Cách Nấu Rượu Ngô Chuẩn Công Thức Tây Bắc, Uống 1 Lần Nhớ Mãi
Với dân sành rượu, rượu ngô chính là mỹ vị không thể bỏ lỡ. Để làm nên một mẻ rượu hảo hạng, người nấu phải mất rất nhiều công sức để nấu ngô, chưng cất rượu, ủ men. Mọi công đoạn phải thực hiện thật tỉ mỉ, cẩn thận để đảm bảo thành phẩm đậm đà, thơm ngon. Để nấu rượu ngô tại nhà, bạn phải nắm chắc công thức nấu rượu của người dân Tây Bắc. Vậy cách nấu rượu chuẩn như thế nào? Cần chuẩn bị những nguyên liệu gì? Cùng Quang Huy tìm hiểu cách nấu rượu ngô chuẩn vùng cao dưới đây.
Rượu ngô có nguồn gốc từ khu vực vùng cao Tây Bắc. Rượu được nấu từ ngô ta trồng trên nương. Sau đó kết hợp với men lá và nước nguồn để tạo ra thứ rượu ngon mê hoặc lòng người
Các loại rượu ngô đặc sản bạn nên biết
Rượu ngô có vị ngọt cay, hương thơm nồng. Mới đầu uống sẽ có cảm giác sốc. Tuy nhiên, rượu qua cổ họng lại có cảm giác êm ái dễ chịu. Rượu được nấu bằng men lá, không gây đau đầu dù người uống có quá chén.
Tại vùng núi Tây Bắc, mỗi tỉnh đều có một loại rượu ngô đặc sản làm nên thương hiệu riêng của từng vùng. Các danh tửu vùng cao mà dân sành rượu nhất định phải thử:
– Rượu ngô Bắc Hà/Rượu ngô Bản Phố (Lào Cai): Được nấu tại xã Bản Phố, cao nguyên Bắc Hà, Lào Cai. Rượu được nấu bằng Men Hồng Mi, một loại hạt giống như hạt kê. Rượu Bắc Hà thường có nồng độ khá cao, trung bình từ 45 độ. Thích hợp dùng trong mùa lạnh.
– Rượu ngô Sùng Phài (Lai Châu): được nấu tại các xã thuộc dãy núi Sùng Phài. Đặc trưng làm nên rượu Sùng Phài chính là nguồn nước tinh khiết tại bản địa. Rượu Sùng Phài còn có tên gọi khác là rượu Mông Kê.
– Rượu ngô Na Hang (Tuyên Quang): Na Hang là khu vực đông người Dao và người Tày sinh sống. Đây cũng là nơi có truyền thống nấu rượu ngô lâu đời nhất. Rượu ngô Na Hang khá dễ uống và êm hơn so với rượu ngô Hà Giang
– Rượu ngô Hà Giang: là loại rượu ngô nước tiếng của người H’Mông. Rượu được nấu từ ngô trên núi đá tai mèo, kết hợp cùng lá cây trong rừng sâu, nước khe trong núi. Cách nấu rượu ngô hà giang cũng kỳ công hơn cả. Vì vậy hương vị cũng thơm ngon đậm đà hơn các loại rượu khác.
>> Tin tức liên quan: Cách nấu rượu nếp cẩm chuẩn vị, rượu thơm ngọt, chất lượng
Chuẩn bị nguyên liệu nấu rượu ngô Tây Bắc
Rượu ngô là thức uống được tạo thành từ quá trình lên men các nguyên liệu. Vì vậy rượu ngô muốn ngon cốt phải được làm ra từ những nguyên liệu hảo hạng nhất.
Để nấu rượu ngô, bạn cần những nguyên liệu bao gồm: ngô phơi khô, nước nguồn, men lá. Việc chọn nguyên liệu được đặc biệt chú trọng và không thể thực hiện một cách qua loa.
– Ngô tẻ: Đầu tiên, ngô được sử dụng phải là loại ngô tẻ hạt vàng chắc mẩy, được trồng từ ít nhất 6 – 7 tháng. Sau khi thu hoạch thì đem về tách lá, phơi khô bằng cách treo trên gác nhà.
– Men nấu rượu: tùy vào từng loại rượu, người nấu sẽ sử dụng loại men nấu thích hợp. Với loại rượu hồng mi, người dân lào cai sẽ sử dụng loại men được làm từ hạt hồng mi. Các khu vực khác như Hà Giang, tuyên quang thì sẽ dùng men lá.
– Nước nguồn: Nước nguồn chưng cất là yếu tố quan trọng không kém so với men và ngô. Vị ngon và độ tinh khiết của rượu được quyết định bởi chất lượng nước. Thông thường, bà con vùng cao không sử dụng nước máy vì loại nước này đã qua sử lý công nghiệp. Trong nước có nhiều chất tẩy sẽ ảnh hưởng đến hương vị rượu. Do đó, người ta phải dùng nước giếng, nước khe từ chính địa phương đó để nấu rượu.
Ngoài ra, bạn cần đến các dụng cụ nấu rượu như: nồi luộc ngô, nồi nấu rượu chuyên dụng, máy lọc rượu, thùng ủ men có nắp đậy,….
Cách nấu rượu ngô êm say quên đường về
Nấu rượu ngô là một quy trình phức tạp. Bất kỳ sai sót trong khi nấu rượu cũng ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm sau này.
Chi tiết hướng dẫn cách làm rượu ngô vùng cao như sau:
Bước 1: Bung ngô (luộc ngô) nấu rượu
Ngô sau khi phơi khô thì tách lấy hạt, loại bỏ hạt hỏng và hạt lép. Rửa ngô thật sạch. Hớt bỏ lớp vẩy ngô mỏng và các hạt ngô nổi trên mặt nước. Chuẩn bị một bộ chảo lớn hoặc dùng nồi luộc chuyên dụng. Đổ nước và bật bếp nấu với lửa nhỏ. Lưu ý, ngô phải được bung tư 20 – 24 giờ để ngô nở đều và ăn dẻo. Để lửa nhỏ âm ỉ trong suốt quá trình nấu.
Ở bước này, bạn có thể cho thêm một ít nước vôi tôi vào nồi. Nước nôi sẽ làm cho nước ngô trong hơn, vảy ngô và các tạp chất nổi lên trong khi luộc.
Đun nấu bằng than củi theo cách truyền thống tốn khá nhiều thời gian, mặt khác khi nấu còn bị ám mùi khói bụi. Giải pháp hiện đại công nghiệp hóa ngày nay là sử dụng các thiết bị điện thông minh.
Tủ nấu cơm rượu, nấu hấp cơm, thực phẩm với số lượng lớn. Thời gian nấu hấp nhanh chóng, tiết kiệm nhiên liệu. Mỗi mẻ hấp lên tới 20-100kg.
Bước 2: Cách trộn em ủ rượu ngô dúng cách
Chuẩn bị sẵn một bộ mâm/ mẹt /nong nia sạch để đựng ngô đã được bung chín. Trải đều ngô ra mâm và chờ đến khi ngô ấm nhẹ hoặc nguội hẳn. Mục đích của việc này chính là hạ nhiệt độ của ngô, tránh làm chết men khi trộn. Nếu bạn trộn men lúc ngô nóng, vi sinh vật lên men sẽ bị tiêu diệt và quá trình nấu rượu ngô thất bại.
Đầu tiên, bạn giã nhỏ men. Tỉ lệ men và ngô là 10 :3, tức là cứ 10kg ngô sẽ sử dụng 2 quả men.
Chuẩn bị bộ thùng ủ ngô cỡ lớn, có nắp đậy. Bạn cho lần lượt từng nguyên liệu vào thùng. Cứ 1 lớp ngô mỏng là đến 1 lớp bột men. Lưu ý không nên cho quá nhiều hoặc quá ít men, Nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng rượu sau này.
Bước 3: Ủ men rượu ngô
Sau khi trộn ngô và men bạn cho tất cả nguyên liệu vào thùng, đậy nắp ủ kín. Có thể dùng thêm rơm rạ và bọc ni lông để ủ kín cho men rượu.
Thùng ủ men nên để trực tiếp dưới đất, tại những nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.
Thông thường, công đoạn ủ men sẽ kéo dài từ 5 – 6 ngày. Người nấu rượu sẽ căn cứ vào kinh nghiệm của mình để đánh giá chất lượng men. Họ thường dùng tay lấy một chút men rượu và nếm thử xem các nguyên liệu đã đạt yêu cầu hay chưa. Đến khi men đã được ủ ngấu, người ta tiến hành nấu chưng cất rượu.
Bước 4: cách chưng cất rượu ngô
Chưng cất rượu ngô ngon truyền thống thường dùng củi. Loại củi được dùng sẽ là những loại củi gỗ chắc. Khi đun tạo ít khói để không ảnh hưởng đến chất lượng rượu.
Người ta dùng một loại chõ nấu rượu đặc biệt để chưng cất rượu. Người ta sẽ thu được rượu sau khi chưng cất bằng ống dẫn rượu trên thân chõ. Nước dùng để nấu rượu ngô được khoan trực tiếp từ lòng đất trên núi, những nơi có rượu ngon chắc chắn nguồn nước nấu rượu phải ngon.
Đầu tiên, người ta nhóm bếp cho lửa lớn, đến khi nước sôi thì giảm lửa nhỏ liu riu để rượu chảy ra từ từ. Thời gian chưng cất được 20 lít rượu ngô mất khoảng 3h.
Quá trình nấu rượu phải thật chậm rãi và tỉ mỉ. Càng về sau, rượu thu được sẽ có nồng độ càng giảm. Vì vậy để thu được lượng rượu với nồng độ chuẩn nhất, người nấu nên chuẩn bị thêm 1 bộ dụng cụ đo nồng độ cồn chuyên dụng.
Trên đây là cách nấu rượu ngô chuẩn theo công thức người Tây Bắc. Mong rằng những chia sẻ trên, chúng tôi đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm nấu rượu ngô thơm ngon, đậm đà nhất. Chúc các bạn thành công.