Tin tức
Kinh Nghiệm Nấu Xôi Bán – Bí Kíp Nấu Xôi Ngon Đắt Hàng!

Kinh Nghiệm Nấu Xôi Bán – Bí Kíp Nấu Xôi Ngon Đắt Hàng!

Thời gian cập nhật: Tháng tư 26, 2023
3.3/5 - (3 bình chọn)

Xôi là một trong những món ăn sáng phổ biến của người Việt. Chính bởi sự ưa chuộng này nên đây là một trong những thị trường kiếm lợi nhuận “béo bở”. Tuy nhiên, việc học hỏi những kinh nghiệm nấu xôi bán đúng chuẩn để mang lại doanh thu, lợi nhuận lớn là điều không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu xem những bí kíp kinh doanh bằng nồi hấp xôi đó là gì dưới đây nhé.

1/ Kinh nghiệm 1: Lựa chọn gạo và cách ngâm gạo nấu xôi đúng chuẩn

Kinh nghiệm nấu xôi bán quan trọng đầu tiên mà bạn cần biết đó chính là lựa chọn loại gạo chuẩn để nấu xôi. Có thể nói chất lượng gạo nếp quyết định đến 80% độ ngon của món xôi mà bạn chuẩn bị cho ra lò. Hiện nay có rất nhiều loại gạo nếp khác nhau như nếp dài, nếp ngắn, nếp đen, nếp râu,…

Lựa chọn gạo nếp để đồ xôi 

Nhìn chung khi bạn lựa chọn bất cứ loại gạo nếp nào để nấu xôi bán cũng cần lựa chọn loại gạo: gạo lúa mới, có mùi thơm, độ ngọt tự nhiên, không chứa chất bảo quản, không bị nấm mốc… 

  • Nên chọn loại gạo có kích thước to, tròn đều, bóng, căng và không bị gãy. Quan sát màu gạo có màu trắng sữa, không bị mùn hay sạm màu. Không nên mua những loại gạo đã bạc bụng. 
  • Dùng mũi để ngửi mùi hương của gạo nếp mới cũng là cách mà những người đồ xôi chuyên nghiệp lựa gạo sử dụng. Không có mùi hắc của chất bảo quản hay mùi nấm mốc. 
  • Những loại gạo nếp chất lượng sẽ có mùi nhẹ nhẹ, ngọt thanh thanh khi nhai, hương thoang thoảng. 
Lựa chọn gạo nếp nấu xôi hạt tròn, mẩy
Lựa chọn gạo nếp nấu xôi hạt tròn, mẩy

Ngâm gạo đúng thời gian, đúng cách để xôi được mềm, dẻo, ngon 

Về cách ngâm gạo nếp chính là bước thứ 2 rất quan trọng. Cho dù bạn có lựa chọn được loại gạo nếp đúng chuẩn ngon nhưng cách ngâm gạo của bạn lại sai thì chính là bước phá hỏng tất cả những bước còn lại và kết quả là món xôi của bạn không ngon.

  • Thời gian ngâm gạo nếp trước khi đồ xôi là từ 6 – 8h. Tuy nhiên, tùy vào loại gạo nếp bạn sử dụng để tăng giảm thời gian phù hợp. Tránh việc ngâm quá thời gian sẽ khiến xôi bị nhão, nát. 
  • Để tránh việc gạo nếp bị chua, biến chất và mất dinh dưỡng trong quá trình ngâm. Bạn hãy thay nước ngâm sau 1h – 1h30 phút. 
  • Căn cứ vào nhiệt độ phòng để tăng giảm thời gian phù hợp. Với mùa hè bạn có thể giảm đi 1h ngâm gạo, với mùa đông thì cần tăng thêm 1h giúp gạo nở tối đa. 
  • Thêm 1 thìa nhỏ muối trắng vào nước ngâm gạo để xôi có thành phẩm đậm đà, không bị nhạt. 
Ngâm gạo nếp để đồ xôi khoảng 6-8 tiếng
Ngâm gạo nếp để đồ xôi khoảng 6-8 tiếng

>>> Có thể bạn sẽ bỏ lỡ: Cách làm xôi xéo để bán thơm ngon, đắt khách

2/ Kinh nghiệm 2: Chuẩn bị lượng nước nấu xôi vừa đủ

Món xôi của bạn khi nấu có bị nhão, khô, cháy,… phụ thuộc khá nhiều vào lượng nước mà bạn căn trước đó. Do vậy, bạn cần căn lượng nước đúng chuẩn trước khi nấu xôi.

Lượng nước được sử dụng khi hấp xôi lý tưởng là chiếm khoảng ⅓ dung tích của nồi. Với lượng nước vừa đủ sẽ giúp cho món xôi của bạn có độ dẻo thơm vừa, không bị nhão hay khê. Tuy nhiên, kể cả khi bạn đã căn được lượng nước hấp xôi hợp lý thì bạn vẫn nên kiểm tra trong xuyên suốt quá trình hấp xôi.

Để nấu xôi bán hàng thường thì các chủ quán xôi sẽ sử dụng chõ đồ xôi, nồi hấp xôi chuyên dụng. Đối với chõ hấp xôi bằng nhôm truyền thống thì việc căn nước càng phải cẩn thận. Tuy nhiên nồi hấp xôi công nghiệp bằng điện hiện đại ngày nay thì dễ dàng thêm nước, điều chỉnh nhiệt độ đảm bảo cho món xôi ngon nhất.

 >>> Thiết bị nồi nấu xôi chuyên dụng phục vụ kinh doanh mà bạn có thể tham khảo:

3/ Kinh nghiệm 3: Cho gạo vào nồi xôi đúng cách

Chắc chắn bạn đang ngạc nhiên không biết vì sao phải quan tâm đến cách cho gạo nếp vào nồi? Mặc dù đây là một trong những bước rất đơn giản trong xuyên suốt quá trình nấu xôi nhưng nhiều người lại mắc sai lầm. Bạn có thể gặp phải các vấn đề khi hấp xôi như nhão lớp ở giữa, khô ở bề mặt, xôi chín không đều…

Điều này ngoài bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ khi bạn hấp xôi còn do từ chính bạn tạo ra khi đổ gạo nếp vào chõ hấp. Để đảm bảo gạo nếp được chín dẻo đều thì gạo nếp cũng cần một khoảng cách thông thoáng với nhau. Tại sao hạt gạo khi nấu khoảng cách và làm cách nào để làm được điều đó?

Cho gạo nếp vào nồi xôi đúng cách
Cho gạo nếp vào nồi xôi đúng cách

Khi cho gạo vào nồi hấp xôi có thể bạn đổ cả rổ gạo vào nồi cùng một lúc là một trong những cách làm phổ biến. Tuy nhiên, trên thực tế để đảm bảo được khoảng cách thông thoáng tốt nhất giữa các hạt gạo để giúp nồi xôi được chín đều, ngon thì bạn nên dùng tay hoặc bát lớn múc gạo vào nồi hấp một cách từ từ và dàn đều ở xưởng hấp xôi.

Với cách làm đơn giản này sẽ giúp cho các hạt gạo nếp không bị “bí thở” và cho hơi nước được lưu thông đều. Món xôi của bạn được chín đều, thơm ngon mà nhiều khi bạn không cần phải mở vung liên tục để đảo.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm: Bí quyết bán xôi vỉa hè siêu lãi

4/ Kinh nghiệm 4: Canh nhiệt độ phù hợp khi đồ xôi 

Để giúp cho món xôi của bạn ra lò được ngon, thơm dẻo thì khi nấu hấp bạn cần căn chỉnh nhiệt độ phù hợp. Bạn nên cho nước vào đun sôi trước sau đó mới cho chõ hấp gạo vào sau để giúp lượng nhiệt ổn định, món xôi của bạn được se dẻo.

Khi nước đã sôi và đạt được nhiệt độ mong muốn thì bạn nên điều chỉnh giảm nhiệt độ và giữ cố định để giúp sức nóng hơi nước bốc lên vừa phải. Như vậy xôi chín từ từ đảm bảo chất lượng xôi ngon nhất.

Ngoài ra, bạn cũng cần kết hợp căn chỉnh nhiệt độ khi hấp xôi sao cho thật phù hợp, chính xác. Thời gian lý tưởng để hấp xôi thường là 40 đến 60 phút, bạn hãy căn chỉnh thời gian để kiểm tra xôi chín hay chưa và tắt bếp khi cần thiết.

>>> Hướng dẫn cách ủ nóng sôi để bán mà bạn có thể tham khảo: TẠI ĐÂY

5/ Kinh nghiệm 5: Cách đồ xôi 2 lửa (đồ xôi 2 lần)

Một trong những bí quyết nấu xôi ngon, dẻo lâu mà rất ít người biết đó chính là đồ xôi 2 lửa có nghĩa là đồ xôi 2 lần. Khi bạn thực hiện đồ xôi vừa chín tới hãy múc xôi ra ngoài một chiếc mâm to rồi dàn đều ra xung quanh để cho xôi nguội bớt. Sau đó, bạn hãy tiếp tục cho xôi vào chõ hấp thêm một lần nữa. Bạn hãy thử phương thức này đi và bạn sẽ nhận được sự bất ngờ với mẻ xôi dẻo lâu thơm ngon đúng chuẩn.

Đồ xôi 2 lửa để xôi dẻo và ngon hơn
Đồ xôi 2 lửa để xôi dẻo và ngon hơn

6/ Kinh nghiệm 6: Đồ xôi căng bóng

Bí quyết giúp bạn nấu xôi bán hàng đảm bảo vừa ngon lại đẹp mắt đó chính là khi xôi chín tới hãy rưới thêm một chút dầu ăn hoặc mỡ gà, mỡ lợn rồi đảo đều. Hấp thêm khoảng 10 phút nữa để dầu thấm vào xôi, xôi dẻo hơn. Với cách này sẽ cho bạn hiệu quả ngay lập tức với món xôi căng bóng, mướt mềm thơm ngon.

Bạn cũng thấy khi bán xôi ngoài chợ, chủ quán xôi thường rưới thêm chút dầu ăn vào xôi để tạo sự bóng mỡ trông xôi ngon hơn.

Ngoài ra, để bán xôi tăng thêm chất lượng vị thơm ngon bạn hãy kết hợp với cách chuẩn bị thêm các món đi kèm cùng với xôi như hành tím phi thơm, thịt kho tàu, trứng, ruốc, giò chả,… hay đa dạng linh hoạt nấu xôi cùng với gấc, lạc, dừa, đậu đỗ,… Với sự kết hợp linh hoạt này sẽ giúp cho thực đơn món xôi của bạn được đa dạng, phong phú đáp ứng sở thích ăn uống của nhiều lượt khách khác nhau.

Với những kinh nghiệm nấu xôi bán chúng tôi vừa nêu trên hy vọng giúp bạn có thêm những bí kíp kinh doanh hiệu quả đạt được doanh thu và lợi nhuận cao nhất!

Bình luận
H
Hiền Lê
Đồ xôi hai lửa... Mình đồ xôi chín tới từ tối hôm trước rồi xúc ra dải đều để tới sáng hôm sau cho vào đồ lại thì có được k ạ....hay phải đồ lại ngay lúc đấy
-
C
Cỏ Ven Sông
Dạ, sáng ra mình nấu xong đồ luôn chị ạ. Nấu từ hôm trước thì sáng hôm sau xôi cứng, lại gạo, đồ lại cũng không được ngon lắm đâu chị.
-
T
Trương nhật ánh
Cách nấu xôi như thế nào cho hạt xôi nở hạt to và dài bóng mượt sốp dẽo ,vì gần nhà có người nấu khéo
-
N
Ngân
Cho em hỏi, xôii ở ngoài hàng bán hạt xôii dẻo không khô hay sượng nhưng rất rời hạt, còn em nấu thì hạt xôi cứ dính lại thành cục vậy ó chị, không biết khi nấu xôi bán người bán có trộn thêm chất gì hay nếp gì vào không chứ nấu xôi dính lại vậy bán lỗ chết luôn ó chị ???? em nấu cả kg mà nấu xong nhìn có chút xíu thôi ...
-
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn