[TUYỆT CHIÊU] Cách nấu cơm gà miền Tây thơm ngon đậm đà
Món cơm gà khá nổi tiếng và được thực khách 3 miền Bắc – Trung – Nam đều yêu thích. Hội An nổi tiếng với món cơm gà béo ngậy, hơi cay cay của tiêu xay. Hay với đất biển Nha Trang bạn sẽ được thưởng thức món cơm gà ăn với nước mắm gừng tỏi thơm lừng. Còn ở miền Tây bạn sẽ được thưởng thức món cơm gà ngọt thơm, béo ngậy. Cùng vào bếp thực hiện ngay cách nấu cơm gà miền Tây dân dã này nhé!
Cơm gà miền Tây có hương vị hấp dẫn như thế nào?
Với những phù sa được bồi đắp từ sông Cửu Long mang đến cho miền Tây những hạt ngọc trời mềm dẻo, thơm lừng. Qua các bước chế biến cùng với thịt gà béo ngậy, thơm ngon tạo nên món cơm gà nổi tiếng nơi đây.
Gạo không phải nấu theo phương pháp truyền thống là đổ nước vào bật nồi là xong. Mà sau khi vo xong gạo, để ráo nước gạo sẽ được xào lên cùng với hành phi thơm và mỡ gà đến khi săn lại. Kết hợp với nước luộc gà cho ra thành phẩm hạt gạo mềm, dẻo, mẩy và không bị nát. Màu vàng của nước luộc gà giúp màu cơm càng trở nên đẹp mắt hơn.
Thịt gà ngọt mềm, béo ngậy với lớp da dai giòn sần sật. Gà sử dụng là gà ta nên thịt mềm và thơm hơn. Sơ chế, tẩm ướp gia vị và đem đi luộc để cho ra thành phẩm những miếng thịt gà ngon, ngọt. Nhằm giảm độ béo, ngấy mỡ cũng như đang trong chế độ ăn kiêng thay vì dùng đùi gà, mình gà bạn có thể dùng ức gà.
Người miền Tây sử dụng trực tiếp các loại rau gia vị ăn kèm với cơm gà như rau húng, rau răm, mùi, ngò…thay vì sử dụng nộm như ở miền Trung và miền Bắc. Cách ăn này cũng tạo ra hương vị mới lạ riêng của món ăn.
Thực hiện cách nấu cơm gà miền Tây
Nguyên liệu và cách chế biến biến cơm gà miền Tây cũng tương tự như một số món cơm gà khác. Nêm nếm 1 chút gia vị nữa tạo ra hương vị riêng. Cùng thực hiện theo các bước được chia sẻ dưới đây nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gà mái ta nguyên con: 1,2 – 1,5kg
- Gạo tẻ thơm: 500gr
- Hành tím: 3 củ
- Hành tây: 1 củ
- Chanh: 2 quả
- Lá dứa: 3 lá
- Bột nghệ: 5g
- Rau gia vị: húng, mùi, rau răm…
- Gia vị thông dụng: bột canh gà, muối ăn, tiêu, đường…
Các bước thực hiện
Các bước thực hiện món cơm gà miền Tây ngon.
Bước 1: Vo gạo để chuẩn bị nấu cơm
- Gạo được vo kĩ, và để ráo nước sẽ ngon hơn so với việc không vo gạo có thể bị hôi hoặc có sạn và không kết dính được vứi nhau.
- Chuẩn bị 1 ít bột nghệ pha với khoảng 200ml nước sôi để tạo màu cho cơm gà hấp dẫn hơn. Nhớ khuấy kĩ cho tan hết bột trước khi cho vào nấu.
>>> Có thể bạn quan tâm: Mách bạn 4 cách nấu cơm gà: ngon chuẩn vị Bắc – Trung – Nam
Bước 2: Sơ chế thịt gà
- Gà sau khi đã cắt tiết, làm sạch lông bạn cần sơ chế kĩ để loại bỏ mùi hôi đặc trưng. Cách đơn giản nhất là dùng muối chà sát nhẹ nhàng khắp mình gà và rửa sạch với nước. Còn không bạn có thể dùng hỗn hợp nước muối pha loãng với muối và ngâm từ 10 – 15 phút.
- Sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo để lát nữa đem luộc.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Hành tím: bóc vỏ, rửa sạch và thái thành lát mỏng.
- Gừng: cạo sạch vỏ, rửa sạch và đập dập, đem bào thành các sợi nhỏ.
- Lá dứa: rửa sạch và cột thành bó để lát luộc với gà cho thơm nước.
- Cuối cùng cho hành tím, gừng, lá dứa vào trong 1 bát lớn và thêm 1 thìa cafe bột canh gà đảo đều cho ngấm gia vị.
Bước 4: Nấu cơm và luộc gà
- Giờ cho gạo vào nồi với mức nước phù hợp với loại gạo bạn sử dụng. Sao cho thành phẩm cơm chín mềm, dẻo, không bị khô hay nhão.
- Phía trên bạn đặt rá đựng gà lên trên thêm gừng thái sợi, lá dứa vào trong. Sau đó, tiến hành ấn nút nấu cơm.
Bước 5: Sơ chế các loại nguyên liệu khác.
- Hành tây bạn thái thành các lát mỏng và ngâm trong nước đá lạnh khoảng 15 phút để giảm bớt mùi hăng. Sau đó tiến hành trộn hành tây với nước cốt chanh, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe bột canh. Ướp hành trong khoảng 10 phút.
- Nhặt sạch lá úa các loại rau như húng, rau mùi, rau răm. Sau đó, rửa sạch với nước và để ráo để lát ăn kèm.
Bước 6: Hoàn thành
- Gà sau khi hấp xong bạn để nguội bớt và chặt miếng vừa ăn.
- Xới cơm ra đĩa, đặt thịt gà cùng hành tây và rau gia vị lên trên.
Thành phẩm
- Đĩa cơm gà thơm ngon, hấp dẫn với màu vàng ươm của bột nghệ cùng với thịt gà mềm ngọt, thơm ngon.
- Yêu cầu thành phẩm thịt gà mềm, không bị nát. Cơm dậy mùi thơm, dẻo, không nhão hay khô.
>>> Mách bạn cách làm món cơm chiên Dương Châu nổi tiếng thế giới tại đây: Cách Làm Cơm Chiên Dương Châu Tại Nhà Đơn Giản Mà Ngon “Khó Cưỡng”
Bí quyết nấu cơm gà miền Tây ngon bán lời cao
Nếu bạn đang có ý định mở quán kinh doanh cơm gà ngoài áp dụng công thức được chia sẻ trên bạn cũng có thể áp dụng 1 vài bí quyết sau để kinh doanh hiệu quả hơn.
- Sử dụng gà ta thịt sẽ ngon và mềm hơn so với gà công nghiệp. Vì vậy, khi lựa chọn nguyên liệu nên chọn gà ta đến lứa để thành phẩm cơm gà của bạn ngon hơn.
- Gạo chọn loại gạo mềm, dẻo không nên sử dụng gạo cứng, rắn sẽ làm giảm độ thơm ngon.
- Với những quán cơm gà lớn thay vì nhặt lông gà thủ công, tốn thời gian chế biến. Bạn có thể sử dụng máy nhổ lông gà công nghiệp giúp gà được sơ chế nhanh, thành phẩm đẹp mà tiết kiệm được thời gian công sức.
- Những bát cơm dẻo mềm sẽ chinh phục vị giác của khách hàng. Với những nhà hàng, bếp ăn lớn kinh doanh cơm gà nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức khi sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp Quang Huy. Tủ cơm này không chỉ giúp cơm được nấu mềm dẻo, ngon hơn mà khi bạn hấp gà cũng vẫn giữ nguyên được thẩm mĩ và dinh dưỡng.
Quang Huy cung cấp máy vặt lông gà công nghiệp và tủ nấu cơm công nghiệp đa kích thước. Quý khách hàng cần tư vấn về sản phẩm và liên hệ đặt hàng mời gọi hotline 0379.377.888.
Cách nấu cơm gà miền Tây đơn giản phải không nào? Chúc các bạn chế biến được món cơm gà ngon để cả gia đình cùng thưởng thức.