Cách Nấu Mì Quảng Để Bán Ngon Chính Gốc
Bí quyết làm nên hương vị đặc trưng của mì Quảng chính là dầu phụng (dầu đậu phộng). Theo như người xứ Quảng đã từng chia sẻ: “không có dầu phụng, không ra cái hồn vía của mì Quảng”. Ngoài ra, cách xắt mì ra thành sợi cũng là cả một nghệ thuật. Vậy làm sao để nấu được một tô mì Quảng chuẩn vị? Mời bạn học ngay cách nấu mì Quảng để bán chính gốc công thức xứ Quảng trong bài viết dưới đây.
Ngoài ra, nếu bạn đang chuẩn bị kinh doanh quán bún phở hủ tiếu hãy đầu tư bộ sản phẩm nồi phở điện Quang Huy. Bộ nồi phở sẽ giúp bạn nấu bún phở, hủ tiếu nhanh chóng hiệu quả hơn. Liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 0379.377.888 để nhận thông tin ưu đãi.
Mì Quảng – Nét tinh tế của ẩm thực Quảng Nam
“Thương nhau múc bát chè xanh
Làm tô mì Quảng mời anh xơi cùng.”
Nếu ai đã từng đặt chân đến vùng đất Quảng Nam thì nhất định sẽ không thể nào không vương vấn với món ăn dân dã, bình dị của miền đất này. Đó là mì Quảng. Sợi mì Quảng cũng được làm từ bột gạo như bún, phở, hủ tiếu. Nhưng lại mang một sắc thái và hương vị hoàn toàn khác.
Gạo làm mì Quảng là loại gạo không dẻo, chứa hàm lượng bột cao. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo được độ kết dính. Trước khi xay bột, gạo phải được ngâm trong nước ít nhất là 1 tiếng. Sau khi tráng thì xếp chồng lên nhau. Ở mỗi mặt tiếp xúc được phết với 1 lớp dầu phụng phi với củ nén đập dập để chống dính bánh và tạo nên hương thơm đặc trưng của sợi mì.
Nước dùng mì Quảng được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên không giống với nước dùng bún phở, nước dùng mì Quảng được nấu sắc lại và chỉ được chan cho đủ thấm các sợi mì khi trộn lên chứ không được chan nhiều như nước dùng phở, hủ tiếu.
Bên cạnh đó, không thể bỏ qua các nhân ăn kèm mì. Mì Quảng truyền thống sẽ có gà, tôm thịt. Ngày nay đã đa dạng hơn, nhân mì Quảng có thêm cá lóc, thịt heo, nấm hay bất cứ loại thịt nào mọi người cảm thấy vừa ăn.
>>> Bạn đã biết chỗ mua sợ hủ tiếu uy tín chưa? Hãy tham khảo ngay: Sợi Hủ Tiếu Mua Ở Đâu Giá Tốt, Chất Lượng Nhất Hiện Nay
1. Cách nấu mì Quảng tôm thịt để bán ngon nhất
Nguyên liệu làm mì Quảng tôm thịt
- 500g xương đuôi heo
- 50g hành tây
- 50g củ cải trắng
- 500g tôm
- 500g thịt ba chỉ
- 100g củ nén
- 100g đậu phộng
- 5 củ hành tím
- 20g nghệ tươi
- 20 quả trứng cút
- 2 muỗng canh dầu điều
- 1 chén dầu phộng
- Sợi mì Quảng
- Bánh tráng nướng
- Rau sống ăn kèm: cải con, lá é trắng, húng lủi, hoa chuối thái sợi, ngò, 1 trái chuối hột, bắp cải trắng.
Hướng dẫn cách nấu mì Quảng tôm thịt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Xương đuôi heo cho vào nồi nước sôi và chần trong khoảng 5 phút thì đổ ra và rửa sạch.
Hành tây bóc vỏ. Củ cải rắng gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc. Nghệ giã nhuyễn.
Củ nén rửa sạch và chà lớp vỏ cho tróc ra. Sau đó lấy dao gọt bỏ phần đầu đen. Để thật ráo nước rồi đập dập. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
Trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Thịt ba chỉ rửa sạch và thái miếng mỏng. Tôm bỏ đầu và lấy sạch chỉ đen. Sau đó rửa sạch với nước muối rồi để ráo.
Dầu đậu phộng cho lên chảo nóng, đun sôi cho dầu bốc hơi lên. Sau đó tắt bếp để cho dầu nguội.
Bước 2: Xào thịt, tôm
– Ướp thịt: Bạn ướp thịt trong vòng 30 phút với 1 thìa muối + 1 thìa bột ngọt + 1 thìa hạt tiêu + 2 thìa nước mắm + 2 thìa tỏi băm + 1 thìa củ nén + 1 thìa đường.
– Ướp tôm: Bạn cũng ướp tôm trong vòng 30 phút với 1 thìa muối + 1 thìa bột ngọt + 1 thìa hạt tiêu + 1 thìa tỏi băm + 1 thìa củ nén.
– Phi củ nén: Bạn cho lên chảo ½ dầu đậu phộng đã đun sôi lên chảo. Cho ½ số củ nén vào và đảo đều cho tới khi vàng thơm lên là được. Sau khi chín vàng thơm thì bạn lọc riêng nước dầu và bã củ nén phi.
Bạn cho khoảng 3 thìa dầu đậu phộng lên chảo và xào số củ nén còn lại. Khi chảo bắt đầu thơm lên thì cho 20g đậu phộng cùng 1 thìa nghệ vào đảo đều tay. Sau khi các nguyên liệu trên chảo thơm và săn lại thì cho thịt vào xào chín tới.
– Xào tôm: Bạn cho tôm lên chảo xào tới khi chín đỏ thì tắt bếp.
Bước 3: Cách nấu nước lèo mì Quảng tôm thịt
Xương sau khi đã rửa sạch thì cho vào nồi đun với 3 lít nước sôi đun trong khoảng 1 tiếng thì cho hành tây và củ cải trắng vào. Sau đó đun thêm 30 phút nữa là được.
Lưu ý: Sau khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa để nước hầm xương ít tạo bọt hơn.
Cho thịt, trứng cút vào nấu chung với nước dùng. Nêm vào 1 thìa muối, 2 thìa đường, 4 thìa nước mắm. Sau đó thì cho thêm tôm vào. Để tạo màu sắc hấp dẫn cho món mì thì bạn cho vào nước nhân 2 thìa canh dầu điều.
>>> Gợi ý cách làm hủ tiếu bò viên: Cách Làm Hủ Tiếu Bò Viên Ngon Đơn Giản Nhất
Bước 4: Hoàn thành món mì Quảng tôm thịt ngon cho khách
Khi trình bày mì cho khách, bạn trụng sợi mì Quảng sơ qua với nước sôi thì cho ra tô, trộn đều với 1 chút dầu phi củ nén. Sau đó xếp đều thịt, tôm, trứng cút, chan nước nhân và rắc thêm chút hành lá + đậu phộng lên trên bề mặt là bạn đã có ngay món mì quảng để bán thơm ngon hấp dẫn rồi.
2. Cách nấu mì Quảng gà củ nén để bán đúng vị
Nguyên liệu nấu mì Quảng gà
- 1 kg thịt gà ta
- 10 quả trứng cút
- 1 lít nước dừa tươi
- 5 củ hành khô
- 2 củ tỏi
- Ớt tươi, dầu điều, bột nghệ
- 500gr sợi mì Quảng
- Chanh tươi
- 2 cái bánh tráng nướng (bánh đa)
- Đậu phộng rang (lạc rang)
- Hành lá, ngò gai
- Rau sống ăn kèm: hoa chuối xắt mỏng, giá đỗ, rau cải non, xà lách, rau húng lủi
- Gia vị: hạt tiêu, muối, nước mắm, bột ngọt, đường
Các bước nấu mì Quảng gà ngon để bán
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà bạn mua về thì làm sạch sau đó lọc hết xương và cắt thành từng miếng gà vừa ăn. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.
Củ nén đập dập và bóc vỏ. Hành tím thái lát mỏng Gừng, ớt thái sợi chỉ.
Hoa chuối thái mỏng và ngâm nước lạnh pha nước cốt chanh trong 10 phút. Sau đó vớt ra rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo
Các loại rau ăn kèm khác rửa sạch và ngâm nước muối pha loãng trong vòng 15 phút.
Bước 2: Ướp thịt gà nấu mì Quảng
Ướp thịt gà với củ nén, gừng, hạt tiêu, nước mắm, muối, ớt, dầu điều để trong 15 – 20 phút.
Bước 3: Cách nấu nước lèo mì Quảng gà
Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào và phi thơm củ nén. Cho thịt gà đã ướp vào xào săn lại thì cho 500 ml nước dừa + 500 ml nước lọc đun lửa nhỏ trong khoảng 15 phút. Bạn cho thêm các gia vị muối, mắm vừa ăn thì tắt bếp.
>>> Trụng hủ tiếu như thế nào để không bị dính. Hãy xem ngay: Cách Trụng Hủ Tiếu Không Bị Dính Đơn Giản, Dễ Làm
Bước 4: Hoàn thành món mì Quảng gà
Khi trình bày món mì Quảng gà cho khách thì bạn chuẩn bị riêng 1 nồi nước sôi để chuyên trụng mì.
Sau đó xếp mì đã trụng vào bát cùng trứng cút, thịt gà, rau sống và chan nước dùng. Cuối cùng, rắc đậu phộng lên trên là đã có ngay tô mì Quảng gà ngon nóng hổi.
Khi thưởng thức bạn vắt thêm chút chanh, thêm chút tỏi ớt ngâm giấm hay sa tế đều ngon.
3. Công thức cách nấu mì Quảng chay để bán đơn giản
Sự kết hợp khéo léo giữa các nguyên liệu rau củ và gia vị mang tới cho bạn món mì Quảng chay đậm đà hương vị miền Trung.
Nguyên liệu chuẩn bị nấu mì Quảng chay
- 1kg mì quảng
- 1 hộp nấm đùi gà
- 1 hộp nấm kim chi nâu
- 1 hành boaro
- Bò lát chay
- 2 củ cà rốt
- Củ nén
- 2 bìa đậu hủ trắng
- 200gr ham chay
- Mắm đậu
- Đậu phộng, điều
- Bánh tráng
- Rau ăn kèm: ngò gai, cải con, húng lủi, giá đỗ, bắp chuối bào,…
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối,…
>>> Cách nấu hủ tiếu chay như thế nào? Hãy tham khảo ngay: 6 Cách Nấu Hủ Tiếu Chay Đơn Giản Siêu Ngon Ít Ai Biết Đến
Học cách nấu mì Quảng chay ngon để bán
Đem tất cả các nguyên liệu rửa sạch, để ráo nước:
Bò lát ngâm mềm, ướp với 3 muỗng nước tương
Hành boaro cắt lát mỏng. Củ nén đập dập. Nấm đùi gà cắt khoanh tròn, nấm linh chi cắt gốc. Cà rốt đem cắt khoanh tròn mỏng tầm 5mm
Đậu hũ và ham cắt miếng vừa ăn chiên giòn để riêng.
Bắc chảo lên bếp, đun nóng, cho dầu ăn và 2 muỗng dầu điều phi thơm hành boaro và củ nén. Tiếp đó cho bò lát vào xào tiếp, cho cà rốt và 2 loại nấm vào xào chung. Xào cho tới khi nguyên liệu hơi se mặt. Tiếp tục cho 2/3 chén mắm đậu, 3 muỗng canh nước mắm chay, 2 muỗng đường, 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh bột nêm nấm, thêm chút ớt cay vào ( cho nhiều ít tùy ý). Trộn tất cả đều lên cho thấm gia vị.
Sau khi nguyên liệu và gia vị thấm ngon cho nước sạch vào sấp sấp nhân là được. Bạn điều chỉnh nhỏ lửa và đảo đều tay, đợi sôi lên là dùng được rồi.
Trình bày hoàn thiện món mì Quảng chay
Lấy 1 nồi nước đun sôi để trụng mì. Vớt mì ra tránh để dính vào nhau, thêm 1 chút dầu đậu phộng.
Chan nước dùng chay lên bát mì, thêm vào ít đậu phộng rạc và bánh tráng nước. Bạn bày bát mì Quảng chay hoàn thiện lên bàn cùng với đĩa rau sống ăn kem, chanh, ớt, tỏi ngâm, sa tế,…
Yếu tố quan trọng để nấu món mì Quảng thành công với hương vị ngon và chuẩn vị nhất thì nước dùng chiếm đến 85%. Bí quyết để có nồi nước dùng siêu thơm ngon hấp dẫn chắc chắn phải kể đến việc đầu tư nồi nấu hủ tiếu bằng điện chuyên nghiệp. Trên thị trường có nhiều dòng nồi nấu hủ tiếu nhưng để đảm bảo chất lượng sử dụng nhất cùng tính năng đa dạng thì các bạn không thể bỏ qua các sản phẩm đến từ công ty thiết bị bếp Quang Huy.
Tại Quang Huy có đầy đủ các dòng nồi điện nấu hủ tiếu với dung tích vô cùng đa dạng từ 30L – 300L để khách hàng có thể chọn mua theo nhu cầu sử dụng. Các bạn có thể chọn mua nồi điện nấu hủ tiếu Quang Huy sản xuất qua những cách thức sau:
Cách 1: Liên hệ trực tiếp hotline: 0379.377.888
Cách 2: Đến cơ sở của Quang Huy trên toàn quốc:
- Hà Nội: Số 368 Trần Điền-Định Công- Hoàng Mai.
- Quảng Ninh: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí.
- Hồ Chí Minh: Số 827/28 Hà Huy Giáp- Phường Thạnh Xuân- Quận 12.
- Thái Bình: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà – Kiến Xương.
- Đồng Nai: 1066- QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa.
Trên đây là hướng dẫn 2 cách nấu mì Quảng để bán ngon và chuẩn vị nhất. Chúc bạn luôn đông khách với món ăn độc đáo này. Đừng quên nếu bạn muốn kình doanh món mì cần mua nồi nấu nước lèo thì hãy ghé qua cửa hàng của Noiphodien123 ngay nhé !