Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

[BÍ QUYẾT] Cách nấu cơm hến CỰC DẺO CỰC NGON đơn giản tại nhà

Chắc hẳn bất cứ ai đến với Huế mộng mơ không thể không bị mê hoặc bởi món cơm hến dẻo mềm, lạ miệng lại thanh mát. Bạn đã thưởng thức món cơm hến này chưa? Chẳng cần đến Huế cũng vẫn có món cơm ngon độc đáo này để thưởng thức đấy. Áp dụng ngay cách nấu cơm hến được chia sẻ ngay sau đây!

Cơm Hến món ngon mảnh đất cố đô 

Ai ai đến Huế cũng đều thổn thức với món cơm hến thơm ngon, ngọt ngọt, dai của hến quyện cùng với những hạt cơm dẻo mềm. Hương vị của món cơm này càng được tăng lên khi ăn cùng với tóp mỡ, mắm ruốc, lạc…

Chuyện kể rằng có một người đàn bà nhà họ Huỳnh sống tại cồn Hến vì trong nhà hết thức ăn nên bỏ hến ra đãi và trộn kèm với cơm nguội để ăn. Từ đó, món cơm hến trở nên phổ biến từ xóm đến làng.

Trải qua biến thiên thời gian, dưới bàn tay tài hoa, khéo léo của những chị em phụ nữ món cơm hến mix nhiều nguyên liệu khác nhau càng trở nên hấp dẫn, thơm ngon và lưu truyền đến nhiều địa phương với nhiều cách chế biến. Nổi tiếng nhất là cách nấu cơm hến quảng ngãi và cách nấu cơm hến huế

Mắm xào giúp hương vị của món cơm hến thêm đậm đà
Cơm hến món ngon của mảnh đất cố đô

Hướng dẫn cách nấu cơm hến đơn giản tại nhà 

Nếu một ngày đến Huế bạn nhớ thưởng thức món cơm này nhé! Còn chưa có dịp để đi thì bạn cũng có thể cùng các thành viên trong gia đình thưởng thức món cơm thơm ngon này tại nhà đấy. Với cách nấu cơm hến huế rất đơn giản dưới đây

Nguyên liệu chính cho món cơm hến

  • Hến tươi: 2kg 
  • Bì lợn chiên giò: 50g 
  • Gạo tám thơm: 500g
  • Khuế chua: 2 quả
  • Dọc mùng: 200g 
  • Hành tím: 2 củ 
  • Gừng: 1 củ nhỏ 
  • Ớt chưng: 1 quả 
  • Mắm ruốc Huế: 2 thìa canh 
  • Gia vị thông dụng: đường, mì chính, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, hạt nêm…
  • Các loại rau ăn kèm: hoa chuối, rau muống, giá đỗ, xà lách, ớt xiêm, húng…
Nguyên liệu chính cho món cơm hến xứ Huế
Nguyên liệu chính cho món cơm hến xứ Huế

Chi tiết các bước thực hiện

Bước 1: Nấu cơm 

  • 500g gạo tám thơm nhặt bỏ sạn, vỏ sạch và xóc ráo nước. Sau đó đem cắm cơm như bình thường. Mực nước phù hợp với từng loại gạo để cơm được dẻo mềm. 
  • Sau khi cơm chín bạn xới ra bát và để nguội. 
Nấu cơm trắng mềm dẻo, xới ra bát và để nguội
Khi cơm chín xới ra bát và để nguội

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu làm cơm hến 

  • Dọc mùng tước vỏ, cắt xéo và rửa sạch. Sau đó trộn chung với 1 thìa cafe muối, vắt nhẹ để dọc mùng bớt mạnh. Chần xơ qua nước sôi và vắt ráo nước. 
  • Khế chua: rửa sạch, bỏ viền và cắt thành những lát mỏng hình sao vừa ăn. 
  • Bắp chuối non, hoa chuối bào thật mỏng, ngâm trong nước lạnh có pha thêm 1 thìa cafe muối hoặc nước cốt chanh để hoa chuối không bị thâm khoảng 15 phút. Sau đó rửa sạch với nước và vớt ra để ráo. 
  • Gừng/hành khô: lột vỏ, rửa sạch và cắt thành lát mỏng. 
  • Các loại rau ăn kèm: nhặt sạch lá vàng và cọng già. Sau đó rửa sạch lại với nước, có thê ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước. 
  • Lạc: rang thơm giòn và có thể thêm 1 thìa cafe dầu ăn để lạc rang được ngon ngậy hơn. 
  • Bì lợn cắt thành miếng vừa ăn sau đó đem chiên phồng giòn. Trước khi chiên bạn có thể chần nhanh qua nước sôi để không bị bắn mỡ khi chiên. Khi bì lợn giòn bạn vớt ra để ráo dầu.
Sơ chế các nguyên liệu làm cơm hến
Sơ chế các nguyên liệu làm cơm hến

Bước 3: Chế biến hến 

  • Hến mua về bạn rửa sạch và bỏ những con chết. Thường những con chết là những con đã nổi trên mặt nước. Cho hến vào nồi đổ nước cách mặt hến khoảng 3cm và thêm 1 thìa cafe muối.
  • Luộc với mức lửa vừa đến khi hến nở đều thì khoáy kĩ để hến tách vỏ hoàn toàn. Sau đó tắt bếp và lọc riêng phần vỏ và phần nước. 
Luộc hến và lọc lấy nước nấu canh
Luộc hến và lọc lấy nước nấu canh
  • Đem hến đi đãi để tách riêng được phần ruột và phần vỏ. 
Đãi sạch ruột hến
Đãi sạch ruột hến

Bước 4: Xào hến và làm nước dùng 

  • Hến sau khi được đãi sạch bạn nêm nếm thêm 1 thìa cafe nước mắm. 
  • Đặt chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào đun sôi. Khi dầu sôi bạn cho hành khô vào phi thơm. Tiếp tục đổ ruột hến vào đảo đều tay khoảng 5 phút. Sau cùng nêm nếm bột canh, mì chính hạt tiêu vừa ăn rồi tắt bếp và múc ra bát đựng. 
Xào hến
Xào hến
  •  Đổ khoảng 1l nước luộc hến vào nồi vừa xào hến thêm 1 thìa canh mắm ruốc Huế vào. Thêm 1 thìa cafe hạt nêm, gừng đã thái lát. Đun sôi khoảng 5 phút rồi tắt bếp. 

Bước 5: Xào mắm ruốc ăn cùng cơm hến 

  • Đặt chảo nóng lên bếp thêm 2 thìa canh dầu ăn, tỏi, xả và ớt băm nhuyễn vào phi thơm dậy mùi. Sau đó thêm 2 thìa canh mắm ruốc vào cùng 2 thìa canh nước luộc hến, 1 thìa đường. 
  • Khuấy đều các nguyên liệu với nhau đun mức lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp. Đổ mắm ruốc ra bát. 
Xào mắm ruốc
Xào mắm ruốc

Trang trí và thưởng thức món cơm hến 

  • Giờ tiến hành sắp xếp các nguyên liệu lên bát cơm đã nguội trước đó. 
  • Cho lần lượt lạc rang, bì lợn chiên, hến xào, lạc rang, hoa chuối, rau thơm xung quanh bát cơm. Cuối cùng rưới mắm ruốc lên trên cùng. Bên cạnh đặt bát nước dùng ăn kèm cơm hến. 
Thưởng thức món cơm hến tổng hòa vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay, béo ngậy
Thưởng thức món cơm hến tổng hòa vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay, béo ngậy

Bí quyết nấu cơm hến dẻo thơm ngọt mềm 

Cách làm cơm hến chuẩn Huế rất dễ chế biến cũng như khi thưởng thức mang tới hương vị mới lạ, thơm ngon. Tuy nhiên, nếu bạn không chú ý chọn nguyên liệu tươi ngon sẽ làm món cơm kém hấp dẫn. Bạn có thể áp dụng 1 số bí kíp trong cách nấu cơm hến ở huế dưới đây

  • Chọn con hến không bị sứt miệng, dập nát. Hến tươi có mùi tanh tang đặc trưng. Không nên chọn những con hến có mùi khắm bởi có thể hến đã để lâu ngày và ruột bắt đầu thối hỏng rồi. 
  • Gạo nên chọn những loại gạo mềm như gạo tám thơm, gạo nàng hương, gạo tạp dao…để cơm được chín mềm, dẻo thơm. Chú ý chế phần nước vừa phải để không bị nhão hay khô nhé. 

Tham khảo một số cách trang trí món cơm hến hấp dẫn 

Những bát cơm hến có thơm ngon, hấp dẫn hay không cũng phụ thuộc vào sự khéo léo của người nấu và trang trí bắt mắt, hấp dẫn. Cùng xem một vài cách trang trí cơm hến độc đáo của người con gái xứ Huế làm nhé!

Nước mắm tỏi ớt thay cho mắm xào cũng tạo nên hương vị cơm hến khác biệt
Nước mắm tỏi ớt thay cho mắm xào cũng tạo nên hương vị cơm hến khác biệt
Ăn kèm cùng với 1 bát canh hến
Ăn kèm cùng với 1 bát canh hến
Rải đều hến phủ khắp cơm
Rải đều hến phủ khắp cơm
Khi ăn cơm hến bạn trộn đều các nguyên liệu với nhau
Khi ăn cơm hến bạn trộn đều các nguyên liệu với nhau
Bì heo chiên giúp món cơm hến ngon ngậy giòn hơn
Bì heo chiên giúp món cơm hến ngon ngậy giòn hơn
Một chút rau thơm giúp món cơm hến tăng thêm hương vị
Một chút rau thơm giúp món cơm hến tăng thêm hương vị
Những hạt gạo mềm dẻo thơm ngon ăn kèm hến dai dai ngọt ngọt
Những hạt gạo mềm dẻo thơm ngon ăn kèm hến dai dai ngọt ngọt
Vị hến ngọt ngọt thanh thanh dai dai quyện cùng mắm xào thơm ngon đậm đà
Vị hến ngọt ngọt thanh thanh dai dai quyện cùng mắm xào thơm ngon đậm đà
Cơm hến món ăn đa sắc màu
Cơm hến món ăn đa sắc màu
Cơm hến
Sắp xếp các nguyên liệu hợp lí, đẹp mắt

Món cơm hến là một trong những món ngon độc đáo trong ẩm thực Việt. Với những nhà hàng, quán ăn ngoài bổ sung thêm công thức nấu các loại cơm đa dạng, hấp dẫn thì việc sử dụng tủ cơm công nghiệp giúp thành phẩm cơm dẻo thơm, ngọt mềm không phải lo cơm khê hay nhão. Quý bạn đọc quan tâm đến sản phẩm tủ nấu cơm công nghiệp có thể ghé qua cửa hàng của Quang Huy trên website để tham khảo nhé. Hoặc liên hệ ngay hotline 09666.23.666. Tất cả thắc mắc cần được giải đáp của khách hàng sẽ được nhân viên của chúng tôi trợ giúp nhiệt tình. 

Cách nấu cơm hến vô cùng đơn giản từ các nguyên liệu dễ kiếm phải không nào? Chúc bạn có được món cơm ngon, hấp dẫn để cả gia đình cùng đổi bữa nhé!

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này