4 Cách làm cơm rang tuyệt ngon đơn giản nhất
Cơm rang món cơm được khá nhiều người Việt Nam lựa chọn cho bữa sáng. Bởi nguyên liệu chính của món này là cơm nguội tận dụng từ bữa trước cùng với các nguyên liệu khác như trứng, tôm, mực, rau, củ…tạo nên một món ăn hấp dẫn. Bạn có yêu thích món cơm này không? Cùng vào bếp với Quang Huy thực hiện ngay 4 cách làm cơm rang tuyệt ngon cho gia đình đổi bữa ngày cuối tuần nhé!
Giới thiệu về cơm rang
Cơm rang hay cơm chiên là loại cơm tận dụng cơm nguội từ hôm trước thêm 1 chút dầu ăn chiên cho săn lại ăn vẫn mềm và hơi giòn giòn khi nhai. Kết hợp với các nguyên liệu khác như hải sản, trứng, thịt, rau củ…nhằm tạo nên sự đa dạng trong hương vị của món ăn này.
Thưởng thức món cơm chiên bạn sẽ cảm nhận được từng hạt cơm giòn ngon những vẫn ngọt mềm khi nhai. Kết hợp với vị rau củ quả ngọt thanh cùng thịt, trứng, tôm…béo ngây. Giúp người dùng có được bữa ăn hấp dẫn và nhiều dưỡng chất.
Cách làm cơm rang trứng
Cơm rang trứng có lẽ là một trong những món cơm rang hàng đầu nhiều người lựa chọn để chế biến. Bởi món cơm này rất dễ chế biến, nguyên liệu không quá cầu kì mà giá trị dinh dưỡng cao.
Nguyên liệu
- Cơm nguội: 3 bát
- Trứng gà: 2 quả
- Hành lá; 1 cây
- Hành tím: 1 củ
- Gia vị: nước mắm, dầu ăn, tiêu, hạt nêm…
Cách làm
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Hành lá cắt bỏ rễ, bỏ lá úa và rửa sạch thái nhỏ.
- Hành tím: bóc vỏ, rửa sạch và thái lát vừa.
Bước 2: Đánh đều trứng
- Đập 2 quả trứng gà vào bát và đánh đều tay cho tan hoàn toàn.
- Thêm 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe tiêu đen vào khuấy đều cho tan hết gia vị.
Bước 3: Tiến hành chiên cơm
- Bắc chảo lên bếp đun nóng già và cho hành tím vào phi thơm. Sau đó cho 2 thìa canh dầu ăn vào đun sôi. Khi dầu sôi bạn cho cơm nguội vào chiên cho ngả màu vàng nhạt.
- Khi cơm săn lại bạn rưới đều trứng lên mặt và đảo đều để trứng bám vào hạt cơm. Đảo đều khoảng 5 phút nữa bạn cho thêm 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe nước mắm vào đảo đều xong tắt bếp.
- Rắc thêm hành lá lên trên để cho món cơm hấp dẫn và dậy mùi thơm.
Yêu cầu thành phẩm
Cơm chiên trứng đã xong giờ thì bạn có thể thưởng thức món cơm với vị béo ngậy của trứng hòa cùng vị ngọt dai của cơm. Thêm 1 chút tiêu đen, hoặc 1 chút tương ớt để tăng hương vị món cơm.
>>> Giới thiệu tới bạn cách làm cơm gà Nha Trang thơm ngon tại nhà: Hướng dẫn cách nấu cơm gà Nha Trang ngon, đơn giản tại nhà
Cách làm cơm rang thập cẩm
Hướng dẫn cách làm cơm rang thập cẩm siêu ngon, đẹp mắt. Với các nguyên liệu sẵn có trong bếp thêm vài bước chế biến giúp cả gia đình có bữa cơm ngon, hấp dẫn.
Nguyên liệu
- Cơm nguội: 1 bát
- Lạp xưởng tươi: 100gr
- Trứng gà: 6 quả
- Đậu que: 200gr
- Cà rốt: 1/2 củ
- Tỏi: 1 củ
- Gia vị: nước mắm, nước tương, bột ngọt, tiêu, dầu ăn…
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt bạn gọn sạch vỏ, đậu que rửa sạch và đem cắt hạt lựu.
- Tỏi: bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Lạp xưởng rửa sạch, bỏ lớp vỏ ngoài và cắt hạt lựu.
- Cho 6 quả trứng gà vào bát thêm 1 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe tiêu xay rồi đánh tan hoàn toàn.
Bước 2: Xào các nguyên liệu
- Bắc chảo lên bếp cho 1 thìa canh dầu ăn vào và nấu sôi. Sau đó cho tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm.
- Cho cà rốt, đậu, lạp xưởng đã thái hạt lựu vào đảo đều trong khoảng 3 phút rồi tắt bếp, cho ra đĩa.
Bước 3: Rang cơm
- Tiếp tục bắc chảo lên bếp, thêm 1 thìa canh dầu ăn vào nấu sôi và đổ cơm nguội vào đảo đều. Dùng đũa đánh cho tơi các hạt cơm ra sau đó cho trứng vào đảo cùng.
- Đun với mức lửa vừa và liên tục đảo đều tay để trứng bám vào hạt cơm, hơi săn mặt lại là được.
- Cho hỗn hợp nguyên liệu gồm cà rốt, lạp xưởng, đậu vào trong bát cơm chiên chiên cùng khoảng 3 phút nữa là xong. Nêm nếm các gia vị cho vừa miệng.
Yêu cầu thành phẩm
Cơm rang thập cẩm đã được hoàn thành với mùi thơm hấp dẫn của trứng. Thưởng thức món cơm này bạn sẽ thấy vị ngọt của cơm hòa cùng vị béo ngậy của trứng, bùi bùi của đỗ… Thêm 1 chút tương ớt hoặc tiêu xay giúp tăng hương vị của món cơm.
>>> Có thể bạn quan tâm: Đổi bữa với 3 cách làm cơm chiên chay ngon đơn giản tại nhà
Cách làm cơm rang dưa bò
Vị chua thanh của dưa cùng với thịt bò dai mềm là hương vị đặc trưng của món cơm rang dưa bò. Cùng vào bếp thực hiện món cơm rang này nhé!
Nguyên liệu
- Cơm nguội: 1 bát
- Thịt bò: 200gr
- Dưa cải chua: 150gr
- Cà chua: 2 quả
- Trứng gà: 3 quả
- Hành tím: 3 củ
- Gia vị: nước tương, hạt nêm, đường, tiêu xay, dầu hào, dầu ăn…
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò rửa sạch, thái thành các lát mỏng vừa ăn. Không nên thái dày xào lâu chín mà bị dai.
- Dưa cải mua về rửa sơ qua nước cho bớt chua, sau đó vắt sạch nước thái thành miếng vừa ăn.
- Hành tím rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn. Cà chua bỏ cuống thái múi cau mỏng.
Bước 2: Xào thịt bò
- Bắc chảo lên bếp thêm 1 thìa canh dầu ăn đun sôi. Sau đó cho tỏi và hành băm vào phi thơm. Cho dưa đã thái miếng vừa ăn vào đảo cùng.
- Cho thịt bò vào đảo đều nêm nêm chút gia vị cho vừa miệng. Nấu thịt bò chín mềm và đổ riêng ra bát.
Bước 3: Rang cơm
- Cho vào chảo 1 thìa dầu ăn. Sau đó, khi dầu sôi bạn đổ cơm vào đảo đều. Thêm 1 quả trứng gà vào chảo đánh tơi, nấu đến khi cơm săn lại có tiếng tách tách, trứng bám vào hạt cơm là được.
- Nêm nếm gia vị cho vừa miệng: 1 thìa cafe hạt nêm, nước mắm, bột ngọt.
Bước 4: Làm cơm rang dưa bò
- Bạn đổ vào chảo cơm phần dưa bò đào xào chín để rang cùng. Nấu với ngọn lửa to khoảng 5 phút để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Không nên nấu kĩ thịt bò sẽ bị dai.
- Nêm nếm lại gia vị lần cuối, rồi đổ ra bát và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm
Thưởng thức món cơm rang dưa bò chua chua vị dưa, ngọt ngọt, dai dai của thịt bò hòa cùng vào nhau. Bạn có thể cho thêm 1 chút tương ớt hoặc nước tương để tăng hương vị của món ăn hơn.
>>>Giới thiệu tới bạn cách nấu món cơm gà miền Tây nổi tiếng và được thực khách 3 miền Bắc – Trung – Nam đều yêu thích: [TUYỆT CHIÊU] Cách nấu cơm gà miền Tây thơm ngon đậm đà
Cách làm cơm rang hải sản
Món cơm rang hải sản hấp dẫn người ăn bởi vị ngọt ngọt của tôm hòa cùng mực dai giòn sần sật. Kết hợp với rau củ quả càng làm món ăn thêm hấp dẫn hơn.
Nguyên liệu
- Cơm nguội: 1 bát
- Tôm tươi: 200gr
- Tôm khô: 20gr
- Mực: 100gr
- Trứng gà: 2 quả
- Cà rốt: 1 củ
- Hành lá: 3 cây
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 1 củ
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt
Cách làm
Bước 1: Ướp hải sản
- Sơ chế tôm, mực sạch sau đó thái hạt lựu nõn tôm, mực và để vào đĩa. Tôm khô ngâm nước khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo nước.
- Cho các nguyên liệu vào bát và ướp gia vị với: 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, tiêu xay.
Bước 2: Xào các nguyên liệu
- Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo dầu và đun nóng. Sau đó, cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp tục cho hỗn hợp hải sản đã ướp vào chảo đảo đều, nấu chín tới.
- Cho cà rốt cắt hạt lựu vào trong chảo và đảo đều cùng với hỗn hợp hải sản. Đun cho cà rốt chín mềm thì đổ ra đĩa.
Bước 3: Rang cơm
- Cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, đun sôi. Cho cơm nguội vào rang. Chú ý đánh tơi cơm nguội và thêm 2 quả trứng gà vào rang cùng.
- Rang đến khi hạt cơm săn lại, trứng bám vào cơm có màu vàng đẹp mắt là được.
Bước 4: Làm cơm rang hải sản
- Đổ vào chảo cơm phần hải sản đã nấu chín đảo cùng. Đun to lửa để cơm nhanh khô hơn các nguyên liệu không bị chín mềm quá.
- Thêm gia vị vào cho vừa miệng và tắt bếp. Đổ ra đĩa và cho chút hành lá lên trên để tăng hương vị món ăn.
Yêu cầu thành phẩm
Món cơm rang hải sản không quá cầu kì nhưng hương vị lại cực kì thơm ngon. Với phần cơm vàng ươm, hải sản mềm, ngọt, không dai. Món cơm rang này ăn cùng với tương ớt hoặc dưa góp nữa thì càng ngon hơn.
Với những quán ăn để kinh doanh hiệu quả hơn bạn nên sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp thay thế cho nồi cơm công nghiệp. Bởi tủ cơm nấu tự động, bằng hơi nước nên cơm chín đều, không bị khô nhão hay sống. Liên hệ ngay Quang Huy để được tư vấn về sản phẩm và đặt hàng qua hotline 0379.377.888.
Hi vọng rằng với 4 cách làm cơm rang được chia sẻ trên giúp bạn có thể dễ dàng chế biến được món cơm rang ngon cho cả gia đình thưởng thức. Chúc bạn thành công.