9 Cách Nấu Xôi Bắp (Mặn, Xôi Bắp Mỹ, Xôi Bắp Nhão, Xôi Bắp Bào) Ngon
Nếu như gia đình bạn yêu thích ăn các món xôi sáng thì nhất định không nên bỏ qua món xôi bắp. Hôm nay hãy cùng Quang Huy học 9 cách nấu xôi bắp ngon để chiêu đãi cả gia đình những bữa sáng vô cùng ngon miệng mà không cần sử dụng nồi hấp xôi ngay nhé!
Xôi bắp là món ăn sáng dân dã, gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ. Nhớ khi xưa thời ông bà còn nghèo, món cơm độn ngô với sắn là món ăn thường trực trong tất cả những bữa ăn từ sáng, trưa cho đến tối. Ngày nay, nhờ vào óc sáng tạo mà người Việt ta đã sáng chế ra rất nhiều món xôi khác nhau từ hạt bắp.
Trong mục hướng dẫn món ngon mỗi ngày của ngày hôm nay, hãy bỏ túi cách làm 4 món xôi bắp ( xôi ngô ) sau để thay đổi thực đơn ăn sáng cho cả gia đình nhé. Cùng bắt đầu thôi nào!
1. Cách nấu xôi bắp nhão
Thay vì lựa chọn địa chỉ mua xôi bắp nhão bán ở đâu, các bạn có thể vào bếp để tìm công thức nấu xôi ngon và phù hợp khẩu vị nhất. Xôi bắp nhão là món ăn ngon với những ai yêu thích vị béo ngậy của nước cốt dừa và từng hạt xôi sánh dẻo. Cách nấu xôi ngô tươi loại này đơn giản và không mất quá nhiều thời gian như nhiều người vẫn nhầm tưởng.
Nguyên liệu nấu xôi bắp nhão
- 1 gói hạt bắp chà
- 150g gạo nếp ngon(cỡ 2 nắm tay người lớn)
- 1 gói bột cốt dừa 50g
- 2 – 3 chiếc lá dứa
- Mè rang, đậu phộng rang, đường trắng, dừa nạo sợi
(Bắp chà là gì? Bắp chà là loại hạt bắp khô được bán phổ biến ở các siêu thị và cửa hàng tạp hóa)
Cách làm xôi bắp nhão
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn vò sạch bắp chà và gạo nếp rồi ngâm từ 6 – 8h cho nguyên liệu ngậm đủ nước, sáng hôm sau nấu sẽ mềm hơn.
Mè và đậu phộng cho lên chảo rang cho tới khi chín vàng và thơm khi thực hiện cách nấu xôi bắp nước cốt dừa.
Bước 2: Làm muối mè đậu phộng ăn kèm xôi
Bạn cho đậu phộng vào cối giã nhỏ, sau đó trộn chung với mè, đường và muối theo tỉ lệ: 2 thìa canh mè rang : 2 thìa canh đậu phộng : 2 thìa canh đường : 2 thìa canh muối.
Bước 3: Hấp xôi
Hạt bắp, gạo nếp sau khi ngâm qua đêm thì rửa sạch lại với nước sạch. Sau đó cho vào nồi cơm điện nấu chín. Bạn cho thêm 1 chút muối vào nấu cùng để xôi thêm đậm đà.
Trong thời gian chờ xôi chín thì bạn lấy 1 gói bột cốt dừa pha đều với 100ml nước. Nếu thích xôi có vị ngọt nhẹ thì có thể cho thêm chút đường.Đây là quy trình quan trọng trong cách nấu xôi ngô dừa.
Sau khi xôi gần chín thì bạn mở nồi cơm ra, chế từ từ nước cốt dừa vào xôi và đảo đều cho xôi ngấm nước cốt dừa cho xôi thơm ngậy. Để thêm 10 phút nữa là được.
Bước 4: Hoàn thành cách nấu xôi bắp nhão
Sau khi xôi chín thì xới ra bát, xôi bắp ăn cùng mè rang, đậu phộng và dừa bào sợi ăn rất ngon. Hoàn thành xong cách làm xôi ngô nếp nhão
>>> Nếu bạn đang có dự định làm món xôi bắp này để kinh doanh thì có thể tham khảo thêm một số thiết bị nồi chuyên dụng để hấp xôi như:
2. Cách làm xôi bắp bào nước cốt dừa
Với những ai yêu thích vị bùi thơm của đậu xanh, gạo nếp dẻo và ngô giòn giòn thì xôi bắp bào là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng đó.
Nguyên liệu cách nấu xôi bắp bào
- Gạo nếp nương: 250g
- Ngô nếp: 2 bắp
- Đậu xanh chà vỏ: 150g
- Hành khô
- Vừng, mè rang
- Muối
- Nước cốt dừa
- Lá dứa
Công thức nấu xôi bắp xào đơn giản nhất
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo nếp vo sạch, ngâm với nước lạnh trong vòng 6 – 8 tiếng cho gạo nở mềm. Nếu sáng hôm sau nấu thì bạn có thể ngâm qua đêm.
- Sau khi ngâm gạo đủ thời gian thì đem đi vo sạch lại với nước lạnh rồi để ráo nước. Sau đó xóc đều cùng chút muối cho đậm vị.
- Hạt bắp bạn không tách hạt, thay vào đó bạn bào chúng ra cho nhỏ.
- Đậu xanh bạn cũng rửa sạch và ngâm trong nước 4 tiếng cho nở mềm. Nếu không có thời gian thì bạn ngâm với nước ấm trong vòng 30 phút là được. Hành tím bóc bỏ vỏ và thái mỏng rồi cho lên chảo phi vàng cho thơm.
- Vừng cho lên chảo rang tới khi chín thơm. Lưu ý khi rang vừng cần đảo đều tay và nhớ để nhỏ lửa để vừng không bị cháy
Bước 2: Nấu đậu xanh
- Bạn cho đậu xanh và nước vào trong nồi và cho thêm chút muối để đun chín. Lưu ý cho lượng nước vừa phải để đậu không bị quá nhão hoặc quá khô.
- Đậu xanh sẽ nấu trong khoảng từ 20 – 25 phút là chín
- Sau khi đậu chín thì múc ra bát, nghiền nhuyễn khi đậu còn nóng rồi vo tròn lại thành hình quả bưởi.
Bước 3: Nấu xôi bằng nồi cơm điện
- Cho gạo nếp và bắp vào nồi cơm điện nấu chung, bạn cho thêm lá dứa để xôi có vị thơm hơn nhé.
- Sau khi nồi cơm điện chuyển sang nút Cook thì bạn mở ra, chế nước cốt dừa và đảo đều rồi tiếp tục nấu thêm 15 phút nữa tới khi xôi chín.
Bước 4: Hoàn thành món xôi bắp bào
Sau khi xôi chín thì xới ra đĩa, bào lớn đậu xanh đã tán nhuyễn lên mặt, rắc thêm chút hành phi và mè đen lên trên là bạn đã có ngay món xôi bắp bào siêu ngon rồi. Như vậy các bạn đã hoàn thành xong cách nấu xôi bắp khô đơn giản mà không mất quá nhiều thời gian rồi!
>>> Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm: Cách làm xôi xoài Thái Lan thơm ngon, hấp dẫn
3. Cách nấu xôi bắp mặn đậu xanh hành phi
Xôi bắp mặn đậu xanh mỡ hành cực kì ngon miệng với hạt gạo nếp dẻo, hạt ngô nếp ngon cùng đậu xanh bùi bở. Hành phi thơm ăn rất vừa miệng.
Nguyên liệu nấu xôi bắp mặn
- 250g gạo nếp
- 150g đỗ xanh chà vỏ
- 2 bắp ngô nếp
- Nước cốt dừa
- Muối trắng
- Mỡ gà
- Hành khô
Công thức nấu xôi bắp mặn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo nếp và đỗ xanh ngâm riêng trong 2 chậu qua đêm trong vòng từ 6 – 8 tiếng (cần lưu ý khi nấu xôi bắp nếp)
- Ngô nếp bạn tách hạt rồi rửa sạch.
- Hành khô bạn thái mỏng, sau đó phi thơm vàng
Bước 2: Hấp xôi
Tham khảo cách hấp xôi bắp ngon. Gạo sau khi ngâm thì vo lại với nước sạch và xóc một chút muối cho vào nồi hấp chung với ngô tới khi chín. Khi xôi gần chín thì cho nước cốt dừa vào đảo đều lên và nấu cùng thêm 5 phút nữa là được.
Bước 3: Hấp đỗ xanh
Đỗ xanh bạn cũng cho lên bếp nấu chín. Lưu ý cho nước vừa phải để đỗ không bị quá nhão nhé. Sau khi đậu chín thì múc ra bát nghiền nhuyễn và vo viên tròn lại thành hình quả bưởi/ Với cách nấu xôi bắp chà đậu xanh công đoạn hấp đỗ xanh là vô cùng quan trọng. Cách nấu xôi bắp đậu xanh chuẩn hương vị khi bạn hấp ở nhiệt độ và lượng nước vừa phải.
Bước 4: hoàn thành món xôi bắp mặn cùng đậu xanh và hành phi
Xôi chín thì cho ra đĩa, dùng dao thái đậu xanh và rắc thêm hành phi ăn ngay lúc còn nóng nhé.
>>> Bạn đang có ý định kinh doanh đồ ăn sáng bằng các món xôi thì không thể bỏ qua:
4. Cách nấu xôi bắp hạt sen thơm bùi
Món xôi bắp hạt sen ăn rất bùi và mùi thơm hấp dẫn của hạt sen. Bạn hoàn toàn có thể đổi món cho bữa sáng ăn gia đình với món xôi bắp này. Cách nấu xôi bắp hạt sen cũng không quá khó, không quá lâu mà đơn giản, ai cũng làm được. Đây cũng là cách nấu xôi bắp trắng được nhiều người áp dụng.
Nguyên liệu cho món xôi bắp hạt sen
- 250g gạo nếp ngon
- 2 bắp ngô ngọt
- 200g hạt sen
- 100 ml nước cốt dừa
- Dừa tươi nạo nhỏ
- Đường trắng
- Dầu ăn
- Muối
Công thức nấu xôi bắp hạt sen (cách nấu xôi bắp hạt khô)
Bước 1: Ngâm gạo và hạt sen để qua đêm
Gạo vo sạch, ngâm nước trong khoảng thời gian từ 6 – 8 tiếng cho nở mềm ( ngâm qua đêm để hôm sau nấu ). Như vậy khi hấp xôi sẽ dẻo và ngon hơn.
Ngô và hạt sen rửa sạch. Hạt sen ngâm để qua đêm khi hấp xôi sẽ nhanh nhừ hơn. Cách nấu xôi ngô nếp tươi này ở công đoạn sơ chế tương đối đơn giản
Bước 2: Nấu xôi
Trộn đều cả ngô, hạt sen vào gạo với nhau, bỏ thêm chút muối rồi cho vào nồi hấp chín. Sau khi xôi gần chín thì chế nước cốt dừa vào và đảo đều. Đun thêm 5 phút nữa thì lấy xôi ra. Xôi bắp hạt sen có thể ăn kèm với hành phi, ruốc hoặc lạp sườn rất ngon.
Ngược lại với cách nấu xôi ngô nếp khô các bạn không nên ngâm quá nhiều nước.
5. Cách nấu xôi bắp Mỹ
Đây là cách nấu xôi bắp miền Bắc rất đặc trưng.Cách làm xôi bắp nếp Mỹ khá đơn giản. Món ăn có hương vị khá tương đồng với xôi bắp nấu cùng nước cốt dừa. Đây là món ăn đặc trưng với sự kết hợp của loại gạo nếp thơm miền Bắc và loại bắp Mỹ vàng ươm đầy hấp dẫn và đẹp mắt. Món xôi bắp Mỹ chắc chắn là một trong những gợi ý vô cùng hấp dẫn cho thức đơn món ăn của bạn hàng ngày.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách nấu xôi bắp từ bắp khô
- 1kg gạo nếp Bắc
- Ngô Mỹ khoảng 1 kg
- Loại dừa nạo sẵn khoảng 300g
- Một chút lá dừa và lá dứa (lưu ý chọn loại lá tươi xanh, không bị héo)
- 1 thìa cafe muối
- Hành phi đi kèm
Quy trình cách nấu xôi bắp Mỹ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu đã chuẩn bị
Với các nguyên liệu đã chuẩn bị các bạn cần sơ chê trước. Với gạo nếp cần ngâm trong nước ấm với khoảng thời gian từ 5 – 6 giờ. Sau đó các bạn đem vo sạch và để cho ráo nước. Tiếp theo sẽ cho thêm một chút muối hột vào trộn cùng. Thêm một chút muối vào xôi sẽ khiến món ăn đậm đà và không nhanh ngán.
Với bắp Mỹ, nếu muốn món xôi ngon khi chế biến và có màu sắc đẹp các bạn nên lựa chọn hạt đều và có màu vàng tươi. Tách hạt ngô ra để tiện lợi hơn trong việc trộn cùng xôi.
Dừa tươi cần nạo thành các sợi nhỏ. Chú ý cho thêm một chút nước cốt dừa tạo vị thơm và ngậy cho món xôi. Sự kết hợp sắc trắng của dừa cùng màu xanh tươi của hương lá nếp và vàng rộm của bắp mỹ khiến món ăn của bạn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Phần lá dứa các bạn lưu ý đem rửa sạch và phơi khô để ráo nước.
Bước 2: Hấp xôi bắp Mỹ
Các bạn tiến hành trộn đều phần gạo nếp, bắp Mỹ và dừa nạo sau khi đã được sơ chế lại với nhau. Trộn thật đều các nguyên liệu sau đó bỏ vào bên trong xửng hấp. Sau đó sử dụng phần nước cốt dừa rưới từ từ nước cốt dừa lên phía trên của bề mặt xôi và đun với lửa lớn. Chú ý giữ nhiệt bình ổn ở mức vừa phải không nên để quá to.
Đến công đoạn hoàn thành món xôi bắp Mỹ. Sau khi hoàn tất quá trình hấp kéo dài khoảng 20 phút. Đến khi xôi đã chín đều và dậy mùi thơm các bạn có thể bắc ra. Cho xôi ra đĩa và rắc thêm hành phi thơm đã chuẩn bị lên để thưởng thức cùng gia đình mình. Món ăn sẽ ngon hơn khi các bạn ăn kèm với các món salad rau củ quả.
>>> Có thể bạn quan tâm: Bỏ túi 5 kinh nghiệm mua nồi hấp xôi 5kg bằng điện chất lượng
6. Hướng dẫn cách nấu xôi bắp miền Tây chuẩn vị nhất
Xôi bắp ngọt miền Tây được xem là một trong những món ăn vặt vô cùng phổ biến. Công đoạn nấu xôi bắp vừa nhanh gọn nhẹ và dễ thực hiện chỉ với vài thao tác đơn giản.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách nấu xôi bắp miền Nam
- Ngô
- Nước dừa
- Dừa nạo
- Muối mè và đậu phộng
Quy trình chế biến như sau
Bước 1: Ngâm nếp để nấu
Trước khi nấu xôi các bạn sẽ cho nếp ngâm cùng với nước để nếp được mềm. Điều này góp phần giúp món xôi bắp của bạn trở nên dẻo và thơm hơn rất nhiều
Bước 2: Tách hạt bắp
Lựa chọn hạt bắp nếp hoặc bắp Mỹ, sau khi mua về bạn đem lột vỏ, bỏ râu ngô và tẽ lấy hạt
Bước 3: Tiến hành làm nước cốt dừa rưới lên sôi
Chuẩn bị trước khoảng 150ml nước ấm sau đó sử dụng thìa khuấy đều cho nước cốt dừa ra đều. Sau đó cho cơm dừa vào vải và chắt. Các bạn nên sử dụng nước ấm để vắt nước cốt dừa.
Bước 4: nấu xôi
Với phần nếp sau khi được ngâm mềm các bạn nên vo lại cho sạch sau đó để khô ráo nước. Sau đó thêm một xíu muối vào nếp xóc đều để xôi thấm hương vị đậm đà
Tiêp tục trộn nước cốt dửa vào nồi bắp nếp đã trộn. Sau cùng là đậy nắp nồi và nấu xôi.
Bước 5: làm muối đậu
Các bạn nên tự rang đậu phộng đảm bảo ngon. Đăt chảo nóng lên bếp, cho 1 thìa muối và đậu vào rang. Sau khi đậu được rang chín thì chờ nguội bóc vỏ. Cho thà muối và đường theo tỷ lệ 1/2 :3
Bước 6: Hoàn tất cách nấu xôi bắp miền Tây chuẩn vị
Sau khi xôi được nấu chín các bạn xới đều cho phần xôi được tơi và múc ra đĩa. Rắc thêm một chút muối đậu và sợi dừa bào lên trên rồi thưởng thức.
>>> Địa chỉ bán thiết bị nấu xôi phục vụ kinh doanh tại khu vực TP HCM mà bạn có thể tham khảo: TẠI ĐÂY
7. Nấu xôi bắp hầm bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bắp nếp già khoảng 3 trái
- 200g nếp
- Lá dứa 1 nhánh
- Dừa bào sợi
- Muối mè và đậu phộng
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế và bào bắp
Bắp rửa sạch đó đó nhặt vài hạt non trên đầu nếu bạn muốn ăn hạt. Phần còn lại bào bằng dao
Bước 2: Vo nếp và ngâm
Sau đó các bạn vo sạch nếp và ngâm trong khoảng thời gian từ 2-3 giờ. Bạn cho ra rổ và trộn đều cùng với bắp.
Bước 3: nấu xôi nếp
Các bạn trước khi nấu sẽ lót lá dứa phía dưới đáy nồi. Sau đó cho hỗn hợp nếp bắp lên trên. Đậy nắp nồi và nấu chín.
Bước 4: Hoàn tất quy trình nấu xôi
Sau khi xôi chín bạn nên để nguội hẳn và xôi khô hơn khi để nguội, Bày ra đĩa sau đó rắc đậu xanh xay nhuyễn cùng dừa bào và muối mè lên trên để thưởng thức.
8. Quy trình làm xôi bắp đậu xanh
Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết
- 400gram gạo nếp
- Ngô nếp ngon khoảng 2 cái
- 100gram đỗ xanh không bỏ
- 4 củ hành khô
- Các gia vị cần thiết: muối, đường.
Cách nấu xôi bắp đậu xanh
Bước 1: Hấp đậu xanh
Các bạn cho đậu xanh vào hấp cùng xửng nước sôi. Cho thêm một chút xíu muối và trộn đều cho đến khi chín mềm và cho vào máy xay mịn nhuyễn.
Bước 2: Luộc ngô
Luộc ngô vào trong một chiếc nồi nước và cho thêm một chút muối để luộc cho phần ngô được chín đều. Sau đó các bạn vớt ra.
Bước 3: Háp xôi chín mềm
Các bạn cho gạo nếp ra một chiếc rá và trộn cùng một tô to thêm muối để trộn đều lên rồi cho vào xửng hấp chín mềm. Sau khi xôi chín các bạn lấy nywat phần đậu xanh xới cùng xôi và hấp thêm trong khoảng thời gian 5 phút.
Bước 4: Hoàn tất và trình bày
Xôi ngô đậu xanh sau khi được hấp xong sẽ cho thêm 2 thìa đậu xanh lên trên. Tùy theo khẩu vị nếu các bạn thích ăn ngọt và mặn có thể cho hành phi và đường.
>>> Bạn cũng có thể tham khảo thêm: Bán xôi online như thế nào để thu hút được khách hàng?
9. Cách nấu xôi bắp sầu riêng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bắp
- Nước cốt dừa
- Sầu riêng
- Các gia vị cần thiết như: đường, muối
Quy trình thực hiện
Bước 1; Ngâm gạo nếp
Với gạo nếp các bạn tiến hành ngâm nước cho nở và mềm với khoảng thời gian là 2 giờ. Các bạn lưu ý trộn thêm một chút muối và cho bắp bào trộn cùng với nếp.
Bước 2: Hấp xôi cùng lá dứa và sầu riêng
Phần lá dứa rửa sạch sau đó các bạn cho vào nồi để hấp cùng với xôi. Đun sôi nước và cho hỗn hợp nếp đã trộn. Sau đó các bạn mở nắp xới đều xôi lên.
Bước 3: Cho sầu riêng và nêm nếm gia vị cùng xôi
Các bạn cho sầu riêng hòa cùng chút muối, đường và nước cốt dừa lên trên bề mặt xôi, sau đó hấp thêm 15 phút nữa để xôi chín và đảo đều
Bước 4: Hoàn tất quy trình nấu xôi sầu riêng
Sau khi nấu xong xôi các bạn tắt lửa và nhấc ra khỏi bếp. Sau đó mở vung để xôi nguội bớt và ém lại để múc ra chén hoặc tô
Trên đây là 9 cách nấu xôi bắp tươi cực kỳ đơn giản bằng nồi cơm điện cho gia đình. Hy vọng bạn đã có được những công thức nấu xôi ngon nhất. Chúc các bạn thực hiện thành công!