Tin tức
Top 15+ món ăn ngày Tết miền Trung khiến bạn hít hà khen ngon

Top 15+ món ăn ngày Tết miền Trung khiến bạn hít hà khen ngon

Thời gian cập nhật: Tháng sáu 14, 2023
5/5 - (1 bình chọn)

Các món ăn ngày Tết miền Trung vốn hấp dẫn không nói thành lời với những người con xa xứ. Bởi mâm cơm tân niên không chỉ thể hiện cho sự ấm no, hạnh phúc mà còn gửi gắm niềm mong ước năm mới đầy đủ và phát tài. Do đó các món ngon ngày Tết miền Trung cũng được chuẩn bị kỹ lưỡng, đầy đủ, đa dạng.

15+ món ăn ngày Tết miền Trung

Những món ăn mang vị Tết chắc chắn làm bạn vẫn nhớ mãi. Riêng với các món ngon ngày Tết miền Trung, có lẽ người ta sẽ vô cùng ấn tượng trước hương vị đậm đà đặc trưng của dải đất đầy nắng và gió này!

Mâm cơm các món ngon ngày Tết miền Trung

Canh măng nấu xương

Đến Tết mà được ăn món canh măng thì đúng là thoả lòng mong ước. Đây là một trong số những món ăn cực kỳ phổ biến mà bạn có thể tìm thấy nó ở bất cứ đâu, dù là vùng núi hay thành thị, ngoài hàng quán hay ở nhà.

Canh măng hầm xương thơm ngon, bổ dưỡng

Nhất là những đám giỗ, Tết mà luộc nhiều xương; có nước dùng ngon, các bà hay các mẹ lại xào măng thật ngấm gia vị rồi trút hết vào nồi nước. Thêm hành lá cắt nhỏ vào thì thơm, ngon, mùi vị không lẫn đi đâu được.

Canh khổ qua nhồi thịt

Ngay lúc nóng mà có bát canh khổ qua nhồi thịt thì tuyệt biết mấy. Món ăn đơn giản mà mê đắm. Tết nào nấu món này là y như rằng cả nhà không ai ăn món khác, đến nước canh cũng hết sạch.

Canh khổ qua nhồi thịt giải nhiệt ngày nóng

Sở dĩ canh khổ qua được coi là “món canh quốc dân” vì ngoài vị ngon thì nó còn mang ý nghĩa rất hay. “Khổ qua” –  ăn vào cái khổ sẽ qua. Mặc dù lúc đầu hơi đắng, nhưng sau cái đắng là hậu vị ngọt nhẹ nhàng. Ăn canh khổ qua mà không hề “khổ”, chỉ có ngon!

Dưa món

Tết gói nhiều bánh chưng, bánh tét thì không thể thiếu dưa món ăn cho đỡ ngán. Năm nào cũng vậy, cứ gần đến Tết là các gia đình ở miền Trung lại phơi một mâm đu đủ, cà rốt, kiệu và ớt để ngâm với nước mắm, đường.

Dưa món giải ngán mâm cơm

Ăn miếng dưa món giòn rụm, mặn ngọt vừa phải mà lòng sảng khoái. Món này để được khá lâu ở nhiệt độ thường, có thể ăn trong cả tháng mà không bị hư.

Bò kho mật mía

Vào ngày Tết hay độ Xuân về, người miền Trung có truyền thống làm một nồi bò kho mật mía để ăn lai rai. Thịt bò hầm mềm, nước kho ngọt ngọt mặn mặn, ăn kèm dưa món thì đỉnh nhất!

Bò kho mật mía đậm vị cực kỳ ngon

Bạn có thể cất bò kho trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần. Khi ăn, thái lát mỏng rồi xếp ra đĩa, rưới nước bò kho lên và ăn cùng cơm nóng rất thơm.

Nem chua

Ngoài bánh chưng, giò chả thì nem chua cũng không thể thiếu trong mâm cơm tiếp khách hay mâm cỗ các món ăn Tết miền Trung. Các nguyên liệu làm nem chua gồm: thịt, các loại lá đinh lăng, tỏi, ớt, lá chuối, lạt buộc.

Nem chua - Đặc sản xứ Thanh

Bóc lớp lá chuối thấy những chiếc nem lấp ló; cắn một miếng thấy vị thịt chua, vị tỏi ớt tiêu cay cùng vị lá đinh lăng hăng chát. Nếu bạn ăn một cái thì đảm bảo sẽ không thể ngừng mà ăn thêm vài ba cái nữa.

Thịt heo ngâm mắm

Nhớ Tết miền Trung là nhiều người nhớ về món thịt heo ngâm mắm. Bạn làm sẵn 1 hũ thịt heo ngâm mắm trong nhà rồi hôm nào bận quá thì lấy thịt ra thái, dùng ngay với cơm trắng vẫn ngon.

Thịt heo ngâm mắm dễ ăn

Thịt heo ngâm mắm có phần mỡ trong, phần da giòn và vị mặn ngọt thấm vào trong từng thớ thịt. Mâm cơm ngày Tết sẽ càng thêm hấp dẫn, trọn vị khi có món ăn này! Thịt heo ngâm mắm cực kỳ dễ làm với các nguyên liệu đơn giản.

Tré

Tré là một trong những món ăn Tết miền Trung mang đậm đặc trưng vùng nắng gió. Tré có thể ăn không, cũng có thể cuốn cùng rau sống và trộn chung với nhiều nguyên liệu khác. Tré nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon, chua cay, mặn ngọt hài hòa, ăn hoài không ngán.

Tré - món ăn độc đáo từ ẩm thực miền Trung

Vào mỗi dịp Tết đến, tré hợp để mọi người trong gia đình nhâm nhi cùng nhau. Hoặc mọi người có thể dùng tré để tiếp đãi bạn bè đến chúc Tết, nói những câu chuyện đầu thềm năm mới.

Giò bê

Giò bê có mặt trong mọi dịp lễ, Tết, giỗ, cưới,… Vị thơm, ngon, ngọt, mềm, không ngấy của thịt bê cùng sự cay ấm của hạt tiêu và các hương liệu khác khiến ai nấy đều mê.

Giò bê đặc sản miền Trung

Cách dùng giò bê tương đối đơn giản. Bạn có thể ăn lạnh không hâm nóng, hoặc cắt lát mỏng, lát càng mỏng thì ăn càng ngon. Có lẽ vì vậy mà món ăn này được rất nhiều người yêu thích và ưa chuộng.

Gỏi gà

Cứ đến dịp cuối năm giáp Tết và đầu năm là món gỏi gà lại được lên mâm. Gỏi gà có nhiều cách biến tấu như gỏi gà nướng ngũ sắc, gỏi gà măng cụt, gỏi gà măng tây,… Nhưng món phổ biến nhất là gỏi gà rau răm hành tây.

Gỏi gà rau răm hành tây cuốn hút

Cơm nóng ăn cùng gà ta xé phay bóp gỏi chua chua ngọt mặn, chan nước mắm ớt giã nhuyễn cay cay. Húp thêm chén canh súp gà hành lá mà ôi chao ngon đến giọt cuối cùng!

Tôm chua

Tôm chua là một món ăn bình dị thường xuất hiện trên mâm cơm ngày Tết miền Trung ở nhiều gia đình. Người ta bắt những con tôm nước ngọt, tôm sông, tôm đồng, tôm đất đều nhau để ngấm gia vị và làm cho hũ tôm thêm đẹp.

Tôm chua đậm đà và đưa cơm

Khi ăn tôm chua, bạn sẽ cảm nhận được vị mặn ngọt của nước mắm đường, vị cay của ớt, mùi thơm của tiêu và tỏi. Thịt tôm dai, giòn và vẫn còn vị ngọt; vỏ tôm và thịt dính vào nhau không tách rời.

Bánh tét

Dường như với những người con miền Trung thì Tết trôi chầm chậm khi ngồi bên bếp lửa đun nồi bánh tét. Bánh tét cũng có những nguyên liệu tương tự bánh chưng gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn.

Bánh tét đặc trưng vào dịp Tết ở miền Trung và Nam

Nghe nói ăn bánh tét cho năm mới cười “tét tét”. Vì thế ở nhiều nơi thường cúng bánh tét vào những ngày Tết và thưởng thức nó với hi vọng một năm hạnh phúc.

Bánh thuẫn

Bánh thuẫn – món bánh đậm hương Tết miền Trung. Bánh bung xoè như cánh hoa mai, có thể sấy khô để dành ăn nhiều ngày. Bánh thuẫn ăn nóng thì dai xốp thơm gừng, sấy qua 1-2 lửa để nhâm nhi với nước trà lại giòn tan trong miệng.

Bánh thuẫn dễ ăn gợi nhớ hương vị quê nhà

Bánh thuẫn vàng ruộm được phủ lớp đường cát nhìn rất xinh và duyên. Ăn bánh thuẫn sẽ gợi bạn nhớ đến không khí ngày Tết cận kề khi còn nhỏ.

Xôi đỗ xanh

Một món ngon ngày Tết miền Trung không thể thiếu là xôi đỗ xanh. Món này đơn giản với một ít gạo nếp cái hoa vàng chắc mẩy, chút hạt đậu xanh và chút màu lấy từ củ nghệ.

Xôi đỗ xanh dẻo mềm

Thành phẩm xôi đậu xanh có các hạt nở căng bóng. Đón năm mới bắt đầu và chuẩn bị cho bữa ăn bằng một mẻ xôi đậu xanh thơm thoang thoảng thì hay biết mấy.

Chè đậu xanh

Các món tráng miệng ngày Tết thiên về nhiều nước, dễ nhai, dễ nuốt sẽ giúp chúng ta bớt ngán. Chè đậu xanh là một món như vậy. Có nhiều cách chế biến chè đậu xanh, kiểu nhuyễn hoặc nguyên hạt.

Chè đậu xanh thân thuộc bình dị

Bát chè đỗ xanh đúng chuẩn thường có nước chè trong, cốt dừa đủ độ sánh, độ ngọt vừa phải. Thành phầm hòa quyện hương thơm của đỗ, cốt dừa làm vị Tết cũng đặc sắc hơn.

Chè long nhãn hạt sen

Tết có sẵn hạt sen và nhãn lồng, bạn chỉ cần bỏ chút thời gian và thả hồn vào góc bếp nhỏ là có ngay món chè sen long nhãn. Chè này có nước đường phèn ngọt mát, cùi nhãn ngọt giòn, hạt sen bở bùi thơm dịu. Để chè vào ngăn mát cho lạnh thì ăn đến đâu ưng đến đó.

Chè long nhãn hạt sen thanh mát

Một mâm cơm đầu năm mới đã có đủ món. Nhưng thế nào cũng phải có cơm ăn cùng mới chuẩn. Liệu cơm ngoài hàng ngon hơn cơm nhà cũng bởi được nấu từ tủ cơm công nghiệp hiện đại? Vậy phải sắm ngay tủ cơm Quang Huy để các món ăn ngày Tết miền Trung được nâng tầm sắc vị mới được!

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn