Cách làm gà rán sốt chua ngọt đơn giản, đã ăn là nghiện
Gà sốt chua ngọt có vị thanh thanh, chua ngọt độc đáo, cực hấp dẫn khi ăn cùng với cơm trắng. Với hương vị sốt đặc biệt, khiến cho món ăn càng thêm hấp dẫn những người sành ăn. Nội dung sau đây, chúng tôi sẽ bật mí đến bạn công thức đặc biệt cho món gà rán sốt chua ngọt mang hương vị hấp dẫn khiến cả trẻ em và người lớn đều thích mê.
1. Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ làm gà rán sốt chua ngọt
Để chế biến món ăn hấp dẫn gà sốt chua ngọt, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ sau đây:
- Gà phi lê: 400g.
- Hành tây: 150g.
- Trứng gà: 2 quả.
- Cà chua: 300g.
- Dứa: 1 quả.
- Gia vị chuẩn bị: hạt nêm, dầu hào, dầu ăn, tiêu, đường, bột khoai tây.
Cách chọn nguyên liệu:
Phần nguyên liệu quan trọng nhất của món ăn này đó chính là thịt gà. Bạn nên chọn những miếng gà có phần da mỏng, mịn, màu vàng nhạt. Miếng gà có thịt đỏ hồng tươi, không có mùi lạ như mùi hôi hay mùi kháng sinh. Trên da đều màu không có vết tụ máu hay bầm tím.
Lưu ý, không nên chọn những miếng gà có nhiều gân trắng. Bởi đây là những miếng gà có nhiều chất béo, có ít protein. Hơn nữa còn ảnh hưởng đến chất lượng thịt và hương vị khi chế biến. Các loại rau củ quả chọn nguyên liệu tươi, ngon, không dập nát, hư hỏng.
Hình ảnh
Dụng cụ nhà bếp cần có:
Bạn chuẩn bị thêm các dụng cụ như máy xay, muỗng, đũa, tô chén, chảo, nồi, vải màn sạch… để chế biến món ăn gà rán sốt chua ngọt thành công.
2. Các bước thực hiện gà sốt chua ngọt
Sau đây là hướng dẫn từng bước thực hiện món gà rán sốt chua ngọt, thơm ngon chuẩn vị, cụ thể:
Bước 1: Sơ chế gà và ướp gà
Với phần thịt gà phi lê, đem ngâm với nước muối để khử bớt mùi tanh rồi rửa dưới vòi nước cho sạch. Sau đó bỏ vào máy xay thật nhuyễn. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc hạt lựu. Trứng gà đem tách ra lấy phần lòng đỏ. Sau đó bạn cho phần thịt đã xay vào một tô lớn, cho thêm 150g hành xắt lựu và 2 lòng đỏ trứng gà, thêm 10g bột khoai tây.
Nêm thêm gia vị vào tô bao gồm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng mì chính, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Bạn có thể điều chỉnh tăng giảm lượng nguyên liệu sao cho phù hợp với khẩu vị. Dùng muỗng trộn đều tất cả nguyên liệu trong tô với nhau. Đảo thịt theo một chiều để tạo độ dai cho hỗn hợp thịt gà. Bạn để yên từ 15-30 phút hỗn hợp thịt để cho thịt ngấm đều gia vị.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Dứa đem gọt vỏ, sau đó rửa sạch với nước, cắt khúc nhỏ để dễ dàng ép lấy nước cốt. Cà chua rửa sạch, bỏ phần hạt đi rồi cắt nhỏ hình hạt lựu, phần hành lá bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Bước 3: Chiên thịt gà
Đeo bao tay rồi lấy một phần hỗn hợp thịt gà vừa đủ, vo thành những viên tròn vừa ăn. Bắc chảo lên bếp, sau đó cho một muỗng canh dầu vào vào chảo. Để bếp ở lửa nhỏ đến khi dầu sôi lăn tăn thì nhẹ nhàng thả từ từ từng viên gà, chiên đến khi vàng đều các mặt.
Một mẹo nhỏ khi nặn các viên gà đó là bạn thoa một ít dầu ăn lên tay để chống dính. Khi vo viên, nên tạo thành những miếng vừa ăn và có kích thước đều nhau, đảm bảo thịt chiên sẽ chín đều. Bạn nên chiên gà ở lửa nhỏ, đảm bảo thịt chín, không bị cháy hay bị sống bên trong.
Bạn hãy dùng bếp chiên tách dầu để làm chín gà, loại bếp này hạn chế tối đa lượng mỡ trong đồ ăn. Nếu bạn mở nhà hàng thì nên dùng bếp chiên kích thước lớn. Thời gian để bếp chiên tách dầu 20L làm chín thịt rất nhanh chóng.
Bước 4: Làm sốt chua ngọt rim gà
Bước tiếp theo khi làm gà rán sốt chua ngọt đó là phần nước sốt. Bạn cho dứa vào máy xay sinh tố, sau đó dùng vải màn lọc lấy phần nước để có nước cốt chua ngọt và thơm. Bạn nên chọn những quả dứa có cả độ chua và ngọt để giúp cho món ăn thêm đậm vị.
Bắc một cái chảo sạch lên bếp, sau đó bật ở lửa vừa cho thêm dầu ăn vào chảo. Tiếp đến cho cà chua đã thái hạt lựu vào xào rồi đảo đều tay. Sau đó cho thêm nước cốt dứa, cùng với nước lọc vào chảo. Sau đó, bạn nên thêm 1 muỗng hạt nêm, 1,5 muỗng cà phê đường, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng tương ớt. Đảo đều tay là bạn đã có được món nước sốt hoàn chỉnh đậm vị cho món ăn này.
Bước 5: Cho gà vào sốt
Khi hỗn hợp nước sốt trên bếp đã bắt đầu sánh lại, bạn tiếp tục cho phần thịt gà đã chiên vàng giòn vào chảo đảo đều. Đảo nhẹ tay để gà không nát, để cho nước sốt thấm đều vào thịt gà tạo nên màu sắc đẹp mắt.
Bước 6: Thành phẩm
Gà rán sốt chua ngọt hòa quyện với hương vị thơm ngon, đậm đà của gà viên, một chút chua chua của dứa và cà chua đã tạo nên hương vị hấp dẫn khó cưỡng. Bạn có thể ăn cùng cơm trắng vào bữa chính, chắc chắn sẽ là món ăn hấp dẫn trên mâm cơm gia đình.
3. Một số lưu ý khi chế biến gà sốt chua ngọt
Để chế biến được món ăn gà rán sốt chua ngọt thơm ngon đúng điệu, bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây:
- Gà nên viên thành những miếng vừa ăn, không cho quá nhiều vào chảo để tránh bị dính nhau.
- Không nên để bếp ở lửa lớn, dễ cháy xém gà làm mất hương vị.
- Nên nấu đến khi phần nước sốt sánh lại để giúp cho món ăn đậm đà hương vị hơn.
- Nếu như không có dứa, bạn có thể thay thế bằng dấm hoặc sử dụng mình cà chua.
4. Kết luận
Mong rằng, với công thức gà rán sốt chua ngọt mà chúng tôi đã bật mí, bạn đã có thêm bí kíp nấu món mới để chế biến và chia sẻ cho cả gia đình cùng thưởng thức. Hương vị thơm ngon cùng với thịt gà vàng giòn chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú.