Cách làm đậu rán tẩm hành dân dã ăn tốn cơm ngon miệng
Đậu rán tẩm hành là một trong những món ăn vô cùng hấp dẫn và thơm ngon được nhiều người yêu thích. Nguyên liệu và cách chế biến của món ăn này vô cùng đơn giản. Bất cứ ai cũng có thể thực hiện ngay được. Cùng khám phá về món ăn hấp dẫn này cùng để có bữa ăn trọn vị cùng gia đình nhé.
1. Cách làm đậu rán tẩm hành truyền thống
Đậu rán tẩm hành truyền thống hấp dẫn, thơm ngon với cách chế biến cực đơn giản. Cụ thể như sau:
1.1. Nguyên liệu chuẩn bị
Bảng nguyên liệu chế biến cho 2 người ăn bao gồm các thành phần như sau:
- Đậu phụ: 4 bìa.
- Hành lá: 50g.
- Nước mắm: 30ml.
- Đường: 15g.
- Bột ngọt: 30g.
- Dầu ăn.
Cách chọn nguyên liệu:
- Để chọn được đậu phụ ngon, bạn nên lưu ý chọn những miếng đậu có màu trắng ngà tự nhiên. Trên bề mặt khô, mịn màng và có sự đàn hồi. Không nên chọn những loại đậu quá mềm, quá cứng hoặc bề mặt có nhớt, có mùi lạ. Bên cạnh đó, tốt nhất mua đậu hũ trắng về tự chiên chứ không nên mua loại được chiên sẵn.
- Để có thể chế biến được món đậu rán tẩm hành ngon, bạn nên lựa chọn những loại hành lá củ nhỏ, ống lá nhỏ để khi chế biến tái không để lại mùi hăng. Ngoài ra, bạn nên chọn những loại hành lá đang còn tươi xanh. Hành không có dấu hiệu bị dập nát và phần rễ còn nguyên. Nước mắm nên sử dụng nước mắm cốt thay vì nước mắm công nghiệp pha chế sẵn.
1.2. Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên, bạn đem phần đậu phụ đi rửa sạch, dùng dao cắt thành từng miếng có độ dày chừng 1.5 cm.
Với hành, đem bỏ phần gốc rễ rồi rửa sạch, sau đó cắt khúc nhỏ từ 0.3 – 0.5cm.
Trước khi đem đậu đi rán, bạn nên để đậu trên miếng khăn khô để thấm bớt nước giúp chiên dễ dàng hơn.
1.3. Pha nước mắm hành lá
Để pha nước mắm hành lá chuẩn vị, bạn cắt hành lá cắt nhỏ. hành cho vào tô cùng với 2 thìa canh nước mắm. Trộn thêm 1 thìa canh đường và 1 thìa cà phê bột ngọt hòa cùng với 6 thìa canh nước.
Dùng muỗng khuấy đều tất cả các nguyên liệu để chúng tan hết. Lưu ý, nước mắm hành có thể điều chỉnh gia giảm tùy theo khẩu vị gia đình, vùng miền.
1.4. Chiên đậu phụ
Dùng chảo chống dính bắc lên bếp, sau đó cho thêm lượng dầu ăn vừa đủ. Sau khi dầu nóng, cho lần lượt các miếng đậu phụ vào chiên. Khi một mặt đã chín vàng đều, trở mặt và tiếp tục chiên vàng mặt còn lại.
Sau khi đậu phụ đã chín vàng đều, bạn vớt ra. Tiếp đến nhanh chóng thả vào phần nước mắm hành lá đã chuẩn bị trước đó. Phần đậu nóng giúp cho hành chín tái và không còn mùi hăng. Cuối cùng là vớt đậu ra và lấy hành lá rưới lên bề mặt là có thể bắt đầu thưởng thức.
Một mẹo nhỏ khi chiên đậu phụ mà bạn cần lưu ý đó là nên thấm khô đậu phụ trước khi rán để tránh bắn dầu. Hoặc có thể cho thêm chút bột chiên giòn vào chảo khi chiên để tránh dầu bắn ra ngoài. Khi chiên, lượng đậu nên chia đều thành các mẻ, tránh để đậu quá dày khi chiên sẽ dính vào nhau.
1.5. Thành phẩm
Khi thưởng thức món đậu rán tẩm hành lá, bạn sẽ cảm nhận được phần đậu giòn rụm từ bên ngoài. Bên trong ẩm ẩm béo ngậy, kết hợp hoàn hảo cùng với nước mắm mỡ hành ngon tuyệt. Bạn có thể ăn món này cùng với cơm trắng hoặc cháo đậu xanh sẽ rất ngon.
2. Cách làm đậu rán tẩm hành mắm tôm
Bên cạnh cách chế biến truyền thống, bạn có thể biến tấu món ăn này cùng với mắm tôm. Cách chế biến cũng rất đơn giản, cụ thể cách làm như sau:
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu để chế biến món ăn này dành cho 1 người gồm có các thành phần như sau:
- Đậu phụ non: 1 miếng.
- Tắc, ớt, hành lá.
- Các loại gia vị: Đường, muối, mắm tôm, dầu ăn.
Cách chọn nguyên liệu:
- Để có được món đậu phụ tẩm hành thơm ngon, bạn nên lựa chọn đậu mơ. Đậu mơ nổi tiếng với hương vị thơm, ngậy và béo mềm. Nếu như không mua được đậu mơ, bạn nên chọn loại đậu có màu trắng ngà, bề mặt mềm mịn.
- Không nên chọn đậu đã bị nhớt, có mùi lạ hay quá cứng, quá bở. Bên cạnh đó, bạn nên chọn hành lá ta cọng nhỏ, sẽ có mùi thơm hơn so với hành lai,.
2.2. Sơ chế nguyên liệu làm đậu rán tẩm hành mắm tôm
Đậu phụ sau khi mua về đem rửa qua và dùng dao cắt nhỏ thành những khối vuông vừa ăn. Với hành lá, bạn đem cắt bỏ rễ, loại bỏ lá ngoài rồi đem rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho ra tô. Sau đó, thêm một muỗng canh đường cùng ít muốn trộn đều lên.
2.3. Chiên đậu
Đậu để ráo, bắc chảo lên bếp cho một ít dầu ăn vào đun ở lửa vừa. Khi dầu sôi lăn tăn cho phần đậu hũ đã cắt vào chiên. Chiên vàng đều hai mặt, sau đó bạn vớt đậu ra rồi để ráo dầu.
Nếu bạn muốn chiên đậu nhanh, có thể dùng bếp chiên tách dầu. Những chiếc bếp chiên tách dầu 10L cũng đủ để phục vụ cho gia đình 3 đến 4 người dùng mà thời gian chế biến được rút ngắn rất nhiều.
2.4. Làm mắm tôm
Bạn cho vào trong chén 2 muỗng canh mắm tôm, rồi cho thêm một muỗng canh đường. Tiếp tục cắt ớt bỏ vào vào vắt thêm 1 trái tắc tạo vị chua, cho thêm một ít dầu nóng. Sau đó, dùng đũa khuấy đều cho tan tất cả gia vị đã cho vào.
2.5. Làm mỡ hành
Về phần mỡ hành, bạn chỉ cần đun sôi một lượng dầu ăn cho vào trong chén hành đã sơ chế. Sau đó, đem trộn đều để hành chín và thấm đều gia vị.
Bạn đun sôi dầu ăn rồi cho vào chén hành đã sơ chế. Trộn đều để hành chín và gia vị thấm đều. Đậu rán mỡ hành sẽ ngon hơn nếu như chúng ta kiểm soát được độ chín của hành.
2.6. Thành phẩm
Bạn bày đậu hũ cho ra đĩa sau đó đem rưới phần mỡ hành lên để đậu thấm đều. Đừng quên tăng hương vị cho món ăn này bằng cách chấm với mắm tôm nhé.
Đậu phụ tẩm hành mắm tôm hoàn thành có màu sắc vô cùng nổi bật. Màu vàng giòn của đậu phủ lên là màu xanh mướt và bóng của mỡ hành. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được đậu phụ giòn tan béo béo tẩm cùng với hành lá, hòa quyện sự đậm đà cùng với mắt tôm.
3. Kết luận
Như vậy, bài viết đã hướng dẫn chi tiết cho các bạn 2 cách làm món đậu rán tẩm hành cực hấp dẫn và thơm ngon. Với cách chế biến đơn giản, bạn đã có ngay được món ăn béo ngậy, thơm lừng cùng cả nhà quây quần bên mâm cơm rồi.