Tin tức
Cách nấu cơm không cần nồi cơm điện ngon nhất, không bị khê cháy

Cách nấu cơm không cần nồi cơm điện ngon nhất, không bị khê cháy

Thời gian cập nhật: Tháng Mười 23, 2023
5/5 - (1 bình chọn)

Cơm trắng là một món ăn bình dân, được sử dụng hàng ngày của người dân Việt Nam. Đặc biệt, chúng rất dễ dàng kết hợp với nhiều món ăn khác nhau. Hôm nay, Quang Huy sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cơm không cần nồi cơm điện thơm ngon tại nhà. Tham khảo ngay để “ứng dụng” tùy biến theo hoàn cảnh nhé!

Nấu cơm không cần nồi cơm điện, cách nấu cơm
Nấu cơm không cần nồi cơm điện

Nấu cơm không cần nồi cơm điện – Cách chế biến truyền thống

Từ xưa đến nay, khi công nghệ chưa phát triển, người dân vẫn thường nấu cơm bằng xoong, nồi thông thường. Tuy nhiên, ngày nay nấu cơm bằng nồi cơm điện đã trở nên vô cùng phổ biến bởi tính tiện dụng. Vậy, phải làm sao nếu phải nấu cơm không dùng nồi cơm điện? Ngay sau đây, Quang Huy sẽ hướng dẫn chi tiết, mời bạn tham khảo!

Chuẩn bị nguyên liệu nấu cơm không cần nồi cơm điện

  • 1 cốc gạo trắng ~ 230 gram.
  • 1 cốc nước ~ 240 ml.
  • 1 thìa canh bơ ~ 15 gram.
  • Một ít muối ăn.
Nguyên liệu nấu cơm không cần nồi cơm điện, nguyên liệu nấu cơm
Nguyên liệu nấu cơm không cần nồi cơm điện

Hướng dẫn vo và ngâm gạo

Sau khi chuẩn bị hết nguyên liệu theo danh sách trên, bạn cần tiến hành theo các bước sau.

Bước 1: Đong lượng gạo thích hợp đổ vào rây

Bạn đong 1 cốc gạo trắng chừng 230g, tuy nhiên bạn vẫn có thể điều chỉnh số lượng tùy theo số người. Thông thường, bạn chỉ cần 1/2 cốc gạo cho mỗi người. Cho gạo vào rổ hoặc rây để khi vo nước có thể chảy qua một cách dễ dàng.

Đong lượng gạo vào ray, lượng gạo nấu cơm
Đong lượng gạo vào ray

Bước 2: Vo sạch gạo với nước lạnh

Đặt rổ đựng gạo vào chậu rửa và mở vòi nước lạnh. Cho nước chảy xuống, trong khi đó, bạn dùng tay vo để làm sạch các hạt gạo.

Vo gạo là bước không bắt buộc, nhưng cách này sẽ giúp loại bỏ tinh bột còn thừa và bụi bẩn bám trên hạt gạo, để cơm trắng thơm ngon hơn.

Vo sạch gạo nấu cơm, vo gạo, làm sạch gạo
Vo sạch gạo nấu cơm

Bước 3: Đổ gạo vào nồi và thêm nước tương ứng

Sau khi vo gạo xong, bạn đổ vào 1 nồi nhỏ rồi thêm nước chừng 240 ml. Lượng nước này bạn có thể điều chỉnh ít hay nhiều hơn tùy loại gạo mà bạn đang dùng.

*Chú ý:

  • 1 – 2 cốc gạo (230-450 gram) thì nên chọn nồi có dung tích 2 lít để gạo có đủ không gian nở.
  • Nên dùng nước sôi để nấu cơm bởi việc dùng nước lạnh sẽ làm cho hạt gạo bị trương lên và chất dinh dưỡng dễ bị nở, tan vào nước. Trong đó, dùng nước nóng sẽ làm cho hạt cơm dẻo hơn và lớp ngoài hạt gạo bị co lại – tạo thành màng bảo vệ, tránh tình trạng mất vitamin B1.
Đổ gạo vào nồi và thêm nước tương ứng, đong gạo nấu cơm
Đổ gạo vào nồi và thêm nước tương ứng

Bước 4: Ngâm gạo

Nếu dùng nước lạnh để nấu cơm, thay vì bạn bắc nồi cơm lên bếp ngay sau khi đổ nước vào. Thì bạn nên ngâm gạo thêm khoảng 10 – 15 phút để giúp cơm chín nhanh và ngon hơn.

Kinh nghiệm nấu cơm không cần nồi cơm điện dẻo ngon tại nhà

Sau khi cho nước vào nồi, bạn bắt đầu tiến hành việc nấu cơm mà không cần dùng nồi cơm điện như sau.

Bước 1: Dùng thìa đảo đều gạo với nước

Cho gạo và nước vào nồi theo tỷ lệ là 1:1. Sau đó, dùng thìa gỗ đảo đều gạo với nước. Ngoài ra, bạn có thể thử với những tỷ lệ khác nhau để chọn tỷ lệ phù hợp với khẩu vị gia đình mình.

*Chú ý: Bạn có thể thay nước trắng bằng nước dùng hầm thịt, ninh rau củ để cơm thơm ngon hơn.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa phải

  • Bắc nồi nước đã cho gạo và nước lên bếp gas mở lửa to vừa.
  • Tiếp theo, bạn chờ khoảng 3 – 5 phút khi nước sôi mạnh, thì bật lửa nhỏ lại.
Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa phải, Nấu cơm không cần nồi cơm điện
Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa phải

Bước 3: Thêm chút muối và bơ vào gạo

Khi nước sôi, bạn thêm một chút muối ăn sao cho vừa khẩu vị. Tiếp theo thêm1 thìa canh (15gr) bơ vào nồi, khuấy đều các nguyên liệu.

Bước này không bắt buộc nhưng làm như vậy có thể tạo ra thành phẩm thơm ngon hơn. Bạn có thể thay bơ bằng dầu ô liu hoặc dầu hạt cải nếu thích.

Bước 4: Tiếp tục đun đến khi chín

Sau khi nêm gia vị, bạn vặn bếp xuống lửa nhỏ. Đậy nắp nồi để giữ kín hơi nước nấu cơm chín đều.

Chờ đến khi cơm chín mềm, bạn không vội mở lắp mà để ủ thêm từ 10 – 15 phút. Như vậy, từng hạt cơm mới đạt đến độ chín, thơm ngon và dẻo mềm. 

Sau khi ủ cơm thì mở nồi xới cơm cho tơi, Nấu cơm không cần nồi cơm điện
Sau khi ủ cơm thì mở nồi xới cơm cho tơi

Tủ nấu cơm công nghiệp – Bí quyết nấu cơm nhanh, ngon, số lượng lớn

Nấu cơm không cần nồi cơm điện là một cách truyền thống. Tuy nhiên, ngày nay nếu bạn kinh doanh mở quán cơm thì chắc chắn không thể thiếu tủ cơm công nghiệp. Thiết bị này có đa dạng từ 4 – 24 khay, tương ứng với mức năng suất 12 – 72kg gạo/mẻ. Với công suất lớn, tủ cơm có thể giúp bạn chế biến phục vụ hàng trăm suất ăn mỗi ngày. Không những vậy, quý khách còn có thể tận dụng để hấp nhiều loại thực phẩm khác: xôi, hải sản, rau củ, …

Tủ nấu cơm công nghiệp Quang Huy, tủ cơm đa dạng mục đích sử dụng
Tủ nấu cơm công nghiệp Quang Huy

Hiện nay, công ty Quang Huy đang phân phối tủ nấu cơm công nghiệp chính hãng toàn quốc. Do sở hữu xưởng sản xuất nên giá bán tại đây khá rẻ. Hơn nữa, mọi khách hàng của Quang Huy sẽ nhận được nhiều chất lượng dịch vụ cao và quà tặng hấp dẫn. Để MUA NGAY thiết bị, vui lòng gọi tới 0379.377.888 phục vụ 24/7 và RINH QUÀ nhé!

Trên đây là toàn bộ thông tin hướng dẫn nấu cơm không cần nồi cơm điện. Hy vọng các bạn thấy hữu ích và thực hiện thành công!

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn