9 Công thức nấu cơm trộn đơn giản tại nhà, nhìn là THÈM NGAY
Cơm trộn được coi là 1 giải pháp chế biến đơn giản, dinh dưỡng dành cho những gia đình bận rộn. Đặc biệt, chỉ cần với 1 chiếc nồi cơm điện mà thôi. Vậy bạn đã biết cách nấu cơm trộn chưa? Hôm nay hãy cùng Quang Huy vào bếp “trổ tài” để đổi bữa cho cả gia đình nhé! KÉO XUỐNG NGAY ĐỂ ĐỌC CHI TIẾT.
Cách nấu cơm trộn Hàn Quốc đơn giản, ngon nhất
Nguyên liệu làm cơm trộn
- Gạo: 2 bát khoảng 250 gram
- Xúc xích: 4 cây
- Bắp Mỹ, cà rốt, đậu cô ve
- Gia vị: Dầu ăn, nước tương, ớt bột, đường, mắm, muối, hạt tiêu, …
Cách chọn nguyên liệu
- Cách chọn cà rốt
Cà rốt bạn hãy mua những củ có kích thước vừa phải, thẳng thuôn dài. Khi quan sát thấy lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và cứng. Ưu tiên những củ còn cuống xanh. Tuyệt đối không mua những củ cuống héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện vết thâm lạ.
- Cách chọn bắp (ngô)
Bắp Mỹ bạn nên mua trong các siêu thị, chọn những quả có màu sắc đẹp và hạt giòn ngọt, tươi ngon. Có thể nhận biết qua lớp vỏ ngoài màu xanh chưa bị khô, râu bắp mềm mượt , cuống không héo. Không nên tham chọn bắp quá to mà chọn những trái thon dài vừa phải nhưng chắc tay.
- Cách chọn đậu cô ve
Đậu cô ve ngon phải có màu xanh tươi, nhìn còn mới, thân chắc và giòn, hạt bên trong không quá lớn hay quá nhỏ. Nhìn tổng quát thấy có hình dáng thuôn dài, bằng phẳng và không lồi lõm. Tránh chọn mua đậu có vẻ ngoài bóng nhẵn, ít lông vì rất có thể nó đã được phun nhiều thuốc có hại cho sức khỏe.
Các bước nấu cơm trộn bằng nồi cơm điện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Bắp Mỹ mua về, bạn bóc vỏ, loại sạch râu rồi tiến hành tách các hạt rời nhau ra. Cách tách hạt đơn giản nhất là đặt bắp nằm lên thớt, 1 tay vừa giữ vừa lăn bắp, 1 tay dùng dao cắt phần mặt bắp. Sau khi lấy được hạt thì bạn rửa với nước và để ráo.
- Đậu cô ve dùng dao cắt bỏ 2 đầu rồi mang đi ngâm với nước muối loãng từ 5 – 10 phút. Kế đến vớt ra xả sạch qua với nước, để ráo và cắt thành các khúc nhỏ.
- Cà rốt nạo bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu. Xúc xích cũng làm tương tự, dùng dao cắt hạt lựu.
- Hành tím lột vỏ, cắt lát còn tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
Bước 2: Làm dầu hành tỏi
Đầu tiên, bắc 1 chiếc chảo chống dính lên bếp, thêm 2 thìa canh dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu sôi thì cho tỏi và hành vào phi thơm đến khi thấy ngả vàng các bạn tắt bếp và cho ra bát để riêng.
Bước 3: Nấu cơm trộn thập cẩm
- Đong 2 bát gạo đổ vào chậu, vo sạch 1 – 2 lần với nước để loại bỏ bụi bẩn. Tiếp theo, đổ gạo vào nồi cơm điện, thêm 1/2 dầu hành tỏi vừa làm lên mặt gạo rồi dàn đều.
- Tiếp đến, xếp các loại rau củ đã sơ chế lên trên. Cuối cùng đong 3.5 chén nước lọc, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa canh muối, 1 thìa cà phê tiêu xay vào. Đậy nắp và ấn chế độ “Cook” nấu cơm như bình thường.
Bước 4: Làm nước sốt
Rửa sạch chiếc chảo phi hành hồi nãy, cho nốt 1/2 phần dầu hành tỏi còn lại vào và đun nóng. Sau đó thêm tiếp 100ml nước tương, 1 thìa canh hạt nêm, 50 gram đường, 1 ít ớt bột rồi khuấy thật đều. Vặn bếp đun với lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi và hơi sệt lại thì tắt.
Bước 5: Hoàn thành
Sau khi bạn thấy cơm đã chín, tự động chuyển sang chế độ “Warm” thì hãy mở nắp nồi và xới thật đều. Dùng muôi múc cơm ra bát sau đó rưới 1 ít nước sốt vừa nấu lên. Có thể trang trí thêm bằng rau củ cho đẹp mắt.
Bước 6: Thành phẩm
Cơm trộn thơm dẻo mềm với sự góp mặt của rau củ, bắp Mỹ và xúc xích. Tất cả hòa quyện hoàn hảo, tạo nên hương vị đậm đà, dai giòn kết hợp cùng độ cay cay của phần nước sốt quả không thể cưỡng lại.
Gợi ý một số công thức làm cơm trộn đơn giản, đa dạng hương vị
Ngoài công thức nấu cơm trộn trên, quý bạn đọc có thể biến tấu với nhiều loại nguyên liệu khác. Tạo thành những món ăn độc đáo, hợp khẩu vị như sau.
Cơm trộn thập cẩm
Cơm trộn thập cẩm là món ăn được nhiều người lựa chọn. Bởi nó không có công thức nguyên liệu cố định. Mà bạn hoàn toàn có thể tận dụng những thức ăn còn thừa trong tủ để chế biến. Tuy nhiên, chúng vẫn đảm bảo thơm ngon, bắt mắt và đậm đà, tạo ra sự hòa hợp đúng điệu.
Có thể nói, món cơm này bất cứ ai cũng làm được. Hơn nữa cực nhanh chóng nhờ sự lực của chiếc nồi cơm điện đa năng. Nếu bạn mong muốn có những bữa cơm tiện dụng, dinh dưỡng thì hãy thử ngay nhé!
Cách làm chi tiết:
- Nguyên liệu: 2,5 bát gạo, bắp ngọt, cà rốt, đậu xanh, xúc xích, trứng, hành tỏi, gia vị.
- Thực hiện:
Bước 1: Với xúc xích, đậu xanh bạn đem cắt hạt lựu. Bắp ngô ngọt thì tách lấy hạt, còn hành tím cắt lát, tỏi thì băm nhuyễn. Trứng đem đi rán để còn lòng đào để lát trộn với cơm.
Bước 2: Bắc 1 chảo dầu, bật bếp đun sôi dầu, sau đó thả tỏi và hành tím vào phi thơm. Đến khi thấy chúng vàng cháy cạnh thì đổ ra bát riêng (cùng cả dầu).
Bước 3: Bây giờ, bạn tiến hành lấy chỗ gạo đã đong mang đi vo sạch và cho vào ruột nồi cơm điện. Kế đến rải đều một nửa phần dầu hành tỏi vừa làm xong lên. Tiếp theo xếp các nguyên liệu mà mình đã sơ chế (trừ trứng) vào. Cuối cùng, cho vào nồi khoảng 3,5 chén nước, nêm thêm vào 1 thìa hạt nêm, nửa thìa muối và một ít tiêu xay nhuyễn. Đóng nắp nồi, bật chế độ nấu là xong.
Bước 4: Trong khi chờ cơm chín, chúng ta tiến hành làm nước sốt nhé! Trước tiên, cho phần dầu hành tỏi còn thừa vào chảo đảo đều. Thêm 100ml nước tương, 1 thìa hạt nêm, 50 gram đường, tiếp tục sên. Nếu muốn ăn cay cay chút thì bạn có thể thêm vào đây bột ớt. Khi nước sốt bắt đầu sệt lại thì bạn tắt bếp, cho phần nước sốt này ra một cái bát.
Bước 5: Sau khi cơm chín bạn rút điện, rưới nước sốt, cho trứng vào đảo đều. Như vậy là có thể múc ra bát nhỏ thưởng thức ngay!
Làm cơm trộn rong biển
Cơm trộn là món ăn được lấy cảm hứng từ Hàn Quốc, vì thế không có gì lạ nếu kết hợp cùng rong biển. Đây được xem là cách chế biến cực đơn giản mà cũng vô cùng dinh dưỡng. Bởi bên trong rong biển có chứa rất nhiều hàm lượng vitamin, chất xơ, khoáng, … Tất cả đều hỗ trợ để ngăn ngừa 1 số loại bệnh, tăng sức đề kháng, rất tốt cho con người.
Chỉ có 1 điều cần lưu ý ở công thức này, chính là rong biển khá tanh. Khi mua về bạn phải sơ chế cẩn thận để không bị ám mùi đặc trưng, dễ dàng ăn, phù hợp khẩu vị nhiều người.
Cách làm chi tiết:
- Nguyên liệu: Gạo, lá dứa, thịt bò, trứng cút, xì dầu, gói rong biển tẩm gia vị Hàn Quốc, hành tím, tỏi, dưa chuột, bắp cải, gia vị.
- Các bước:
Bước 1: Tiến hành vo gạo và nấu cơm như bình thường. Tuy nhiên, lúc cho nước bạn thả thêm lá dứa vào cho thơm.
Bước 2: Hành tỏi lột bỏ vỏ, băm nhỏ. Còn thịt bò đem rửa sơ, cắt miếng vừa ăn hoặc cắt hạt lựu, ướp với hành tỏi và muối khoảng 30 phút. Sau đó, bắc chảo xào thịt bò, nêm thêm xì dầu và tiêu.
Bước 3: Đem những quả trứng cút đi ốp la, để ra đĩa.
Bước 4: Bắp cải xắt sợi, rửa sạch, dưa leo rửa, gọt vỏ, bào sợi. Cà rốt cũng tương tự cạo vỏ, rửa, bào sợi.
Bước 5: Xới cơm ra bát tô hoặc thố (nếu có), xếp cà rốt, dưa leo, cải bắp sợi, và bò xào, trứng cút lên trên. Cuối cùng rắc rong biển tẩm gia vị, thêm xì dầu, ớt bột, trộn đều và thưởng thức thôi.
Cơm trộn Hàn Quốc cá hồi
Nếu bạn đã trót mê mẩn ẩm thực của xứ sở kim chi thì chắc chắn cũng không thể bỏ qua món cơm trộn cá hồi. Như các bạn đã biết, loài cá này rất ngon và mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Nó góp phần mang lại hương vị mềm ngọt từ thịt, béo ngậy của trứng, hạt cơm dẻo thơm, nở tơi, chín đều tạo nên món ăn đặc trưng, đậm đà, khó cưỡng vô cùng.
Cách làm chi tiết:
- Nguyên liệu: Lá cải bó xôi, cá hồi thái lát, gạo Hàn Quốc, ớt chuông xanh cắt lát, kim chi thái nhỏ, trứng, tương ớt, dầu mè, giấm, hạt tiêu và gia vị.
- Cách làm:
Bước 1. Dùng nồi cơm điện hấp chín cải bó xôi trong 8 phút cho đến khi chúng mềm. Sau đó gắp ra và đặt trên giấy cho hút bớt nước rồi để vào bát. Nêm gia vị dầu mè, giấm gạo và muối cho vừa miệng. Áp chảo 2 mặt cá hồi rồi rắc thêm muối và hạt tiêu lên trên, cho ra đĩa.
Bước 2. Rửa sạch nồi điện tiến hành nấu cơm. Đến khi cơm chín thì trộn đều kim chi và ớt xanh vào đó. Hãy xới cơm tơi lên để chín đều và không bị dính.
Bước 3. Rưới vài thìa dầu mè và đập 2 quả trứng trực tiếp lên cơm, mỗi bên một quả. Đậy nắp và nấu tiếp khoảng chừng 5 phút nữa.
Bước 4. Bật sang chế độ giữ ấm (warm), xếp cá hồi và cải bó xôi vào cạnh trứng. Đậy nắp lại cho hơi nóng lan tỏa, kế đến thêm một thìa tương ớt vào giữa.
Bước 5. Trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau rồi xới ra dĩa hoặc bát nhỏ. Rắc thêm ít hạt mè, hành lá để món ăn thêm bắt mắt, ngon.
Làm cơm trộn kim chi
Bình thường chỉ ăn cơm thì sẽ rất ngấy, nhanh ngán. Vì vậy tại sao không thử kết hợp với kim chi Hàn Quốc. Hãy xé nhỏ (cắt nhỏ) những lá kim chi ra, trộn đều vào cơm sau khi đã nấu xong. Kết hợp cùng một số nguyên liệu cắt hạt lựu khác. Như: thịt luộc, xúc xích, chả, rong biển, hạt vừng, …
Món cơm này cũng được dễ dàng thực hiện bằng nồi cơm điện. Thành phẩm cho ra đảm bảo tuyệt cú mèo đó!
Cách làm chi tiết:
- Nguyên liệu: Cơm trắng, kim chi, cá ngừ ngâm dầu, ớt, rong biển khô, mè trắng, hành lá, dầu mè và gia vị.
- Cách làm:
Bước 1: Trước tiên, bạn đem cắt kim chi thành từng khúc vừa ăn. Rong biển khô thì bạn bóp vụn hoặc dùng kéo cắt nhỏ. Đồng thời, hành lá nhặt bỏ rễ rồi đem rửasạch, để ráo, cắt khúc nhỏ. Ớt hiểm thì bạn chỉ cần cắt khoanh mỏng là được.
Bước 2: Tiếp theo, bạn lấy bát lớn rồi lần lượt cho 1 bát nhỏ cơm trắng, kim chi, 2 thìa cá ngừ ngâm dầu, toàn bộ phần rong biển, hành lá, ớt hiểm, 1/2 thìa mè trắng và 1/2 thìa dầu mè vào. Dùng thìa trộn đều lên nữa là xong rồi đó!
Bước 3: Món cơm trộn rong biển này có độ thơm ngon khiến cho chẳng ai mà cưỡng lại được. Nhờ có kim chi nên sau khi trộn từng hạt cơm nõn nà được khoác lên màu đỏ cam trông thật hấp dẫn. Không những vậy, còn thoang thoảng hương thơm dầu mè, quyện cùng cá ngừ mềm, rong biển, hành lá, thêm chút cay nồng.
Cơm trộn gạo lứt giảm cân
Bạn đang trong chế độ giảm cân nhưng lại thèm cơm trộn. Vậy thì hãy thay thế gạo trắng bằng gạo lứt. Đồng thời những nguyên liệu trộn cùng cũng tập trung vào rau củ để giảm lượng calo.
Cơm trộn gạo lứt nấu xong nóng hổi, thơm nứt với đầy đủ các màu sắc mời gọi bạn. Ăn 1 miếng, cảm nhận ngay được hạt cơm mềm thơm, thấm đều gia vị. Ngoài ra, có thể kết hợp ăn cùng với các loại rau củ giòn ngọt.
Cách làm chi tiết:
- Nguyên liệu: Gạo lứt, trứng, thịt ức gà, rau củ tùy thích (hành tím, đậu, nấm, cà rốt, ngô ngọt) và gia vị.
- Cách làm:
Bước 1: Đầu tiên bạn tiến hành đong và vo gạo lứt như thông thường. Sau đó, cho vào nồi cùng 1.5 bát con nước ấm và ngâm gạo 10 – 15 phút. Kế đến, cho 1 thìa cà phê muối vào nồi, khuấy đều 1 lượt rồi mới bấm nút nấu.
Bước 2: Còn rau củ, nấm hương khô đem ngâm, rửa, cắt thành miếng nhỏ. Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu, đậu cô ve cũng rửa sạch, cắt hạt lựu còn ngô ngọt lấy hạt. Hành tím bóc bỏ lớp vỏ áo bên ngoài, băm nhuyễn.
Bước 3: Với thịt ức gà bạn đem rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành miếng nhỏ. Cho thịt vào bát ướp cùng 1 thìa mật ong, 1 thìa muối và 1/2 thìa hạt tiêu khoảng 10 phút.
Bước 4: Phi thơm phần hành tím đã băm nhỏ cho dậy mùi thơm. Rồi đổ hết đĩa rau củ đã cắt hạt lựu vào, thêm 50ml nước, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu hào. Đảo đều cho đến khi nước gần cạn thì tắt bếp và múc ra bát riêng.
Bước 5: Tiếp theo, bạn cho thịt gà đã ướp vào chảo và tiếp tục đảo trên ngọn lửa vừa đến khi thịt săn lại thì nêm nếm gia vị lại vừa miệng. Cuối cùng, bạn mang 1 quả trứng gà đi ốp la (có thể chừa lại lòng đỏ còn sống).
Bước 6: Bạn xới cơm ra bát, cho rau củ đã xào chín, thịt gà và trứng lên trên. Nếu có sẵn hạt mè rang, thì hãy rắc 1 ít vào cơm, trộn lên ăn.
Cơm bò viên
Nếu bạn là “fan cứng” của bò viên, vậy thì hãy trộn cùng với cơm để ăn thử. Chú ý, phải tiến hành chế biến và nấu bò viên trước. Đợi đến khi cơm chính thì mới đổ vào trộn cùng.
Thành phẩm cho ra mang 1 màu sắc riêng. Cụ thể, bò viên mềm tơi, thấm vị đậm đà, kết hợp với rau củ thanh đạm và cơm nóng dẻo thơm tạo nên bữa ăn tròn vị. Ăn cùng xíu nước mắm tỏi ớt hoặc tương cà, tương ớt nữa là hết sẩy!
Cách làm chi tiết:
- Nguyên liệu: Thịt bò xay nhỏ, gạo, hành tây, cà rốt, khoai tây, phô mai và gia vị.
- Cách làm:
Bước 1: Hành tây băm nhỏ, còn cà rốt và khoai tây gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn (0,5 – 1cm).
Bước 2: Cho thịt bò xay vào bát, thêm ít muối, hạt tiêu, hành tây và 1 chút mayonnaise rồi trộn đều chúng lại với nhau.
Bước 3: Phô mai miếng bạn cắt nhỏ, chia chúng thành 10 phần. Thịt bò cũng chia thành 10 phần bằng nhau, sau đó vo viên tròn, rồi lại ép dẹp ra cho phô mai vào giữa, bọc lại.
Bước 4: Bạn cho thịt viên, rau củ bọc vào giấy giấy bạc, gói kín thành 2 gói riêng biệt.
Bước 5: Bạn vo gạo và cho vào nồi cơm điện, thêm lượng nước vừa phải. Tiếp theo, đặt các gói thịt, rau củ đã chuẩn vị ở trên vào và bấm nấu.
Bước 6: Chỉ trong thời gian ngắn là bạn đã có được bữa ăn tròn vị, bổ dưỡng rồi. Khi thưởng thức, có thể ăn kèm sốt tường cà hoặc nước tương tùy ý thích.
Cơm cà chua
Cà chua là nguyên liệu nấu bếp phổ biển, nhưng bạn đã nghĩ làm cơm trộn cùng với cà chua chưa. Nếu chưa hãy thử nhé vì thành phẩm cho ra ngon đến bất ngờ. Từng hạt cơm dẻo mềm, thơm mùi cà, khi ăn bạn cho thêm rau, thịt nguội và gia vị tùy thích rồi trộn đều. Càng ăn lại càng cuốn, không thể dừng lại được!
Cách làm chi tiết
- Nguyên liệu: Gạo, cà chua và gia vị.
- Cách làm:
Bước 1: Đầu tiên, bạn tiến hành nấu một nồi cơm bình thường. Kế đó, bạn rửa sạch quả cà chua, bỏ cuống rồi đặt cà chua lên mặt gạo, nước, thêm các gia vị cần thiết rồi bấm nút “cook”.
Bước 2: Sau khi cơm chín, bạn mở nắp nồi và sẽ thấy quả cà chua đã mềm nhũn. Bây giờ, bạn chỉ cần khuấy, đảo đều tay, trộn thật đều cà chua và cơm với nhau.
Bước 3: Bạn trộn cà chua với cơm cho đến khi thực sự hòa quyện với nhau. Như vậy là bạn đã làm xong món cơm cà chua đỏ hấp dẫn rồi và giờ thì cùng thưởng thức thôi!
Cơm tôm đậu Hà Lan
Bên cạnh các món cơm trộn kể trên, bạn cũng có thể “chiều” chiếc bụng đói của mình vào mỗi buổi sáng bằng món cơm tôm đậu Hà Lan. Được nấu nhanh chóng bằng nồi cơm điện dân dụng.
Cơm dẻo ngon hòa cùng với tôm giòn ngọt và đậu Hà Lan bùi bùi cực kì hấp dẫn. Bạn có thể chế thêm 1 chút nước dùng, nước tương để món ăn tăng phần đậm đà, tròn vị.
Cách làm chi tiết:
- Nguyên liệu: Gạo, đậu Hà Lan, tôm cỡ vừa, muối và rượu sake, gia vị.
- Cách làm:
Bước 1: Đậu Hà Lan bạn bóc vỏ, chỉ lấy hạt, rồi rửa sạch để riêng. Tiếp theo, đem đậu đi luộc qua với nước, muối và rượu sake.
Bước 2: Tôm bỏ đầu và đuôi, rửa sạch, cắt nhỏ mỗi phần khoảng 1cm. Tiếp đó, cho tôm vào nồi luộc sơ 2 phút, khi tôm chuyển sang màu cam thì tắt bếp ngay, tuyệt đối không luộc quá lâu, tôm sẽ bị khô.
Bước 3: Bạn sử dụng phần nước luộc đậu và tôm để nấu cơm. Tiến hành nấu như bình thường trong nồi cơm điện một lượng vừa ăn.Trước khi cơm chín khoảng 5 hoặc 6 phút thì cho tôm và đậu vào nấu cùng.
Bước 4: Khi cơm đã chín, cho cơm tôm đậu Hà Lan ra bát và thưởng thức khi còn nóng bạn. Cơm dẻo ngon kết hợp với tôm săn chắc dai ngon và đậu bùi bùi cực kì hấp dẫn.
***Chú ý: Nếu phải thực hiện kinh doanh thì nhất định bạn phải nấu cơm bằng tủ cơm công nghiệp. Sản phẩm có kích thước lớn, chế biến được nhiều mà vẫn đảm bảo chất lượng thành phẩm. Nếu quan tâm tới thiết bị này, xin vui lòng gọi đến 0379.377.888 để được giải đáp và tư vấn CHỌN MUA.
Trên đây là toàn bộ chia sẻ về cách nấu cơm trộn và những biến tấu của nó. Cảm ơn quý khách đã quan tâm theo dõi, xin chào và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo!