CƠM HẾN-MÓN NGON ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ
Cơm hến là một món ăn đặc sản đến từ Huế. Vùng đất cố đô với rất nhiều món ăn độc lạ khác nhau, nhưng có lẽ cơm hến là một món không thể không nhắc đến khi đến Huế. Món ăn này đã để lại dấu ấn không thể phai nhòa cho người Huế nói riêng và du khách đến Huế nói chung. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu về cách nấu cơm hến – món ăn đặc biệt này nhé!
Nguồn gốc của món cơm hến
Tương truyền rằng, vào thời xa xưa có một nhà bà Huỳnh ở tại cồn Hến. Lúc đó vì đói quá mà xung quanh chỉ có toàn là con hến, bà Huỳnh đã đem hến ra đãi, trộn ăn kèm với cơm nguội. Sau này, được biến tấu thêm ăn cùng với cây bạc hà (môn ngọt), đậu phộng rang, mắm ruốc và ít tóp mỡ.
Món ăn tưởng chừng như đơn giản, không phải là cao lương mỹ vị nhưng lại được người dân lan truyền vì vừa có thể chống đói, vừa ngon mà lại ít tốn kém. Từ đó, món cơm hến đến từ cồn Hến được lan truyền và nổi tiếng đến tận bây giờ
Cách nấu cơm hến đơn giản tại nhà
Hiện nay có rất nhiều nơi hướng dẫn cách làm món cơm hến, thế nhưng để có được hương vị cơm hến chuẩn nhất, chúng mình đã tìm đến một cô người Huế chuyên bán cơm hến lâu năm để hỏi được công thức như dưới đây:
– Nguyên liệu
- Hến tươi: 2kg
- Da lợn chiên giòn: 50g
- Gạo tám thơm: 500g
- Khế chua: 2 quả
- Bạc hà: 200g
- Hành tím: 2 củ
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Ớt chưng: 1 chén
- Mắm ruốc Huế: 2 thìa canh
- Gia vị thông dụng: đường, mì chính, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, hạt nêm…
- Đậu phộng rang sẵn
- Các loại rau ăn kèm: hoa chuối, giá đỗ, húng…
Các bước chế biến món cơm hến chuẩn vị
-
Nấu cơm
Gạo mang đi vo sạch, nấu như nấu cơm bình thường. Cơm chín xới tơi lên rồi để nguội.
-
Sơ chế rau sống và các nguyên liệu khác
Bạc hà tước vỏ, rửa sạch, cắt vát xéo thành sợi.
Khế chua, rửa sạch, bỏ riềm rồi cắt thành lát mỏng.
Bắp chuối non và hoa chuối bào mỏng, ngâm trong nước lạnh có vắt thêm nước cốt chanh để không bị thâm. Sau đó rửa lại với nước rồi vớt ra để ráo.
Hành khô lột vỏ, gừng rửa sạch, cạo bỏ vỏ, cả hai cắt lát mỏng vừa.
Các loại rau thơm nhặt bỏ gốc, rửa sạch rồi để ráo nước.
Đậu phộng rang với chút dầu ăn kèm ít màu điều cho thơm vàng, màu đẹp.
Da heo cắt miếng vừa ăn, đem chiên phồng, giòn rồi vớt ra để ráo dầu.
-
Sơ chế hến tươi
Hến mua về rửa sạch, loại bỏ những con hư, chết. Cho vào nồi luộc chín cùng 1 muỗng cà phê muối hạt. Luộc đến khi hến mở miệng hết thì tắt bếp, chắt lấy nước để riêng cho lắng cặn rồi lọc lấy nước trong. Bạn có thể sử dụng loại hến nhỏ để chuẩn vị như ở Huế.
Sau đó, cho hến vào rổ nhỏ, đem đãi trong thau nước lạnh để lấy được phần thịt.
-
Xào hến và nấu nước dùng
Ướp thịt hến với một chút gia vị cho đậm đà.
Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành khô với dầu ăn rồi cho hến đã ướp vào xào với hành tây nhanh tay để thịt không dai và teo lại. Bạn nêm nếm gia vị với nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu vừa ăn rồi múc ra chén để riêng.
Nước đã luộc hến cho vào nồi đun sôi rồi để sang một bên
-
Xào mắm ruốc ăn cùng
Làm nóng chảo với 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi và ớt vào phi thơm lên. Cho thêm 2 muỗng canh mắm ruốc Huế, rồi cho tiếp 2 muỗng canh nước luộc hến vào, 1 muỗng canh đường để làm dịu đi vị mặn của mắm, khuấy đều, đun sôi lên là được. T có được nước lèo chan cơm.
Trang trí và thưởng thức món cơm hến
Xới cơm ra tô, cho các loại rau sống, da heo chiên, hến xào, rắc thêm đậu phộng rang, rưới mắm ruốc xào lên trên rồi trộn đều thưởng thức. Dọn kèm chén nước luộc hến được nêm ít muối và bột ngọt, dùng nóng hổi, bạn có thể chan vào cơm hay ăn riêng đều được. Cho thêm chanh hoặc ớt chưng tùy ý thích.
Bí quyết nấu món cơm hến huế thơm ngon
Để món cơm hến được thơm ngon chuẩn vị, ngoài việc nấu sao cho đúng công thức, hãy chú ý thêm những điều dưới đây để món cơm hến được hoàn hảo hơn nhé
- Bạn có thể dùng bún sợi nhỏ thay cho cơm cũng rất hấp dẫn và lạ miệng.
- Thịt hến mát, không nóng, không độc, là lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, nếu các bạn có bụng hơi yếu, hãy dùng nước luộc hến ít lại vì nó có tính mát và chất dinh dưỡng cao, dễ gây đau bụng nếu ăn không quen.
- Không chọn loại hến có vỏ bị sứt sát, dập, nát, có mùi. Hến còn tươi mùi sẽ không quá nồng hoặc quá tanh.
- Để biết hến còn tươi sống hay không, dùng tay sờ vào vỏ, nếu hến còn sống vỏ sẽ từ từ khép lại.
Mở quán cơm hến huế kiếm bội tiền
Món cơm hến hiện nay không còn quá xa lạ vớimọi người ở khắp mọi miền tổ quốc. Những hộ kinh doanh đã nắm bắt được cách nấu cơm số lượng lớn bằng tủ cơm công nghiệp giúp cơm được chín đều dẻo thơm. Bên cạnh đó, tủ cơm công nghiệp còn giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiết kiệm không gian nấu nướng, chi phí hơn. Nấu bằng sản phẩm tủ cơm này, bạn sẽ không phải lo cơm bị sống hay khê bởi chế độ của nó.
Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn nấu cho gia đình và bạn bè của mình món cơm hến chuẩn vị Huế nhất nhé!