Hướng dẫn 5 cách nấu cơm thập cẩm ngon chuẩn vị chỉ trong “nháy mắt”
Cơm trộn thập cẩm là món ăn thơm ngon, đơn giản và dễ dàng thực hiện. Thậm chí, bạn có thể tận dụng được mọi thực phẩm còn trong tủ lạnh để chế biến. Đặc biệt, nó còn cực kỳ bổ dưỡng cho cả gia đình. Hôm nay, hãy cùng Quang Huy vào bếp học cách nấu cơm thập cẩm chuẩn vị chỉ trong “nháy mắt” nhé!
5 Cách nấu cơm thập cẩm ngon, nhanh, dễ nhất
Hướng dẫn cách nấu cơm trộn thập cẩm truyền thống
Nguyên liệu
- Cơm nguội
- Tôm
- Rau cần tây, sò điệp, nấm hương khô
- Tỏi, hành hoa
- Trứng
- Nước luộc gà
- Bột bắp
- Các loại gia vị
Các bước
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bạn đem gạo vo kỹ sau đó cho vào nồi nấu bình thường. Rau cần tây thì nhặt bỏ rễ, lá già, rửa sạch rồi cắt hình hạt lựu. Sò điệp ngâm nước trước, tốt nhất là để qua đêm cho mềm rồi rửa sạch, thái sợi. Nấm hương khô bạn cũng ngâm nước rồi thái thành hình hạt lựu.
Bột bắp đổ ra bát nhỏ sau đó hòa tan với chút nước. Trứng bạn đập ra bát, đánh tan cho lòng đỏ và lòng trắng lẫn vào nhau. Cuối cùng, tôm bóc vỏ, lấy chỉ ruột trên sống lưng sau đó đem rửa sạch rồi cũng thái hạt lựu. Sau đó, ướp tôm với 1 chút muối rồi để khoảng 15 phút cho ngấm.
- Bước 2: Xào nguyên liệu
Bắc chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn, đổ vào đó tỏi tươi và nấm hương vào xào tới khi thơm thì cho rau cần tây, sò điệp vào. Tiếp tục xào cho đến khi các nguyên liệu gần chín thì bạn đổ tôm vào, đảo đều tay tới khi chín.
Sau khi các nguyên liệu trong chảo đều đã chín thì bạn đổ nước luộc gà và 2 thìa xì dầu vào đun tới khi sôi. Kế đến, đổ bát bột bắp đã hòa tan vào. Hãy khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện, trở nên sánh sệt thì nêm nếm vừa ăn và tắt bếp.
- Bước 3: Làm cơm chiên
Bạn cho cơm lên chiên tới khi chúng săn lại thì cho trứng vào trộn đều để cơm và trừng lẫn vào nhau. Tới khi trứng chín hoàn toàn thì bạn nêm nếm lại gia vị và tắt bếp.
- Bước 4: Hoàn thành và bắt đầu thưởng thức
Bạn múc cơm ra một bát lớn sau đó thêm các nguyên liệu đã xào vào, trộn đều là có thể thưởng thức ngay. Ngoài ra, bạn có thể rắc thêm rau mùi, hành hoa để món ăn dậy mùi và bắt mắt.
Hướng dẫn cách nấu cơm thập cẩm chay
Nguyên liệu
- Cơm nguội: 1 bát
- Dứa: 1 quả loại nhỏ
- Hạt điều đã tách vỏ: 50 gram
- Ớt chuông đỏ: 1 quả
- Cà rốt: 1 củ
- Hành hoa
- Gia vị: Hạt tiêu, dầu ăn thực vật, hạt nêm chay, …
Các bước
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Ớt chuông mua về rửa sạch, dùng thìa loại bỏ hạt, thái miếng vuông. Dứa gọt vỏ, cắt mắt, bỏ lõi và thái miếng vừa ăn. Cà rốt nạo vỏ bên ngoài, rửa sạch sau đó thái hạt lựu. Hành hoa rửa sạch, phần đầu trắng, thái chéo, còn phần lá xanh thì cắt khúc ngắn.
- Bước 2: Phi thơm một số nguyên liệu
Bắc chảo 1 chảo đã có sẵn dầu lên bếp, cho đầu hành vào phi thơm rồi đổ cà rốt, ớt chuông vào đảo qua, tiếp đến là cho dứa vào.
- Bước 3: Rang cơm
Đổ bát cơm nguội vào rang cùng với ớt chuông, cà rốt cho đến khi hạt cơm săn lại thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng, rắc hạt điều và hành hoa cắt khúc lên trên.
- Bước 4: Thành phẩm
Để cơm ở chảo thêm chừng 5 phút là bạn có thể múc ra đĩa. Nếu muốn hơi cay thì rắc thêm hạt tiêu và dùng ngay khi còn nóng.
Hướng dẫn cách làm cơm rang thập cẩm Hàn Quốc chuẩn vị
Nguyên liệu
- 2 bát cơm nguội
- 1 quả trứng gà
- 1 củ hành tím đã băm nhỏ
- 1 tép tỏi đã băm
- 1/2 bát kim chi
- Hành lá cắt nhỏ
- 20 ml dầu ăn
- Gia vị: Dầu mè, dầu ăn, dầu hào, nước tương Hàn Quốc
Các bước
- Bước 1: Chuẩn bị cơm
Trước tiên, bạn đập 1 quả trứng gà vào bát cơm, sau đó trộn đều lên cho hòa quyện.
- Bước 2: Trộn cơm
Bắc 1 chảo dầu lên bếp, đun đến khi dầu nóng thì bỏ hành, tỏi băm vào phi thơm. Kế đến, trút toàn bộ hỗn hợp cơm vào trong chảo, đảo đều tay trong vòng 2 – 3 phút. Đến khi hạt cơm hơi săn lại thì cắt kim chi vào tiếp tục đảo. Khi thấy từng hạt cơm săn, vàng óng thì tắt bếp. Rắc hành lá, gia vị đã chuẩn bị vào trộn đều là xong.
- Bước 3: Thưởng thức
Dùng muôi múc cơm ra đĩa, có thể trang trí bằng hoa hoặc rau củ thêm cho bắt mắt. Món ăn này sẽ ngon nhất khi còn nóng nên hãy dùng ngay nhé!
Hướng dẫn cách nấu cơm thập cẩm kiểu Nhật
Nguyên liệu
- Gạo dẻo loại ngon: 400 gram
- Tôm khô: 10 gram
- Thịt nạc: 150 gram
- Cà rốt: 50 gram
- Củ sen: 50 gram
- Nấm đông cô: 3 cái
- Hành lá: 5 cây
- Gia vị: Dầu ăn, đường, hạt tiêu, hạt nêm, nước tương, …
Các bước
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Đầu tiên, các bạn mang gạo dẻo đi vo sạch, loại bỏ sạn cát rồi để ráo.
Tiếp theo, cho tôm khô và thịt nạc heo vào nồi nước (khoảng 800ml) và 1 chút hạt nêm, hành lá, vặn lửa lớn đun sôi. Đến khi sủi thì dần hạ lửa nhỏ liu riu. Sau khi thịt nạc heo chín, bạn vớt ra, cắt sợi nhỏ. Kế đến ướp cùng 3 thìa nước tương cho đậm vị.
Cà rốt nạo bỏ vỏ, cũng cắt sợi, củ sen thái lát mỏng. Còn nấm đông cô thì ngâm cho nở, cắt chân và thái sợi. Hành lá cắt khúc dài chừng 1 – 2 cm là được.
- Bước 2: Nấu cơm
Bắc 1 chảo dầu lên bếp, cho gạo vào rang qua cho vàng. Tiếp đến, cho cà rốt, củ sen và nấm đông cô đã sơ chế vào đảo đến khi hạt gạo săn lại thì tắt bếp.
Đổ toàn bộ vào trong nồi cơm điện, thêm 550ml nước luộc thịt, tôm khô, và 5ml nước tương, 1 thìa đường, 1/2 thìa hạt nêm. Nhớ đảo đều tất cả lên rồi cắm điện, nấu cơm như bình thường.
- Bước 3: Thành phẩm
Sau khoảng 30 phút là món cơm thập cẩm sẽ chín. Lúc này, bạn chỉ việc xới tơi lên, múc ra đĩa, rắc chút hạt tiêu và hành lá lên trên là có thể thưởng thức ngay rồi!
Hướng dẫn làm cơm thập cẩm Trung Quốc
Nguyên liệu
- Gạo: 1 bát khoảng 200 gram
- Tôm tươi: 200 gram
- Đậu nành hoặc đậu xanh: 250 gram
- Nấm hương khô
- Hành lá, tỏi
- Bột ngô
- Rượu gạo
- Mật ong
- Gia vị: nước tương đen, muối, dầu ăn thực vật, dầu mè, …
Các bước
- Bước 1: Chế biến tôm
Tôm bỏ phần đầu và vỏ, lấy chỉ đen ở sống lưng. Sau đó, rửa sạch, cho vào bát để riêng. Thêm vào đó, nước tương đen, mật ong, chút rượu, muối đảo đều và để khoảng 30 phút cho ngấm. Tiếp theo, đun nóng 1 thìa dầu trong chảo, cho tôm đã ướp vào, rán vàng cả hai mặt.
- Bước 2: Nấu cơm
Lấy chảo mới, đổ vào 1 thìa canh dầu ăn, đun dầu nóng. Sau đó, cho hành lá vào xào và để lửa nhỏ trong 10s. Đổ gạo vo sạch, để ráo vào chiên cho đến khi từng hạt được bao phủ bởi dầu. Thêm tất cả các loại rau vào tiếp tục chiên đến khi hỗn hợp khô thì đổ nước nóng và nước tương đen vào. Đậy vung lại và vặn lửa nhỏ trong 12-15 phút. Sau đó nhấc chảo khỏi nhiệt, để nghỉ thêm 5 phút.
- Bước 3: Hoàn thành
Cuối cùng, rắc muối và dầu mè lên trên mặt cơm. Cho tôm đã chiên vào trộn đều là có thể thưởng thức ngay lập tức.
Vậy là chỉ với 3 bước đơn giản, món cơm thập cẩm trung quốc đã hoàn thành rồi.
3 Phương pháp nấu cơm thập cẩm hiệu quả
Với những công thức nấu cơm trộn chuẩn như trên, bạn có thể chế biến hiệu quả bằng nhiều dụng cụ khác nhau. Như nồi cơm điện, tủ cơm công nghiệp, nồi công nghiệp, …
Tham khảo chi tiết cách dùng trong nội dung phía dưới!
Nấu cơm thập cẩm bằng nồi cơm điện dân dụng
Nồi cơm điện là dụng cụ nhà bếp phổ biến, hầu như tất cả các gia đình đều có 1 chiếc. Vì vậy, để tiện dụng, bạn có thể dùng chúng để nấu cơm.
Cụ thể, quá trình nấu cũng tương tự như với cơm bữa hàng ngày. Thời gian nấu khoảng 30 phút, đến khi thành phẩm chín đều thì dùng muôi xới đều để ủ tiếp chừng 30 phút là hoàn tất. Còn nếu bạn nấu cơm trắng thì thời gian ngắn hơn và nên để cơm nguội rồi mới đem ra rang và trộn.
Sử dụng tủ cơm công nghiệp nấu cơm số lượng lớn
Tủ hấp cơm công nghiệp là sản phẩm hiện đại, có vai trò giúp các quán ăn, nhà hàng, bếp tập thể nấu cơm số lượng lớn, nhanh chóng. Chính vì thế, để nấu cơm thập cẩm bán hàng, tốt nhất hãy sử dụng thiết bị này.
Dù là thiết bị lớn nhưng cách sử dụng không quá khó, ngược lại còn tương đối đơn giản. Cụ thể, bạn vo sạch gạo, đổ vào trong khay, đong nước. Sau đó, đưa xếp lần lượt vào tủ cơm, chỉnh nhiệt cao nhất để nấu. Chỉ trong vòng 40 – 50 phút là thành phẩm sẽ “ra lò”, bạn đợi chúng nguội và có thể đem rang cùng các nguyên liệu khác.
***Lưu ý: Hiện nay, sản phẩm tủ nấu cơm đang được Quang Huy nhập khẩu và phân phối trực tiếp trên toàn quốc với giá cực ưu đãi. Nếu bạn quan tâm, hãy gọi đến HOTLINE 0379.377.888 để được tư vấn chi tiết và ĐẶT MUA 24/7.
>>> Xem chi tiết sản phẩm tủ cơm điện 10 khay siêu hot sử dụng nhiên liệu điện kết hợp với gas.
Chế biến với nồi nấu cơm công nghiệp
Ngoài 2 phương pháp nấu cơm ở trên, bạn còn có thể sử dụng cả nồi nấu công nghiệp nữa. Chúng có dung tích lớn tuy nhiên cách dùng không khác gì so với nồi cơm điện dân dụng. Chỉ cần vo gạo đổ vào nồi và thêm nước là xong. Ngoài ra, bạn còn có thể nhận biết cơm đã chín hay chưa thông qua hệ thống đèn báo sáng bên ngoài.
Một số lưu ý quan trọng trong cách làm cơm nấu thập cẩm
- Để món cơm thập cẩm ngon, hạt cơm không bị nát thì nên dùng cơm nguội. Nếu không có thì hãy nấu cơm chín, để cho nguội rồi mới chế biến.
- Loại gạo ngon nhất để nấu cơm thập cẩm chính là gạo Jasmine của Thái. Bởi chúng thơm, dẻo lại có độ kết dính nguyên liệu vừa phải.
- Các nguyên liệu rau củ, thịt khác cần phải mua loại tươi ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Khi rang cơm, tốt nhất bạn hãy để lửa nhỏ, vừa để tránh việc cháy đen, mất ngon.
- Tỉ lệ nguyên liệu trên chỉ là tham khảo, bạn có thể tùy biến dựa theo khẩu vị và số lượng người ăn.
- Để món ăn thêm đậm đà, có màu sắc bắt mắt các bạn có thể nấu thêm nước sốt rưới lên.
Trên đây là toàn bộ 5 cách nấu cơm thập cẩm. Hi vọng các bạn đã có thông tin cần thiết và vào bếp thành công!