Hướng dẫn cách làm chả chiên ngon tuyệt như nhà hàng
Từ lâu , chả chiên vốn đã là món ăn quen thuộc của mỗi bữa cơm Việt. Hương vị thơm ngon, sự đa dạng về dinh dưỡng trong món ăn này càng khiến cho mọi người phải yêu thích và tìm hiểu cách làm chả chiên tại nhà thường xuyên hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hai cách chế biến chả chiên mỡ và chả chiên chay nhé.
Chả chiên món ăn truyền thống của người Việt
Chả chiên hay còn được gọi là chả lụa chiên vàng, món ăn này quá đỗi quen thuộc với người Việt Nam. Nguyên liệu chính là nên chả chính là thịt heo tươi ngon. Tuy nhiên, với nhu cầu ăn chay của nhiều người, chúng ta còn có thêm công thức làm chả chiên chay vô cùng độc đáo. Từ những nguyên liệu đơn giản nhưng nhờ có công thức riêng mà các nguyên liệu đó biến hóa thành món ăn tuyệt ngon cho mỗi gia đình.
Chả chiên thường được nấu vào các dịp lễ tết, ngoài ra, món ăn này cũng xuất hiện thường xuyên trong mâm cơm gia đình của mỗi người. Cũng vì cách làm chả chiên rất dễ nên chúng ta có thể tự chế biến tại nhà. Vừa tạo niềm vui lại vừa an tâm về vệ sinh an toàn thực phẩm.
>>> Bạn có muốn học cách làm giò lụa truyền thống không? Hãy xem ngay: 4 Cách làm giò lụa truyền thống thơm ngon, không hàn the, không bị bở
Hướng dẫn cách làm chả lụa chiên mỡ đúng vị
Công thức làm chả chiên mỡ ngon đúng điệu từ thịt heo không khó. Chúng ta chỉ cần chọn được nguyên liệu tươi ngon là có thể bắt tay vào thực hiện như sau:
Nguyên liệu làm chả lụa chiên thơm ngon
Để có thể làm chả lụa chiên từ thịt, chúng ta phải chọn thịt heo tươi ngon. Theo kinh nghiệm thì thịt heo càng tươi, chất lượng của chả càng tốt, độ kết dính trong chả chặt chẽ hơn. Nguyên liệu cơ bản nhất mọi người cần có gồm:
- Thịt nạc, thịt mỡ theo tỷ lệ 3 nạc 1 mỡ.
- Các loại gia vị đơn thuần như: Muối, nước mắm, hạt tiêu, bột nêm, bột ngọt, dầu ăn,…
- Bột tạo độ dai giòn chuyên dụng cho làm giò chả.
- Một số gia vị khác
Các bước trong cách làm chả lụa chiên mỡ
Ngay sau khi đã có đủ nguyên liệu, chúng ta áp dụng ngay cách làm chả chiên như sau:
Bước 1: Sơ chế thịt
Thịt chúng ta rửa qua với nước muối và làm sạch nhiều lần với nước lã, bỏ bì nếu như có. Chúng ta chỉ giữ lại phần thịt nạc và thịt mỡ hoặc gân. Mặc dù gân khá dai nhưng khi xay lên lại khiến cho giò thêm giòn. Trước khi chế biến, chúng ta cần phải để cho thịt ráo nước thật kỹ.
Dùng dao và thớt sạch thái thịt thành miếng nhỏ. Thao tác này giúp cho quá trình ướp và xay thịt diễn ra dễ dàng hơn. Sau đó, chúng ta cho thịt vào một bát to để đi đến công đoạn ướp.
Bước 2: Tiến hành ướp thịt
Cho vào bát thịt 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa hạt tiêu xay. Mọi người trộn đều gia vị. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản cho thịt ngấm và hạn chế tình trạng thịt ra nước.
Bước 3: Xay thịt
Trong cách làm chả chiên, công đoạn xay thịt rất quan trọng và cần mọi người tập trung. Thịt cho vào cối xay, xay thật nhuyễn. Cách xay: cứ bấm nút xay khoảng 1 phút thì dừng lại rồi mới xay tiếp. Chúng ta làm liên tục như vậy, đồng thời dùng đũa đảo đều thì thịt nhanh nhuyễn hơn.
Cho thịt ra tô, bọc kín và để bảo quản trong ngăn đá khoảng 1 tiếng. Sau khi thịt đã đủ thời gian, chúng ta tiếp tục xay thêm một lần nữa. Cách làm đó giúp thịt làm chả thêm kết dính và mềm mại.
Bước 4: Thực hiện gói chả
Tùy vào lượng thịt lợn chúng ta có mà mọi người sẽ gói chả thành một miếng hoặc hai, ba miếng tùy ý. Chúng ta nên gói bằng lá chuối đã làm sạch, hơ qua lửa cho dai. Nên bọc một lớp ni lông ở bên ngoài cùng để tránh nước vào chả khi luộc.
Bước 5: Luộc chả
Chả sau khi gói chúng ta không luộc ngay mà sẽ để khoảng 5 phút. Sau đó, dùng một nồi nước đun sôi cho chả vào đó luộc từ 25 đến 30 phút. Chúng ta không cần để nước sôi quá mạnh, chỉ cần đủ nóng giữ cho nước sôi lăn tăn là được.
Để tiện lợi hơn khi luộc chả, các bạn có thể tìm mua nồi nấu phở có dung tích vừa đủ dùng với nhu cầu cá nhân tại Quang Huy. Loại nồi điện này dùng được cho nhiều mục đích và cũng rất tiện lợi kiểm soát nhiệt khi luộc chả. Các bạn liên hệ số 0379.377.888 để được tư vấn.
>>> Cách làm giò xào dai giòn như thế nào? Hãy tham khảo ngay: Bỏ túi ngay 3 cách làm giò xào dai giòn, sần sật thơm ngon hấp dẫn
Bước 6: Chiên chả
Sau khi luộc chả đủ thời gian, chúng ta vớt chả ra để nguội hoàn toàn mới thực hiện thao tác chiên. Mọi người đun sôi dầu, cho chả vào rán với lửa nhỏ. Cách làm chả chiên như vậy sẽ giúp miếng chả có màu vàng đẹp mắt lại gia tăng độ thơm ngon.
Cách làm chả chiên chay
Với những người ăn chay, chúng ta không thể ăn chả lụa chiên mỡ vậy thì hãy áp dụng ngay cách làm chả chiên chay như sau:
Nguyên liệu chuẩn bị
Với món ăn này, nguyên liệu hoàn toàn không có thịt hay các chế phẩm làm từ mỡ lợn. Mặc dù thế, hương vị của chả chay vẫn rất đặc biệt, kích thích vị giác người dùng tuyệt đối. Các nguyên liệu nhất định phải có bao gồm:
- Khoai mỡ nạo khoảng 1 chén (bát con ăn cơm).
- Bột chiên giòn khoảng 2 muỗng canh.
- 1 muỗng canh xả đã được băm nhuyễn.
- Các gia vị gồm muối, tiêu, bột ngọt và dầu thực vật.
Hướng dẫn cách làm chả chiên chay
Khoai mỡ nạo chúng ta trộn đều cùng với bột chiên giòn và muối, tiêu, bột ngọt, xả. Sau đó, trộn thật kỹ để hỗn hợp thành một thể đồng nhất.
Bắc chảo sạch lên bếp, cho dầu thực vật vào chảo làm nóng. Mọi người múc từng chút bột vào chiên với lửa nhỏ để chả chín vàng đều. Sau cùng thì vớt chả ra giấy thấm dầu và đợi cho chả nguội là có thể thưởng thức.
Tiêu chí đánh giá chất lượng chả giò chiên
Món chả chiên ngon, được làm đúng cách sẽ phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau:
- Chả thơm, với chả mỡ thì không còn mùi tanh sống của thịt.
- Màu vàng đồng đều bên ngoài chả, không bị cháy hay bị trắng.
- Chả cần phải có độ dai, giòn nhất định, chả bở sẽ không thể ngon và thuyết phục người thưởng thức.
- Chả chay thì phải có mùi vị thơm, béo nhưng tuyệt đối không sử dụng đến các loại nguyên liệu từ động vật.
>>> Xem nguyên nhân làm giò lụa bị bở không ngon: Tại Sao Giò Lụa Bị Bở Và Cách Khắc Phục Như Thế Nào?
Một số kinh nghiệm khi là chả chiên
Trong quá trình áp dụng cách làm chả chiên như trên, chúng ta cần nhớ rằng phải chọn được nguyên liệu tươi ngon, đặc biệt là phải thịt mới. Nếu như dùng thịt đã đông lạnh, khả năng kết dính của chả rất thấp nên khi ăn sẽ thấy bở, mềm.
Bên cạnh đó, để món chả chiên vẫn giữ được độ ngọt của thịt thì phải luộc chả trong nước đã đun sôi và kiểm soát nhiệt độ của nước thật tốt. Nước sôi quá mạnh làm cho chả dễ bị nhạt, bị rỗ.
Ngoài ra, việc vệ sinh sạch sẽ dụng cụ chế biến là yếu tố quan trọng vô cùng. Tất cả mọi món ăn phải đảm bảo rằng chúng được làm sạch. Như vậy mới đảm bảo cho sức khỏe của người sử dụng, tránh nguy cơ gây ngộ độc, đau bụng, tiêu chảy,…
Kết luận
Cách làm chả chiên trên đây hết sức đơn giản mà vẫn giúp cho mọi người có được món ăn đặc biệt thơm ngon. Cách chế biến đó chúng ta có thể tự áp dụng tại nhà, làm đa dạng hóa bữa ăn mỗi ngày, giúp cho quá trình trải nghiệm ẩm thực trở nên phong phú hơn. Nếu bạn đang chuẩn bị kinh doanh giò chả, hãy tham khảo sản phẩm máy xay giò chả của Quang Huy. Hỗ trợ xay nhanh, mịn làm giò năng suất.
Chúc bạn thành công!