Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

{Chia sẻ} cách nấu rượu nếp , gạo, dâu chuối chuẩn công thức

Tự nấu rượu theo công thức chuẩn vừa đảm bảo an toàn sạch sẽ và có những định lượng chuẩn nhất trong công đoạn nấu và chế biến. Tham khảo ngay những cách nấu rượu ngon dưới đây để có thêm kinh nghiệm trong việc chế biến và chế đồ uống theo sở thích hoặc nấu rượu bán quán để thu hút khách.

Học cách nấu rượu ngon không bị chua
Nấu rượu đơn giản
Tự nấu rượu nếp ngay tại nhà, đơn giản, chuẩn vị

Cách 1: Cách nấu rượu nếp

Rượu nếp cẩm là một trong những loại rượu truyền thống và dễ chế biến được nhiều người ưa thích với hương vị nồng của men rượu hòa cùng vị đặc trưng của nếp. Mặc dù là loai rượu phổ biến nhưng rượu nếp cẩm nếu không biết cách chế biến lại rất dễ bị đau đầu. Dưới đây là một số tips nấu rượu nếp ngon bạn nên tham khảo.

Nấu rượu gạo nếp ngon
Cách nấu rượu gạo nếp thơm ngon chuẩn vị miền Bắc
Nguyên liệu để làm rượu nếp ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 500g gạo nếp
  • 300g đường cát
  • Men rượu (khoảng từ 5-6 viên, lưu ý số lượng men cho cân đối với lượng gạp nếp)

Hướng dẫn cách ủ rượu nếp cẩm:

+ Bước 1: Lấy men rượu giã nát rồi lọ đi bã trấu và các tạp chất. Lấy 1 thìa đường rồi trộn với phần men sạch. .

+ Bước 2: Sử dụng gạo nếp vo như đồ xôi sau đó ngâm tối thiểu khoảng 3 tiếng để đạt thời gian đủ chuẩn cho gạo nở. Tiếp tục công đoạn chế biến như đồ xôi bằng cách cho gạo nếp vào đồ. Tuy nhiên các bạn chú ý đồ nhão hơn xôi.

+ Bước 3: Sau khi đồ nếp xong các bạn để xôi ra bát rổi rưới thêm men rượu lên trên. Sau đó trộn đều lên rồi vo tròn lại. Các bạn chú ý không rắc men khi xôi còn nóng bởi có thể khiến men bị chết và khó ủ.

+ Bước 4: Lấy hỗn hợp gạo cho vào bình thủy tinh rồi nén chặt xuống, bọc kín miệng. Đê bình ở nơi thoáng mát trong thời gian khoảng 3 ngày để cho gạo lên men.

+ Bước 5: Sau 3 ngày ủ sơ các bạn mở nắp bình thủy tinh, đổ thìa nước đường lên bê mặt gạo nếp ủ men. Sau đó ủ thêm khoảng 2 ngày rồi vớt bã gạo chắt lấy nước cho vào trong bình để tủ lạnh. Các bạn cũng có thể ủ rượu lâu hơn nếu muốn men tăng.

Chắt rượu nếp đục để thưởng thức

Cách 2: Cách nấu rượu dâu tằm

Rượu hoa quả có vị thanh và ngon hơn so với những loại rượu khác. Đặc biệt với những ai không có tửu lượng tốt cũng có thể thưởng thức mà không thấy đau đầu khi uống. Cách nấu cũng khá đơn giản. Tùy vào mong muốn các bạn có thể lựa chọn nguyên liệu dâu tằm hoặc dâu tây. Tuy nhiên dâu tằm nấu rượu có độ mát và thanh hơn so với dâu tây. Chi phí bỏ ra để mua những loại nguyên liệu cũng không quá đắt đỏ.

Nấu rượu dâu tằm thơm ngất ngây
Hướng dẫn làm rượu dâu tằm tăng sức đề kháng, tạo hệ miễn dịch cao

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 3kg dâu tằm
  • Đường muối với một lượng vừa phải
Thực hiện nấu rượu dâu tằm với những nguyên liệu cơ bản

Cách ủ rượu dâu tằm:

+ Bước 1: Sơ chế chất liệu dâu tằm . Mua dâu tằm về và loại bỏ các quả dập xấu, bị sau. Ngâm dâu tằm với phần nước cuối ngâm cùng nước muối. Rửa sạch toàn bộ bình thủy tinh và dùng khăn mềm lau khô.

+ Bước 2: Xếp dâu vào bên trong bình. Mỗi một lớp dâu đổ kèm một lớp đường. Ở lớp dưới có thể ít đường tuy nhiên 2 lớp cuối cùng các bạn nên đổ thêm nhiều dâu.

+ Bước 3: Để dâu được ngấu kĩ trong khoảng thời gian từ 10 ngày – 2 tháng. Các bạn có thể tận dụng phần xác dâu đổ rượu mạnh sau 10 ngày các bạn có thể chắt phần nước cốt .

+ Bước 4: Lọc phần bã dâu rồi lấy phần nước cốt đã chắt để ủ tiếp trong bình. Sau đó các bạn có thể đặt bình ở nơi thoáng mát. Loại rượu dâu các bạn có thể để ngâm càng lâu càng tốt.

Các bạn lưu ý trong quá trình nấu rượu dâu ở phần lựa chọn nguyên liệu. Các bạn cần kĩ càng trong khâu lựa chọn các quả dâu mẩy, tròn đầy để tạo vị ngon và đẹp mắt.

Món rượu dâu tằm đẹp mắt thanh mát trong những ngày hè

Cách 3: Cách nấu rượu gạo tẻ

Cũng giống như cách chế biến với gạo nếp. Tuy nhiên nấu rượu gạo các bạn có thể lựa chọn nguyên liệu qua gạo tẻ. Cách chế biến cũng vô cùng đơn giản, rất dễ thực hiện. Các bạn có thể tham khảo:

Nguyên liệu chế biến bao gồm:

  • Gạo tẻ
  • Bánh men(bánh men lá, men thuốc bắc hoặc men vi sinh)

Nấu rượu gạo tẻ ngay tại nhà
Nấu rượu gạo tẻ ngay tại nhà

Cách ủ rượu gạo:

Bước 1: Nấu cơm rượu. Việc nấu cơm rượu vô cùng đơn giản. Trong đó các bạn láy gạo tẻ ngâm rửa hết cặn bẩn và nấu cơm rượu theo tỉ lệ gạo nước 1:1.

Bước 2: Trộn men rượu bằng cách loại bỏ trấu. Sau đó say nhuyễn men ra. Các bạn lưu ý chờ cơm bớt nóng rồi mới rắc men phủ lên gạo tẻ. Không nên rắc men khi cơm còn nóng sẽ khiến men bị chết.

Bước 3: Ủ men rượu qua 3 giai đoạn ủ khô, ủ ướt và chưng cất rượu. Mỗi giai đoạn sau khi thực hiện xong sẽ cách khoảng 1 tuần để thực hiện những bước tiếp theo. Các bạn có thể lưu ý chưng cất rượu qua 3 lần. 

Lưu ý khi nấu rượu:

Loại rượu nấu xong thường chứa đựng nhiều độc tố như andehit, methanol,… Bởi vậy rượu sau khi nấu xong cần được khử độc tố. Ngoài ra nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian chế biến và có nhu cầu muốn chiế biến một số lượng lớn có thể sử dụng các nồi nấu có cánh khuấy giúp đảm bảo an toàn sạch sẽ và tiết kiệm nhiên liệu.

Nồi điện nấu rượu
Sử dụng nồi điện có cánh khuấy để nấu rượu nhằm tăng năng suất

Hy vọng với những gợi ý trên đây sẽ giúp bạn hoàn thành các cách nấu rượu ngon và hấp dẫn. Chúc các bạn nấu được những mẻ rượu ngon và thành công.

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này