Mách bạn 2 cách chiên rán bánh chưng truyền thống và hiện đại
Sau Tết, hầu hết mỗi gia đình đều còn dư vài chiếc bánh chưng, bánh tét. Bánh để lâu thường sẽ bị cứng, vì vậy rán bánh là lựa chọn lý tưởng giúp bánh vừa mềm vừa được làm nóng lại. Dưới đây là 2 cách làm bằng bánh chưng chiên bằng chảo rán và nồi chiên không dầu. Mời các chị em cùng tham khảo.
1. Cách làm bánh chưng chiên bằng nồi chiên không dầu
Sử dụng nồi chiên không dầu để làm bánh chưng chiên cực đơn giản. Vừa tiết kiệm được thời gian và công sức, mà vẫn đảm bảo bánh làm xong vàng ươm, giòn rụm, cực hấp dẫn. Dưới đây là các bước thực hiện:
1.1 Bóc bánh
Việc đầu tiên bạn cần làm chính là bóc hết lớp lá bọc bên ngoài bánh chưng.
Gỡ bỏ hết những sợi lạt buộc bánh ra.
Bóc hết lá ở một mặt bánh rồi úp bánh vào đĩa, và tiếp tục bóc mặt còn lại.
1.2 Cắt bánh
Dùng màng bọc thực phẩm bọc lưỡi dao lại và lần lượt cắt bánh thành từng miếng nhỏ. Làm như vậy thì bánh sẽ không dính vào dao, đỡ mất công cọ rửa.
Bạn có thể cắt bánh theo chiều ngang hoặc chéo miếng bánh đều được nhé!
1.3 Rán bánh
Bạn dùng giấy nến hoặc giấy bạc để lót vào khay đựng của nồi chiên. Sau đó, lần lượt xếp các miếng bánh chưng vào.
Cài đặt nhiệt độ cho nồi chiên ở mức 180 độ C, thời gian là 10 phút rồi bắt đầu rán.
Khi nồi báo đã hoàn thành thì mở khay chiên ra, lật mặt bánh và tiếp tục rán thêm 10 phút nữa là được.
Lưu ý: Tùy sở thích muốn ăn bánh giòn hay bánh mềm mà bạn sẽ cài đặt thời gian khác nhau. Để càng lâu thì bánh càng giòn, nhưng cẩn thận để không bị cháy nha!
1.4 Thành phẩm
Bánh chưng rán bằng nồi chiên không dầu sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng ruộm đẹp mắt. Bên ngoài giòn rụm, bên trong mềm dẻo, tỏa ra mùi thơm nhẹ nhàng của gạo nếp. Ăn ngon mà không bị ngấy, cũng không hề bị khô các bạn nhé!
1.5 Một số mẹo nhỏ khi làm bánh chưng chiên bằng nồi chiên không dầu
- Nếu nồi chiên nhà bạn có khả năng chống dính tốt thì không cần lót giấy bạc, giấy nến.
- Bánh chưng bạn có thể để nguyên cả cái mà không cần cắt thành miếng nhỏ cũng được.
- Nếu bánh chưng để lâu bị cứng, bạn nên quét một lớp dầu ăn lên bề mặt bánh.
- Nếu cho bánh vào khay mà đang còn dư chỗ thì bạn hãy tận dụng để chiên thêm các món khác như giò, nem rán nhé!
2. Cách làm bánh chưng chiên bằng chảo rán
Qua tết, bánh chưng đang còn nhiều mà bạn thì đã quá chán với cách ăn thông thường. Vậy thì hãy thử làm bánh chưng chiên bằng chảo rán cực đơn giản với những bước dưới đây. Ngay cả những bạn vụng về nhất cũng có thể thực hiện thành công, cùng thử nhé!
2.1 Bóc bánh
Bạn bóc hết lớp lá ở một mặt bánh trước.
Xé lạt thành những sợi nhỏ rồi xếp sẵn lên đĩa. Sau đó, úp bánh lên đĩa và bóc tiếp mặt còn lại.
Không xé lạt to quá vì khi kéo sẽ làm bong nhân bánh. Cũng không xé lạt nhỏ quá vì dễ bị đứt.
2.2 Cắt bánh
Từ từ kéo từng sợi lạt theo thứ tự để cắt bánh thành những miếng nhỏ.
Bạn có thể cắt theo chiều ngang hoặc chéo theo các góc của bánh đều được nhé!
2.3 Rán bánh bằng chảo
Bạn nên dùng chảo chống dính để rán bánh thì thành phẩm sẽ đẹp mắt hơn nhé!
Bước 1: Bắc chảo lên bếp và làm nóng chảo với ngọn lửa vừa.
Bước 2: Đổ một chút dầu ăn vào rồi tráng cho dầu loang khắp mặt chảo.
Bước 3: Khi dầu đã nóng già thì thả bánh chưng vào. Giảm lửa nhỏ xuống để bánh vàng từ từ. Đợi khoảng 5 phút cho giòn một mặt rồi trở bánh. Mặt còn lại chỉ cần 3 – 4 phút là vàng đều bạn nha!
2.4 Thành phẩm
Bánh rán xong thơm ngon, béo ngậy. Bạn gắp lần lượt ra đĩa để trình bày. Nên lót một lớp giấy thấm dầu bên dưới để khi ăn không bị ngấy nhé!
Ăn bánh chưng rán với đồ chua, chấm tương ớt cực hấp dẫn luôn ạ! Hoặc bạn có thể chấm mật mía cũng khá thú vị đó!
Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn của lớp vỏ bánh bên ngoài. Nhân bên trong có đỗ xanh bùi bùi, thịt mỡ có độ béo rất vừa. Thưởng thức ngay khi còn nóng hổi là thơm ngon nhất bạn nha!
2.5 Một số mẹo nhỏ khi làm bánh chưng chiên bằng chảo chống dính
- Chỉ nên bỏ một lượng dầu nhỏ khi rán bánh, vì cho nhiều khi ăn sẽ rất ngấy.
- Khi lật bánh nên nhẹ nhàng để tránh dầu đang sôi bắn vào tay gây bỏng.
- Rán bánh bằng lửa nhỏ để bánh vàng từ từ. Khi gần được thì cho lửa to hơn để tăng độ giòn.
- Không xếp các miếng bánh quá gần nhau vì sẽ bị dính, lúc gắp rất khó.
- Nếu bánh chưng để ngoài và đang mềm, bạn nên dùng lạt tét bánh. Nhưng bánh đã cho vào tủ lạnh rồi sẽ rất cứng, thì bạn hãy dùng dao để cắt bánh cho tiện nhé!
Trên đây là 2 cách chiên bánh chưng ngon mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Cách thực hiện cực đơn giản mà thành phẩm lại vô cùng thơm ngon. Bạn có thể mua bánh chưng về và áp dụng ngay hôm nay xem sao nhé!
Ngoài cách làm bánh chứng chiên bằng chảo chống dính và nồi chiên không dầu. Bạn có thể sử dụng cả bếp chiên tách dầu nữa nhé! Thiết bị nhà bếp này rất tiện lợi, mang đến nhiều tính năng hữu ích để giúp bạn trong công việc nấu nướng. Bất cứ món chiên, rán nào cũng không thể làm khó bạn được nữa.