Cách rán cá bằng nồi chiên không dầu siêu ngon, bắt mắt
Những món ăn chiên rán luôn là lựa chọn ưu tiên trong bữa ăn gia đình, vừa thơm giòn lại nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, hiện nay cũng rất nhiều gia đình ngại sử dụng quá nhiều dầu mỡ với e ngại cho sức khỏe. Nội dung sau đây hãy cùng tìm hiểu về cách rán cá bằng nồi chiên không dầu cực đơn giản, hấp dẫn cho cả gia đình nhé.
1. Ưu điểm khi rán cá bằng nồi chiên không dầu
Nếu như bạn thường xuyên sử dụng đồ chiên rán trên chảo thông thường, rất dễ có nguy cơ mắc béo phì. Bởi vì do lượng dầu sử dụng cho các món ăn chiên là quá nhiều. Sử dụng nồi chiên không dầu để chiên cá sẽ mang đến những ưu điểm vượt trội sau đây:
- Không cần lo ngại việc dầu bắn lên làm bỏng rát da, đảm bảo an toàn hơn so với cách chiên thông thường.
- Không sử dụng dầu hoặc sử dụng lượng dầu ăn rất ít nên không cần lo ngại việc dư thừa mỡ béo phì,
- Giảm hình thành chất độc acrylamide, do thực phẩm chiên rán ở nhiệt độ quá cao có thể gây ra chất này gây ra ung thư tử cung, ung thư vú…
2. Cách rán cá bằng nồi chiên không dầu với 6 bước
Cách rán cá bằng nồi chiên không dầu cực đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:
Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá
- Giấy bạc
- Nồi chiên không dầu
- Gia vị tẩm ướp: Tỏi hành, nước mắm, muối, hạt nêm, dầu hào… hoặc gói gia vị đóng sẵn.
Bạn chọn mua phần cá có mắt trong, không bị đục, sáng rõ và mắt hơi phồng lên. Hậu môn của cá có màu trắng, thụt vào bên trong, phần bụng cá lép. Cá tươi có mang đỏ hồng, thịt cá săn chắc, có độ kết dính. Khi ấn vào có độ đàn hồi cao thì mới là cá tươi. Không nên mua cá có phần mắt bị lõm vào, thịt cá mềm và có xuất hiện mùi lạ.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Với cách rán cá bằng nồi chiên không dầu, bạn nên sơ chế cá cẩn thận để khử sạch mùi tanh. Bạn đem phần cá rửa sạch, loại bỏ phần ruột và vảy thừa. Để khử mùi tanh của cá, bạn có thể ngâm cá vào nước vo gạo. Hoặc ngâm cá với nước muối loãng trong vòng 5-10 phút, sau đó đem rửa sạch lại với nước. Để cho cá ráo nước, rồi dùng dao khứa nhẹ vài đường để cá dễ dàng thấm ướt gia vị hơn. Hành, tỏi, tiêu đem bóc vỏ, sau đó đem rửa sạch rồi dùng chày giã nhuyễn.
Bước 3: Tẩm ướp cá
– Pha sốt tẩm ướp
Bạn có thể dùng nước sốt được pha chế sẵn có bán tại các siêu thị. Hoặc bạn tự pha chế nước chấm bằng cách cho một muỗng hạt nêm, một muỗng dầu hào, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1/2 muỗng tiêu đen, cho thêm hành lá, một chút hạt nêm. Dùng thìa đảo đều gia vị tan đều với nhau, để món ăn thêm đậm vị bạn có thể cho thêm một chút mật ong.
– Cho cá vào tẩm ướp
Cá sau khi đã sơ chế để ráo nước bạn đeo nilon. Lấy nước sốt đem xát đều 2 bên thân cá, để ngấm gia vị trong vòng 5-10 phút. Sau đó bạn lật mặt cá còn lại thao tác tương tự. Dùng tay xoa nhẹ nhàng để cá được ngấm đều gia vị tất cả các phần.
Bước 4: Rán cá bằng nồi chiên không dầu
Đầu tiên, bạn bật bếp để làm nóng nồi chiên không dầu trước ở nhiệt độ 100-120 độ C. Sau đó, đem lót một tấm giấy bạc bên trong nồi. Phết thêm một chút dầu ăn lên phía trên. Tiếp đến, bạn đem cá vào xếp trong nồi và bắt đầu chiên cá ở nhiệt độ 180 độ trong khoảng từ 10-15 phút.
Bạn cho cá ra trở mặt cá và phết thêm một lớp bơ để giúp cho lớp cá không bị khô. Chiên tiếp ở nhiệt độ 200 độ C trong thời gian 6 phút để giúp cho cá được chín đều ở cả hai mặt. Sau khi cá chín, bày ra đĩa cùng ít rau sống và trang trí cho hấp dẫn.
Bước 5: Pha nước chấm
Để thưởng thức món ăn thêm đậm vị, bạn pha chế thêm nước mắm tỏi hấp dẫn. Cho vào chén một muống tỏi băm, 1 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê nước lọc. Thêm vào đó 2 muỗng canh nước mắm cùng một chút ớt băm. Dùng đũa hoặc thìa khuấy đều để tất cả gia vị tan hết. Sau đó, cho thêm 2 muỗng nước cốt chanh, điều chỉnh gia vị tùy theo khẩu vị của bạn.
Bước 6: Thường thức
Với cách rán cá bằng nồi chiên không dầu trên, bạn đã có được món cá vàng đều và đẹp mắt. Da cá bên ngoài giòn ruộm, bên trong thịt ẩm mềm. Thịt cá thấm đều gia vị nước sốt đậm đà. Ăn cá chiên cùng với nước mắm chua cay tạo nên dư vị khó cưỡng nơi đầu lưỡi.
3. Một số lưu ý khi rán cá bằng nồi chiên không dầu
Để tạo nên được món cá rán từ nồi chiên không dầu, bạn cần lưu ý những điều dưới đây:
- Trước khi chiên, bạn nên làm nóng nồi chiên không dầu trong khoảng 3 phút. Sau đó mới điều chỉnh đến nhiệt độ mong muốn rồi đặt thức ăn vào nồi. Điều này giúp cho cách rán cá bằng nồi chiên không dầu chuẩn hơn và món ăn ngon hơn.
- Với món cá rán có độ dính cao, trước khi chiên nên bôi một lớp dầu ăn lên giấy bạc để cho món ăn không bị dính và đẹp mắt hơn khi chế biến xong.
- Nếu trong quá trình chiên có thấy khói trắng xuất hiện, bạn chỉ cần đổ thêm khoảng 2 muỗng canh vào đáy nồi để ngừng khói và tiếp tục chế biến món ăn.
- Nên chọn những con cá còn tươi ngon, không bị ướp lạnh lâu để giúp món ăn ngon hơn, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.
- Khi ướp cá cũng nên lưu ý đến thời gian để giúp cho cá thấm gia vị, đậm đà hơn. Thông thường thời gian ướp trong khoảng từ 30 phút đến 1 tiếng là phù hợp.
- Khi chiên cá với nồi chiên không dầu, nên sử dụng giấy bạc để giữ được trọn vị ngọt của cá.
4. Kết luận
Như vậy, bài viết đã chia sẻ đến bạn đọc cách rán cá bằng nồi chiên không dầu cực đơn giản và dễ thực hiện. Cá chiên vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng là món ăn cực kỳ hao cơm. Nếu như bạn yêu thích món ăn này, hãy nhanh chóng thử món cá rán với nồi chiên không dầu và chiêu đãi cả nhà với bữa tối thơm ngon, đậm vị khó quên nhé.
Hiện nay các loại bếp chiên tách dầu rất phổ biến. Thiết bị nhà bếp này sẽ giúp cho chúng ta xử lý món ăn nhanh chóng, chiên cá vàng ngon. Bạn có thể tham khảo những mẫu bếp thích hợp như bếp chiên tác dầu 18L, 12L, 20L,…