Tin tức
Trổ tài ngay với cách làm chả giò miền Bắc để đổi vị cho cả gia đình

Trổ tài ngay với cách làm chả giò miền Bắc để đổi vị cho cả gia đình

Thời gian cập nhật: Tháng Mười 23, 2023
Đánh giá

Chả giò hay còn gọi là nem rán, một món ăn vô cùng phổ biến ở khu vực miền Bắc và Bắc Trung Bộ nước ta. Chả giò có lớp vỏ ngoài giòn rụm, bên trong là phần nhân với rất nhiều nguyên liệu vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng. Làm chả giò không khó, chỉ hơi mất thời gian ở khâu sơ chế nguyên liệu mà thôi. Dưới đây là cách làm chả giò miền Bắc chuẩn vị Hà Nội. Mời bạn cùng tham khảo và thực hành theo công thức nhé!

Chả giò hay còn gọi là nem rán, món ăn rất phổ biến ở miền Bắc và miền Trung nước ta
Chả giò hay còn gọi là nem rán, món ăn rất phổ biến ở miền Bắc và miền Trung nước ta

>>> XEM THÊM: Chia sẻ cách làm chả huế “ngon quên lối về”

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt lợn xay: 300g
  • Mộc nhĩ: 10g
  • Nấm hương: 5g
  • Cà cốt: 1 củ nhỏ
  • Trứng vịt: 1 quả
  • Hành tây: ½ củ
  • Bánh tráng chả giò: 1 túi
  • Xà lách, rau mùi ta, húng quế,…
  • Hạt nêm, nước nắm ngon, mì chính, dầu ăn,…

    Nguyên liệu làm chả giò có thể thay đổi linh hoạt để hợp khẩu vị với mỗi gia đình
    Nguyên liệu làm chả giò có thể thay đổi linh hoạt để hợp khẩu vị với mỗi gia đình

2. Mẹo chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Thịt xay thì bạn nên chọn mua thịt ba chỉ, có cả nạc lẫn mỡ thì khi ăn sẽ không bị khô. Mua miếng có màu hồng tươi hoặc đỏ nhạt, bề mặt thịt khô ráo, khi sờ hơi dính tay, ấn vào thấy săn chắc, có độ đàn hồi tốt thì là thịt còn tươi mới. Không mua thịt có màu sắc và mùi hôi kỳ lạ bất thường. Khi chạm tay vào thấy chảy nước hoặc mềm nhũn bạn nhé!

Cà rốt bạn chọn những củ có màu cam tươi sáng, vỏ nhẵn, cuống lá còn tươi. Kích thước củ vừa phải, cầm lên thấy chắc tay, cứng thì là củ ngon.

Trứng gà hoặc trứng vịt bạn hãy dùng tay sờ lên bề mặt, nếu thấy vỏ nhám, hơi sần sùi thì là trứng mới đẻ. Khi lắc nhẹ không nghe thấy động gì thì là trứng ngon. Không mua những quả có bề mặt láng mịn, màu sắc nhợt nhạt hoặc có những đốm đen trên vỏ.

Cách chọn mộc nhĩ cũng khá đơn giản. Bạn hãy ưu tiên lấy nhưng tai nấm to, dày, ít nấm con ở gốc. Mặt dưới của tai nấm có lông và hơi nhám, còn mặt trên bóng và có phấn trắng. Mộc nhĩ ngon sẽ có màu hổ phách đậm, không phải màu quá đen bạn nhé!

Học cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon khi làm chả giò miền Bắc
Học cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon khi làm chả giò miền Bắc

>>> GỢI Ý: Cách làm chả ức gà vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng

3. Cách làm chả giò miền Bắc

Dưới đây là các bước làm chả giò miền Bắc, bạn hãy làm theo để có thành phẩm thơm ngon như ý nhé!

3.1 Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba chỉ bạn có thể xay luôn ở chợ cho tiện. Nếu cẩn thận hơn, bạn hãy mua nguyên miếng thịt ba chỉ về nhà. Sau đó, dùng muối hạt chà xát khắp miếng thịt để khử mùi hôi. Tiếp theo, mang thịt rửa sạch dưới vòi nước chảy, rồi dùng giấy thấm khô và cho vào máy xay để xay nhuyễn.

Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch rồi thái sợi. Hành tây, hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi cũng đem băm nhỏ để trộn chung với thịt xay.

Mộc nhĩ bạn đem ngâm trong nước ấm khoảng 10 – 15 phút. Đợi cho mộc nhĩ nở hết ra thì cắt bỏ phần gốc, rồi rửa 1 – 2 lần bằng nước sạch. Sau đó, vớt ra rổ cho ráo nước và thái thành những sợi nhỏ.

Nấm hương bạn cũng làm tương tự như mộc nhĩ nha!

Rau thơm, rau xà lách bạn đem nhặt hết lá sâu, lá úa. Tiếp theo, rửa bằng nước lạnh 2 – 3 lần cho thật sạch.

Sơ chế tất cả các nguyên liệu trước khi bắt tay vào cuốn chả giò
Sơ chế tất cả các nguyên liệu trước khi bắt tay vào cuốn chả giò

3.2 Trộn nhân

Sau khi đã sơ chế xong phần nguyên liệu, chúng ta sẽ bắt tay vào công đoạn trộn nhân chả giò. Bạn hãy lấy một chiếc nồi hoặc một chiếc thau lớn để khi trộn cho thoải mái.

Cho toàn bộ thịt xay, hành tây, hành tím, mộc nhĩ, nấm hương, cà rốt vào thau. Nêm thêm 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa mì chính, ½ muỗng canh nước mắm ngon. Sau đó, dùng đũa trộn cho gia vị thấm đều vào hỗn hợp nguyên liệu.

Cuối cùng, đập thêm 1 quả trứng vịt vào thau và dùng tay để bóp cho trứng quyện vào nguyên liệu. Lưu ý không nên cho nhiều trứng sẽ khiến chả giò không được giòn, khi rán dễ bị rách.

Trộn đều nhân chả giò với gia vị
Trộn đều nhân chả giò với gia vị

3.3 Cuốn chả giò

Đặt miếng bánh tráng lên tấm thớt hoặc chiếc mâm bát để cuộn chả giò được dễ dàng.

Dùng thìa múc nhân đổ lên miếng bánh tráng, rồi dùng tay dàn đều ra theo chiều ngang. Tiếp theo, bạn gấp hai mép bánh tráng lại rồi cuộn tròn chả giò cho chắc chắn. Khi cuốn thì nên nhẹ tay để lớp vỏ không bị bục ra nhé!

Làm lần lượt như vậy cho đến khi hết nhân chả. Nếu bánh tráng hơi khô, bị giòn thì bạn có thể lấy khăn ẩm để thấm bánh trước khi cuốn.

Khi cuốn nên nhẹ tay để chả giò không bị rách lớp vỏ bên ngoài
Khi cuốn nên nhẹ tay để chả giò không bị rách lớp vỏ bên ngoài

3.4 Chiên rán chả giò

Bạn bắc chảo dầu lên bếp và đun nóng với ngọn lửa lớn. Nên đổ sâu dầu một chút thì chả giò sẽ giòn đều và có màu đẹp mắt hơn.

Đợi dầu sôi già thì giảm nhỏ lửa rồi thả chả giò vào chiên. Khi chín vàng một mặt thì lật sang mặt còn lại.

Khi toàn bộ chả giò đã chín giòn thì vớt ra rổ inox cho chảy hết dầu thừa. Đợi cho chả giò nguội bớt rồi cắt thành những miếng vừa ăn. Bày ra đĩa với chút rau thơm và rau xà lách là có thể mang ra thưởng thức được rồi nhé!

Rán chả giò ngập sâu trong dầu đến khi chín vàng cả 2 mặt
Rán chả giò ngập sâu trong dầu đến khi chín vàng cả 2 mặt

>>> XEM NGAY: Cách làm chả tôm cho bé đơn giản, ngon miệng

3.5 Pha nước mắm chấm

Pha nước mắm chua ngọt chấm chả giò cực đơn giản như sau:

Đầu tiên, bạn cho 3 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê mì chính vào 50ml nước đun sôi để nguội. Rồi dùng thìa khuấy cho tan hết.

Tiếp theo, đổ nước mắm ngon vào dung dịch trên, nếm thấy vị ngọt và vị mặn cân bằng thì cho thêm ớt tươi băm, tỏi băm và nước cốt chanh vào.

Nêm nếm lại lần cuối cho vừa miệng, thấy đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt là hoàn thành.

Lưu ý: Lượng gia vị có thể thay đổi để hợp với khẩu vị của từng gia đình bạn nhé!

Nước mắm chua ngọt giúp món chả giò đậm đà và hấp dẫn hơn
Nước mắm chua ngọt giúp món chả giò đậm đà và hấp dẫn hơn

3.6 Thành phẩm và thưởng thức

Chả giò là món ăn rất giàu dinh dưỡng và có hương vị vô cùng hấp dẫn. Bên ngoài có màu vàng sẫm giòn rụm. Nhân bên trong thơm thơm, bùi bùi thấm đẫm gia vị. Ăn kèm với rau sống và chấm cùng nước mắm chua ngọt thì tuyệt cú mèo. Có thể ăn đến no bụng mà cũng không thấy chán luôn đó ạ!

Khi ăn chả giò đừng quên ăn kèm rau sống bạn nhé!
Khi ăn chả giò đừng quên ăn kèm rau sống bạn nhé!

Trên đây là công thức và phần hướng dẫn cách làm chả giò miền Bắc. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn sẽ thực hiện thành công món ăn hấp dẫn này. Đảm bảo các bạn nhỏ trong gia đình sẽ vô cùng yêu thích đấy ạ! Thường xuyên vào bếp trổ tài để thực đơn bữa tối thêm phần đa dạng bạn nhé!

Ngoài chả giò, bạn có thể học thêm các món chả và nem khác. Nếu bạn muốn chủ động trong công đoạn làm phần nhân mà không phải tốn công ngồi băm thịt. Hãy sắm ngay một chiếc máy xay giò chả gia đình chuyên dụng nhé! Bạn chỉ cần bấm nút và đợi khoảng 30 giây là có ngay thịt xay, cá xay nhuyễn mịn.

Để tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm, bạn hãy kích VÀO ĐÂY

Để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc, vui lòng liên hệ hotline 0379.377.888. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng 24/7.

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn