công thì lần 2, lần 3 chắc chắn sẽ nấu được chuẩn vị. Hy vọng công thức này của Noiphodien123.vn sẽ khiến bạn gạt bỏ suy nghĩ nấu phở là phức tạp, khó nhằn.