Tin tức
Mở Quán Cơm Tấm Cần Chuẩn Bị Gì? Kinh Nghiệm Mở Quán Cơm Tấm

Mở Quán Cơm Tấm Cần Chuẩn Bị Gì? Kinh Nghiệm Mở Quán Cơm Tấm

Thời gian cập nhật: Tháng Tư 27, 2023
2.5/5 - (4 bình chọn)

Cơm tấm là món ăn bình dân nhưng vô cùng nổi tiếng và được ưa chuộng rộng rãi trên khắp cả nước. Chính vì vậy, đây là một ý tưởng kinh doanh lý tưởng cho những ai muốn khởi nghiệp với mô hình quán ăn. Vậy mở quán cơm tấm cần chuẩn bị những gì? Hãy dành thời gian tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Kinh nghiệm mở quán cơm tấm từ A - Z cho người mới bắt đầu
Kinh nghiệm mở quán cơm tấm từ A – Z cho người mới bắt đầu

Đi tìm những lý do dẫn đến thất bại khi mở quán cơm tấm

Trước khi bỏ túi những thứ quan trọng cần chuẩn bị trước khi mở quán cơm tấm, hãy cùng Quang Huy chỉ ra những lý do khiến cho việc mở quán cơm tấm thất bại:

Chưa có chiến lược kinh doanh rõ ràng

Chiến lược kinh doanh không cụ thể là lý do lớn nhất dẫn đến việc kinh doanh thất bại. Có rất nhiều người chỉ nhìn thấy những người khác mở quán cơm tấm thành công và nghĩ đó là điều dễ dàng. Tuy nhiên khi thực hiện thì các đường lối kinh doanh cũng như sự chuẩn bị chưa được tốt dẫn tới việc thất bại ngay trong tháng đầu tiên hoặc tháng thứ hai. Chưa có chiến lược rõ ràng mà chỉ làm theo người thành công trước chính là điểm chết khi tham gia bất kỳ hoạt động kinh doanh nào.

Không có kế hoạch trước khi mở quán cơm tấm là nguyên nhân lớn dẫn đến thất bại
Không có kế hoạch trước khi mở quán cơm tấm là nguyên nhân lớn dẫn đến thất bại

Chất lượng các món ăn không cao

Giống như tất cả các hình thức kinh doanh đồ ăn khác, chất lượng món ăn không tốt bạn sẽ không bao giờ trụ được. Trong lĩnh vực đầy cạnh tranh như kinh doanh đồ ăn như hiện nay thì chất lượng món ăn chính là yếu tố tiên quyết giúp bạn có thể tồn tại.

Cho dù không gian quán có được trang trí đẹp hay chiến lược quảng cáo tốt và thu hút khách hàng đến mấy nhưng chất lượng món ăn dở tệ thì cũng chẳng vị khách hàng nào muốn quay lại lần hai cả.

Mở quán cơm tấm cần chuẩn bị những gì?

Xác định số vốn mở quán cơm tấm

Trước khi mở quán cơm tấm thì bạn cần xác định được số vốn bạn có bao gồm số vốn cố định và số vốn lưu động. Một khi đã xác định được số vốn bạn có để đầu tư thì bước tiếp theo bạn sẽ phân bổ số lượng vốn đó cho những khoản chi tiêu cần thiết khi mở quán. Các chi phí sẽ được nhóm vào 2 nhóm là chi phí cố định và chi phí duy trì.

  • Chi phí cố định: tiền thuê mặt bằng, trang trí quán, mua bàn ghế, dụng cụ nấu ăn…
  • Chi phí duy trì: tiền thuê nhân viên, điện nước, quảng cáo, nhập nguyên liệu bán hàng…

Bạn cũng quan tâm tới: Kinh nghiệm mở quán cơm bình dân từ A->Z

Quán cơm tấm ở Hội An
Quán cơm tấm ở Hội An

Xác định mục tiêu kinh doanh khi mở quán cơm tấm

Nếu bạn bắt đầu kinh doanh mà không có mục tiêu thì chỉ giống như một người đi trong màn sương mù không tìm được lối ra. Do vậy, bạn cần đặt ra những mục tiêu cụ thể để bám vào đó và hoạt động. Trước tiên thì bạn hãy xác định rằng mình sẽ phục vụ tầng lớp khách hàng nào? Từ đó mà bạn sẽ định hình phong cách cho quán để phù hợp nhất với đối tượng khách hàng mục tiêu đề ra.

Tìm mặt bằng tốt, giá cả hợp lý

Khi mở quán cơm tấm thì lượng khách vãng lai sẽ chiếm đến 90% doanh số của cửa hàng. Do vậy, lựa chọn một địa điểm có thể thu hút được sự chú ý của người đi đường là vô cùng quan trọng. Những nơi gần cổng trường học, bệnh viện hay gần những tòa nhà văn phòng là nơi lý tưởng để chọn làm địa điểm mở quán cơm tấm.

Lựa chọn mặt bằng phù hợp để mở quán cơm
Lựa chọn mặt bằng phù hợp để mở quán cơm sẽ giúp tiếp cận tối đa khách hàng vãng lai

Xác định số lượng nhân lực cho quán ăn

Chắc chắn rằng một mình bạn không thể đảm đương được hết mọi việc khi mở một quán cơm tấm. Do đó mà bạn cũng cần có kế hoạch chuẩn bị nhân sự sao cho phù hợp.

Nếu như bạn kinh doanh theo hình thức hộ gia đình thì có thể tận dụng những người trong gia đình để cùng nhau vận hành. Còn nếu như quy mô phục vụ của quán cơm tấm lớn hơn thì cần dự trù những lúc khách đông để có kế hoạch phân bổ nhân lực phục vụ sao cho khách hàng không phải chờ đợi quá lâu.

Đăng ký giấy phép kinh doanh

Sau khi đã thuê mặt bằng xong xuôi thì bạn cần đến ủy ban xã, phường nơi bạn mở quán để đăng ký kinh doanh và bắt đầu đi vào hoạt động hợp pháp dưới sự bảo vệ của chính quyền.

Mở quán cơm tấm cần xin giấy phép kinh doanh
Mở quán cơm tấm cần xin giấy phép kinh doanh

Đầu tư trang thiết bị và dụng cụ nấu nướng

Để bán cơm tấm thì những dụng cụ không thể thiếu là nồi nấu cơm, nồi hấp, tủ để đồ ăn, bếp/lò nướng sườn.

Thêm vào đó, bạn cũng cần ước tính số lượng khách phục vụ để đầu tư bàn ghế và số lượng bát đũa hợp lý sao cho đủ dùng mà không bị thừa phí.

Hiện nay tủ nấu cơm công nghiệp được hầu hết các quán cơm lắp đặt thay cho việc đun nấu sử dụng nồi cơm công nghiệp.

v
Đầu tư trang thiết bị cho quán cơm tấm

Kinh nghiệm mở quán cơm tấm nắm chắc thành công

Lập kế hoạch mở quán cơm tấm chi tiết

Bạn hãy lên một kế hoạch chi tiết về những công việc cần làm, số vốn hiện có và những chi phí khi mua trang thiết bị mở quán cơm. Kế hoạch càng chi tiết bao nhiêu thì bạn sẽ cân đối được nguồn tài chính mua những thiết bị cần thiết, tránh lãng phí dư thừa.

Học nấu cơm tấm ngon để thu hút khách hàng

Làm món cơm tấm không hề khó nhưng cũng chưa bao giờ là điều dễ dàng. Bạn chắc hẳn đã biết đến những địa chỉ ăn uống tuy nằm ngõ hẻm nhưng vẫn vô cùng đông khách  bởi họ ghi điểm với thực khách bằng những món ăn ngon khó cưỡng. Chất lượng món ăn còn có khả năng kéo khách khi địa điểm kinh doanh của bạn không được thuận lợi lắm.

Để có được món cơm tấm hấp dẫn nhất, bạn không được xem nhẹ khâu chọn sườn, chọn gạo bởi đó là 2 nguyên liệu chính trong món ăn của bạn.

Ngoài ra, có một khâu không kém phần quan trọng nữa là khâu tẩm ướp gia vị để món thịt được ngon nhất. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm nấu cơm tấm thì có thể đầu tư một khóa học để nâng cao tay nghề trước khi mở quán nhé.

Học nấu cơm ngon là kinh nghiệm mở quán cơm tấm thành công của mọi cơ sở kinh doanh
Học nấu cơm ngon là kinh nghiệm mở quán cơm tấm thành công của mọi cơ sở kinh doanh

Đầu tư vào chất lượng phục vụ khi mở quán cơm tấm

Ngoài chất lượng quán ăn thì chất lượng phục vụ cũng chiếm vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo dựng sự thành công cho quán cơm tấm. Cho dù quán cơm tấm của bạn là quán ăn bình dân nhỏ hay quán ăn lớn thì cũng cần ưu tiên làm hài lòng khách hàng. Có vậy thì họ mới quay trở lại với bạn thêm nhiều lần nữa.

Tạo dấu ấn riêng cho quán

Thời buổi hiện nay khi mọi người ngày càng bận rộn thì họ lại càng mong muốn có thể thưởng thức được hương vị của gia đình. Vậy nên nếu có được một món cơm vừa ngon, vừa mang hương vị đầm ấm, quen thuộc trong không gian gần gũi thì chắc hẳn sẽ thu hút được rất nhiều khách hàng.

Bán cơm tấm online – Miếng đất màu mỡ không thể bỏ qua

Chắc chắn rằng bạn không còn lạ lẫm gì với hình thức bán hàng online thời 4.0 này nữa. Đầu tư bán hàng online vừa chẳng lo mất nhiều phí mà còn thu được lợi nhuận cao, nên chẳng có lý do gì để bạn không xây dựng một cửa hàng cơm tấm online phải không nào?

Các app đặt đồ ăn như Now, Go Viet, Foody… là nơi có hàng triệu lượt khách ghé thăm mỗi ngày. Nếu bạn tận dụng hết được thì đây chính là những mảnh đất màu mỡ giúp bạn gia tăng lợi nhuận gấp nhiều lần.

Trên đây là chia sẻ về  tất tần tật những thứ cần chuẩn bị trước khi mở quán cơm tấm. Hy vọng bạn đã có được những thông tin hữu ích nhất cho kế hoạch kinh doanh của mình. Chúc bạn thành công!

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn