Posted on Leave a comment

3 Cách Nấu Hủ Tiếu Chay Đơn Giản Siêu Ngon Ít Ai Biết Đến

Hủ tiếu chay là sự lựa chọn của nhiều thực khách nhằm để bảo vệ sức khỏe, giữ dáng và được nhiều người yêu thích. Bạn đang muốn biết cách nấu hủ tiếu chay ngon tại nhà như thế nào ngay tại nhà? Hãy cùng tìm hiểu món hủ tiếu chay siêu ngon đặc biệt với 3 công thức đơn giản qua bài viết sau đây.

Hủ tiếu chay ngon giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe
Hủ tiếu chay ngon giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe

1 Cách nấu hủ tiếu chay giàu đạm thực vật an toàn cho sức khỏe

Món chay là một trong những món ăn được nhiều người lựa chọn phổ biến hiện nay để giảm tiêu thụ lượng mỡ động vật gây hại cho cơ thể. Chính vì vậy món chay là một sự lựa chọn vô cùng tốt và an toàn cho sức khỏe. Để thay đổi thực đơn các món ăn thì hủ tiếu chay là một trong những món ăn không thể thiếu.

Dưới đây là cách nấu hủ tiếu chay rất dễ và vẫn đảm bảo được lượng đạm an toàn, cần thiết cho cơ thể mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà:

Nguyên liệu nấu hủ tiếu chay

Hủ tiếu gạo lứt: 500g Mùi tàu: 1 bó nhỏ
Nấm rơm: 50gCà rốt: 1 củ vừa
Nấm đùi gà: 30gHành lá: 5 – 10 cây
Nấm linh chi: 30gNước dùng rau củ quả chay: 1 lít
Nấm kim châm: 30gGia vị chay: Hạt nêm, tiêu, muối, bột canh, đường,…

Hướng dẫn từng bước cách nấu hủ tiếu chay ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà rốt cạo rửa sạch và cạo vỏ. Bạn có thể thực hiện khía xung quanh củ cà rốt để tạo hình hoa 5 cánh sao cho đều, đẹp mắt rồi cắt mỏng.

Các loại nấm bạn cần loại bỏ gốc, rửa sạch rồi để cho ráo nước. Đối với nấm đùi gà thái lát chéo mỏng vừa ăn, nấm rơm thì bổ đôi (nếu nhỏ bạn có thể giữ nguyên), nấm linh chi thái miếng dài, mỏng. Đối với nấm kim châm bạn chỉ cần loại bỏ phần gốc rồi rửa sạch.

Hành lá, mùi tàu bỏ gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Bước 2: Nấu hủ tiếu

Cho 1 lít nước dùng rau củ quả chay vừa chuẩn bị vào nồi sạch đun sôi, sau đó bạn hãy nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho cà rốt, các loại nấm vào nồi nấu đến khi chín mềm.

Hủ tiếu gạo lứt bạn có thể trần qua nước sôi cho mềm hơn rồi cho ra bát lớn. Tiếp đó, bạn hãy cho nước dùng vào bát hủ tiếu và thêm hành lá, mùi tàu rồi thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm hủ tiếu cùng với rau xà lách, rau thơm, giá đỗ,… tùy theo sở thích.

Từng bước cách nấu hủ tiếu chay siêu ngon đơn giản
Từng bước cách nấu hủ tiếu chay siêu ngon đơn giản

*Ưu điểm: Cách nấu này vô cùng đơn giản, tiết kiệm thời gian nên bạn có thể thực hiện bất cứ lúc nào cho gia đình của mình. Mặc dù là món chay nhưng trong nấm, cà rốt, rau củ quả,… có rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

2 Cách nấu hủ tiếu chay hoành thánh ngon siêu đặc biệt

Hủ tiếu chay hoành thánh hay có tên gọi khác là hủ tiếu Nam Vang Nếu bạn thích cải tiến món hủ tiếu chay của mình thì hủ tiếu chay hoành thánh cũng chính là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. So với món hủ tiếu chay thông thường thì món hủ tiếu chay hoành thánh tốn thời gian hơn nhưng vị ngon của món ăn sẽ không khiến bạn thất vọng. Thực hiện cách nấu hủ tiếu Nam Vang chay như sau

Nguyên liệu nấu hủ tiếu chay hoành thánh

–Hủ tiếu: 500grNấm đông cô: 200gr
 Khoai môn: 100gr Vỏ hoành thánh: 100gr
Khoai lang: 100grĐậu hũ trắng: 300gr
Cà rốt: 100grQuả lê: 150gr
 Củ cải trắng: 100grHành boa rô: 80g
Cải thảo: 100grGia vị: hạt nêm chay, đường, dầu thực vật, tiêu, muối, bột ngọt,…
Ngô (bắp) mỹ: 200gr Nước lọc: 2 lít

Công thức làm hoành thánh chay ngon nhất

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khoai môn, khoai lang rửa sạch và loại bỏ vỏ, cắt vuông.

Cà rốt, củ cải trắng rửa sạch và cạo sạch vỏ.

Cải thảo bỏ gốc và rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 1 – 2,5cm.

Hành boa rô bỏ sạch rễ và rửa sạch.

Ngô mỹ rửa sạch và cắt miếng tròn dày khoảng 5 -6cm.

Bạn có thể chuẩn bị thêm một số loại rau sống ăn kèm khác như rau xà lách, giá đỗ,…

Bước 2: Cách làm nhân hoàn thánh

Khoai môn và khoai lang vừa chuẩn bị bạn cho vào hấp chín. Sau đó bạn hãy cho vào tô rồi dùng thìa để nghiền nhỏ.

Băm nhuyễn hành boa rô và 100gr nấm đông cô rồi cho vào cùng với khoai lang, khoai môn vừa được nghiền nhỏ. Tiếp đó, bạn cho thêm bột canh, hạt nêm chay, đường sao cho vừa ăn rồi trộn đều tất cả lên thành một hỗn hợp đồng nhất.

Bạn cho hỗn hợp vừa thực hiện trên để làm nhân hoành thánh. Bạn có thể dùng một chút nước để gấp mép bánh dễ dàng hơn và xoắn gọn thành hình túi giúp nhân không bị rơi ra ngoài.

Cho dầu ăn lên trên chảo đến khi sôi thì cho hoành thánh vào chiên đến khi vàng là được.

Đậu hũ cắt vuông rồi cho vào chiên cùng với hoành thánh đến khi vàng là được.

Làm nhân hoành thánh
Làm nhân hoành thánh

Bước 3: Cách nấu nước lèo hoành thánh hủ tiếu chay

Bạn gọt sạch vỏ quả lê và cắt vuông thành từng miếng nhỏ. Tiếp đó cho ngô, quả lê, hành boa rô vào nồi cùng 2 lít nước lọc đã chuẩn bị lên bếp đun sôi. Để cho nước dùng được ngon ngọt bạn nên hầm với lửa vừa trong khoảng 60 phút rồi tắt bếp.

Khi đun nước dùng nếu có bọt bạn hãy vớt loại bỏ để giữ cho nước dùng được trong và thơm ngon. Tiếp đó, bạn có thể tạo hình củ cải, cà rốt thành hình hoa 5 cánh hoặc bất cứ hình dáng nào bạn mong muốn rồi cắt khoanh tròn nhỏ khoảng 1 – 2cm.

Sau khoảng 60 phút hầm rau củ quả đã được bạn hãy vớt riêng phần ngô (bắp) mỹ và quả lê ra ngoài rồi cho cà rốt, củ cải, cải thảo, nấm đông cô vào nấu cùng với nước dùng. Bạn có thể hầm thêm khoảng 25 phút rồi nêm nếm cho vừa ăn tùy theo khẩu vị của mỗi người.

Bước 4: Trụng hủ tiếu

Bạn có thể chần hủ tiếu qua nước sôi hoặc dùng một phần nhỏ nước dùng trong khoảng 1 – 2 phút rồi vớt ra để ráo nước rồi sử dụng. Để hủ tiếu được ngon, tách rời không bị dính vào nhau thì bạn có thể cắt ngắn khoảng 20 – 30cm, không nên để quá dài.

Bạn có thể ngâm hủ tiếu cùng với nước lạnh trước khi trụng cho được mềm nhanh hơn, chú ý bạn không nên quá lâu chỉ khoảng 2 – 3 phút là được. Sau khi trụng hủ tiếu xong nên cho vào nước lạnh đợi đến khi nguội rồi vớt ra để ráo.

Sau khi trụng hủ tiếu xong bạn cho ra tô xếp đậu hũ chiên, hoành thánh, hành boa rô đã phi thơm lên trên. Tiếp đó, từ từ cho nước dùng vào bát rồi thưởng thức, bạn có thể ăn cùng với rau sống, rau thơm, giá đỗ để tăng hương vị cho món ăn.

Món hủ tiếu chay hoành thánh nước lèo ngon ngọt
Món hủ tiếu chay hoành thánh nước lèo ngon ngọt

3 Cách làm hủ tiếu xào chay cực dễ và siêu ngon

Hủ tiếu xào chay là sự kết hợp của nhiều món rau tươi, dành cho những ai đang ngán ngẩm với món thịt ăn hàng ngày. Với nguyên liệu dễ tìm kiếm, cách nấu nướng không quá cầu kì hủ tiếu xào chay chắc chắn sẽ giúp bạn ngon miệng hơn. Cách nấu hủ tiếu mì chay xào đơn giản.

Nguyên liệu làm hủ tíu xào chay

Hủ tiếu tươi: 200gr Cà rốt: 100gr
Nấm đùi gà: 1 câyHành boa rô: 20gr
Nấm bào ngư: 100gr

Giá đỗ: 50gr

Gia vị chay: Muối, hạt nêm, dầu ăn thực vật, dầu hào, đường,…

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nấm đùi gà rửa sạch rồi thái sợi chỉ dài sao cho trông thật đều và đẹp mắt.

Nấm đùi gà rửa sạch và xé nhỏ thành 2 – 3 miếng.

Cà rốt rửa sạch rồi cạo sạch vỏ, sau đó thái sợi chỉ dài khoảng 5 – 7cm.

Hành boa rô thái lát mỏng chéo.

Món ăn được trang trí và bày biện hấp dẫn bắt mắt
Món ăn được trang trí và bày biện hấp dẫn bắt mắt

Bước 2: Cách xào hủ tiếu chay

Hành hoa cho lên trên chảo phi cho thật vàng, thơm rồi cho nấm vào xào với lửa lớn. Khi xào nấm thấy hơi xẹp xuống thì cho một muỗng đường, hạt nêm chay vào và đảo đều.

Tiếp tục xào nấm trong khoảng 2 phút nữa thì cho cà rốt cắt sợi chỉ vừa chuẩn bị vào xào đều tay thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp. Bạn chú ý không nên xào cà rốt quá kỹ tránh làm mất đi độ giòn ngọt của cà rốt.

Bạn dùng một chiếc chảo khác cho dầu ăn vào đun sôi rồi hạ nhiệt độ cho hủ tiếu tươi vào xào đều tay. Tiếp đó, bạn cho thêm 1 ít đường, hạt nêm, giá đỗ vào trộn đều khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Sau đó, cho nấm vừa xào vào trộn đều với hủ tiếu, giá đỗ rồi cho ra đĩa thưởng thức. Bạn có thể rắc thêm một chút tiêu để tăng hương vị của món ăn.

Với 3 cách nấu hủ tiếu chay chúng tôi vừa nêu trên đây bạn có thể linh hoạt thay đổi để thực đơn hàng ngày được phong phú hơn và không bị “ngấy”. Hy vọng bạn sẽ thực hiện món hủ tiếu chay ngon miệng, hấp dẫn nhất.ư

Nếu bạn có ý tưởng mở quán hủ tiếu thì đừng bỏ qua bài viết: Mở quán hủ tiếu cần những gì? để trang bị cho mình nền tảng cần thiết

4 Hướng dẫn chi tiết cách nấu hủ tiếu chay Sa Đéc Mỹ Tho Bến Tre chuẩn vị miền Tây

Hủ tiếu chay miền tây có vị ngọt hơn so với những món hủ tiếu ở các vùng miền khác. Cách thực hiện tương đối đơn giản và không hề phức tạp như nhiề người vẫn tưởng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500 gram hủ tiếu khô
  • 3 trái lê, 3 trái táo, 1 củ cải trắng và 2 củ cà rốt đã được gọt vỏ
  • 50 gram nấm đông cô
  • 25 gram nấm trắng và nấm bào ngư
  • Đậu hũ, tàu hũ
  • Chanh ớt và các loại rau ăn kèm như hẹ, giá sống, xà lách, ngò
  • Gia vị cần thiết: hạt nêm chay, muối, đường phèn
Món hủ tiếu chay Sa Đéc
Hủ tiếu chay sa đéc

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu rau củ

Các bạn rửa sạch hoa quả đã chuẩn bị với lê, táo, củ cải trắng và cà rốt. cắt thành 4 miếng to và pha với nước muỗi loãng. Có thể tỉa thành hoa theo ý thích.

Với các loại rau ăn kèm các bạn ngâm với nước muỗi loãng.Với hẹ có thể cắt khúc

Tiếp tục sơ chế nấm, với nấm đông cô là nấm khô bạn nên cắt chân và ngâm với nước để phần tai nấm nở đều hơn. Nấm trắng và nấm bào ngư rửa sạch nước loại bỏ bụi bẩn và pha với nước muỗi loãng để ráo.

Bước 2: Rán giòn đậu hũ và tàu hũ ky

Đậu hũ và tàu hũ ky được rửa sơ sau đó đem đi chiên lên vàng giòn đều. Cho thêm lê và táo vào nồi nước dùng, nấu cho đến khi thấy nguyên liệu mềm hẳn thì có thể tắt bếp. Sau đó các bạn cho thêm cải trắng và cà rốt cùng nấm đông cô bào ngư đun để lửa nhỏ.

Bước 3: Nêm nếm gia vị vào nồi nấu, thêm các nguyên liệu nấu kèm

Các bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn với muối, bột nêm chay và một chút đường phèn. Cho thêm đậu hủ, nấm và rau củ quả nấu chung cùng nồi nấu nước lèo. Sau khi công đoạn nấu nước dùng hoàn tất các bạn trụng hủ tiếu sơ qua với nước sôi. Các bạn thực hiện tương tự như vậy với giá và hẹ.

5 Hướng dẫn cách nấu hủ tiếu chay khô

Một chút biến tấu với món hủ tiếu chay khô cùng một chút nước sốt có vị ngon hấp dẫn. Món ăn đơn giản nhưng đảm bảo chất dinh dưỡng cho 1 bữa ăn.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 400gram xương ống heo
  • 200 gram tôm tươi
  • 100 gram gan heo
  • 200 gram mực tươi
  • 200 gram nạc heo vai
  • 100ml sữa tươi
  • Trứng cút, giá đỗ, cải cúc, tỏi, hành lá, mùi tàu, hạt tiêu, dầu hào, dầu ăn.

Quy trình thực hiện nấu hủ tiếu chay

Bước 1: Sơ chế xương ống kết hợp hầm xương

Với xương ống sau khi mua về rửa sạch các ban cho vào nồi đun. Trong quá trình nấu vớt bọt bẩn, sau đó các bạn rửa sạch lại với nước. Chuẩn bị nồi 1 lít nước hầm xương với lửa nhỏ trong khoảng thời gian 1 giờ.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Các bạn luộc chín trứng cút và bóc vỏ. Với tôm khô rửa sạch. Cà rốt và củ cải gọt sạch vỏ, giá đổ và mùi tàu bỏ phần rễ và rửa sạch. Mực ướp với đường trong 5 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước để khử mùi tanh. Khứa ngang các miếng thịt và cắt thành miếng vừa ăn. Sau đó các bạn ướp tôm và mực chung với gia vị bột nêm và hạt tiêu. Gan heo rửa và ngâm với 100ml sữa tươi. Nạc vai heo ướp với 1 thìa gia vị và 1 thìa tiêu, ướp khoảng 15 phút.

Bước 3: Nướng khô mực

Các bạn nướng khô mực trong lò vi sóng khoảng thời gian từ 3 -4 phút. Nướng cho đến khi mực cong và phần rìa hơi xém.

Bước 4: Nấu chín các nguyên liệu

Các bạn lần lượt chế biến các nguyên liệu. Trong đó phần gan luộc chín, xào tôm mực khoảng 2 phút. với cải cúc các bạn chần qua nước xôi và vớt ra để ráo. Tiếp tục làm dầu tỏi bằng cách cho dầu vào chảo và xào tỏi đều tay. Tơi khi tỏi hơi ngả màu vào thì cho vào 1 chiếc bát. Tiếp theo xào thịt băm khi thịt săn và chuyển sang mau đậm hơn thì cho ra bát.

Bước 5: Thực hiện cách làm nước sốt hủ tiếu khô chay

Lấy nước dùng đã từng hầm lọc qua rây. Sau đó các bạn lấy riêng phần củ cả và cà rốt nghiền nhuyễn qua rây. Cho vào nước dùng và nêm nếm lại sao cho vừa miệng nhất. Phi thơm dầu hàng tỏi băm, xì dầu, dầu hào và 2 thìa đường cùng 1 thìa gia vị với 100ml nước. Tiếp tục đun sôi cho tan đều gia vị và để lửa riu riu khoản 3 phút để hỗn hợp sốt sánh lại.

Yêu cầu thành phẩm món hủ tiếu chay

  • Hủ tiếu chay ăn ngon hơn khi ăn kèm với rau xanh trần qua, giá đỗ, rau thơm, rau xà lách, chanh ớt. Nếu bạn muốn đổi sợi hủ tiếu thành mì sợi thì cũng hoàn toàn ngon miệng
  • Món hủ tiếu chay hoàn thành có màu sắc xanh tươi của rau trần, củ cải trắng, cà rốt, nấm…. vừa chín tới, ngọt không bị quá nhừ.
  • Nước dùng hủ tiếu giữ được độ nóng, trong, vị đậm đà, nêm nếm vừa phải. Thực hiện cách nấu nước lèo hủ tiếu chay trong quá trình nấu các bạn nên vớt bọt liên tục.

Hàm lượng dinh dưỡng của món hủ tiếu chay

Hủ tiếu chay là lựa chọn phù hợp cho những ai muốn thưởng thức món ngon mà không lo bị béo. Món hủ tiếu chay giúp cải thiện năng lượng từ thực phẩm rau củ quả nấm, giảm hàm lượng cholesteron trong máu. Bên cạnh đó giúp cho cơ thể khỏe mạnh hơn rất nhiều khi hạn chế được các món ăn giàu đạm nhưng nhiều dầu mỡ.

Hy vọng với những gợi ý trên đây các bạn có thể hoàn tất quy trình cách nấu hủ tiếu chay bán hay thưởng thức tại nhà nhanh chóng và thành công.

Rất nhiều bí quyết nấu hủ tiếu ngon TẠI ĐÂY >> 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *