5 Cách nấu cơm đậu đen dẻo ngon, hạt đậu thơm bùi cực đơn giản
Nếu như bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng, giữ dáng thì một trong những món ăn ngon, có cách chế biến đơn giản mà Quang Huy muốn giới thiệu cho bạn đó chính là món cơm đậu đen. Cơm đậu đen không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn vô cùng dễ ăn bạn hoàn toàn có thể dùng làm món chính trong bữa ăn gia đình. Hãy tham khảo ngay 5 cách nấu cơm đậu đen đơn giản, tại nhà ngay trong bài viết này nhé!
Cơm đậu đen có tác dụng gì?
Cũng giống như các loại hạt khác, đậu đen là một loại hạt giàu chất dinh dưỡng nhưng lại có mức giá vô cùng rẻ. Do đó loại hạt này được sử dụng phổ biến trong đời sống hằng ngày.
Hạt đậu đen được dùng để chế biến rất nhiều các món ăn khác nhau. Đặc biệt hàm lượng dinh dưỡng của hạt đậu được được đảm bảo hoàn toàn khi dùng để nấu cơm đậu đen. Vậy thực chất cơm đậu đen có những tác dụng gì mà được nhiều người dùng đến thế, Quang Huy sẽ cùng bạn đi tìm hiểu nhé.
- Canxi trong đậu giúp cho hệ xương khớp được chắc khỏe
- Thanh lọc da và cơ thể từ sâu bên trong
- Giúp hạ huyết áp an toàn cho người bệnh
- Cải thiện hệ tiêu hóa hiệu quả
- Giữ cho tim và hệ tuần hoàn luôn ổn định và khỏe mạnh
- Hỗ trợ cho việc giảm cân an toàn, giữ gìn vóc dáng
- Khắc phục chứng mất ngủ, đâu nhức đầu
- Có khả năng chống oxy hóa mạnh giúp giảm men gan
- Giúp tan rượu nhanh chóng đối với người say
5 Cách nấu cơm đậu đen đơn giản tại nhà
Tuy món cơm đậu đen có cách chế biến vô cùng đơn giản nhưng nếu như bạn không tuân thủ đúng theo các bước làm thì món cơm của bạn cũng sẽ không đạt được kết quả như mong muốn. Nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng, chắc chắn rằng một trong năm bước dưới đây sẽ giúp bạn hoàn thành được món cơm đậu đen vô cùng ngon và bổ dưỡng.
Cách nấu cơm đậu đen truyền thống bằng nồi cơm điện
Thứ nhất là phương pháp nấu cơm đậu đen bằng nồi cơm điện giống như các hộ gia đình vẫn hay sử dụng. Nguyên liệu chuẩn bị và cách chế biến chúng rất đơn giản, không cầu kỳ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo trắng
- Đậu đen
- Nồi cơm điện
- Nước trắng
Quy trình nấu cơm đậu đen
Bước 1: Gạo và đỗ đen bạn đem đi rửa sạch với nước, bạn nên rửa từng loại một để hai loại hạt trên không bị lẫn vào nhau.
Bước 2: Mang đậu đen đã rửa sạch đi ngâm với nước, ngâm từ 2 cho đến 3 tiếng, sau đó vớt ra để ráo nước.
Bước 3: Bạn cho gạo đã vo sạch cùng với đỗ đã ngâm vào nồi cơm để đem đi nấu, áng chừng nước ở mức vừa đủ sau đó đậy nắp nồi cơm lại và cắm điện.
Bước 4: Sau 20 phút là quá trình nấu cơm đậu đen đã hoàn thành, bạn dùng muôi xới cơm đánh, trộn đều cơm chín sau đó dùng cơm như bình thường.
Cách nấu cơm đậu đen hàn quốc
Cơm đậu đen là một trong những món ăn đặc trưng phổ biến tại Hàn Quốc. Chúng thường xuất hiện trong những mâm cơm tháng Giêng tại xứ sở kim chi với ý nghĩa mong cầu cho một năm mùa màng hết sức bội thu. Do vậy mà cách nấu món ăn này cũng khá đặc biệt.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Hạt kê châu phi
- Gạo nếp
- Gạo tẻ
- Đỗ đen
Quy trình nấu cơm đậu đen
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu bao gồm: gạo nếp. gạo tẻ, đỗ đen và hạt kê đem lần lượt những loại thực phẩm này đi rửa sạch bụi bẩn bám lên chúng. Đối với gạo nếp bạn ngâm khảng 30 phút để hạt gạo ngậm đủ nước và có độ nở nhất định khi nấu chín. Hạt kê bạn rửa cho đến khi nước trong thì cho ra giá và để ráo nước.
Bước 2: Bạn đem hạt đậu đen vào nồi nước sôi và đun trên ngọn lửa lớn trong vòng 4 phút để loại bỏ những phần bụi còn sót lại trên hạt đậu sau đó bỏ nước đi.
Bước 3: Tiếp theo bạn cho đậu và nồi nước sôi và tiếp tục đun trong 20 phút, lưu ý để nhỏ lửa để hạt đậu không bị vỡ. Sau đó bạn nêm thêm muối và nồi để đậu trở nên đậm vị hơn.
Bước 4: Cho thêm hạt kê, gạo nếp và gạo trắng vào nồi đội đỏ và đun sôi thêm 5 phút. Chờ cho đến khi hạt kê và hạt gạo bắt đầu nở thì bạn chỉnh nhiệt xuống mức nhỏ để thêm 15 phút rồi tắt bếp hoàn toàn.
Bước 5: Nồi cơm đậu đỏ theo phong cách Hàn Quốc đã được làm chín hoàn toàn, bạn dùng đôi đũa lớn đảo đều toàn bộ cơm. Những hạt cơm chín có màu trắng trộn cùng sắc tím đen của hạt đậu nhìn rất bắt mắt, góp phần làm nổi bật cho mâm cơm của bạn.
Cách nấu cơm đậu đen muối mè chay
Khác hai cách nấu bên trên, đối với cách nấu cơm đậu đen thứ 3 bạn sẽ cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu hơn một chút. Tuy nhiên hương vị bùi bùi thấm đậm trên từng miếng cơm sẽ giúp bạn cảm thấy ngon miệng và dễ ăn hơn rất nhiều.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo trắng
- Đậu đen
- Hạt mè đen
- Muối trắng
- Đậu phộng
Quy trình nấu cơm đậu đen
Bước 1: Mang gạo và các loại hạt đi rửa sạch với nước, sau đó vớt chúng ra giá và để thật ráo nước,.
Bước 2: Đem gạo đi nấu thành cơm, chờ đến khi gạo chín thì bạn cho đậu lên phía trên phần cơm. Tiếp thêm vào nồi một lượng nhỏ nước và khởi động lại, sức nóng tạo ra từ nước sẽ giúp hạt đậu đen của bạn tự chín.
Bước 3: Mè và lạc bạn đem đi rang chín, đến khi có mùi thơm nhẹ thì tắt bếp. Cho thêm chút muối vào và đảo đều với cơm, rắc một chút mè và đậu phộng lên bên trên và thưởng thức chúng.
Cách nấu cơm tẻ thơm trộn đậu đen
Giống như những món cơm đỗ lạc, cơm đỗ xanh, cơm đậu đỏ thì cơm đậu đen cũng vô cùng dễ ăn, không chỉ vậy cách chế biến món này cũng rất đơn giản. Bạn cũng có thể sử dụng công thức sau để làm món ăn sáng cho cả gia đình.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo tẻ
- Nước trắng
- Đậu đen
Quy trình nấu cơm đậu đen
Bước 1: Đối với đậu đen, sau khi mua về bạn đem đi phơi khô để bảo quản hạt đậu được lâu hơn. Còn gạo bạn để chúng ở những nơi khô tháng, tránh tiếp cú với ảnh nắng để gạo giữ được chất dinh dưỡng và hương vị như ban đầu.
Bước 2: Trước khi nấu bạn đem đỗ đi ngâm với nước lạnh từ 2 đến 3 tiếng để hạt đậu nở, khi nấu chín cơm đậu sẽ bùi và thơm hơn.
Bước 3: Sau khi ngâm bạn đem gạo đi trộn với hạt đậu rồi cho vào nồi và nấu như bình thường.
Bước 4: Thông thường mỗi lần nấu chín cơm đậu đen sẽ mất từ 20 đến 25 phút. Nếu như sử dụng nồi nấu bằng nhiên liệu gas thì trong quá trình nấu bạn không nên để nhiệt ở mức quá cao. Tránh làm đun sôi mạnh và trào nước ra khỏi nồi.
Cách nấu cơm đậu đen để kinh doanh
Việc kinh doanh ẩm thực đem lại thu nhập vô cùng lớn, đặc biệt là mô hình kinh doanh cơm. Trong đó cơm đậu đen là hình thức được nhiều người lựa chọn. Bởi món ăn này ai cũng có thể thưởng thức từ người già cho đến trẻ nhỏ. Việc đầu tiên bạn cần làm khi bắt đầu kinh doanh đó chính là tìm ra được công thức chế biến phù hợp nhất.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo tẻ
- Đỗ đen
- Tủ nấu cơm công nghiệp
Quy trình nấu cơm đậu đen
Bước 1: Đậu đen sau khi mua ngoài tiệm về bạn nên phơi khô một lượt, sau đó cho toàn bộ đậu vào một thùng kín để đậu không bị ẩm mốc và tránh khỏi sự xâm nhập của các loại công trùng, vi khuẩn có hại.
Bước 2: Gạo tẻ bạn nên chọn mua loại gạo chất lượng tốt, hạt gạo thon dài có mùi thơm vừa phải. Sau đó thì cho chúng vào thùng có nắp đậy kín để bảo quản được lâu hơn.
Bước 3: Đem một phần đậu đi ngâm sơ với nước, để hạt đậu nở khi nấu cơm sẽ lên màu chuẩn hơn.
Bước 3: Trộn đều gạo với đậu đã ngâm sau đó cho chúng vào các khay đựng thực phẩm, tiếp thêm một lượng nước vừa đủ vào khay. Rồi đóng cửa tủ và khởi động tủ cơm.
Bước 4: Đối với tủ nấu cơm công nghiệp, bạn chỉ mất từ 30 đến 40 phút để nấu chín được toàn bộ phần cơm đậu đen. Trung bình mỗi chiếc khay đựng thực phẩm có thể chứa được từ 3,5 – 4 kg gạo/ khay.
Để nấu cơm đậu đen ngon, đủ dinh dưỡng nên lưu ý những gì?
Cách nấu cơm đậu đen vô cùng đơn giản hầu hết mọi người đều có thể làm được. Bên cạnh đó bạn chỉ cần bỏ ra một chút thời gian để lưu lại những lưu ý nhỏ dưới đây, thì Quang Huy chắc chắn rằng món cơm đậu đen của bạn sẽ trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết.
Nên chọn mua hạt đậu đen loại nào, ở đâu?
Hiện nay trên thị trường có hai loại đậu đen, thứ nhất là hạt đậu đen xanh lòng và thứ hai là đậu đen trắng lòng. Cách phân biệt hai loại này rất dễ bạn có thể quan sát vào hình dạng của chúng tiếp theo nữa là phân biệt nhờ vào giá cả.
Trong quá trình đi mua đậu bạn nên chọn mua trực tiếp tại những nông trại trồng đậu để mua được đậu đúng mùa và hoàn toàn tự nhiên. Những hạt đậu ngon, chất lượng khi đưa lên mũi bạn sẽ ngửi được mùi thơm đặt trưng của đậu. Bạn không nên chọn mua những hạt đậu có lớp phấn trắng có dấu hiệu ẩm mốc, bị hỏng.
Tỉ lệ giữa gạo và đậu đen là bao nhiêu?
Tỉ lệ giữa gạo và đậu đen đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc nấu cơm đậu đen. Nếu như bạn cho quá nhiều đậu thì cơm sẽ bở và ăn rất nhanh bị chán, ngược lại nếu như cho quá nhiều gạo thì bạn sẽ không thể cảm nhận được hương thơm của những hạt đậu. Thông trường tỉ lệ giữa gạo và đậu đen sẽ là 4: 1, tương ứng với 4 phần gạo và 1 phần đỗ.
Nên dùng nồi cơm điện hay tủ cơm công nghiệp để nấu cơm đậu đen ngon?
Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại nồi nấu phù hợp nhất. Đối với những hộ gia đình không có nhu cầu nấu cơm đậu đỏ số lượng lớn thì lời khuyên của Quang Huy dành cho bạn đó chính là sử dụng nồi nấu cơm điện thông thường.
Bên cạnh đó, với những cửa hàng kinh doanh cơm nói chung và cơm đậu đen nói riêng do tính chất công việc đó là cần phải nấu cơm với số lượng lớn thì quả thật bạn nên dùng tủ nấu cơm công nghiệp chuyên dụng. Tủ nấu cơm công nghiệp trên thị trường vô cùng đa dạng về mẫu mã và kích thước. Bạn nên chọn mua chúng tại những cơ sở sản xuất/ phân phối uy tín để đảm bảo thuận lợi cho việc kinh doanh.
Thông qua 5 cách nấu cơm đậu đen trên, Quang Huy hy vọng rằng bạn đã có cho mình công thức nấu cơm ngon và độc quyền. Chúc bạn nấu được những mẻ cơm đậu đen thật hoàn chỉnh để phục vụ cho những người thân yêu xung quanh mình.